Ministry of Communications
Cabinet approves BharatNet implementation through Public Private Partnership Model in 16 States with optical fibre connectivity to all inhabited villages
Viability gap funding support upto Rs. 19,041 crores approved for implementation of BharatNet under PPP Model in 16 States
Approval also given for extending BharatNet connectivity to cover all remaining States/UTs in the country.
30 JUN 2021 4:13PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi, today accorded approval for revised implementation strategy of BharatNet through Public Private Partnership mode in 16 States of the country. BharatNet will now extend upto all inhabited villages beyond Gram Panchayats (GPs), in the said States. The revised strategy also includes creation, upgradation, operation, maintenance and utilization of BharatNet by the concessionaire who will be selected by a competitive international bidding process. The estimated maximum viability gap funding approved for the above PPP model is Rs. 19,041 crores.
The States covered under the Cabinet approval today are Kerala, Karnataka, Rajasthan, Himachal Pradesh, Punjab, Haryana, Uttar Pradesh, Madhya Pradesh, West Bengal, Assam, Meghalaya, Manipur, Mizoram, Tripura, Nagaland and Arunachal Pradesh. An estimated 3.61 lakh villages including GPs will be covered.
The Cabinet also accorded in principle approval for extending BharatNet to cover all inhabited villages in the remaining States and UTs. Department of Telecommunication will separately workout the modalities for these (remaining) States/UTs.
The PPP Model will leverage Private Sector efficiency for operation, maintenance, utilization and revenue generation and is expected to result in faster roll out of BharatNet. The selected concessionaire (Private Sector Partner) is expected to provide reliable, high speed broadband services as per pre-defined Services Level Agreement (SLA). Extension of reach of BharatNet to all inhabited villages with reliable, quality, high speed broadband will enable better access of e-services offered by various Central and State Government agencies. It will also enable online education, telemedicine, skill development, e-commerce and other applications of broadband. It is expected that revenue will be generated from different sources including proliferation of broadband connections to individuals & institutions, sale of dark fibre, Fiberization of mobile towers, e-commerce etc.
Proliferation of broadband in rural areas will bridge the rural-urban divide of digital access and accelerate the achievement of Digital India. The penetration and proliferation of broadband is also expected to increase direct and indirect employment and income generation. The States where PPP Model is envisaged, will facilitate free Right of Way.
BharatNet PPP Model will bring in following consumer friendly advantages:
(a) Use of innovative technology by the Private Sector Provider for the consumers;
(b) High quality of service and Service Level to consumers;
(c) Faster deployment of network and quick connectivity to consumers;
(d) Competitive tariffs for services;
(e) Variety of services on high-speed broadband including Over the top (OTT) services and multi-media services as part of packages offered to consumers, and
(f) Access to all online services.
PPP Model in this critical infrastructure of Telecom is a novel initiative. The Private Sector Partner is also expected to bring an equity investment and raise resources towards capital expenditure and for operation and maintenance of the network. Hence, the PPP Model for BharatNet will enhance efficiency, quality of service, consumer experience and leverage private sector expertise, entrepreneurship and capacities for accelerating achievement of digital India. This will be in addition to substantial savings of public money.

ಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಖಾಸಗಿ ಸಹಭಾಗಿತ್ವದಲ್ಲಿ 16 ರಾಜ್ಯಗಳ ಎಲ್ಲಾ ಜನವಸತಿ ಗ್ರಾಮಗಳಿಗೆ ಆಪ್ಟಿಕಲ್ ಫೈಬರ್ ಸಂಪರ್ಕ ಕಲ್ಪಿಸುವ ಭಾರತ್‌ನೆಟ್ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ಸಂಪುಟದ ಅನುಮೋದನೆ
ಕರ್ನಾಟಕ ಸೇರಿದಂತೆ 16 ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಪಿಪಿಪಿ ಮಾದರಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತ್‌ನೆಟ್ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ 19,041 ಕೋಟಿ ರೂ. ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯತೆಯ ಅಂತರ ನಿಧಿಯ ನೆರವಿಗೆ ಅಂಗೀಕಾರ
ದೇಶದ ಉಳಿದ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು/ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಭಾರತ್‌ನೆಟ್ ಸಂಪರ್ಕ ವಿಸ್ತರಿಸಲೂ ಅನುಮೋದನೆ
30 JUN 2021 4:13PM by PIB Bengaluru
ಕರ್ನಾಟಕ ಸೇರಿದಂತೆ ದೇಶದ 16 ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಖಾಸಗಿ ಸಹಭಾಗಿತ್ವದ ಮೂಲಕ ಭಾರತ್‌ನೆಟ್ ಪರಿಷ್ಕೃತ ಅನುಷ್ಠಾನ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರ ಪ್ರಧಾನಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ಇಂದು ನಡೆದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟ ಸಭೆಯು ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ. ಈ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತ್‌ನೆಟ್ ಈಗ ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯಿತಿಗಳನ್ನು (ಜಿಪಿ) ಮೀರಿ ಎಲ್ಲಾ ಜನವಸತಿ ಗ್ರಾಮಗಳಿಗೂ ವಿಸ್ತರಿಸಲಿದೆ. ಪರಿಷ್ಕೃತ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರವು ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಬಿಡ್ಡಿಂಗ್ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಿಂದ ಆಯ್ಕೆಯಾಗುವ ಗುತ್ತಿಗೆದಾರರಿಂದ ಭಾರತ್‌ನೆಟ್ ರಚನೆ, ಉನ್ನತೀಕರಣ, ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ, ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ಬಳಕೆಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಈ ಪಿಪಿಪಿ ಮಾದರಿಗೆ ಅನುಮೋದಿಸಲಾದ ಅಂದಾಜು ಗರಿಷ್ಠ ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯತೆಯ ಅಂತರ ನಿಧಿ 19,041 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳು.
ಇಂದು ಸಂಪುಟ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಅನುಮೋದನೆಗೆ ಒಳಪಟ್ಟ ರಾಜ್ಯಗಳೆಂದರೆ ಕರ್ನಾಟಕ, ಕೇರಳ, ರಾಜಸ್ಥಾನ, ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ, ಪಂಜಾಬ್, ಹರಿಯಾಣ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ, ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ, ಅಸ್ಸಾಂ, ಮೇಘಾಲಯ, ಮಣಿಪುರ, ಮಿಜೋರಾಂ, ತ್ರಿಪುರ, ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್ ಮತ್ತು ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ. ಈ ರಾಜ್ಯಗಳ ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯ್ತಿಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಅಂದಾಜು 3.61 ಲಕ್ಷ ಗ್ರಾಮಗಳನ್ನು ಯೋಜನೆ ಒಳಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ.
ಉಳಿದ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿನ ಎಲ್ಲಾ ಜನವಸತಿ ಗ್ರಾಮಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಳ್ಳಲು ಭಾರತ್‌ನೆಟ್ ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಸಂಪುಟ ತಾತ್ವಿಕ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿತು. ದೂರಸಂಪರ್ಕ ಇಲಾಖೆಯು ಈ ಉಳಿದ ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರತ್ಯೇಕವಾಗಿ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತದೆ.
ಪಿಪಿಪಿ ಮಾದರಿಯು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ, ನಿರ್ವಹಣೆ, ಬಳಕೆ ಮತ್ತು ಆದಾಯ ಗಳಿಕೆಗಾಗಿ ಖಾಸಗಿ ವಲಯದ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತ್‌ನೆಟ್ ಅನ್ನು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ. ಆಯ್ದ ಗುತ್ತಿಗೆದಾರ (ಖಾಸಗಿ ವಲಯದ ಪಾಲುದಾರ) ಪೂರ್ವ ನಿರ್ಧಾರಿತ ಸೇವೆಗಳ ಮಟ್ಟದ ಒಪ್ಪಂದದ (ಎಸ್‌ಎಲ್‌ಎ) ಪ್ರಕಾರ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹವಾದ, ಹೆಚ್ಚಿನ ವೇಗದ ಬ್ರಾಡ್‌ಬ್ಯಾಂಡ್ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಾರೆ. ಎಲ್ಲಾ ಜನವಸತಿ ಗ್ರಾಮಗಳಿಗೆ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ, ಗುಣಮಟ್ಟದ, ಹೆಚ್ಚಿನ ವೇಗದ ಬ್ರಾಡ್‌ಬ್ಯಾಂಡ್ ಹೊಂದಿರುವ ಭಾರತ್‌ನೆಟ್ ವಿಸ್ತರಣೆಯು ವಿವಿಧ ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ನೀಡುವ ಇ-ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಪ್ರವೇಶಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. ಇದು ಆನ್‌ಲೈನ್ ಶಿಕ್ಷಣ, ಟೆಲಿಮೆಡಿಸಿನ್, ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಇ-ಕಾಮರ್ಸ್ ಮತ್ತು ಬ್ರಾಡ್‌ಬ್ಯಾಂಡ್‌ನ ಇತರ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್‌ಗಳನ್ನು ಸಹ ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಬ್ರಾಡ್‌ಬ್ಯಾಂಡ್ ಸಂಪರ್ಕಗಳು, ಡಾರ್ಕ್ ಫೈಬರ್ ಮಾರಾಟ, ಮೊಬೈಲ್ ಟವರ್‌ಗಳ ಫೈಬರೈಸೇಶನ್, ಇ-ಕಾಮರ್ಸ್ ಇತ್ಯಾದಿ ಮೂಲಗಳಿಂದ ಆದಾಯವನ್ನು ಗಳಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ.
ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಬ್ರಾಡ್‌ಬ್ಯಾಂಡ್‌ನ ಪ್ರಸರಣವು ಡಿಜಿಟಲ್ ಲಭ್ಯತೆಯಲ್ಲಿ ಗ್ರಾಮೀಣ-ನಗರ ವಿಭಜನೆಯನ್ನು ನಿವಾರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾದ ಸಾಧನೆಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಬ್ರಾಡ್‌ಬ್ಯಾಂಡ್‌ನ ಲಭ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಸರಣವು ನೇರ ಮತ್ತು ಪರೋಕ್ಷ ಉದ್ಯೋಗ ಮತ್ತು ಆದಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ. ಪಿಪಿಪಿ ಮಾದರಿ ಅನುಷ್ಠಾನದ ರಾಜ್ಯಗಳು ಉಚಿತವಾಗಿ ಮಾರ್ಗಗಳ ಅಳವಡಿಕೆಗೆ ಸಹಕರಿಸಲಿವೆ.
ಭಾರತ್‌ನೆಟ್ ಪಿಪಿಪಿ ಮಾದರಿ ಈ ಕೆಳಗಿನ ಗ್ರಾಹಕ ಸ್ನೇಹಿ ಅನುಕೂಲಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ :
(ಎ) ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಖಾಸಗಿ ವಲಯದ ಪೂರೈಕೆದಾರರಿಂದ ನವೀನ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ
(ಬಿ) ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಸೇವೆ ಮತ್ತು ಸೇವಾ ಮಟ್ಟ
(ಸಿ) ವೇಗವಾಗಿ ನೆಟ್‌ವರ್ಕ್ ನಿಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ತ್ವರಿತ ಸಂಪರ್ಕ
(ಡಿ) ಸೇವೆಗಳಿಗೆ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ದರಗಳು
(ಇ) ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ನೀಡುವ ಪ್ಯಾಕೇಜ್‌ಗಳ ಭಾಗವಾಗಿ ಓವರ್ ದಿ ಟಾಪ್ (ಒಟಿಟಿ) ಸೇವೆಗಳು ಮತ್ತು ಬಹು-ಮಾಧ್ಯಮ ಸೇವೆಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ವೇಗದ ಬ್ರಾಡ್‌ಬ್ಯಾಂಡ್‌ನಲ್ಲಿನ ವಿವಿಧ ಸೇವೆಗಳು, ಮತ್ತು
(ಎಫ್) ಎಲ್ಲಾ ಆನ್‌ಲೈನ್ ಸೇವೆಗಳಿಗೆ ಪ್ರವೇಶ
ದೂರಸಂಪರ್ಕ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದಲ್ಲಿ ಈ ಪಿಪಿಪಿ ಮಾದರಿಯು ಒಂದು ಹೊಸ ಉಪಕ್ರಮವಾಗಿದೆ. ಖಾಸಗಿ ವಲಯದ ಪಾಲುದಾರನು ಈಕ್ವಿಟಿ ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ತಂದು ಬಂಡವಾಳ ವೆಚ್ಚದ ಕಡೆಗೆ ಮತ್ತು ನೆಟ್‌ವರ್ಕ್‌ನ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಗಾಗಿ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಭಾರತ್‌ನೆಟ್ ಪಿಪಿಪಿ ಮಾದರಿಯು ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾದ ಸಾಧನೆಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು ದಕ್ಷತೆ, ಸೇವೆಯ ಗುಣಮಟ್ಟ, ಗ್ರಾಹಕರ ಅನುಭವ ಮತ್ತು ಖಾಸಗಿ ವಲಯದ ಪರಿಣತಿ, ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಹಣದ ಗಣನೀಯ ಉಳಿತಾಯಕ್ಕೂ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ.