PIB Headquarters
PIBโ€™S BULLETIN ON COVID-19
01 JUL 2021 6:30PM by PIB Delhi
• 33.57 Cr. Vaccine Doses administered so far under Nationwide Vaccination Drive
• India reports 48,786 new cases in last 24 hours
• India's Active Caseload declines to 5,23,257
• Active cases constitute 1.72% of total cases
• 2,94,88,918 Total Recoveries across the country so far
• 61,588 patients recovered during last 24 hours
• Daily recoveries continue to outnumber the Daily New Cases for the 49th consecutive day
• Recovery Rate increases to 96.97%
• Weekly Positivity Rate remains below 5%, currently at 2.64%
• Daily positivity rate at 2.54%, less than 5% for 24 consecutive days
#Unite2FightCorona#IndiaFightsCorona
PRESS INFORMATION BUREAU
MINISTRY OF INFORMATION & BROADCASTING
GOVERNMENT OF INDIA
COVID-19 Update
• India’s COVID19 Vaccination Coverage increases to 33.57 cr
• With 48,786 New Cases reported in the last 24 hours, less than 50,000 Daily New Cases reported for four continuous days now
• India's Active Caseload (5,23,257) constitute only 1.72% of Total Cases
• Daily Positivity Rate (2.54%) less than 5% for 24 consecutive days
India’s cumulative vaccination coverage exceeded 33.57 crore yesterday. A total of 33,57,16,019vaccine doses have been administered through 44,75,791 sessions, as per the provisional report till 7 am today. 27,60,345 vaccine doses were administered in the last 24 hours.These include:
HCWs
1st Dose
1,02,12,078
2nd Dose
72,56,031
FLWs
1st Dose
1,75,12,765
2nd Dose
95,16,814
Age Group 18-44 years
1st Dose
9,16,00,418
2nd Dose
21,82,234
Age Group 45-59 years
1st Dose
8,86,47,056
2nd Dose
1,63,14,943
Over 60 years
1st Dose
6,81,27,563
2nd Dose
2,43,46,117
Total
33,57,16,019
The new phase of universalization of COVID19 vaccination commenced from 21 June, 2021. The Union Government is committed to accelerating the pace and expanding the scope of COVID19 vaccination throughout the country.
India has reported 48,786 new cases in the last 24 hours.Less than 50,000 Daily New Cases have been reported since four continuous days. This is a result of sustained and collaborative efforts by the Centre and the States/UTs.
India has also been witnessing a continuous fall in the active caseload. The country’s Active Caseload today stands at 5,23,257 today.
A net decline of 13,807is witnessed in the last 24 hours and active cases are now only 1.72% of the country's total Positive Cases.
As more people are getting recovered from COVID-19 infection, India’s Daily Recoveries continue to outnumber the Daily New Cases for 49 consecutive days now. 61,588recoveries were registered in the last 24 hours.
More than 12,000 (12,802) recoveries were reported during the last 24 hours as compared to the daily new cases.
Out of the people infected since the beginning of the pandemic, 2,94,88,918people have already recovered from COVID-19 and61,588patients have recovered in the last 24 hours. This constitutes an overall recovery rate of 96.97%, which is showing a sustained increasing trend.
With substantially ramped up testing capacity across the country, a total of 19,21,450tests were conducted in the last 24 hours in the country. Cumulatively, India has conducted over 41.20 crore (41,20,21,494) tests so far.
While on one side testing capacity has been enhanced across the country, a continued decline in weekly case positivity is noticed. Weekly Positivity Rate is currently at 2.64% while the Daily Positivity rate stands at 2.54% today. It has remained less than 5% for 24 consecutive days now.
Details: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1731792
COVID-19 Vaccination Update
• More than 32.92 Crore vaccine doses provided by Government of India to States/UTs
• More than 1.24 Cr lakh doses still available with States/UTs to be administered
More than 32.92 crore (32,92,01,800) vaccine doses have been provided by Government of India to States/UTs so far, through Government of India (free of cost channel) and through direct state procurement category.Of this, the total consumption, including wastages is 31,67,50,891 doses (as per data available at 8 AM today).
More than 1.24 Cr (1,24,50,909) balance and unutilized COVID Vaccine doses are still available with the States/UTs to be administered.Furthermore, more than 94,66,420 vaccine doses are in the pipeline and will be received by the States/UTs within the next 3 days.
Details: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1731873
COVID19 Vaccination: Myths vs. Facts
COVID-19 Vaccination programme gives priority to strengthening the country’s healthcare system by protecting the professionals, health and frontline workers and the most vulnerable population groups
All citizens irrespective of their income status are entitled to free vaccination by Government of India
Non-transferable Electronic Vouchers are in the pipeline to be used to support vaccination of Economically Weaker Sections at private COVID Vaccination Centres
India’s National COVID Vaccination Program is built on scientific and epidemiological evidence, WHO guidelines and global best practices. It is anchored in systematic end-to-end planning and is implemented through effective and efficient participation of States/UTs and the people at large. Government of India’s commitment to the vaccination program has been unwavering and proactive from the beginning.
Details: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1731931
PM addresses doctors on National Doctors’ Day
• PM pays tribute to the services and sacrifices of doctors during pandemic
• Health sector budget has been doubled to more than 2 lakh crore rupees: PM
• Our doctors are facing this new and fast mutating virus with their experience and expertise: PM
• Government is committed to the safety of doctors: PM
• Calls for evidence-based studies on benefits of yoga
• Stresses the importance of documentation, Covid pandemic can be a good starting point for detailed documentation
The Prime Minister, Shri Narendra Modi has greeted the doctor community on Doctors’ Day today. He said this day, celebrated in the memory of Doctor BC Roy, is the symbol of the highest ideals of our medical fraternity. He thanked the Doctors on behalf of 130 crore Indians for their services during the difficult times in last one and half years of the pandemic. He was addressing an event organized by Indian Medical Association via video conference today.
Details: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1731904
Click Here to view the Text of PM’s Speech: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1731929
Vice President stresses the need to address vaccine hesitancy
• Covid-19 Vaccination drive must become pan-India ‘Jan Andolan’
• VP urges medical fraternity to educate people on the importance of vaccination
• Calls for special focus on rural areas in vaccination drive
• Vaccination has to be a collective responsibility of us all: Vice President
• On Doctors’ Day, Shri Naidu thanks healthcare professionals for their selfless service
• Says doctors risking their own lives to save the lives of those infected by Corona virus
The Vice President of India, Shri M. Venkaiah Naidu today emphasized the need to educate people on the importance of covid-19 vaccination and urged all stakeholders to work collectively to achieve the target of full vaccination by year end.
Details: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1731825
Dr. Harsh Vardhan addresses Medical Fraternity at the inauguration of Gratitude Week on National Doctors’ Day
• Enumerates a three-fold action plan to defeat COVID-19
• “History shall bear witness that when the time came and humanity needed to be saved, it was the doctors who stepped up to answer the Call of Duty”
Wishing them on the auspicious occasion of National Doctors’ Day, Dr. Harsh Vardhan first remembered and condoled the sacrifices of COVID Warriors: “Normally a day to be celebrated with much vigour & zeal, I can’t help but feel disheartened thinking about the numerous noble souls from our medical fraternity who left for heavenly abode, most of them much before their time. Their loss is deeply unfortunate and yet a matter of immense pride and inspiration for the medical community at large. History shall bear witness that when the time came and humanity needed to be saved, it was the doctors who stepped up to answer the call of duty.”
Details: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1731867
Tourism Industry welcomes the schemes announced by the Ministry of Finance for augmenting the tourism sector in fight against COVID-19 pandemic
Union Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman announced the relief package Rs 6,28,993 crore to support Indian economy in fight against COVID-19 pandemic on 28th June 2021. The financial support to revive tourism in the country was announced with support to many other sectors to stimulate the economic growth.
Details: https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1731924
Shri Mansukh Mandaviya inaugurates PSA oxygen plant supplied by FACT at Basti
Minister of State for Chemicals and Fertilizers Shri Mansukh Mandaviya today virtually inaugurated the PSA Oxygen plant set up by The Fertilisers And Chemicals Travancore Limited (FACT) at OPEC Kaili Hospital, Basti, Uttar Pradesh.
Details:https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1731893
Robust, mobile OxyJani can cater to acute & chronic oxygen needs at grassroots level
Indian researchers have designed a robust, mobile group oxygen concentrator that can be used in rural settings and also be rapidly deployed in emergencies in any location.
The second wave of COVID-19 led to an acute shortage of medical oxygen. While the crisis in the bigger cities was more about rapidly responding by overcoming supply chain limitations, in smaller cities and villages, the crisis exposed the chronic lack of medical oxygen infrastructure in the country.
Details:https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1731966
Shri Piyush Goyal says India will be playing a much greater role in the post pandemic world in creating resilient supply chains
Minister of Railways, Commerce & Industry, Consumer Affairs and Food & Public Distribution Shri Piyush Goyal yesterday said that India will be playing a much greater role in the post pandemic world in creating resilient supply chains. Speaking at the India Global forum yesterday, he said that we are looking at a greater degree of engagement with countries that are democratic in their political system with which we can relate& trust as a partner. He added that India is working towards greater engagement with countries with which we have a shared ecosystem, countries which believe in transparent rules-based trading mechanisms. He said that India is talking to UK, Australia, Canada and EU for trade related matters, and is keen to speed them up.
Details:https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1731755
Inputs from PIB Field Units
Maharashtra: Maharashtra on Wednesday reported 9,771 new cases of COVID-19, taking the tally to 60,61,404, while the death toll rose to 1,21,945 after 141 patients succumbed to the infection. As 10,353 patients were discharged from hospitals in the last 24 hours, pushing the number of recovered cases to 58,19,901. The state now has 1,16,364 active COVID-19 cases.
Gujarat: Gujarat on Wednesday reported 90 new cases of COVID-19 and three casualties that took the tally of infections to 8,23,523 and the toll to 10,059. The daily count of infections remained below the 100-mark for the third consecutive day, after falling to the level for the first time since April last year. The state currently has 3,013 active cases.Gujarat has surpassed 2.50 crore doses of Corona vaccine till date. According to official figures as many as two crore 53,93,866 vaccination doses have been administered in the state to the eligible beneficiaries above the age of 18 years. Out of total eligible persons in the age group of above 18 years in the state, more than 40 per cent persons have been given first dose till date and 55,31, 284 persons have been given second dose.
Madhya Pradesh: Madhya Pradesh on Wednesday recorded 33 new cases of COVID-19 and 15 fresh fatalities, raising the tally of infections to 7,89,804 and the death toll to 8,969.A total of 78 patients were discharged from hospitals in the last 24 hours, taking the count of recoveries in Madhya Pradesh to 7,80,265. The state now has 570 active cases. Of the 52 districts in the state, 35 did not record any fresh coronavirus case in the last 24 hours.
Chhattisgarh: Chhattisgarh's coronavirus caseload rose to 9,94,480 on Wednesday with the addition of 403 cases, while the death toll mounted by one to reach 13,439. The number of recoveries went up to 9,75,077 after a total of 70 people were discharged from various hospitals, while 282 others completed their home isolation during the day. The count of active COVID-19 cases in the state stands at 5,964.Over 95.45 lakh doses of vaccines against coronavirus have been administered to people in all categories in Chhattisgarh.
Goa: Goa's coronavirus caseload rose by 240 and reached 1,66,689 on Wednesday, while 201 patients recovered from the infection. The death toll increased to 3,054 as six more patients succumbed to the infection during the day. The number of recovered cases in the state rose to 1,61,361 after 201 patients were discharged from hospitals during the last 24 hours since Tuesday evening. Goa now has 2,274 active cases.
Punjab: The total number of patients tested Positive is 595609. Number of active cases is3134. Total Deaths reported is 16052. Total COVID-19 Vaccinated with 1st dose(Healthcare + Frontline Workers) is 1314953. Total COVID-19 Vaccinated with 2nd dose(Healthcare + Frontline Workers) is 336811. Total above 45 Vaccinated with 1st dose is3431896. Total above 45 Vaccinated with 2nd dose is 620036.
Haryana: Total Number of Samples found positive till date is 768639. Total activeCOVID-19 patients is 1437. Number of deaths is 9431. Cumulative number of peoplevaccinated till date is 8850529.
Chandigarh: Total Lab confirmed COVID-19 cases is 61670. Total number of ActiveCases is 154. Total number of COVID-19 deaths till date is 808.
KERALA: Kerala recorded 13,658 new Covid cases on Wednesday. With 142 new fatalities, the death tollmounted to 13,235. Test positivity rate was recorded at 9.71. The state meantime has received6,34,270 more doses of Covid vaccine from the Centre. So far a total of 1,41,30,614 people have beenvaccinated in the state. Out of this, 1,08,58,736 took first dose and 32,71,878 second dose.
TAMIL NADU: Another 4,506 people tested positive for Covid¬19 in the State on Wednesday, taking thetally to 24,79,696. As on date, 38,191 people are undergoing treatment for the infection. The staterecorded 113 deaths taking the total toll to 32,619.The Center has allotted 71 lakh Covid vaccines for Tamil Nadu for July,the first batch of which is expected on Friday. Puducherry government extends lockdown till July. A total of 1,56,42,773 people have so far been vaccinated in TN. Out of this, 1,30,73,449 took firstdose and 25,69,324 took second dose. Similarly in Puducherry UT, a total of 5,07,394 people has so farbeen vaccinated. Out of this, 4,40,326 took first dose and 67,068 took second dose.
KARNATAKA:As per the State Government bulletin released for 30-06-2021, New Cases Reported:3,382; Total Active Cases: 76,505; New Covid Deaths: 111; Total Covid Deaths: 35,040;Around 1,86,558 were vaccinated yesterday with a total of 2,26,62,318 have been vaccinated in thestate till now.
ANDHRA PRADESH: State reported 3797 new Covid-19 cases after testing 97,696 samples with 35deaths, while 5498 got discharged during the last 24 hours. Total cases: 18,89,513; Active cases: 38,338;Discharges: 18,38,469; Deaths: 12,706. A total of 1,57,04,570 doses of Covid vaccines have beenadministered in the state as on yesterday, which include 1,25,88,369 first doses and 31,16,201 seconddoses.
TELANGANA: A total of 917 new daily Covid cases and 10 fatalities were reported yesterday taking thetotal number of positive cases in the state to 6,23,510 and fatalities to 3,661. The number of ActiveCases in the state now stands at 13,388.The State government has decided to open up Covid vaccination for all individuals above18 years of age from today.
Assam:Assam on Wednesday recorded 2,479 fresh cases of coronavirus taking the active caseload to 25,088. The positivity rate was 2.71 percent.
Manipur:In Manipur 592 new cases added to total tally of infection, 9 fall victim, Govt issues ‘get vaccinated’ call.The number of people who have received their vaccination jabs is 6,47,632. Out of this the total number of people who have received their second dose is 83,970.
Meghalaya:Meghalaya reported seven more COVID-19 deaths on Wednesday taking the number of fatalities to 838.Meanwhile, the number of new recoveries once again outnumbered fresh cases in the state.392 patients recovered from the viral infection while 352 fresh cases were detected.The active tally now stands at 4,216 while 44,459 patients have been declared as cured/recovered.
Sikkim:Out of the 910 samples tested,Sikkim on Wednesday reported 220 new Covid-19 cases,which took the tally in the state to 20,544.The death toll rose to 307 as twomore patients succumbed to the disease in the last 24 hours.
Tripura:431 people found positive with 5 more deaths in last 24 hours.Overall Positivity rate in the state is 5.12%, while the worst affected district of West Tripura recorded a positivity rate of 9.78%.
Nagaland:Covid cases on the rise again in Nagaland with 128 new cases and 2 deaths reported on Wednesday. Active cases are 1341 while tally rises to 25,239.
Important Tweets

PIB Headquarters
ਕੋਵਿਡ-19 ਬਾਰੇ ਪੀਆਈਬੀ ਦਾ ਬੁਲੇਟਿਨ
01 JUL 2021 6:30PM by PIB Chandigarh
C:\Users\user\Desktop\narinder\2021\April\7 april\image002855I.pngC:\Users\user\Desktop\narinder\2021\April\7 april\image00102T2.jpg
• ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਮੁਹਿੰਮ ਤਹਿਤ ਹੁਣ ਤੱਕ 33.57 ਕਰੋੜ ਵੈਕਸੀਨ ਖੁਰਾਕਾਂ ਲਗਾਈਆਂ ਗਈਆਂ
• ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 48,786 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਆਏ
• ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਘੱਟ ਕੇ 5,23,257 ਹੋਈ
• ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ ਕੁੱਲ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ 1.72 ਫੀਸਦੀ ਹੋਏ
• ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ 2,94,88,918 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਲਾਗ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ
• ਬੀਤੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 61,588 ਵਿਅਕਤੀ ਸਿਹਤਯਾਬ ਹੋਏ
• ਲਗਾਤਾਰ 49ਵੇਂ ਦਿਨ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਰਿਕਵਰੀ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਨਵੇਂ ਪੁਸ਼ਟੀ ਵਾਲੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਰਜ ਹੋਏ
• ਰਿਕਵਰੀ ਦਰ ਵਧ ਕੇ 96 .97 ਫੀਸਦੀ ਹੋਈ
• ਹਫ਼ਤਾਵਰੀ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵਿਟੀ ਦਰ ਇਸ ਵੇਲੇ 5 ਫੀਸਦੀ ਤੋਂ ਘੱਟ ਰਹਿ ਗਈ ਹੈ, 2.64 ਫੀਸਦੀ ‘ਤੇ ਹੈ
• ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵਿਟੀ ਦਰ 2.54 ਫੀਸਦੀ ਹੋਈ; ਲਗਾਤਾਰ 24ਵੇਂ ਦਿਨ 5 ਫੀਸਦੀ ਤੋਂ ਘੱਟ ਦਰਜ
#Unite2FightCorona
#IndiaFightsCorona
ਪੱਤਰ ਸੂਚਨਾ ਦਫ਼ਤਰ
ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ
ਕੋਵਿਡ-19 ਅੱਪਡੇਟ
• ਭਾਰਤ ਦੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਾਕਰਣ ਕਵਰੇਜ ਵਧ ਕੇ 33.57 ਕਰੋੜ ਹੋਈ
• ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ 48,786 ਨਵੇਂ ਕੇਸਾਂ ਦੇ ਨਾਲ; ਪਿਛਲੇ ਚਾਰ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ 50,000 ਤੋਂ ਘੱਟ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਰਿਪੋਰਟ ਕੀਤੇ ਗਏ
• ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ (5,23,257) ਹੋਈ; ਕੁੱਲ ਕੇਸਾਂ ਦਾ ਸਿਰਫ 1.72 ਫੀਸਦੀ ਬਣਦਾ ਹੈ
• ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵਿਟੀ ਦਰ (2.54 ਫੀਸਦੀ); ਲਗਾਤਾਰ 24ਵੇਂ ਦਿਨ 5 ਫੀਸਦੀ ਤੋਂ ਘੱਟ ਦਰਜ
ਇਕ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਤਹਿਤ, ਕੱਲ੍ਹ ਭਾਰਤ ਦੀ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕਵਰੇਜ 33.57 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਪਾਰ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਆਰਜ਼ੀ ਰਿਪੋਰਟ ਅਨੁਸਾਰ ਅੱਜ ਸਵੇਰੇ 7 ਵਜੇ ਤੱਕ ਕੁੱਲ 33,57,16,019 ਵੈਕਸੀਨ ਖੁਰਾਕਾਂ 44,75,791 ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 27,60,345 ਵੈਕਸੀਨ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ-
ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ
1,02,12,078
ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ
72,56,031
ਫ੍ਰੰਟਲਾਈਨ ਵਰਕਰ
ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ
1,75,12,765
ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ
95,16,814
18 ਤੋਂ 44 ਉਮਰ ਵਰਗ ਦੇ ਅਧੀਨ
ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ
9,16,00,418
ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ
21,82,234
45 ਤੋਂ 59 ਸਾਲ ਤਕ ਉਮਰ ਵਰਗ ਦੇ ਅਧੀਨ
ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ
8,86,47,056
ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ
1,63,14,943
60 ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਵਰਗ
ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ
6,81,27,563
ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ
2,43,46,117
ਕੁੱਲ
33,57,16,019
ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੇ ਨਵੇਂ ਸਰਵਵਿਆਪੀਕਰਣ ਪੜਾਅ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ 21 ਜੂਨ ਤੋਂ ਹੋਈ ਹੈ; ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਗਤੀ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ 48,786 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ 4 ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ ਲਗਾਤਾਰ 50,000 ਤੋਂ ਘੱਟ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਨਿਰੰਤਰ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਹੀ ਨਤੀਜਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ, ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਨਵੇਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਗਿਰਾਵਟ ਦੇ ਰੁਝਾਨ ਨੂੰ ਦਰਸਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਅੱਜ ਘੱਟ ਕੇ 5,23,257 ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ 13,807 ਦੀ ਗਿਰਾਵਟ ਆਈ ਹੈ ਅਤੇ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲੇ ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੁੱਲ ਪੌਜ਼ੀਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ 1.72 ਫੀਸਦੀ ਹਨ।
ਕੋਵਿਡ-19 ਲਾਗ ਤੋਂ ਠੀਕ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ I ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ, ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਰਿਕਵਰੀਆਂ, ਲਗਾਤਾਰ 49 ਵੇਂ ਦਿਨ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਨਵੇਂ ਪੁਸ਼ਟੀ ਵਾਲੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਰਜ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 61,588 ਰਿਕਵਰੀਆਂ ਰਜਿਸਟਰ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਨਵੇਂ ਕੇਸਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਲਗਭਗ 12,000 ਤੋਂ (12,802) ਵਧੇਰੇ ਰਿਕਵਰੀਆਂ ਦਰਜ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਸੰਕ੍ਰਮਿਤ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 2,94,88,918 ਵਿਅਕਤੀ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਲਾਗ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਅਤੇ ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 61,588 ਮਰੀਜ਼ ਠੀਕ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਹੁਣ ਕੁੱਲ ਰਿਕਵਰੀ ਦਰ 96.97 ਫ਼ੀਸਦ ਬਣਦੀ ਹੈ। ਜਿਹੜੀ ਕਿ ਲਗਾਤਾਰ ਵਾਧੇ ਦੇ ਰੁਝਾਨ ਨੂੰ ਦਰਸਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ਤੇ ਟੈਸਟਿੰਗ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਕੁੱਲ 19,21,450 ਟੈਸਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁੱਲ ਮਿਲਾ ਕੇ ਲਗਭਗ 41.20 ਕਰੋੜ (41,20,21,494) ਤੋਂ ਵੱਧ ਟੈਸਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਇਕ ਪਾਸੇ, ਜਿੱਥੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਟੈਸਟਿੰਗ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਉਥੇ ਹਫਤਾਵਾਰੀ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵਿਟੀ ਦਰ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਗਿਰਾਵਟ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਹਫਤਾਵਾਰੀ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵਿਟੀ ਦਰ ਇਸ ਸਮੇਂ 2.64 ਫੀਸਦੀ 'ਤੇ ਖੜੀ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵਿਟੀ ਦਰ ਅੱਜ 2.54 ਫੀਸਦੀ ‘ਤੇ ਹੈ। ਇਹ ਹੁਣ ਲਗਾਤਾਰ 24 ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ 5 ਫੀਸਦੀ ਤੋਂ ਘੱਟ ਦਰਜ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ।
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1731792
ਕੋਵਿਡ-19 ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਸਬੰਧੀ ਤਾਜ਼ਾ ਜਾਣਕਾਰੀ
• ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀਆਂ 32.92 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧਖੁਰਾਕਾਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈਆਂ ਗਈਆਂ
• ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਕੋਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਹਾਲੇ ਵੀ 1.24 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਖੁਰਾਕਾਂ ਉਪਲਬੱਧ ਹਨ
ਇਸ ਵਿਚੋਂ, ਖਰਾਬ ਹੋਈਆਂ ਖੁਰਾਕਾਂ ਸਮੇਤ ਅੋਸਤਨ ਅਧਾਰਤ ਕੁੱਲ ਖਪਤ 31,67,50,891 ਖੁਰਾਕਾਂ (ਅੱਜ ਸਵੇਰੇ 8 ਵਜੇ ਉਪਲੱਬਧ ਅੰਕੜਿਆਂ ਅਨੁਸਾਰ) ਬਣਦੀ ਹੈ। ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਕੋਲ ਅਜੇ ਵੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ 1.24 ਕਰੋੜ (1,24,50,909) ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਣ ਖੁਰਾਕਾਂ ਉਪਲਬੱਧ ਹਨ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, 94,66,420 ਤੋਂ ਵੱਧ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀਆਂ ਖੁਰਾਕਾਂ ਪਾਈਪ ਲਾਈਨ ਵਿੱਚ ਹਨ ਅਤੇ ਅਗਲੇ 3 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵੱਲੋਂ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1731873
ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਾਕਰਣ: ਭਰਮ ਬਨਾਮ ਤੱਥ
ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਾਕਰਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਪੇਸ਼ਾਵਰਾਨਾ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਹਿਲੀ ਕਤਾਰ ਦੇ ਕਾਮਿਆਂ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਕਮਜ਼ੋਰ ਵਸੋਂ ਗਰੁੱਪਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਦੁਆਰਾ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦਿੰਦਾ ਹੈ
ਸਾਰੇ ਨਾਗਰਿਕ ਬਿਨ੍ਹਾਂ ਆਮਦਨ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਭੇਦਭਾਵ ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਮੁਫਤ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੇ ਯੋਗ ਹਨ
ਗ਼ੈਰ-ਤਬਦੀਲਯੋਗ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕ ਵੋਚਰ ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਵਿੱਚ ਹਨ ਜੋ ਨਿੱਜੀ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ ਤੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਵਰਗਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਵਰਤੇ ਜਾਣਗੇ
ਭਾਰਤ ਦਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿਗਿਆਨਕ ਅਤੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਸਬੂਤਾਂ, ਡਬਲਿਊ ਐੱਚ ਓ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵੀ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸਾਂ ਤੇ ਉਸਾਰਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਿਰੇ ਤੋਂ ਦੂਜੇ ਸਿਰੇ ਤੱਕ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਤੇ ਸੂਬਿਆਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਟੀਕਾਕਰਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਸ਼ੁਰੂ ਤੋਂ ਹੀ ਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ ਤੇ ਅਡੋਲ ਰਹੀ ਹੈ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1731931
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ‘ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡਾਕਟਰ ਦਿਵਸ’ ‘ਤੇ ਡਾਕਟਰਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
• ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਡਾਕਟਰਾਂ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੇ ਕੁਰਬਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਦਿੱਤੀ
• ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ ਦਾ ਬਜਟ ਦੁੱਗਣਾ ਕਰਕੇ 2 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੀਤਾ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
• ਸਾਡੇ ਡਾਕਟਰ ਆਪਣੇ ਅਨੁਭਵ ਤੇ ਮੁਹਾਰਤ ਨਾਲ ਇਸ ਨਵੇਂ ਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਬਦਲਣ ਵਾਲੇ ਵਾਇਰਸ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
• ਸਰਕਾਰ ਡਾਕਟਰਾ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਤੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
• ਯੋਗ ਦੇ ਫ਼ਾਇਦਿਆਂ ਬਾਰੇ ਸਬੂਤਾਂ ਉੱਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਅਧਿਐਨ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ
• ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀਕਰਣ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਉੱਤੇ ਦਿੱਤਾ ਜ਼ੋਰ, ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀਕਰਣ ਲਈ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ ਇੱਕ ਵਧੀਆ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਨੁਕਤਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ‘ਡਾਕਟਰ ਦਿਵਸ’ ‘ਤੇ ਡਾਕਟਰ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਵਧਾਈਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਦਿਨ ਸਾਡੇ ਮੈਡੀਕਲ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਉੱਚਤਮ ਆਦਰਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਕ ਡਾਕਟਰ ਬੀ.ਸੀ. ਰਾਏ ਦੀ ਯਾਦ ਵਿੱਚ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ 130 ਕਰੋੜ ਜਨਤਾ ਦੀ ਤਰਫ਼ੋਂ ਪਿਛਲੇ ਡੇਢ ਸਾਲ ਦੇ ਔਖੇ ਸਮਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਡਾਕਟਰਾਂ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸ਼ੁਕਰੀਆ ਅਦਾ ਕੀਤਾ। ਉਹ ਅੱਜ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ‘ਇੰਡੀਅਨ ਮੈਡੀਕਲ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ’ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1731904
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡਾਕਟਰ ਦਿਵਸ ‘ਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਜਗਤ ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1731929
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵੈਕਸੀਨ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਹਿਚਕ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ
• ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਾਕਰਣ ਮੁਹਿੰਮ ਨੂੰ ਸਰਬ ਭਾਰਤੀ ‘ਜਨ-ਅੰਦੋਲਨ’ ਬਣਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ
• ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਮੈਡੀਕਲ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਕਿ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਬਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਅਤ ਕਰਨ
• ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਮੁਹਿੰਮ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ’ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ
• ਟੀਕਾਕਰਣ ਸਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦੀ ਸਮੂਹਿਕ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ: ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
• ਡਾਕਟਰ ਦਿਵਸ ’ਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲਾਂ ਦਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਨਿਰਸੁਆਰਥ ਸੇਵਾ ਦੇ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ
• ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡਾਕਟਰਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਜਾਨ ਨੂੰ ਖ਼ਤਰੇ ਵਿੱਚ ਪਾ ਕੇ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਨਾਲ ਸੰਕ੍ਰਮਿਤ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜਾਨ ਬਚਾਈ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ ਵੈਂਕਈਆ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਅੱਜ ਇਸ ਜ਼ਰੂਰਤ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੀ ਅਹਿਮੀਅਤ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ ਜਾਵੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਮਿਲ-ਜੁਲ ਕੇ ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਟੀਕੇ ਲਗਾਉਣ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਪੂਰਾ ਕਰਨ।
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1731825
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡਾਕਟਰਸ ਦਿਵਸ ਤੇ ਗ੍ਰੈਟੀਚਿਊਡ ਹਫਤੇ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਮੌਕੇ ਮੈਡਿਕਲ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
• ਕੋਵਿਡ-19 ਨੂੰ ਹਰਾਉਣ ਲਈ ਤਿੰਨ ਧਿਰੀ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ
• "ਇਤਿਹਾਸ ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਗਵਾਹੀ ਦੇਵੇਗਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਵੀ ਸਮਾਂ ਆਇਆ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖਤਾ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ਪੈਂਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਇਹ ਡਾਕਟਰ ਹੀ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਜੋ ਆਪਣੇ ਫਰਜ਼ ਦੇ ਸੱਦੇ ਦਾ ਜਵਾਬ ਦੇਣ ਲਈ ਅੱਗੇ ਆਉਂਦੇ ਹਨ"
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡਾਕਟਰ ਦਿਵਸ ਦੇ ਸ਼ੁੱਭ ਮੌਕੇ ਤੇ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦੇਂਦਿਆਂ ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕੋਵਿਡ ਯੋਧਿਆਂ ਦੇ ਬਲਿਦਾਨ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਅਫਸੋਸ ਜਾਹਰ ਕੀਤਾ। ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਆਮ ਤੌਰ ਤੇ ਬਹੁਤ ਜੋਸ਼ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨਾਲ ਮਨਾਇਆ ਜਾਣ ਵਾਲਾ ਦਿਨ, ਇਸ ਤੇ ਮੇਰਾ ਜ਼ੋਰ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਪਰ ਇਸ ਬਾਰੇ ਸੋਚ ਕੇ ਨਿਰਾਸ਼ਾ ਮਹਿਸੂਸ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਮੈਡਿਕਲ ਜਗਤ ਵਿਚੋਂ ਕਈ ਮਹਾਨ ਹਸਤੀਆਂ ਸਵਰਗਵਾਸ ਹੋ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ ਕਈ ਆਪਣੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਇਸ ਦੁਨੀਆ ਤੋਂ ਚਲੇ ਗਏ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਜਾਣਾ ਬਹੁਤ ਬਦਕਿਸਮਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਫਿਰ ਵੀ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ਤੇ ਮੈਡਿਕਲ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਲਈ ਬਹੁਤ ਮਾਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ। ਇਤਿਹਾਸ ਗਵਾਹ ਹੈ ਕਿ ਜਦੋਂ ਵੀ ਸਮਾਂ ਆਇਆ ਅਤੇ ਮਾਨਵਤਾ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਪਈ ਤਾਂ ਡਾਕਟਰ ਹੀ ਸਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਫਰਜ਼ ਨੂੰ ਨਿਭਾਉਣ ਲਈ ਆਪਣੇ ਕਦਮ ਅੱਗੇ ਵਧਾਏ।"
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1731867
ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਉਦਯੋਗ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਸੈਰ-ਸਪਾਟੇ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਐਲਾਨੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ 28 ਜੂਨ 2021 ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ 6,28,993 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਰਾਹਤ ਪੈਕੇਜ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਵਧਾਵਾ ਦੇਣ ਲਈ ਹੋਰ ਕਈ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸੈਰ-ਸਪਾਟੇ ਨੂੰ ਮੁੜ-ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1731924
ਸ਼੍ਰੀ ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਐੱਫਏਸੀਟੀ ਦੁਆਰਾ ਬਸਤੀ ਵਿੱਚ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੇ ਪੀ ਐੱਸ ਏ ਆਕਸੀਜਨ ਪਲਾਂਟ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਰਸਾਇਣ ਤੇ ਖ਼ਾਦ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਬਸਤੀ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਓਪੀਈਸੀ ਕੈਲੀ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਫਰਟੀਲਾਈਜ਼ਰਸ ਤੇ ਕੈਮੀਕਲਜ ਤ੍ਰੈਵਨ ਕੋਰ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਐੱਫਏਸੀਟੀ) ਦੁਆਰਾ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਪੀ ਐੱਸ ਏ ਆਕਸੀਜਨ ਪਲਾਂਟ ਦਾ ਵਰਚੁਅਲੀ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1731893
ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਤੇ ਸਚਲ (ਮੋਬਾਈਲ) ਆਕਸੀਜਨੀ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀਆਂ ਗੰਭੀਰ ਅਤੇ ਅਤਿਅੰਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਲੋੜਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ
ਭਾਰਤੀ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਤੇ ਸਚਲ (ਮੋਬਾਈਲ), ਸਮੂਹ ਆਕਸੀਜਨ ਕੰਸੈਂਟ੍ਰੇਟਰ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜਿਸ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ (ਸੈਟਿੰਗਸ) ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜਿਸ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਆਪਾਤ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਦੂਸਰੀ ਲਹਿਰ ਦੇ ਕਾਰਨ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਭਾਰੀ ਕਮੀ ਹੋ ਗਈ ਸੀ। ਹਾਲਾਕਿ ਕਮੀ ਦਾ ਇਹ ਸੰਕਟ ਵੱਡੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਦੀਆਂ ਸੀਮਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਉਣ ਬਾਰੇ ਵੱਧ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਛੋਟੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਅਤੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸੰਕਟ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਪੁਰਾਣੀ ਕਮੀ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ।
https://pib.gov.in/PressReleseDetail.aspx?PRID=1731966
ਭਾਰਤ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਲਚੀਲੀ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਏਗਾ: ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ
ਰੇਲ, ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ, ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖਾਦ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਅੱਜ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਲਚੀਲੀ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਏਗਾ। ਇੰਡੀਆ ਗਲੋਬਲ ਫੋਰਮ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਅਧਿਕ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਜੁੜਾਅ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਰਾਜਨੀਤਕ ਵਿਵਸਥਾ ਲੋਕਤਾਂਤਰਿਕ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਭਾਗੀਦਾਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜੁੜ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਭਰੋਸਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਅਧਿਕ ਜੁੜਾਅ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਡਾ ਇੱਕ ਸਾਂਝਾ ਈਕੋ ਸਿਸਟਾਮ ਹੈ। ਉਹ ਦੇਸ਼ ਜੋ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਨਿਯਮ ਅਧਾਰਿਤ ਵਪਾਰ ਤੰਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਪਾਰ ਸਬੰਧੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਲਈ ਯੂਕੇ, ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ, ਕੈਨੇਡਾ ਅਤੇ ਯੂਰੋਪੀ ਸੰਘ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਅੰਤਮ ਰੂਪ ਦੇਣ ਨੂੰ ਇੱਛੁਕ ਹੈ।
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1731755
ਪੀਆਈਬੀ ਦੇ ਫੀਲਡ ਯੂਨਿਟਾਂ ਤੋਂ ਮਿਲੇ ਇਨਪੁਟਸ
• ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ: ਬੁੱਧਵਾਰ ਨੂੰ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ 9,771 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਸੰਖਿਆ 60,61,404 ਹੋ ਗਈ, ਜਦਕਿ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਨਾਲ 141 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਮੌਤ ਦੇ ਬਾਅਦ ਮ੍ਰਿਤਕਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਧ ਕੇ 1,21,945 ਹੋ ਗਈ। ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ 10,353 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਤੋਂ ਛੁੱਟੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਗਈ, ਜਿਸਦੇ ਨਾਲ ਠੀਕ ਹੋਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 58,19,901 ਹੋ ਗਈ। ਹੁਣ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ 1,16,364 ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ ਹਨ।
• ਗੁਜਰਾਤ: ਬੁੱਧਵਾਰ ਨੂੰ ਗੁਜਰਾਤ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ 90 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਅਤੇ ਤਿੰਨ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਮੌਤਾਂ ਦਰਜ ਕੀਤੀਆਂ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸੰਖਿਆ 8,23,523 ਅਤੇ ਮ੍ਰਿਤਕਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸੰਖਿਆ 10,059 ਪਹੁੰਚ ਗਈ। ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਅਪ੍ਰੈਲ ਦੇ ਬਾਅਦ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਗਿਰਾਵਟ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਲਗਾਤਾਰ ਤੀਸਰੇ ਦਿਨ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਦੀ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਸੰਖਿਆ 100 ਅੰਕ ਤੋਂ ਘੱਟ ਰਹੀ। ਅਜੇ ਵੀ ਰਾਜ ਵਿੱਚ 3,013 ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ ਹਨ। ਗੁਜਰਾਤ ਨੇ ਅੱਜ ਦੀ ਤਾਰੀਖ ਤੱਕ ਕੋਰੋਨਾ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀ 2.50 ਕਰੋੜ ਖੁਰਾਕ ਲਗਾਉਣ ਦਾ ਅੰਕੜਾ ਪਾਰ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ। ਆਧਿਕਾਰਿਕ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਰਾਜ ਵਿੱਚ 18 ਸਾਲ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਉਮਰ ਦੇ ਪਾਤਰ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਿਆਂ ਦੀਆਂ 2,53,93,866 ਖੁਰਾਕਾਂ ਲਗਾਈਆਂ ਜਾ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ 18 ਸਾਲ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਉਮਰ ਵਰਗ ਦੇ ਕੁੱਲ ਪਾਤਰ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹੁਣ ਤੱਕ 40% ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ 55,31,284 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ ਲਗਾਈ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।
• ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼: ਬੁੱਧਵਾਰ ਨੂੰ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ 33 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਅਤੇ 15 ਅਤਿਰਕਤ ਮੌਤਾਂ ਦਰਜ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਕ੍ਰਮਣਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਧਕੇ 7,89,804 ਅਤੇ ਮ੍ਰਿਤਕਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 8,969 ਹੋ ਗਈ। ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 78 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਛੁੱਟੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਗਈ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਠੀਕ ਹੋਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 7,80,265 ਹੋ ਗਈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਹੁਣ 570 ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਦੇ 52 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆ ਵਿੱਚੋਂ 35 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆ ਵਿੱਚ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਦਾ ਇੱਕ ਵੀ ਮਾਮਲਾ ਨਹੀਂ ਆਇਆ ਹੈ।
• ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ: ਬੁੱਧਵਾਰ ਨੂੰ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 403 ਵਧ ਕੇ 9,94,480 ਹੋ ਗਈ, ਜਦਕਿ ਮ੍ਰਿਤਕਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 13,439 ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ। ਦਿਨ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕਈ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਤੋਂ ਕੁੱਲ 70 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਛੁੱਟੀ ਮਿਲਣ, ਜਦਕਿ 282 ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਹੋਮ ਆਇਸੋਲੇਸ਼ਨ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਠੀਕ ਹੋਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 9,75,077 ਹੋ ਗਈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਅਜੇ ਵੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 5,964 ਹੈ। ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਵਰਗਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਟੀਕੇ ਦੀ 95.45 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਖੁਰਾਕਾਂ ਲਗਾਈਆਂ ਜਾ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ।
• ਗੋਆ: ਬੁੱਧਵਾਰ ਨੂੰ ਗੋਆ ਦੇ ਕੋਰੋਨਾਵਾਇਰਸ ਦੇ ਕੇਸ 240 ਵੱਧ ਗਏ ਅਤੇ ਕੁੱਲ ਸੰਖਿਆ 1,66,689 ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ, ਜਦਕਿ 201 ਮਰੀਜ਼ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਤੋਂ ਠੀਕ ਹੋ ਗਏ। ਦਿਨ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਛੇ ਹੋਰ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਮੌਤ ਦੇ ਨਾਲ ਮ੍ਰਿਤਕਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਧ ਕੇ 3,054 ਹੋ ਗਈ। ਮੰਗਲਵਾਰ ਸ਼ਾਮ ਤੋਂ ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ 201 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਤੋਂ ਛੁੱਟੀ ਮਿਲ ਗਈ, ਜਿਸਦੇ ਬਾਅਦ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਠੀਕ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਧਕੇ 1,61,361 ਹੋ ਗਈ। ਗੋਆ ਵਿੱਚ ਹੁਣ 2,274 ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ ਹਨ।
• ਪੰਜਾਬ: ਜਾਂਚ ਵਿੱਚ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਮਿਲੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸੰਖਿਆ 5,95,609 ਹੈ। ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 3,134 ਹੈ। ਦਰਜ ਹੋਈਆਂ ਕੁੱਲ ਮੌਤਾਂ 16,052 ਹਨ। ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ (ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ਼+ਫ੍ਰੰਟਲਾਈਨ ਵਰਕਰਸ) ਦੇ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ-19 ਦਾ ਕੁੱਲ ਟੀਕਾਕਰਣ 13,14,953 ਹੈ। ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ (ਹੈਲਥਕੇਅਰ+ਫ੍ਰੰਟਲਾਈਨ ਵਰਕਰਸ) ਦੇ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ-19 ਦਾ ਕੁੱਲ ਟੀਕਾਕਰਣ 3,36,811 ਹੈ। 45 ਸਾਲ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਉਮਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਦੇ ਨਾਲ ਕੁੱਲ ਟੀਕਾਕਰਣ 34,31,896 ਹੈ। 45 ਸਾਲ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਉਮਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ ਦੇ ਨਾਲ ਕੁੱਲ ਟੀਕਾਕਰਣ 6,20,036 ਹੈ।
• ਹਰਿਆਣਾ: ਜਾਂਚ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਮਿਲੇ ਸੈਂਪਲਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸੰਖਿਆ 7,68,639 ਹੈ। ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਕੁੱਲ ਐਕਟਿਵ ਰੋਗੀਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 1,437 ਹੈ। ਮ੍ਰਿਤਕਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 9,431 ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਟੀਕੇ ਲਗਾਉਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸੰਖਿਆ 88,50,529 ਹੈ।
• ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ: ਲੈਬ ਤੋਂ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਕੁੱਲ ਕੇਸ 61,670 ਹਨ। ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸੰਖਿਆ 154 ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੋਵਿਡ-19 ਸਬੰਧੀ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸੰਖਿਆ 808 ਹੈ।
• ਕੇਰਲ: ਬੁੱਧਵਾਰ ਨੂੰ ਕੇਰਲ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ 13,658 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ। 142 ਅਤਿਰਿਕਤ ਮੌਤਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮ੍ਰਿਤਕਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਧਕੇ 13,235 ਹੋ ਗਈ। ਟੈਸਟ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵਿਟੀ ਰੇਟ 9.71% ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰ ਤੋਂ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕੇ ਦੀਆਂ 6,34,270 ਇਲਾਵਾ ਖੁਰਾਕਾਂ ਮਿਲ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁੱਲ 1,41,30,614 ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਨਾਲ 1,08,58,736 ਨੇ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ 32,71,878 ਨੇ ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ ਲਈ।
• ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ: ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਬੁੱਧਵਾਰ ਨੂੰ ਅਤਿਰਿਕਤ 4,506 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜਾਂਚ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਪਾਇਆ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਕੁੱਲ ਸੰਖਿਆ ਵਧਕੇ 24,79,696 ਹੋ ਗਈ। ਅੱਜ ਦੀ ਤਾਰੀਖ ਵਿੱਚ, 38,191 ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਲਈ ਇਲਾਜ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਰਾਜ ਨੇ 113 ਮੌਤਾਂ ਦਰਜ ਕੀਤੀਆਂ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਮ੍ਰਿਤਕਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸੰਖਿਆ ਵਧਕੇ 32,619 ਹੋ ਗਈ। ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਨੂੰ ਜੁਲਾਈ ਲਈ 71 ਲੱਖ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਟੀਕੇ ਵੰਡੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਦਾ ਸ਼ੁੱਕਰਵਾਰ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾ ਬੈਚ ਮਿਲ ਜਾਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਪੁਦੂਚੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਲੌਕਡਾਊਨ ਨੂੰ ਜੁਲਾਈ ਤੱਕ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ। ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁੱਲ 1,56,42,773 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕੇ ਲਗਾਏ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਇਸ ਵਿੱਚੋਂ 1,30,73,449 ਨੇ ਪਹਿਲੀ ਅਤੇ 25,69,324 ਨੇ ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ ਲਈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪੁਦੂਚੇਰੀ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁੱਲ 5,07,394 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕੇ ਲਗਾਏ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ 4,40,326 ਨੇ ਪਹਿਲੀ ਅਤੇ 67,068 ਨੇ ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ ਲਈ।
• ਕਰਨਾਟਕ: 30-06-2021 ਲਈ ਜਾਰੀ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਬੁਲੇਟਿਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਦਰਜ ਹੋਏ ਨਵੇਂ ਕੇਸ: 3,382; ਕੁੱਲ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ: 76,505; ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਕਾਰਨ ਨਵੀਂ ਮੌਤਾਂ: 111; ਕੋਵਿਡ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਵਲੋਂ ਕੁੱਲ ਮੌਤਾਂ: 35,040; ਕੱਲ੍ਹ ਲਗਭਗ 1,86,558 ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੇ ਨਾਲ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁੱਲ 2,26,62,318 ਟੀਕਾਕਰਣ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
• ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼: ਮੌਤਾਂ ਦੇ 35 ਕੇਸਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਰਾਜ ਨੇ 97,696 ਸੈਂਪਲਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ 3,797 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਦਰਜ ਕੀਤੇ। ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ 5,498 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਤੋਂ ਛੁੱਟੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਕੁੱਲ ਕੇਸ: 18,89,513 ; ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ: 38,338; ਹਸਪਤਾਲ ਤੋਂ ਛੁੱਟੀ ਲੈਣ ਵਾਲੇ: 18,38,469; ਮੌਤ: 12,706। ਕੱਲ੍ਹ ਤੱਕ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀ ਕੁੱਲ 1,57,04,570 ਖੁਰਾਕਾਂ ਲਗਾਈਆਂ ਜਾ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 1,25,88,369 ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ 31,16,201 ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ।
• ਤੇਲੰਗਾਨਾ: ਕੱਲ੍ਹ ਕੁੱਲ 917 ਨਵੇਂ ਰੋਜ਼ ਕੋਵਿਡ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣ ਅਤੇ 10 ਅਤਿਰਿਕਤ ਮੌਤਾਂ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸੰਖਿਆ 6,23,510 ਅਤੇ ਮ੍ਰਿਤਕਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 3,661 ਪਹੁੰਚ ਗਈ। ਹੁਣ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 13,388 ਹੈ। ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਅੱਜ ਤੋਂ 18 ਸਾਲ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਉਮਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਲਈ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਣ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਹੈ।
• ਅਸਾਮ: ਬੁੱਧਵਾਰ ਨੂੰ ਅਸਮ ਵਿੱਚ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਦੇ 2,479 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਧਕੇ 25,088 ਹੋ ਗਈ। ਪਾਜ਼ਿਟਿਵਿਟੀ ਰੇਟ 2.71% ਰਿਹਾ।
• ਮਣੀਪੁਰ: ਮਣੀਪੁਰ ਵਿੱਚ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਦੇ ਕੁੱਲ ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚ 592 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਜੁੜ ਗਏ, ਜਦਕਿ 9 ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਮੌਤ ਹੋ ਗਈ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ‘ਟੀਕਾਕਰਣ ਕਰਾਓ’ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਟੀਕਾ ਲਗਵਾਉਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 6,47,632 ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸੰਖਿਆ 83,970 ਹੈ।
• ਮੇਘਾਲਿਆ: ਬੁੱਧਵਾਰ ਨੂੰ ਮੇਘਾਲਿਆ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਸਬੰਧੀ ਸੱਤ ਅਤਿਰਿਕਤ ਮੌਤਾਂ ਦਰਜ ਕੀਤੀਆਂ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਮ੍ਰਿਤਕਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸੰਖਿਆ 838 ਪਹੁੰਚ ਗਈ। ਇਸ ਵਿੱਚ, ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਠੀਕ ਹੋਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਨੇ ਨਵੇਂ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਨੂੰ ਪਿੱਛੇ ਛੱਡ ਦਿੱਤਾ। ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਤੋਂ 392 ਮਰੀਜ਼ ਠੀਕ ਹੋ ਗਏ, ਜਦਕਿ 352 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ। ਹੁਣ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ 4,216 ਹਨ, ਜਦਕਿ 44,459 ਰੋਗੀਆਂ ਨੂੰ ਠੀਕ ਐਲਾਨਿਆ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ।
• ਸਿੱਕਿਮ: ਬੁੱਧਵਾਰ ਨੂੰ ਸਿੱਕਿਮ ਨੇ 910 ਸੈਂਪਲਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਵਿੱਚੋਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ 220 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਮਿਲਣ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸੰਖਿਆ 20,544 ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ। ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬੀਮਾਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਦੋ ਅਤਿਰਿਕਤ ਰੋਗੀਆਂ ਦੀ ਮੌਤ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ ਮ੍ਰਿਤਕਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਧਕੇ 307 ਹੋ ਗਈ।
• ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ: ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ 431 ਲੋਕ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਪਾਏ ਗਏ, ਜਦਕਿ ਪੰਜ ਹੋਰ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਮੌਤ ਹੋ ਗਈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵਿਟੀ ਰੇਟ 5.12% ਹੈ, ਜਦਕਿ ਸਭ ਤੋਂ ਬੁਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਪੱਛਮੀ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵਿਟੀ ਰੇਟ 9.78% ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ।
• ਨਾਗਾਲੈਂਡ: ਬੁੱਧਵਾਰ ਨੂੰ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਵਿੱਚ 128 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਮਿਲਣ ਅਤੇ ਦੋ ਮੌਤਾਂ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਕੇਸ ਦੁਬਾਰਾ ਵਧਣ ਲਗੇ ਹਨ।
ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਟਵੀਟ
https://twitter.com/narendramodi/status/1410514417310130178
https://twitter.com/narendramodi/status/1410225304677781510
https://twitter.com/drharshvardhan/status/1410506329718878210
https://twitter.com/DrHVoffice/status/1410547959800819712
https://twitter.com/DrSJaishankar/status/1410495928436416513
https://twitter.com/COVIDNewsByMIB/status/1410532496706392068
https://twitter.com/COVIDNewsByMIB/status/1410467234812633093
https://twitter.com/COVIDNewsByMIB/status/1410470844573249537
https://twitter.com/COVIDNewsByMIB/status/1410472369919991808