ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਇੰਡੀਅਨ ਚੈਸਟ ਸੋਸਾਇਟੀ ਨੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਐੱਮਈਆਰਆਈ ਆਕਸੀਜਨ ਇਨਰਿਚਮੈਂਟ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ‘ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ, ਮੇਡ ਫਾਰ ਇੰਡੀਆ’ ਦੱਸਿਆ
27 JUN 2021 5:06PM by PIB Chandigarh
ਇੰਡੀਅਨ ਚੈਸਟ ਸੋਸਾਇਟੀ ਦੁਆਰਾ 27 ਜੂਨ 2021 ਨੂੰ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਐੱਮਈਆਰਆਈ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ 'ਦ ਐਲੀਮੈਂਟ ਆਵ੍ ਹੋਪ ਇਨ ਕੋਵਿਡ ਇਰਾ: ਆਕਸੀਜਨ' ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਇੱਕ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਹਰੀਸ਼ ਹਿਰਾਨੀ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਐੱਮਈਆਰਆਈ, ਇਸ ਵਰਚੁਅਲ ਇਵੈਂਟ ਦੇ ਮੁੱਖ ਵਕਤਾ ਸਨ। ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਮਾਹਿਰ ਪੈਨਾਲਿਸਟਾਂ ਨੇ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਡਾ. ਦੀਪਕ ਤਲਵਾੜ, ਡਾ. ਨੀਰਜ ਗੁਪਤਾ, ਡਾ. ਸੁਭਾਕਰ ਕੰਡੀ ਅਤੇ ਡਾ. ਧ੍ਰੁਬਜਯੋਤੀ ਰਾਏ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ, ਇਹ ਸਾਰੇ ਉੱਘੇ ਪਲਮਨੋਲੋਜਿਸਟ ਹਨ ਅਤੇ ਇੰਡੀਅਨ ਚੈਸਟ ਸੋਸਾਇਟੀ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਮੈਂਬਰ ਹਨ। ਡਾ. ਡੀ. ਬੇਹਰਾ ਨੇ ਇੰਡੀਅਨ ਚੈਸਟ ਸੋਸਾਇਟੀ ਦੀ ਤਰਫੋਂ, ਇਸ ਵਰਚੁਅਲ ਪੈਨਲ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਨੂੰ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕੀਤਾ।
ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਹਰੀਸ਼ ਹਿਰਾਨੀ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਐੱਮਈਆਰਆਈ, ਨੇ ਮੁੱਖ ਵਕਤਾ ਵਜੋਂ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਇਸ ਤੱਥ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਕਿ ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੀਰ ਸਾਹ ਛੱਡਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੌਰਾਨ ਆਕਸੀਜਨ ਦੇ ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਹਿੱਸੇ ਨੂੰ ਅਸਵਿਕਾਰ ਕਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਹਾਈ ਫਲੋ ਆਕਸੀਜਨ ਥੈਰੇਪੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਛੱਡੀ ਗਈ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਆਕਸੀਜਨ ਲੋਡ ਕਾਫ਼ੀ ਹੱਦ ਤੱਕ ਘੱਟ ਜਾਵੇਗਾ। ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਐੱਮਈਆਰਆਈ ਆਕਸੀਜਨ ਇਨਰਿਚਮੈਂਟ ਇਕਾਈ (ਓਈਯੂ) ਕਾਰਜਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਦਿਆਂ ਆਕਸੀਜਨ ਕੰਸਨਟ੍ਰੇਟਰ ਦੇ ਪੱਧਰ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਕਿਉਂਕਿ, ਸੂਖਮ, ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ (ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ) ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦਾ ਥੰਮ ਹਨ, ਇਸ ਲਈ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਐੱਮਈਆਰਆਈ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਵਰਚੁਅਲ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਲੜੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਪਹਿਲ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਈ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਨੂੰ ਸੌਂਪ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜੋ ਬਦਲੇ ਵਿੱਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨਗੇ। ਲਾਇਸੈਂਸੀਆਂ ਨੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਸੁਹਜ ਅਤੇ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਨੂੰ ਵੀ ਬਹੁਤ ਨਵੀਨਤਾਪੂਰਵਕ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਐੱਮਈਆਰਆਈ (CSIR-CMERI) ਇੱਕ ਅਡਵਾਂਸਡ ਆਕਸੀਜਨ ਮਾਸਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਉੱਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜੋ ਵਾਇਰਲ ਲੋਡ ਦੇ ਇਸ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਪਲਾਈ ਅਤੇ ਨਿਕਾਸ ਦੇ ਵੱਖਰੇ ਰਸਤੇ ਹਨ। ਐਕਸਹੇਲਡ ਏਅਰ ਪੈਸੇਜ/ਚੈਨਲ ਸੀਓ2 ਸਕ੍ਰਬਰ ਅਤੇ ਬੀ ਵੀ ਫਿਲਟਰ ਨਾਲ ਲੈਸ ਹੈ। ਇਹ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਨਿਕਾਸ ਕੀਤੀ ਹਵਾ ਤੋਂ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਰੀਸਾਈਕਲਿੰਗ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਵੱਲ ਇੱਕ ਕਦਮ ਹਨ। ਅਜਿਹੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਵਾਰਡਾਂ / ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਜ਼ੋਨਾਂ ਲਈ ਵੀ ਆਦਰਸ਼ ਹਨ, ਜਿੱਥੇ ਇੱਕ ਏਅਰ ਰੀਸਰਕੁਲੇਸ਼ਨ ਵਾਤਾਵਰਣ ਹੈ।
ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੇ ਆਕਸੀਜਨ ਯੁਕਤ ਬੈੱਡਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਅਡਵਾਂਸਡ ਓਈਯੂ ਵੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੁਤੰਤਰ ਫਲੋ ਰੇਟ ਅਤੇ ਫਾਈਓ2 (FiO2) ਨਿਯੰਤਰਣ ਹੋਣਗੇ। ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਐੱਮਈਆਰਆਈ 50 ਐੱਲਪੀਐੱਮ ਅਤੇ 100 ਐੱਲਪੀਐੱਮ ਹਸਪਤਾਲ ਮਾਡਲ ਆਕਸੀਜਨ ਇਨਰਿਚਮੈਂਟ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੌਜੂਦਾ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਹੋਰ ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ ਸਿਸਟਮ ਕੌਂਫਿਗ੍ਰੇਸ਼ਨ, ਸਿਲੰਡਰ ਭੰਡਾਰ ਆਕਸੀਜਨ ਨਾਲ ਇਨਰਿਚਡ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਲਈ ਇਨ-ਬਿਲਟ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਟ ਕੰਟਰੋਲਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੁਆਰਾ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੇ ਆਕਸੀਜਨ ਸਿਲੰਡਰਾਂ ਅਤੇ ਆਕਸੀਜਨ ਲਾਈਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਹ ਪ੍ਰਗਤੀ 5-20 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਵਿਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਵਰਤੋਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇਵੇਗੀ। ਜਦੋਂ ਮਾਰਕੀਟ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਸੈਂਟਰਾਲਾਈਜ਼ਡ ਆਕਸੀਜਨ ਜਨਰੇਸ਼ਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨਾਲ ਤੁਲਨਾ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਐੱਮਈਆਰਆਈ ਆਕਸੀਜਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਕੀਮਤ 50% ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਹੈ।
ਮਾਹਿਰ ਪਲਮਨੋਲੋਜਿਸਟ ਅਤੇ ਚੈਸਟ ਸੋਸਾਇਟੀ ਦੀ ਗਵਰਨਿੰਗ ਬਾਡੀ ਦੇ ਮੈਂਬਰ, ਡਾ. ਦੀਪਕ ਤਲਵਾੜ ਨੇ ਆਕਸੀਜਨ ਥੈਰੇਪੀ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਸੰਕੇਤਾਂ ਬਾਰੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਿਆਂ ਇਹ ਗੱਲ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤੀ ਕਿ ਪ੍ਰੋ. ਹਿਰਾਨੀ ਦਾ ‘ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ, ਮੇਕ ਫਾਰ ਇੰਡੀਆ’ ਦਾ ਵਿਚਾਰ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਿਮੋਨੀਆ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਹਾਈਪੌਕਸੀਆ ਅਤੇ ਸਾਹ ਦੀਆਂ ਮੌਜੂਦਾ ਅਤੇ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਵਿਚਾਰ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਕਿ ਅਧਿਐਨ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ ਕਿ 85% ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ ਅਤੇ ਸਿਰਫ ਦਰਮਿਆਨੇ ਤੋਂ ਗੰਭੀਰ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੀ 90 ਦੇ ਸੰਤ੍ਰਿਪਤਾ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਲਈ ਆਕਸੀਜਨ ਥੈਰੇਪੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਤੱਥ ਵੀ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸਹੀ ਸੰਤ੍ਰਿਪਤਾ ਪੱਧਰ 92-96% ਹੈ ਅਤੇ 96% ਤੋਂ ਉਪਰ ਪੱਧਰ ਨੁਕਸਾਨਦੇਹ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਸੀਨੀਅਰ ਚੈਸਟ ਸਪੈਸ਼ਲਿਸਟ ਫਿਜ਼ੀਸ਼ੀਅਨ ਅਤੇ ਚੈਸਟ ਸੋਸਾਇਟੀ ਦੀ ਗਵਰਨਿੰਗ ਬਾਡੀ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਡਾ. ਨੀਰਜ ਗੁਪਤਾ ਨੇ ਪ੍ਰੋ. ਹਿਰਾਨੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਉਤਸ਼ਾਹਜਨਕ ਦਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਪੀਐੱਸਏ ਪਲਾਂਟ ਅਤੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਐੱਮਈਆਰਆਈ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਤ ਓਈਯੂ ਵਿਚਕਾਰ ਤੁਲਨਾ ਅਤੇ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੇ ਉਪਕਰਣ ਦੇ ਨਾਲ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਵਿਤ ਸੰਖਿਆ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਬਾਰੇ ਵੀ ਪੁੱਛ-ਗਿੱਛ ਕੀਤੀ। ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋ ਫਲੋ ਅਤੇ ਹਾਈ ਫਲੋ ਰੇਟਾਂ ‘ਤੇ ਆਕਸੀਜਨ ਦੇ ਵੱਖੋ ਵੱਖਰੇ ਡਿਲੀਵਰੀ ਤਰੀਕਿਆਂ ਬਾਰੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ। ਵੱਖੋ-ਵੱਖਰੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਦੇ ਫਾਇਦਿਆਂ ਅਤੇ ਨੁਕਸਾਨਾਂ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰਦਿਆਂ ਡਾ. ਗੁਪਤਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਵੇਂ ਨੱਕ ਦਾ ਕੈਂਨੂਲਾ ਇੱਕ ਆਰਾਮਦਾਇਕ ਤਰੀਕਾ ਹੈ, ਪਰ ਇਸ ਨਾਲ ਮਰੀਜ਼ ਨੂੰ ਨੱਕ ਅਤੇ ਗਲੇ ਦੀ ਖੁਸ਼ਕੀ ਵੀ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਡਾ. ਸੁਭਾਕਰ ਕੰਦੀ, ਸੀਨੀਅਰ ਚੈਸਟ ਸਪੈਸ਼ਲਿਸਟ ਫਿਜ਼ੀਸ਼ੀਅਨ ਅਤੇ ਚੈਸਟ ਸੋਸਾਇਟੀ ਦੀ ਗਵਰਨਿੰਗ ਬੌਡੀ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਐੱਮਈਆਰਆਈ ਵਿਕਸਤ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਉਪਕਰਣ ਸਮੇਂ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਉਪਕਰਣ ਲਈ ਪ੍ਰੋ. ਹਿਰਾਨੀ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਜਿਸ ਨੂੰ ਕਿ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਅਨੁਕੂਲਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਬਹੁਤ ਲਾਭਕਾਰੀ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਡਾ. ਕੰਡੀ ਨੇ ਹਾਈਪੌਕਸਿਆ ਦੀ ਵਿਧੀ ਅਤੇ ਆਕਸੀਜਨ ਥੈਰੇਪੀ ਲਈ ਵਰਤੇ ਜਾਂਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਿਸਮਾਂ ਦੇ ਮਾਸਕ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ 99.5% ਦੀ ਸ਼ੁੱਧਤਾ ਵਾਲੀ ਤਰਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਆਈਸੀਯੂਜ਼ ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ ਜਦੋਂ ਕਿ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਐੱਮਈਆਰਆਈ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਤ ਉਪਕਰਣ ਗ਼ੈਰ-ਨਾਜ਼ੁਕ ਹਾਲਤਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਹਸਪਤਾਲ ਦੇ ਇਲਾਜ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਘਰ ਵਿੱਚ ਦੇਖਭਾਲ ਦੌਰਾਨ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਵਰਤੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਸੀਨੀਅਰ ਚੈਸਟ ਸਪੈਸ਼ਲਿਸਟ ਫਿਜ਼ੀਸ਼ੀਅਨ ਅਤੇ ਚੈਸਟ ਸੋਸਾਇਟੀ ਦੀ ਗਵਰਨਿੰਗ ਬਾਡੀ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਡਾ. ਡੀ ਜੇ ਰਾਏ ਨੇ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦੇ ਸਰੋਤਾਂ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਆਕਸੀਜਨ ਭਰਪੂਰਤਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਬਾਰੇ ਪ੍ਰੋ. ਹਿਰਾਨੀ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਅਤੇ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ੇ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਬਹੁਤ ਸਹੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਵਰਣਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਡਾ. ਰਾਏ ਨੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਆਕਸੀਜਨ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਰੋਤਾਂ ਜਿਵੇਂ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰਾਈਜ਼ਡ ਆਕਸੀਜਨ ਸਿਲੰਡਰ, ਤਰਲ ਆਕਸੀਜਨ, ਕੰਸਨਟ੍ਰੇਟਰਾਂ ਆਦਿ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਆਕਸੀਜਨ ਕੰਸਨਟ੍ਰੇਟਰਾਂ ਦੇ ਕੁਝ ਨੁਕਸਾਨਾਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਦੱਸਿਆ।
ਇਸ ਵਿਚਾਰ ਗੋਸ਼ਠੀ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਕਰਦਿਆਂ ਡਾ. ਡੀ. ਬੇਹਰਾ, ਮਾਹਿਰ ਪਲਮਨੋਲੋਜਿਸਟ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ, ਇੰਡੀਅਨ ਚੈਸਟ ਸੋਸਾਇਟੀ ਨੇ ਜੋਸਫ਼ ਪ੍ਰਿਸਟਲੀ ਦੁਆਰਾ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਰੇਕ ਨੇ ਇਸ ਮਹਾਮਾਰੀ ਵਿੱਚ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਪਹਿਚਾਣ ਲਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਆਕਸੀਜਨ ਇਨਰਿਚਮੈਂਟ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਹਿਰਾਨੀ ਅਤੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਐੱਮਈਆਰਆਈ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਐੱਮਈਆਰਆਈ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਤ ਵਿਭਿੰਨ ਆਕਸੀਜਨ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੇ ਖਰਚ ਦੇ ਪਹਿਲੂਆਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਪੁੱਛਗਿੱਛ ਕੀਤੀ। ਡਾ. ਬੇਹਰਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਅੰਤਲੇ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਨਰਸਿੰਗ ਸਟਾਫ ਨੂੰ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਪ੍ਰਸਾਰ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਰਸਿੰਗ ਸਟਾਫ ਅਤੇ ਸੂਖਮ, ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮਾਂ (ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ) ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸੈਕਟਰਾਂ ਦੇ ਲਾਭ ਲਈ ਇਸੇ ਤਰਾਂ ਦੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਇੱਛਾ ਪ੍ਰਗਟਾਈ।
ਉਪਰੋਕਤ ਮਾਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਕਸੀਜਨ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਤ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪਹਿਲੂਆਂ ਬਾਰੇ ਵਿਸਤਰਿਤ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਹੋਇਆ।

Ministry of Science & Technology
Indian Chest Society describes CSIR-CMERI Oxygen Enrichment Technology as ‘Made in India, Made for India’
27 JUN 2021 5:06PM by PIB Delhi
A Webinar on ‘The Element of Hope in the COVID Era: Oxygen’ was organised by the Indian Chest Society in association with CSIR-CMERI on 27th June 2021. Prof. Harish Hirani, Director, CSIR-CMERI, was the Chief Speaker for the Virtual Event. The Webinar was attended by Expert Panellists comprising of Dr. Deepak Talwar, Dr. Neeraj Gupta, Dr. Subhakar Kandi and Dr. Dhrubajyoti Roy, all of whom happen to be eminent Pulmonologists and senior members of the Indian Chest Society. Dr. D. Behera, moderated the entire Virtual Panel Discussion, on behalf of the Indian Chest Society.
Prof. Harish Hirani, Director, CSIR-CMERI, in his Chief Speaker address shared that the Human Body rejects a substantial portion of Oxygen during the process of Exhaling. During High Flow Oxygen Therapy, the Exhaled Oxygen can be trapped which in turn will decrease the Oxygen Load to a great extent. The CSIR-CMERI Oxygen Enrichment Unit (OEU) encompasses the functionality and goes beyond that of an Oxygen Concentrator. Since, the MSMEs are the pillar of the Indian Economy, CSIR-CMERI has organised a series of Virtual Awareness Exercises to bring them into the fold. As part of this initiative the technology has already been handed over to a number of MSMEs across India, who in turn will help in diffusion of the Technology. The Licensees has also very innovatively upgraded the aesthetics and ergonomics of the Technology.
CSIR-CMERI is working upon an Advanced Oxygen Mask technology which will provide protection against this Transmission of Viral Load. It has separate Supply and Exhaled Air passage. The Exhaled Air Passage/Channel is equipped with CO2 Scrubber and BV Filter. These innovative applications are a step towards the possibility of Recycling Oxygen from the Exhaled Air. Such Technologies are also ideal for Isolation Wards/Quarantine Zones, where there is an Air Recirculation Environment.
An Advanced OEU for Oxygenated Hospital Beds in Rural Areas is also being worked upon which will have independent Flow Rate and FiO2 controls. CSIR-CMERI is also working towards the development of 50 LPM and 100 LPM Hospital Model Oxygen Enrichment Technologies. Another Hybrid System Configuration for existing Hospitals will be able to function along with Oxygen Cylinders and Oxygen Lines of the Hospitals through an in-built Intelligent Controller System to complement Cylinder Stocked Oxygen with Enriched Oxygen. These advancements will facilitate the Decentralised usage of the Technology for 5-20 patients. When compared with Centralised Oxygen Generation Technologies available in the Market, the cost of the CSIR-CMERI Oxygen Technology lesser than 50%.
Dr. Deepak Talwar, Specialist Pulmonologist and Member of the Governing Body of the Chest Society who presented his discussion over various indication of Oxygen Therapy and shared that the idea of Prof. Hirani is brilliant for ‘Make in India, Make for India’. He also discussed on pneumonia related hypoxia and the existing and chronic respiratory issues. He also shared that the studies show that in 85% of the cases the patients do not require Oxygen and in moderate to severe cases only the Oxygen therapy is needed to maintain the saturation level of 90. He also shared that the proper saturation level is 92-96% and above 96 % level may be also harmful.
Dr. Neeraj Gupta, Senior Chest Specialist Physician and Member, Governing Body of the Chest Society found the lecture of Prof. Hirani to be very encouraging. He also queried for comparison between PSA Plants and CSIR-CMERI developed OEU and the possible number of patients to be catered with the Institute developed device. He later shared his ideas on different delivery methods of Oxygen at Low Flow and High Flow rates. Talking over advantages and disadvantages of different methods. Dr. Gupta said that the Nasal Cannula though is a comfortable method, it may cause dryness of nose and throat to the patient too.
Dr. Subhakar Kandi, Senior Chest Specialist Physician and Member, Governing Body of the Chest Society said the CSIR-CMERI developed indigenous device is the need of the hour. He lauded Prof. Hirani for the innovative device which may be customized depending upon the requirement and needs of the patients which may be very beneficial for the patients. Dr. Kandi later spoke on the mechanism of Hypoxia and various types of Masks used for the Oxygen Therapy. He also pointed out that liquid oxygen which have a purity of 99.5% may be utilised for patients in ICUs whereas the devices such as that developed by CSIR-CMERI may be utilised for patients under non-critical conditions as well as during the post-hospitalization care at home.
Dr. D. J. Roy, Senior Chest Specialist Physician and Member, Governing Body of the Chest Society discussed over the sources of Medical Oxygen. He welcomed the idea and presentation of Prof. Hirani on the Oxygen Enrichment System and said that he described the topic and the technology very correctly. Dr. Roy talked on the different sources of Oxygen in hospitals like pressurised Oxygen Cylinders, Liquid Oxygen, Concentrators etc. He also mentioned about some of the disadvantages of Oxygen Concentrators.
Dr. D. Behera, Specialist Pulmonologist and President, Indian Chest Society while moderating the discussion talked on the history and discovery of Oxygen by Joseph Priestley and said that its importance has been recognized by everybody in the pandemic. He also applauded Prof. Hirani and CSIR-CMERI for dissemination of awareness about the Oxygen Enrichment Technology and enquired about the cost aspects of the different Oxygen Enrichment technologies developed by CSIR-CMERI. Dr. Behera said that they are the end users and stressed upon the need for educating the society particularly the nursing staff about the innovations and technology diffusions. For this, he wished to arrange similar awareness programmes for the benefits of the nursing staffs and the MSME sectors.
A detailed Panel Discussion ensued among the above experts on the various Aspects of Oxygen Technologies in the Nation.