ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਨੇ ਸਥਿਰਤਾ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਊਰਜਾ ਕੰਪੈਕਟ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ
27 JUN 2021 4:54PM by PIB Chandigarh
ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਕ ਕੰਪਨੀ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਲਿਮਟਿਡ, ਊਰਜਾ ’ਤੇ ਯੂਐੱਨ ਦੇ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਸੰਵਾਦ (ਐੱਚਐੱਲਡੀਈ) ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਊਰਜਾ ਕੰਪੈਕਟ ਟੀਚਿਆਂ ਦੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਊਰਜਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਊਰਜਾ ਕੰਪਨੀ ਬਣ ਗਈ ਹੈ| ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਨੇ 2032 ਤੱਕ 60 ਗੀਗਾਵਾਟ ਦੀ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਕ ਦੇ 2032 ਤੱਕ ਸ਼ੁੱਧ ਊਰਜਾ ਤੀਬਰਤਾ ਵਿੱਚ 10% ਦੀ ਕਮੀ ਦਾ ਵੀ ਟੀਚਾ ਰੱਖਿਆ ਹੈ।
ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਆਪਣੇ ਊਰਜਾ ਕੰਪੈਕਟ ਟੀਚਿਆਂ ਦੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕੁਝ ਸੰਗਠਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ|
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਨੇ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ 2025 ਤੱਕ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਖੋਜ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਮੁੱਲ ਲੜੀ ਵਿੱਚ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਵਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ 2 ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗਠਜੋੜ/ ਸਮੂਹਾਂ ਦਾ ਗਠਨ ਕਰੇਗੀ|
ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ‘ਮਿਨਿਸਟ੍ਰੀਅਲ ਥੀਮੇਟਿਕ ਫੋਰਮ ਫਾਰ ਦਾ ਐੱਚਡੀਐੱਲਈ’ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਯੂਐੱਨ ਦੀ ਵੈਬਸਾਈਟ ’ਤੇ ਵੀ ਸਰਵਜਨਕ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਯੁੰਕਤ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ 2030 ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਊਰਜਾ ਸੰਬੰਧੀ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਨੂੰ ਵਧਾਵਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਸਤੰਬਰ, 2021 ਵਿੱਚ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਇੱਕ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਗੱਲਬਾਤ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ (ਆਰਈ) ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਯੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜ ਕੇ ਆਪਣੇ ਗ੍ਰੀਨ ਊਰਜਾ ਪੋਰਟਫੋਲੀਓ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਕਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕ ਰਹੀ ਹੈ। ਕੰਪਨੀ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਆਰਆਈ ਸਰੋਤਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ 32 ਗੀਗਾਵਾਟ ਸਮਰੱਥਾ ਰੱਖਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਸੀ, ਜੋ 2032 ਤੱਕ ਇਸਦੀ ਕੁੱਲ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਲਗਭਗ 25 ਫ਼ੀਸਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਵਿਕਾਸ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਊਰਜਾ ਉਤਪਾਦਕ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਹੁਲਾਰਾ ਸਾਬਤ ਹੋਵੇਗਾ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਗ੍ਰੀਨ ਊਰਜਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗਾ।

Ministry of Power
NTPC Declares its Energy Compact Goals towards Sustainability
27 JUN 2021 4:54PM by PIB Delhi
NTPC Limited, India’s largest power generating company under Ministry of Power has become first energy company in energy domain in India to declare its Energy Compact goals as part of UN High-level Dialogue on Energy (HLDE). NTPC has set a target to install 60 GW of renewable energy capacity by 2032. India’s largest power producer is also aiming at 10% reduction in net energy intensity by 2032.
NTPC is among the few organisations globally to declare its Energy Compact goals.
Further, NTPC has declared that it will form at least 2 international alliances/groups to facilitate clean energy research and promote sustainability in energy value chain by 2025.
The targets were unveiled in the recently held ‘Ministerial Thematic Forums for the HDLE’ event. The commitment from NTPC has been made public on UN’s website as well.
United Nations is set to convene a high-level dialogue in September, 2021 to promote the implementation of the energy-related goals and targets of the 2030 Agenda for Sustainable Development.
NTPC has been taking various steps in increasing its green energy portfolio by adding significant capacities of Renewable Energy (RE) Sources. The Company had earlier planned to have a minimum of 32 GW capacity through RE sources constituting nearly 25% of its overall power generation capacity by 2032. This development will prove to be huge boost for nation’s largest energy producer that will catapult its position in the green energy map of the country.