Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Ministry organizes Capacity building Workshop for Media Professionals/ Health Correspondents of North Eastern and Southern States on COVID-19
Mediapersons are change agents of society; they should encourage people to vaccinate and bust Myths and Fake News
Community ownership of COVID Appropriate Behaviour, Evidence Based Reporting and Busting Myths on COVID and vaccination: Three pronged Strategy outlined
Media is an important stakeholder in fighting Vaccine Hesitancy
01 JUL 2021 7:05PM by PIB Delhi
Union Ministry of Health and Family Welfare in partnership with UNICEF, today, held a capacity building workshop for Media Professionals and Health Correspondents of North Eastern and Southern States on the current COVID situation in India, the need to bust myths about COVID vaccines & vaccination, and reinforce the importance of COVID Appropriate Behaviour (CAB). Media Professionals and Health Correspondents of Assam, Odisha, Tamil Nadu, Kerala, Meghalaya, Mizoram, Tripura, Manipur, Nagaland, Sikkim, West Bengal, Telangana, Arunachal Pradesh, Karnataka, and Andhra Pradesh participated in the workshop virtually.
Ms. Arti Ahuja, Additional Secretary, MoHFW addressed the workshop, which was attended by more than 200 Health Journalists and Senior officials of DD News, All India Radio, Press Information Bureau of various States/UTs. She thanked all the media professionals for their sustained efforts in the fight against COVID-19. She said that mediapersons are major influencers of society. They should encourage people to vaccinate and bust myths and fake news. She urged media persons to highlight positive stories and role models so that continuous positive reinforcement can take place. She also highlighted the issue of mental health during COVID and requested media persons to address it through their messaging. Emphasising the need to follow COVID Appropriate Behaviour, she said that the second wave is still not over.
Giving a brief snapshot of the COVID strategy adopted by the Government of India, Shri Lav Agarwal, Joint Secretary, Union Health Ministry highlighted the issue of Community Mobilization and Behaviour Change Communication. He said that there are three important components of the fight against COVID - Community ownership of COVID Appropriate Behaviour, Evidence Based Reporting and Busting Myths on COVID and vaccination. Highlighting the India specific challenges, he added that the Government of India has followed a proactive, pre-emptive, graded approach for fighting the COVID pandemic.
Giving a detailed picture of efforts and initiatives taken by the Government, he underlined that India achieved a 35.6 times growth in testing facilities with 2,675 testing facilities in the country currently as opposed to only 75 labs pre-lockdown. Total isolation beds (O2 & non-O2) increased to more than 18.12 lakhs as compared to 10,180 before lockdown. ICU beds increased to more than 1.21 lakh as compared to just 2,168 in the initial phases of the pandemic. He said that availability of N-95 and PPE kits increased to more than 14.6 million and 10.2 million respectively. From no manufacturers in March 2020, India now has 1,100 indigenous manufacturers of PPE kits.
Acknowledging media as an important stakeholder for fighting Vaccine Hesitancy, he added that more than 33.5 Crore vaccine doses have been administered in India. He urged media persons to create a Jan Andolan by featuring role-models and community heroes.
Besides various reasons for vaccine hesitancy, which may be local and could vary for different community groups, the workshop highlighted Adverse Event Following Immunization (AEFI), its management, and the best practices while reporting on AEFI. Various queries of the media persons were also addressed during the workshop.
Senior officials of the Union Ministry of Health and Family Welfare, Ministry of I&B, UNICEF, DD News, PIB, AIR News and Health Journalists from across the country participated in the national workshop.

ആരോഗ്യ, കുടുംബക്ഷേമ മന്ത്രാലയം
കേരളം ഉള്‍പ്പെടെയുള്ള തെക്കന്‍ സംസ്ഥാനങ്ങളിലെയും വടക്കു കിഴക്കന്‍ സംസ്ഥാനങ്ങളിലെയും മാധ്യമ പ്രവര്‍ത്തകര്‍ക്കും ആരോഗ്യകാര്യ ലേഖകര്‍ക്കുമായി കോവിഡ് 19മായി ബന്ധപ്പെട്ട് കേന്ദ്ര ആരോഗ്യ മന്ത്രാലയം ശേഷി വികസന ശില്‍പശാല സംഘടിപ്പിച്ചു
മാധ്യമ പ്രവര്‍ത്തകര്‍ സമൂഹത്തിന്റെ മാറ്റത്തിന്റെ ചാലകശക്തികളാണ്; മിഥ്യകളും വ്യാജവാര്‍ത്തകളും പൊളിക്കാനും പ്രതിരോധ കുത്തിവയ്പു നടത്താനും മാധ്യമങ്ങള്‍ ആളുകളെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കണം
-കോവിഡ് ഉചിത പെരുമാറ്റത്തിലെ സാമൂഹിക പ്രതിബദ്ധത, തെളിവ് അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള റിപ്പോര്‍ട്ടിംഗ്, കോവിഡ് പ്രതിരോധ കുത്തിവയ്പ് എന്നിവയെക്കുറിച്ചുള്ള മിഥ്യാധാരണകള്‍ തകര്‍ക്കാനും പ്രതിരോധ കുത്തിവയ്പു പ്രോല്‍സാഹിപ്പിക്കാനും ത്രിതല സമീപനം
പ്രതിരോധ കുത്തിവയ്പിനോടുള്ള വിമുഖതയ്‌ക്കെതിരായ പോരാട്ടത്തില്‍ മാധ്യമങ്ങള്‍ ഒരു പ്രധാന പങ്കാളി
01 JUL 2021 7:05PM by PIB Thiruvananthpuram
രാജ്യത്തെ നിലവിലെ കോവിഡ് അവസ്ഥ, കോവിഡ് വാക്‌സിനുകള്‍, പ്രതിരോധ കുത്തിവയ്പ് എന്നിവയെക്കുറിച്ചുള്ള മിഥ്യാധാരണകള്‍ തകര്‍ക്കേണ്ടതിന്റെ ആവശ്യകതയെക്കുറിച്ച് കേന്ദ്ര ആരോഗ്യ, കുടുംബക്ഷേമ മന്ത്രാലയം യുണിസെഫുമായി സഹകരിച്ച് മാധ്യമ പ്രവര്‍ത്തകര്‍ക്കും ആരോഗ്യകാര്യ ലേഖകര്‍ക്കുമായി ശേഷി വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കല്‍ ശില്‍പശാല നടത്തി. കോവിഡ് ഉചിത പെരുമാറ്റത്തിന്റെ പ്രാധാന്യം ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനും കൂടി ഉദ്ദേശിച്ചായിരുന്നു ശില്‍പശാല. കേരളത്തിന് പുറമെ. അസം, ഒഡീഷ, തമിഴ്നാട്, മേഘാലയ, മിസോറം, ത്രിപുര, മണിപ്പൂര്‍, നാഗാലാന്‍ഡ്, സിക്കിം, പശ്ചിമ ബംഗാള്‍, തെലങ്കാന, അരുണാചല്‍ പ്രദേശ്, കര്‍ണാടക, ആന്ധ്രാപ്രദേശ് എന്നിവിടങ്ങളിലെ മാധ്യമ പ്രവര്‍ത്തകരും ആരോഗ്യ കാര്യ ലേഖകരും ശില്പശാലയില്‍ പങ്കെടുത്തു.
200 ലധികം ആരോഗ്യകാര്യ ലേഖകരും ദൂരദർശൻ ന്യൂസ്, ആകാശവാണി, വിവിധ സംസ്ഥാനങ്ങളിലെയും കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങളിലെയും പ്രസ് ഇന്‍ഫര്‍മേഷന്‍ ബ്യൂറോയിലെ മുതിര്‍ന്ന ഉദ്യോഗസ്ഥർ തുടങ്ങിയവർ പങ്കെടുത്ത ശില്പശാലയില്‍ കേന്ദ്ര ആരോഗ്യ കുടുംബക്ഷേമ സെക്രട്ടറി ശ്രീമതി ആരതി അഹൂജ സംസാരിച്ചു. കോവിഡിനെതിരായ പോരാട്ടത്തില്‍ നടത്തിയ എല്ലാ പരിശ്രമങ്ങള്‍ക്കും എല്ലാ മാധ്യമ പ്രവര്‍ത്തകര്‍ക്കും അവര്‍ നന്ദി പറഞ്ഞു. സമൂഹത്തില്‍പ്രധാന സ്വാധീനം ചെലുത്തുന്നവരാണ് മാധ്യമ പ്രവര്‍ത്തകര്‍. മിഥ്യാധാരണകളും വ്യാജവാര്‍ത്തകളും തകര്‍ത്ത്, കുത്തിവയ്‌പെടുക്കാന്‍ മാധ്യമപ്രവര്‍ത്തകര്‍ ആളുകളെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കണം. പോസിറ്റീവ് സ്റ്റോറികളും മാതൃകകളും ഉയര്‍ത്തിക്കാട്ടാന്‍ അവര്‍ മാധ്യമ പ്രവര്‍ത്തകരോട് അഭ്യര്‍ത്ഥിച്ചു.
കോവിഡ് കാലത്തെ മാനസികാരോഗ്യ പ്രശ്‌നങ്ങളെക്കുറിച്ചും അവര്‍ എടുത്തുപറയുകയും മാധ്യമ പ്രവര്‍ത്തകരോട് അവരുടെ സന്ദേശങ്ങളിലൂടെ അത് പരിഹരിക്കാന്‍ അഭ്യര്‍ത്ഥിക്കുകയും ചെയ്തു. കോവിഡ് ഉചിത പെരുമാറ്റം പിന്തുടരേണ്ടതിന്റെ ആവശ്യകത ഊന്നിപ്പറഞ്ഞുകൊണ്ട്, രണ്ടാമത്തെ തരംഗം ഇപ്പോഴും അവസാനിച്ചിട്ടില്ലെന്ന് അവര്‍ ചൂണ്ടിക്കാട്ടി.
കേന്ദ്ര ഗവണ്‍മെന്റ് രൂപീകരിച്ച കോവിഡ് തന്ത്രത്തിന്റെ ഒരു ലഘു വിവരണം നല്‍കിക്കൊണ്ട്, കേന്ദ്ര ആരോഗ്യ മന്ത്രാലയം ജോയിന്റ് സെക്രട്ടറി ശ്രീ ലവ് അഗര്‍വാള്‍ സാമൂഹിക കൂട്ടായ്മകള്‍ സംഘടിപ്പിക്കല്‍, പെരുമാറ്റത്തിലെ പരിവര്‍ത്തനം എന്നീ വിഷയങ്ങള്‍ വിശദീകരിച്ചു. കോവിഡിനെതിരായ പോരാട്ടത്തില്‍ മൂന്ന് പ്രധാന ഘടകങ്ങള്‍ ഉണ്ട് - കോവിഡ് ഉചിത പെരുമാറ്റത്തിന്റെ സാമൂഹിക പ്രതിബദ്ധത, തെളിവുകള്‍ അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള റിപ്പോര്‍ട്ടിംഗ്, കോവിഡ്, വാക്‌സിനേഷന്‍ എന്നിവ സംബന്ധിച്ച മിഥ്യകള്‍ എന്നിവയില്‍ ഇന്ത്യയുടെ പ്രത്യേക വെല്ലുവിളികള്‍ അദ്ദേഹം, ഉയര്‍ത്തിക്കാട്ടി.
കോവിഡ് മഹാമാരിക്കെതിരെ പോരാടുന്നതിന് സജീവവും ഉന്നതവുമായ ഒരു സമീപനം കേന്ദ്ര ഗവണ്‍മെന്റ് പിന്തുടര്‍ന്നിട്ടുണ്ട്.
ഗവണ്‍മെന്റ് നടത്തിയ ശ്രമങ്ങളുടെയും മുന്‍കൈകളുടെയും വിശദമായ ചിത്രം നല്‍കിയ അദ്ദേഹം വരച്ചു കാട്ടി. രാജ്യത്ത് പരിശോധനാ സൗകര്യങ്ങളില്‍ 35.6 മടങ്ങ് വളര്‍ച്ച കൈവരിച്ചു. ലോക്കഡൗണിന് മുമ്പുള്ള 10,180 നെ അപേക്ഷിച്ച് മൊത്തം കിടക്കകള്‍ 18.12 ലക്ഷമായി ഉയര്‍ന്നു. പ്രാരംഭ ഘട്ടങ്ങളിലെ വെറും 2,168 ല്‍ നിന്ന് ഐസിയു കിടക്കകള്‍ 1.21 ലക്ഷത്തിലധികം വര്‍ദ്ധിച്ചു. എന്‍ -95, പിപിഇ കിറ്റുകളുടെ ലഭ്യത യഥാക്രമം 14.6 ദശലക്ഷമായും 10.2 ദശലക്ഷത്തിലുമായി ഉയര്‍ന്നുവെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. ഇന്ത്യയില്‍ ഇപ്പോള്‍ 1,100 തദ്ദേശീയ പിപിഇ കിറ്റു നിര്‍മാതാക്കളുണ്ട്.
വാക്‌സിന്‍ ഉപയോഗിക്കാനുള്ള വിമുഖത ചെറുക്കുന്നതിനുള്ള പ്രധാന പങ്കാളിയായി മാധ്യമങ്ങളെ അംഗീകരിച്ച അദ്ദേഹം 33.5 കോടിയിലധികം വാക്സിൻ ഡോസുകള്‍ ഇന്ത്യയില്‍ നല്‍കിയതായും പറഞ്ഞു. മാതൃകകളെയും ജനകീയ താരങ്ങളെയും ഉള്‍പ്പെടുത്തി ഒരു ബഹുജന പ്രസ്ഥാനത്തിന് രൂപം നൽകാൻ അദ്ദേഹം മാധ്യമ പ്രവര്‍ത്തകരോട് അഭ്യര്‍ത്ഥിച്ചു.