Ministry of Finance
Arun Jaitley National Institute of Financial Management (AJNIFM) partners with Microsoft to build an AI and Emerging Technologies Centre of Excellence
Joint development of Centre of Excellence to drive cloud and AI led innovation in fintech
Partnership will focus on capacity building of government officials, skilling them in emerging technologies, like AI and machine learning
01 JUL 2021 5:39PM by PIB Delhi
The Arun Jaitley National Institute of Financial Management (AJNIFM) and Microsoft signed a Memorandum of Understanding (MoU) for a strategic partnership to build an AI and emerging technologies Centre of Excellence at AJNIFM. The collaboration seeks to explore the role of cloud, AI and emerging technologies for transforming and shaping the future of public finance management in India.
The Centre of Excellence will serve as a central body for research, AI scenario envisioning and tech led innovation. AJNIFM and Microsoft will jointly explore use cases of emerging technologies in finance and related areas, across central and state ministries and public sector enterprises. Microsoft will partner closely with AJNIFM to define the future of public finance management in India, providing the technology, tools and resources to build a strong ecosystem of partners, upskill government officials and build thought leadership.
Both organizations will also work closely on a capacity building program for senior government officials in associated ministries, departments and financial institutions. As part of this skilling effort, public sector officials will be trained on the application of emerging technologies in finance management to address potential risks like money laundering, use of machine learning models for decision making, role of responsible tech in finance, etc. Microsoft will also work closely with its partners, MSMEs and ISVs to build customized solutions that address the challenges of the sector.
As part of the strategic partnership, Microsoft and AJNIFM will focus on:
• Building an innovation centre: Joint development of a Centre of Excellence at AJNIFM to drive AI envisioning in finance management across key associated ministries of AJNIFM.
• Industry thought leadership: Microsoft and AJNIFM will jointly develop research papers and organize strategic knowledge sharing workshops with industry experts to discuss the role of cloud, data and AI for re-imagining public finance management in India.
• Reskilling and capacity building: Developers at AJNIFM and senior government officials from associated ministries will be skilled in data engineering, data sciences, AI and machine learning etc.
• Creating a strong ecosystem of partners: Engaging ecosystem partners, academia and MSMEs to drive innovation in financial management based on priority scenarios.
Speaking about the partnership, Shri Prabhat Ranjan Acharya, Director, AJNIFM, said,The Steering Committee on fintech related issues under the chairmanship of Secretary, Economic Affairs, had recommended setting up centres of excellence on fintech in key premier national institutions like AJNIFM. The ambit of research studies will seek to address key challenges in public financial management, particularly expenditure management, revenue leakages, use of emerging technologies in preventing money laundering, studying existing DBT system and potential of application of emerging technologies including machine learning models in decision making etc. With continuous technological support from Microsoft, AJNIFM will be the only institution in the country equipped with high pedigree of financial analytical tools in the financial sector research domain.”
Commenting on this, Shri Navtez Bal, Executive Director, Public Sector, Microsoft India, said, “AJNIFM has a long history of driving research and innovation, preparing the next generation of leaders to transform India’s finance management system. This collaboration brings together AJNIFM’s rich experience in the public sector with Microsoft’s cloud and AI capabilities, paving the way for data and AI led governance and fintech transformation. We are excited to work together to accelerate research, enable skilling in emerging tech and invest in building a strong industry ecosystem for public finance management in the country. “
About AJNIFM:
The Arun Jaitley National Institute of Financial Management (AJNIFM) is a Centre of Excellence specialising in capacity building of professionals in the fields of Public Policy, Financial Management and other governance issues for promoting highest standards of professional competence and practice. AJNIFM was set up in 1993 as a registered society under Ministry of Finance, Government of India. AJNIFM plays a pivotal role in governance and administrative reforms by providing a platform for interaction and exchange of ideas and experiences among officers from different organized services, different state governments and between personnel of civil and defense establishments. AJNIFM has become a premier resource center to meet the training needs of Central Government for senior and middle level management.
About Microsoft India
Microsoft enables digital transformation for the era of an intelligent cloud and an intelligent edge. Its mission is to empower every person and every organization on the planet to achieve more. Microsoft set up its India operations in 1990. Today, Microsoft entities in India have over 13,000 employees, engaged in sales and marketing, research, development and customer services and support, across 11 Indian cities – Ahmedabad, Bengaluru, Chennai, New Delhi, Gurugram, Noida, Hyderabad, Kochi, Kolkata, Mumbai, and Pune. Microsoft offers its global cloud services from local data centers to accelerate digital transformation across Indian startups, businesses, and government organization.

ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਅਰੁਣ ਜੇਤਲੀ ਕੌਮੀ ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸੰਸਥਾਨ (ਏਜੇਐੱਨਆਈਐੱਫਐੱਮ) ਨੇ ਮਾਈਕਰੋਸੌਫਟ ਦੇ ਨਾਲ ਏਆਈ ਅਤੇ ਉਭਰਦੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਲਈ ਸੈਂਟਰ ਆਫ ਐਕਸੀਲੈਂਸ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਕੀਤੀ
ਫਿੰਨਟੈੱਕ ਵਿੱਚ ਏਆਈ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਅਧਾਰਤ ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਕਲਾਉਡ ਲਈ ਸੈਂਟਰ ਆਫ਼ ਐਕਸੀਲੈਂਸ ਦਾ ਸੰਯੁਕਤ ਵਿਕਾਸ
ਇਹ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਸਰਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ, ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਉੱਭਰ ਰਹੀਆਂ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਏਆਈ ਅਤੇ ਮਸ਼ੀਨ ਸਿਖਲਾਈ ਵਿੱਚ ਮੁਹਾਰਤ ਦੇਣ 'ਤੇ ਕੇਂਦਰਤ ਹੋਵੇਗੀ
01 JUL 2021 5:39PM by PIB Chandigarh
ਅਰੁਣ ਜੇਤਲੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ (ਏਜੇਐਨਆਈਐਫਐਮ) ਅਤੇ ਮਾਈਕਰੋਸੌਫਟ ਨੇ ਏਜੇਐਨਆਈਐਫਐਮ ਵਿਖੇ ਏਆਈ ਅਤੇ ਉਭਰ ਰਹੇ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਸੈਂਟਰ ਆਫ਼ ਐਕਸੀਲੈਂਸ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਰਣਨੀਤਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਲਈ ਸਮਝੌਤੇ ਦੇ ਇਕ ਸਮਝੌਤੇ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ I ਇਹ ਸਹਿਯੋਗ ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਜਨਤਕ ਵਿੱਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਅਤੇ ਉਸਾਰਨ ਲਈ ਕਲਾਉਡ, ਏਆਈ ਅਤੇ ਉਭਰ ਰਹੀਆਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਪੜਚੋਲ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਸੈਂਟਰ ਆਫ਼ ਐਕਸੀਲੈਂਸ ਖੋਜ, ਏਆਈ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਕਲਪਨਾ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਨਵੀਨਤਾ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਸੰਸਥਾ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ। ਏਜੇਐੱਨਆਈਐੱਫਐੱਮ ਅਤੇ ਮਾਈਕਰੋਸੌਫਟ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਸਬੰਧਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ, ਕੇਂਦਰੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਉੱਦਮਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਉਭਰ ਰਹੀਆਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਦੇ ਵਰਤੋਂ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਪੜਚੋਲ ਕਰਨਗੇ। ਮਾਈਕਰੋਸੌਫਟ ਏਜੇਐੱਨਆਈਐੱਫਐੱਮ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਵਿੱਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਪਰਿਭਾਸ਼ਾ, ਭਾਈਵਾਲਾਂ, ਮਾਹਰ ਸਰਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਚਾਰਧਾਰਾ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਲਈ ਮਜ਼ਬੂਤ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ, ਸਾਧਨ ਅਤੇ ਸਰੋਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।
ਦੋਵੇਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਸਬੰਧਤ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ, ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸੀਨੀਅਰ ਸਰਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਲਈ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ‘ਤੇ ਨੇੜਿਓਂ ਕੰਮ ਕਰਨਗੀਆਂ। ਇਸ ਹੁਨਰ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਉਭਰ ਰਹੀਆਂ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਮਨੀ ਲਾਂਡਰਿੰਗ, ਫੈਸਲੇ ਲੈਣ ਲਈ ਮਸ਼ੀਨ ਲਰਨਿੰਗ ਮਾਡਲਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ, ਵਿੱਤ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਤਕਨੀਕ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ, ਆਦਿ ਸੰਭਾਵਿਤ ਜੋਖਮਾਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ, ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਬਾਰੇ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਜਾਏਗੀ। ਸੈਕਟਰ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਹੱਲ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਅਨੁਕੂਲਿਤ ਹੱਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇਸਦੇ ਸਹਿਭਾਗੀਆਂ, ਐਮਐਸਐਮਈ ਅਤੇ ਆਈਐਸਵੀ ਦੇ ਨਾਲ ਵੀ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਰਣਨੀਤਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਮਾਈਕ੍ਰੋਸਾੱਫਟ ਅਤੇ ਏਜੇਐੱਨਆਈਐੱਫਐੱਮ ਇਸ ਉੱਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਤ ਕਰੇਗੀ:
ਇੱਕ ਨਵੀਨਤਾ ਕੇਂਦਰ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ: ਏਜੇਐੱਨਆਈਐੱਫਐੱਮ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸਹਿਯੋਗੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਏਆਈ ਕਲਪਨਾ ਨੂੰ ਚਲਾਉਣ ਲਈ ਏਜੇਐੱਨਆਈਐੱਫਐੱਮ ਵਿੱਚ ਸੈਂਟਰ ਆਫ਼ ਐਕਸੀਲੈਂਸ ਦਾ ਸੰਯੁਕਤ ਵਿਕਾਸ।
ਉਦਯੋਗ ਚਿੰਤਕ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ: ਮਾਈਕਰੋਸੌਫਟ ਅਤੇ ਏਜੇਐੱਨਆਈਐੱਫਐੱਮ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਖੋਜ ਪੱਤਰਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਵਿੱਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ 'ਤੇ ਮੁੜ ਕਲਪਨਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕਲਾਉਡ, ਡੇਟਾ ਅਤੇ ਏਆਈ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਲਈ ਉਦਯੋਗ ਮਾਹਰਾਂ ਨਾਲ ਰਣਨੀਤਕ ਗਿਆਨ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਨਗੇ।
ਪੁਨਰ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ: ਏਜੇਐੱਨਆਈਐੱਫਐੱਮ ਦੇ ਵਿਕਾਸਕ ਅਤੇ ਸਬੰਧਤ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਸਰਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ ਡਾਟਾ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ, ਡਾਟਾ ਸਾਇੰਸ, ਏਆਈ ਅਤੇ ਮਸ਼ੀਨ ਸਿਖਲਾਈ ਆਦਿ ਵਿੱਚ ਹੁਨਰਮੰਦ ਹੋਣਗੇ।
ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਵਾਤਾਵਰਣ ਬਣਾਉਣਾ: ਪਹਿਲ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਾ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਭਾਈਵਾਲਾਂ, ਅਕਾਦਮਿਕਤਾ ਅਤੇ ਐਮਐਸਐਮਈ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ।
ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਸ੍ਰੀ ਪ੍ਰਭਾਤ ਰੰਜਨ ਅਚਾਰੀਆ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਏਜੇਐੱਨਆਈਐੱਫਐੱਮ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਸਕੱਤਰ, ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਫਿੰਨਟੈੱਕ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਬਾਰੇ ਸਟੀਅਰਿੰਗ ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਏਜੇਐੱਨਆਈਐੱਫਐੱਮ ਵਰਗੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਫਿੰਨਟੈੱਕ ’ਤੇ ਉੱਤਮਤਾ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਖੋਜ ਅਧਿਐਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਜਨਤਕ ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਖ਼ਾਸਕਰ ਖਰਚੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਮਾਲੀਆ ਲੀਕੇਜ, ਉੱਭਰ ਰਹੀਆਂ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਮਨੀ ਲਾਂਡਰਿੰਗ ਨੂੰ ਰੋਕਣ, ਮੌਜੂਦਾ ਡੀਬੀਟੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉੱਭਰ ਰਹੀਆਂ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ, ਫੈਸਲੇ ਲੈਣ ਵਿੱਚ ਮਸ਼ੀਨ ਲਰਨਿੰਗ ਮਾੱਡਲਾਂ ਸਮੇਤ ਮੁੱਖ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਹੱਲ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰੇਗਾ। ਮਾਈਕ੍ਰੋਸਾੱਫਟ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ, ਏਜੇਐੱਨਆਈਐੱਫਐੱਮ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਇਕੋ ਇੱਕ ਸੰਸਥਾ ਹੋਵੇਗੀ, ਜੋ ਵਿੱਤੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਖੋਜ ਡੋਮੇਨ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਵਾਲੇ ਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਉੱਚ ਸਮਰੱਥਾ ਨਾਲ ਲੈਸ ਹੈ।"
ਇਸ ਬਾਰੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕਰਦਿਆਂ, ਮਾਈਕ੍ਰੋਸਾਫਟ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਪਬਲਿਕ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ੍ਰੀ ਨਵਤੇਜ ਬੱਲ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਏਜੇਐੱਨਆਈਐੱਫਐੱਮ ਦਾ ਖੋਜ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਦਾ ਲੰਮਾ ਇਤਿਹਾਸ ਹੈ, ਨੇਤਾਵਾਂ ਦੀ ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿੱਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਹਿਯੋਗ ਮਾਈਕਰੋਸੌਫਟ ਦੇ ਕਲਾਉਡ ਅਤੇ ਏਆਈ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨਾਲ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਏਜੇਐੱਨਆਈਐੱਫਐੱਮ ਦੇ ਅਮੀਰ ਤਜ਼ਰਬੇ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਡੇਟਾ ਅਤੇ ਏਆਈ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਫਿੰਟੈਕ ਤਬਦੀਲੀ ਲਈ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ, ਉਭਰ ਰਹੀ ਤਕਨੀਕ ਵਿੱਚ ਹੁਨਰ ਯੋਗ ਕਰਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਵਿੱਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜਬੂਤ ਉਦਯੋਗਿਕ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਹਾਂ। “
ਏਜੇਐੱਨਆਈਐੱਫਐੱਮ ਬਾਰੇ:
ਏਜੇਐੱਨਆਈਐੱਫਐੱਮ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੰਗਠਿਤ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਸਿਵਲ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਅਦਾਰਿਆਂ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਅਤੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਅਤੇ ਅਨੁਭਵਾਂ ਦੀ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕੀ ਸੁਧਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਅਦਾ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਏਜੇਐੱਨਆਈਐੱਫਐੱਮ ਸੀਨੀਅਰ ਅਤੇ ਮੱਧ ਪੱਧਰੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਸਿਖਲਾਈ ਲੋੜਾਂ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਲਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਰੋਤ ਕੇਂਦਰ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ।
ਮਾਈਕ੍ਰੋਸਾਫਟ ਇੰਡੀਆ ਬਾਰੇ:
ਮਾਈਕ੍ਰੋਸਾਫਟ ਇੱਕ ਬੁੱਧੀਮਾਨ ਕਲਾਊਡ ਅਤੇ ਇੱਕ ਬੁੱਧੀਮਾਨਤਾ ਦੇ ਯੁੱਗ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਤਬਦੀਲੀ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਮਿਸ਼ਨ ਗ੍ਰਹਿ 'ਤੇ ਹਰੇਕ ਵਿਅਕਤੀ ਅਤੇ ਹਰ ਸੰਗਠਨ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਲਈ ਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਮਾਈਕ੍ਰੋਸਾਫਟ ਨੇ ਆਪਣੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਨੂੰ 1990 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ। ਅੱਜ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮਾਈਕ੍ਰੋਸਾਫਟ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ 11 ਭਾਰਤੀ ਸ਼ਹਿਰਾਂ- ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ, ਬੰਗਲੁਰੂ, ਚੇਨਈ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ , ਗੁਰੂਗਰਾਮ, ਨੋਇਡਾ, ਹੈਦਰਾਬਾਦ, ਕੋਚੀ, ਕੋਲਕਾਤਾ, ਮੁੰਬਈ ਅਤੇ ਪੁਣੇ ਵਿੱਚ ਵਿਕਰੀ ਅਤੇ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ, ਖੋਜ, ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਗਾਹਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਵਿੱਚ 13,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਰਮਚਾਰੀ ਹਨ। ਮਾਈਕ੍ਰੋਸਾਫਟ ਸਥਾਨਕ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਕੇਂਦਰਾਂ, ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨ ਵਿਚ ਡਿਜੀਟਲ ਤਬਦੀਲੀ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਸਥਾਨਕ ਡਾਟਾ ਸੈਂਟਰਾਂ ਤੋਂ ਆਪਣੀਆਂ ਗਲੋਬਲ ਕਲਾਉਡ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।