ऊर्जा मंत्रालय
शाश्वत ऊर्जेसाठी एनटीपीसीने जाहीर केली ऊर्जा उद्दिष्टे
27 JUN 2021 6:21PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 27 जून 2021
एनटीपीसी लिमिटेड, ही ऊर्जा मंत्रालयांतर्गत असलेली देशातील सर्वात मोठी वीज निर्मिती करणारी कंपनी, संयुक्त राष्ट्रांच्या ऊर्जाविषयक उच्चस्तरीय परिषदेचा (एचएलडीई) भाग म्हणून, आपली ऊर्जा सघन उद्दिष्टे जाहीर करणारी भारतातील ऊर्जा क्षेत्रातील पहिली कंपनी ठरली आहे. एनटीपीसीने 2032 पर्यंत 60 गिगावॅट अक्षय ऊर्जा क्षमता स्थापित करण्याचे उद्दिष्ट ठेवले आहे. 2032 पर्यंत निव्वळ ऊर्जा तीव्रतेत 10% नी घट करण्याचे उद्दिष्ट देखील भारतातील सर्वात मोठ्या वीज उत्पादक कंपनीने ठेवले आहे.
आपली ऊर्जा सघन उद्दिष्टे जाहीर करणारी एनटीपीसी ही जागतिक पातळीवरील मोजक्या संस्थांपैकी एक आहे.
स्वच्छ ऊर्जा संशोधन सुलभ करण्यासाठी आणि 2025 पर्यंत शाश्वत ऊर्जा मूल्य साखळीसाठी किमान दोन आंतरराष्ट्रीय आघाड्या/गट तयार करण्याची घोषणा एनटीपीसीने केली आहे.
नुकत्याच पार पडलेल्या ‘एचडीएलईसाठीच्या संबंधित विषयाच्या मंत्रीमंडळ मंचाच्या' कार्यक्रमात या उद्दिष्टांचे अनावरण करण्यात आले. एनटीपीसीची वचनबद्धता संयुक्त राष्ट्रांच्या संकेतस्थळावर सार्वजनिक करण्यात आली आहे.
शाश्वत विकासासाठी 2030 च्या कार्यसुचीमधील ऊर्जा-संबंधित उद्दीष्टे आणि लक्ष्य यांच्या अंमलबजावणीला प्रोत्साहित करण्याच्या दृष्टीने संयुक्त राष्ट्रसंघ सप्टेंबर 2021 मध्ये उच्चस्तरीय परिषदेचे आयोजन करणार आहे.
नवीकरणीय ऊर्जा (आरई) स्त्रोतांची लक्षणीय क्षमता वाढवून एनटीपीसी आपली हरित ऊर्जा कर्तव्ये वाढविण्यासाठी विविध पावले उचलत आहे. यापूर्वी कंपनीने नवीकरणीय ऊर्जा स्त्रोतांद्वारे 2032 पर्यंत किमान 32 गिगावॅट क्षमतेची एकूण वीजनिर्मिती क्षमतेच्या 25% उत्पादनाची योजना आखली होती. ही घडामोड देशाच्या सर्वात मोठ्या उर्जा उत्पादकाला मोठी चालना देणारी ठरेल ज्यामुळे देशाच्या हरित उर्जा नकाशावर आपले दूरगामी स्थान निश्चित करेल.

Ministry of Power
NTPC Declares its Energy Compact Goals towards Sustainability
27 JUN 2021 4:54PM by PIB Delhi
NTPC Limited, India’s largest power generating company under Ministry of Power has become first energy company in energy domain in India to declare its Energy Compact goals as part of UN High-level Dialogue on Energy (HLDE). NTPC has set a target to install 60 GW of renewable energy capacity by 2032. India’s largest power producer is also aiming at 10% reduction in net energy intensity by 2032.
NTPC is among the few organisations globally to declare its Energy Compact goals.
Further, NTPC has declared that it will form at least 2 international alliances/groups to facilitate clean energy research and promote sustainability in energy value chain by 2025.
The targets were unveiled in the recently held ‘Ministerial Thematic Forums for the HDLE’ event. The commitment from NTPC has been made public on UN’s website as well.
United Nations is set to convene a high-level dialogue in September, 2021 to promote the implementation of the energy-related goals and targets of the 2030 Agenda for Sustainable Development.
NTPC has been taking various steps in increasing its green energy portfolio by adding significant capacities of Renewable Energy (RE) Sources. The Company had earlier planned to have a minimum of 32 GW capacity through RE sources constituting nearly 25% of its overall power generation capacity by 2032. This development will prove to be huge boost for nation’s largest energy producer that will catapult its position in the green energy map of the country.