ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਕੋਵਿਡ -19 'ਤੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਅਤੇ ਦੱਖਣੀ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਮੀਡੀਆ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ / ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਲਈ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ
ਪੱਤਰਕਾਰ ਸਮਾਜ ਦੇ ਤਬਦੀਲੀ ਏਜੰਟ ਹਨ; ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕਾਕਰਨ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮਿਥਾਂ ਅਤੇ ਜਾਲੀ ਖ਼ਬਰਾਂ ਤੋਂ ਪਰਦਾ ਹਟਾਉਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ
ਕੋਵਿਡ ਉਚਿਤ ਵਿਵਹਾਰ, ਸਬੂਤ ਅਧਾਰਤ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ ਅਤੇ ਟੀਕਾਕਰਨ 'ਤੇ ਮਿਥਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਜਿੰਮੇਵਾਰੀ: ਤਿੰਨ ਭਾਸ਼ਾਈ ਰਣਨੀਤੀ ਦੀ ਰੂਪ ਰੇਖਾ
ਟੀਕਾਕਰਨ ਪ੍ਰਤੀ ਝਿਜਕ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮੀਡੀਆ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਹਿਤਧਾਰਕ ਹੈ
01 JUL 2021 7:05PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਅੱਜ, ਯੂਨੀਸੈਫ ਦੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਸਥਿਤੀ ਬਾਰੇ ਮੀਡੀਆ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਅਤੇ ਦੱਖਣੀ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਸਿਹਤ ਪੱਤਰਕਾਰਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵੈਕਸੀਨ ਅਤੇ ਟੀਕਾਕਰਨ ਬਾਰੇ ਮਿਥਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ ਉਚਿਤ ਵਿਵਹਾਰ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਵਿੱਚ ਆਸਾਮ, ਓਡੀਸ਼ਾ, ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ, ਕੇਰਲ, ਮੇਘਾਲਿਆ, ਮਿਜ਼ੋਰਮ, ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ, ਮਣੀਪੁਰ, ਨਾਗਾਲੈਂਡ, ਸਿੱਕਮ, ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ, ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਕਰਨਾਟਕ ਅਤੇ ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੀਡੀਆ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਪੱਤਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਵਰਚੁਅਲ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਵਧੀਕ ਸੱਕਤਰ ਸ੍ਰੀਮਤੀ ਆਰਤੀ ਆਹੂਜਾ ਨੇ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 200 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਿਹਤ ਪੱਤਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਡੀਡੀ ਨਿਊਜ਼, ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਰੇਡੀਓ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰੈਸ ਇਨਫੋਰਮੇਸ਼ਨ ਬਿਊਰੋ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਮੀਡੀਆ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ -19 ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੀਡੀਆ ਪਰਸਨ ਸਮਾਜ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰਭਾਵਕ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮਿੱਥਾਂ ਅਤੇ ਝੂਠੀਆਂ ਖ਼ਬਰਾਂ ਤੋਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸੁਚੇਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਮੀਡੀਆ ਸਖਸ਼ੀਅਤਾਂ ਨੂੰ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਖਬਰਾਂ ਅਤੇ ਰੋਲ ਮਾਡਲਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਤਾਂ ਜੋ ਨਿਰੰਤਰ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪੁਨਰ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋ ਸਕੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕੋਵਿਡ ਦੌਰਾਨ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਦੇ ਮੁੱਦੇ ਉੱਤੇ ਵੀ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਅਤੇ ਮੀਡੀਆ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੇ ਮੈਸੇਜਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ। ਕੋਵਿਡ ਅਨੁਕੂਲ ਵਿਵਹਾਰ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੂਜੀ ਲਹਿਰ ਅਜੇ ਵੀ ਖਤਮ ਨਹੀਂ ਹੋਈ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਅਪਣਾਈ ਗਈ ਕੋਵਿਡ ਰਣਨੀਤੀ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੰਦਿਆਂ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਲਵ ਅਗਰਵਾਲ ਨੇ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਲਾਮਬੰਦੀ ਅਤੇ ਵਿਵਹਾਰ ਤਬਦੀਲੀ ਸੰਚਾਰ ਦੇ ਮੁੱਦੇ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਾਈ ਦੇ ਤਿੰਨ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅੰਗ ਹਨ - ਕੋਵਿਡ ਉਚਿਤ ਵਿਵਹਾਰ, ਸਬੂਤ ਅਧਾਰਤ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ ਅਤੇ ਟੀਕਾਕਰ 'ਤੇ ਮਿਥਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨਾ। ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਦਰਪੇਸ਼ ਚੁਣੌਤੀਆਂ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਉਂਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਲੜਨ ਲਈ ਇੱਕ ਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ, ਪੂਰਵ-ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਅਤੇ ਦਰਜਾਬੰਦੀ ਵਾਲਾ ਤਰੀਕਾ ਅਪਣਾਇਆ ਹੈ।
ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਯਤਨਾਂ ਅਤੇ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੀ ਵਿਸਥਾਰਪੂਰਵਕ ਤਸਵੀਰ ਦਿੰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਇਸ ਸਮੇਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਟੈਸਟਿੰਗ ਸਹੂਲਤਾਂ ਵਿੱਚ 35.6 ਗੁਣਾ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇਸ ਵੇਲੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 2,675 ਟੈਸਟਿੰਗ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਹਨ, ਜੋ ਤਾਲਾਬੰਦੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸਿਰਫ 75 ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਸਨ। ਲੌਕਡਾਉਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ 10,180 ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਕੁੱਲ ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਬੈੱਡ (ਆਕਸੀਜਨ ਅਤੇ ਗ਼ੈਰ - ਆਕਸੀਜਨ) 18.12 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੋ ਗਏ ਹਨ। ਆਈਸੀਯੂ ਬੈੱਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਮੁਢਲੇ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ 2,168 ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵੱਧ ਕੇ 1.21 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੋ ਗਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐਨ -95 ਅਤੇ ਪੀਪੀਈ ਕਿੱਟਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 14.6 ਮਿਲੀਅਨ ਅਤੇ 10.2 ਮਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਮਾਰਚ 2020 ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਨਿਰਮਾਤਾ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪੀਪੀਈ ਕਿੱਟਾਂ ਦੇ 1,100 ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਨਿਰਮਾਤਾ ਹਨ।
ਟੀਕਾਕਰਨ ਲਈ ਮੀਡੀਆ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਹਿਤਧਾਰਕ ਮੰਨਦਿਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 33.5 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵੈਕਸੀਨ ਦੀਆਂ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਪੱਤਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਰੋਲ-ਮਾਡਲਾਂ ਅਤੇ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਨਾਇਕਾਂ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਦੇ ਕੇ ਮੁਹਿੰਮ ਨੂੰ ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ ਬਣਾਉਣ।
ਵੈਕਸੀਨ ਤੋਂ ਝਿਜਕ ਦੇ ਕਾਰਨਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਸਮੂਹਾਂ ਲਈ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਵਿੱਚ ਐਡਵਰਸ ਈਵੈਂਟ ਫਾਲੋਇੰਗ ਇਮਿਊਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ (ਏਈਐਫਆਈ), ਇਸ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਅਤੇ ਏਈਐਫਆਈ 'ਤੇ ਰਿਪੋਰਟ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸਾਂ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ। ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦੌਰਾਨ ਪੱਤਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਵਾਲਾਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਾਂਝੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ,, ਯੂਨੀਸੈਫ, ਡੀਡੀ ਨਿਊਜ਼, ਪੀਆਈਬੀ, ਏਆਈਆਰ ਨਿਊਜ਼ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਸਿਹਤ ਪੱਤਰਕਾਰਾਂ ਤੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਵਿਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।

Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Ministry organizes Capacity building Workshop for Media Professionals/ Health Correspondents of North Eastern and Southern States on COVID-19
Mediapersons are change agents of society; they should encourage people to vaccinate and bust Myths and Fake News
Community ownership of COVID Appropriate Behaviour, Evidence Based Reporting and Busting Myths on COVID and vaccination: Three pronged Strategy outlined
Media is an important stakeholder in fighting Vaccine Hesitancy
01 JUL 2021 7:05PM by PIB Delhi
Union Ministry of Health and Family Welfare in partnership with UNICEF, today, held a capacity building workshop for Media Professionals and Health Correspondents of North Eastern and Southern States on the current COVID situation in India, the need to bust myths about COVID vaccines & vaccination, and reinforce the importance of COVID Appropriate Behaviour (CAB). Media Professionals and Health Correspondents of Assam, Odisha, Tamil Nadu, Kerala, Meghalaya, Mizoram, Tripura, Manipur, Nagaland, Sikkim, West Bengal, Telangana, Arunachal Pradesh, Karnataka, and Andhra Pradesh participated in the workshop virtually.
Ms. Arti Ahuja, Additional Secretary, MoHFW addressed the workshop, which was attended by more than 200 Health Journalists and Senior officials of DD News, All India Radio, Press Information Bureau of various States/UTs. She thanked all the media professionals for their sustained efforts in the fight against COVID-19. She said that mediapersons are major influencers of society. They should encourage people to vaccinate and bust myths and fake news. She urged media persons to highlight positive stories and role models so that continuous positive reinforcement can take place. She also highlighted the issue of mental health during COVID and requested media persons to address it through their messaging. Emphasising the need to follow COVID Appropriate Behaviour, she said that the second wave is still not over.
Giving a brief snapshot of the COVID strategy adopted by the Government of India, Shri Lav Agarwal, Joint Secretary, Union Health Ministry highlighted the issue of Community Mobilization and Behaviour Change Communication. He said that there are three important components of the fight against COVID - Community ownership of COVID Appropriate Behaviour, Evidence Based Reporting and Busting Myths on COVID and vaccination. Highlighting the India specific challenges, he added that the Government of India has followed a proactive, pre-emptive, graded approach for fighting the COVID pandemic.
Giving a detailed picture of efforts and initiatives taken by the Government, he underlined that India achieved a 35.6 times growth in testing facilities with 2,675 testing facilities in the country currently as opposed to only 75 labs pre-lockdown. Total isolation beds (O2 & non-O2) increased to more than 18.12 lakhs as compared to 10,180 before lockdown. ICU beds increased to more than 1.21 lakh as compared to just 2,168 in the initial phases of the pandemic. He said that availability of N-95 and PPE kits increased to more than 14.6 million and 10.2 million respectively. From no manufacturers in March 2020, India now has 1,100 indigenous manufacturers of PPE kits.
Acknowledging media as an important stakeholder for fighting Vaccine Hesitancy, he added that more than 33.5 Crore vaccine doses have been administered in India. He urged media persons to create a Jan Andolan by featuring role-models and community heroes.
Besides various reasons for vaccine hesitancy, which may be local and could vary for different community groups, the workshop highlighted Adverse Event Following Immunization (AEFI), its management, and the best practices while reporting on AEFI. Various queries of the media persons were also addressed during the workshop.
Senior officials of the Union Ministry of Health and Family Welfare, Ministry of I&B, UNICEF, DD News, PIB, AIR News and Health Journalists from across the country participated in the national workshop.