జల శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ
కేవలం 22 నెలల్లో, 84 లక్షల కుటుంబాలకు ట్యాప్ కనెక్షన్లు లభించడంతో, పంపు నీటి సరఫరా నాలుగు రెట్లు అంటే 7 శాతం నుంచి 31 శాతానికి పెరిగిన - 117 ఆశాజనక జిల్లాలు
"అనేక దేశాల్లో స్థానిక ప్రాంత అభివృద్ధికి ఇది ఒక చాలా విజయవంతమైన నమూనాగా, ఒక ఉత్తమ సాధన గా ఉపయోగపడుతుంది" అని, భారతదేశ ఆకాంక్ష జిల్లాల కార్యక్రమాన్ని ప్రశంసించిన - యు.ఎన్.డి.పి.
25 JUN 2021 6:15PM by PIB Hyderabad
"వివిధ కారణాల వల్ల అభివృద్ధి స్థితిలో ప్రాంతీయ అసమానతలు కొనసాగుతున్న అనేక దేశాల్లో స్థానిక ప్రాంత అభివృద్ధికి, భారతదేశ ఆకాంక్ష జిల్లాల కార్యక్రమం, చాలా విజయవంతమైన నమూనాగా, ఒక ఉత్తమ సాధన గా ఉపయోగపడుతుంది" అని, ఐక్యరాజ్య సమితి అభివృద్ధి కార్యక్రమం (యు.ఎన్‌.డి.పి) విడుదల చేసిన స్వతంత్ర మదింపు నివేదిక ప్రశంసించింది.
ఏ.డి.పి. కింద సమిష్టి కృషితో, తక్కువ మానవ అభివృద్ధి సూచికలు, ప్రాథమిక సౌకర్యాలతో మారుమూల ప్రాంతాల్లో ఉన్న ఈ 117 జిల్లాలు వేగంగా అభివృద్ధిని సాధించాయి. ఇది సాధ్యమయ్యేలా జల జీవన్ మిషన్ కీలక పాత్ర పోషించింది. 2019 ఆగష్టు, 15వ తేదీన "జల్ జీవన్ మిషన్" ప్రకటించినప్పుడు, ఆశాజనక జిల్లాల్లో కేవలం 24.58 లక్షల (7 శాతం) గృహాలకు మాత్రమే పంపు నీటి సరఫరా ఉంది. కేవలం, 22 నెలల స్వల్ప వ్యవధిలో, ఈ జిల్లాల్లో అదనంగా 84 లక్షల (31.37 శాతం) గృహాలకు పంపు నీటి సరఫరా కనెక్షన్లు ఇవ్వడం జరిగింది. ఆశాజనక జిల్లాలు సాధించిన, ఈ 24 శాతం పెరుగుదల, ఈ 22 నెలల్లో దేశవ్యాప్తంగా పంపు నీటి సరఫరాలో నమోదైన 22.72 శాతం పెరుగుదల కంటే ఎక్కువ.
వివిధ మానవ అభివృద్ధి సూచిక పరిమితులలో వెనుకబడి ఉన్న, 117 జిల్లాల్లో నివసిస్తున్న ప్రజల జీవన ప్రమాణాలను పెంచే ప్రభుత్వ ప్రయత్నంలో భాగంగా 2018 జనవరి నెలలో ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ, ఆకాంక్ష జిల్లాల కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించారు. ఈ జిల్లాల్లో నెలకొన్న తీవ్ర అసమానతలను తగ్గించే కీలక కార్యక్రమం "జల్ జీవన్ మిషన్". ‘సబ్ కా సాథ్, సబ్ కా వికాస్, సబ్ కా విశ్వస్’ యొక్క ప్రధానమంత్రి ఆశయాలకు అనుగుణంగా, "ఎవరూ మిగల కూడదు - ప్రతి గ్రామంలో ప్రతి ఇంటికి పంపు నీటి సరఫరా కనెక్షన్ అందించాలి" అనేది ఈ కార్యక్రమం నినాదం.
2019 లో "జల్ జీవన్ మిషన్" కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించినప్పుడు, దేశంలోని మొత్తం 19.20 కోట్ల గ్రామీణ కుటుంబాలకు గాను, కేవలం 3.23 కోట్ల (17 శాతం) కుటుంబాలకు మాత్రమే కుళాయి నీటి సరఫరా సౌకర్యం ఉంది. గత 22 నెలల్లో, కోవిడ్-19 మహమ్మారి మరియు లాక్ డౌన్ అంతరాయాలు ఉన్నప్పటికీ, "జల్ జీవన్ మిషన్" కార్యక్రమం వేగంగా అమలయ్యింది. 4.36 కోట్ల గృహాలకు పంపు నీటి కనెక్షన్లు అందించడం జరిగింది. పంపు నీటి కనెక్షన్ల సంఖ్య సుమారు 23 శాతం పెరగడంతో, ప్రస్తుతం దేశవ్యాప్తంగా 7.59 కోట్ల (39.58 శాతం) గ్రామీణ గృహాలు పంపు నీటి సరఫరా సౌకర్యాన్ని కలిగి ఉన్నాయి. గోవా, తెలంగాణ, అండమాన్-నికోబార్ దీవులు, పుదుచ్చేరి గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో 100 శాతం గృహాలు పంపు నీటి కనెక్షన్లు కలిగి ఉండి, ఆ ప్రాంతాలు ‘హర్ ఘర్ జల్’ గా మారాయి. ప్రతి ఇంటికి స్వచ్ఛమైన పంపు నీటిని అందించాలనే, ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఆశయాలకు అనుగుణంగా, ప్రస్తుతం, 63 జిల్లాలు మరియు సుమారు 94 వేల గ్రామాల్లో ప్రతి ఇంటికీ పంపు నీటి సరఫరా సౌకర్యం కల్పించడం జరిగింది.
ఆశాజనక జిల్లాలు, ఎస్.సి. / ఎస్.టి. ప్రజలు ఎక్కువగా నివసించే గ్రామాలు మరియు నాణ్యత ప్రభావిత ప్రాంతాల్లోని అన్ని గృహాలకు రాబోయే కొద్ది నెలల్లో ప్రాధాన్యతతో పంపు నీటిని అందించాలన్న, ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఆశయాన్ని నిరంతరం పునరుద్ఘాటిస్తూ, కేంద్ర జల శక్తి శాఖ మంత్రి, శ్రీ గజేంద్ర సింగ్ షెఖావత్ రాష్ట్ర ముఖ్యమంత్రులకు లేఖలు వ్రాస్తున్నారు.
తెలంగాణలో మొత్తం మూడు ఆశాజనక జిల్లాలు ‘హర్ ఘర్ జల్’ గా మారాయి. బీహార్‌ కీ చెందిన ఆశాజనక జిల్లాలోని గ్రామాల్లో అన్ని గృహాలకు 2021 సంవత్సరంలో పంపు నీటి సరఫరా సౌకర్యం కల్పించే అవకాశం ఉంది. కాగా, గుజరాత్, హర్యానా, హిమాచల్ ప్రదేశ్, జమ్మూ-కశ్మీర్, మణిపూర్, మేఘాలయ, పంజాబ్ మరియు సిక్కిం లకు, 2022 సంవత్సరంలో, పంపు నీటి సరఫరా సౌకర్యం కల్పించనున్నారు.
ఇక ఇతర రాష్ట్రాల విషయానికి వస్తే, బీహార్ రాష్ట్ర ప్రభుత్వం ఆశాజనక జిల్లాల్లో చాలా మంచి పని చేసింది. ఇప్పుడు, రాష్ట్రంలోని 13 ఆశాజనక జిల్లాల్లో 72 శాతం గృహాలకు పంపు నీటి సరఫరా సౌకర్యం కల్పించడం జరిగింది. ఆంధ్రప్రదేశ్‌ రాష్ట్రంలో ఆశాజనక జిల్లా అయిన కడపలో, 82 శాతం గ్రామీణ కుటుంబాలకు "జల్ జీవన్ మిషన్" కార్యక్రమం కింద పంపు నీటి కనెక్షన్లు అందించడం జరిగింది. అదేవిధంగా, గుజరాత్‌ రాష్ట్రంలో ఆశాజనక జిల్లా అయిన నర్మదా లో 77 శాతం గృహాలకు పంపు నీటి సరఫరా సౌకర్యం కల్పించడం జరిగింది. రాతి జలాశయం మరియు తక్కువ భూగర్భ జల వనరులు కలిగి ఉన్న ఈ కొండ ప్రాంతంలోని గ్రామాలకు సరైన తాగునీటి వసతి లేదు. ఉకై రిజర్వాయర్‌పై రెండు నీటి శుద్ధి ప్లాంట్లతో ఒక బహుళ గ్రామ పథకాన్ని రూపొందించారు. ఈ పథకం ఇప్పుడు 221 గ్రామాల్లో ఉన్న 2.75 లక్షల మంది ప్రజలకు తాగునీటిని అందిస్తోంది.
దేశంలోని పాఠశాలలు, ఆశ్రమ పాఠశాలలు, అంగన్‌వాడీ కేంద్రాల్లోని పిల్లలకు సురక్షితమైన పంపు నీటిని నిర్ధారించడానికి, ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ప్రకటించిన 100 రోజుల ప్రచార కార్యక్రమాన్ని, కేంద్ర మంత్రి శ్రీ గజేంద్ర సింగ్ షెఖావత్ 2020 అక్టోబర్ 2వ తేదీన ప్రారంభించారు. ఫలితంగా, హర్యానా, హిమాచల్ ప్రదేశ్, పంజాబ్, గుజరాత్, ఆంధ్రప్రదేశ్, గోవా, తమిళనాడు, తెలంగాణ, అండమాన్-నికోబార్ దీవులు వంటి రాష్ట్రాలు / కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల్లోని పాఠశాలలు, ఆశ్రమ పాథశాలలు, అంగన్వాడీ కేంద్రాలలో పంపు నీటిని అందించడానికి, ఆయా రాష్ట్రాలు / కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలు తగిన చర్యలు తీసుకున్నాయి.
కాగా, ఇతర రాష్ట్రాలలో, మెరుగైన ఆరోగ్యం, మెరుగైన పారిశుధ్యం తో పాటు, పిల్లలకు పరిశుభ్రత కోసం, తమ తమ రాష్ట్రాల లోని మిగిలిన అన్ని పాఠశాలలు, ఆశ్రమ పాఠశాలలు, అంగన్వాడీ కేంద్రాల్లో, మరి కొన్ని నెలల్లో, సురక్షితమైన పంపు నీటిని అందించడానికి తగిన చర్యలు తీసుకోవాలని, కేంద్ర మంత్రి జల శక్తి శాఖ మంత్రి, శ్రీ గజేంద్ర సింగ్ షెఖావత్, ఆయా రాష్ట్రాల ముఖ్యమంత్రులకు రాసిన లేఖలలో వారిని కోరారు.
2024 నాటికి దేశంలోని ప్రతి గ్రామీణ గృహానీకీ పంపు నీటి కనెక్షన్‌ అందించాలనే లక్ష్యంతో, ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్రమోదీ, 2019 ఆగష్టు, 15వ తేదీన ఎర్రకోట నుంచి ప్రకటించిన "జల్ జీవన్ మిషన్" రాష్ట్రాలు / కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల భాగస్వామ్యంతో అమలులో ఉంది. 2021-22 ఆర్థిక సంవత్సర బడ్జెట్ లో "జల్ జీవన్ మిషన్" కోసం మొత్తం 50,011 కోట్ల రూపాయలు కేటాయించడం జరిగింది. ఆయా రాష్ట్రాల స్వంత వనరులు, ఆర్.ఎల్.బి. లు / పి.ఆర్‌.ఐ.లకు 26,940 కోట్ల రూపాయల మేర, 15 వ ఆర్థిక సంఘం సమకూర్చిన గ్రాంట్ల తో పాటు, ఈ ఏడాది గ్రామీణ తాగునీటి సరఫరా రంగంలో, ఒక లక్ష కోట్ల రూపాయల మేర పెట్టుబడులు పెడుతున్నారు. ఇది గ్రామాల్లో కొత్త ఉపాధి అవకాశాలను సృష్టించడంతో పాటు గ్రామీణ ఆర్థిక వ్యవస్థను పెంపొందిస్తోంది.

Ministry of Jal Shakti
Tap water supply increases four-fold from 7% to 31% In 117 Aspirational districts with 84 lakh households getting tap connections in just 22 months
UNDP lauds India’s Aspirational Districts programme ‘as a very successful model of local area development that should serve as a best practice for several countries’
25 JUN 2021 6:15PM by PIB Delhi
An independent appraisal reportreleased by United Nations Development Programme (UNDP) has lauded the Aspirational Districts programme (ADP) ‘as a very successful model of local area development that should serve as a best practice for several countries where regional disparities in development status persist for many reasons.’
With concerted efforts made under ADP, these 117 districts in remote locations with low human development indicators and basic facilities, have experienced faster development. Jal Jeevan Mission has played a key role to make it possible. On 15th August, 2019, when Jal Jeevan Mission was announced, only 24.58 lakh (7%) households in Aspirational Districts had tap water supply. In a short span of 22 months, tap water connections have been provided to additional 84 lakh households in thesedistricts and thus now 31.37% household have assured tap water supply. This 24% increase in coverage in aspirational districts is more than 22.72% increase in tap water supply across the country during these 22 months.
The Aspirational Districts Programme was launched by the Prime Minister Shri Narendra Modi in January, 2018 as a part of government’s effort to raise the living standards of citizens livingin 117 districts which were lagging behind in various human development index parameters. Jal Jeevan Mission is a key programme reducing deep inequalities in these districts. Following the principle of Prime Minister’s vision of ‘SabkaSaath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas’, the motto of the Mission is that ‘no one is left out’ and every household in a village should be provided with tap water connection.
At the start of Jal Jeevan Mission in 2019, out of a total of 19.20 Crore rural households in the country, only 3.23 Crore (17%) had tap water supply. During the last 22 months, despite Covid-19 pandemic and lockdown disruptions, Jal Jeevan Mission, has been implemented with speed and 4.36 Crore households have been provided with piped connections. With the increase in coverage by about 23%, presently 7.59 Crore (39.58%) rural households across the country have tap water supply. Goa, Telangana, Andaman & Nicobar Islands and Puducherry have achieved 100% household connection in rural areas and has become ‘Har Ghar Jal’. Translating the Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of providing clean tap water to every household, at present, every household in 63 districts and about 94 thousand villages has tap water supply.
Union Minister, Jal Shakti, Shri Gajendra Singh Shekhawat in his letters to the Chief Ministers of States have been constantly reiterating the emphasis given by the Prime Minister, Shri Narendra Modi to provide tap water on priority in next few months to all households in Aspirational Districts, SC/ST majority villages and quality-affected areas.
All 3 Aspirational Districts of Telangana have become ‘Har Ghar Jal.’It is expected that all households in villages of Aspirational Districts in Bihar in 2021, Gujarat, Haryana, Himachal Pradesh, Jammu & Kashmir, Manipur, Meghalaya, Punjab and Sikkim in 2022 will get tap water connections.
Among the States, Bihar has done a lot of good work in Aspirational Districts. Now, 72% households in 13 Aspirational Districts in State have tap water supply.In Kadapa, Andhra Pradesh,which is an Aspirational District,82% rural households have been provided with tap water connection under Jal Jeevan Mission.Similarly, 77% households in Narmada, anAspirational District in Gujarat, has tap water supply. Villages in this hilly region with rocky aquifer and low ground water lever, had no reliable source of drinking water. A multi-village scheme of two water treatment plants was planned on Ukai reservoir. The scheme is now providing potable water in 221 villages covering 2.75 lakh people.
To ensure safe tap water to children in schools, ashramshalas and anganwadi centres in the country, Prime Minister Shri Narendra Modi announced 100-days campaign, which was launched by the Union Minister Shri Gajendra Singh Shekhawat on 2ndOctober 2020. As a result, States/ UTs like Haryana, Himachal Pradesh, Punjab, Gujarat, Andhra Pradesh, Goa, Tamil Nadu, Telangana, Andaman & Nicobar Islands have made provision of tap water in schools, ashramshalas and anganwadi centres.
For other States, Union Minister, Jal Shakti, Shri Gajendra Singh Shekhawat in his letters to the Chief Ministers has urged them to ensure that in few months provision of safe tap water is made in all remaining schools, ashramshalas and anganwadi centres of their States for better health, improved sanitation and hygiene for children.
Jal Jeevan Mission announced by the Prime Minister on 15thAugust 2019 from Red Fort is under implementation in partnership with States/ UTs to provide tap water connection to every rural household of the country by 2024. Total budget for Jal Jeevan Mission in 2021-22 is Rs 50,011 Crore. With State’s own resources and Rs 26,940 Crore as 15thFinance Commission tied grant for water and sanitation to RLBs/ PRIs, this year, more than Rs. 1 lakh Crore are being invested in rural drinking water supply sector. This is creating new employment opportunities in villages and boosting the rural economy.