ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਦੇਸ਼ ਦੇ 117 ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਜਿਲਿਆਂ ਵਿੱਚ 22 ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ 84 ਲੱਖ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ 7% ਤੋਂ ਚਾਰ ਗੁਣਾ ਵਧ ਕੇ 31% ਹੋਈ
ਯੂਐਨਡੀਪੀ ਨੇ ਸਥਾਨਕ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸਫਲ ਨਮੂਨੇ ਵਜੋਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਕਿ ਕਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਉੱਤਮ ਅਭਿਆਸ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ
25 JUN 2021 6:15PM by PIB Chandigarh
ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਯੂਐਨਡੀਪੀ) ਨੇ ਸਥਾਨਕ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸਫਲ ਨਮੂਨੇ ਵਜੋਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ(ਏਡੀਪੀ) ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਕਿ ਕਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਉੱਤਮ ਅਭਿਆਸ ਵਜੋਂ ਵਰਤਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਖੇਤਰੀ ਅਸਮਾਨਤਾਵਾਂ ਕਾਇਮ ਹਨ।
ਏਡੀਪੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੀਤੇ ਯਤਨਾਂ ਸਦਕਾ, ਮਨੁੱਖੀ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਸੂਚਕ ਅਤੇ ਮੁਢਲੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਵਾਲੇ ਦੂਰ ਦੁਰਾਡੇ ਥਾਵਾਂ ਦੇ ਇਹ 117 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦਾ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਸੰਭਵ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। 15 ਅਗਸਤ, 2019 ਨੂੰ, ਜਦੋਂ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਤਾਂ ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ 24.58 ਲੱਖ (7%) ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਟੂਟੀ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਸੀ। 22 ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਥੋੜੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ਿਲਿਆਂ ਵਿੱਚ 84 ਲੱਖ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਟੂਟੀ ਦੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੁਣ 31.37% ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੇ ਟੂਟੀ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਵਰੇਜ ਵਿੱਚ ਇਹ 24% ਵਾਧਾ ਇਨ੍ਹਾਂ 22 ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਟੂਟੀ ਦੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਵਿੱਚ 22.72% ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਾਧਾ ਹੈ।
ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ 117 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਉੱਚਾ ਚੁੱਕਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਜਨਵਰੀ, 2018 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਵਲੋਂ ਅਰੰਭ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜੋ ਮਨੁੱਖੀ ਵਿਕਾਸ ਸੂਚਕ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਪੱਛੜੇ ਹਨ। ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਡੂੰਘੀਆਂ ਅਸਮਾਨਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ, ਸਬਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਦਿਆਂ, ਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਮਨੋਰਥ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਕੋਈ ਵੀ ਬਾਕੀ ਨਾ ਰਹੇਅਤੇ ਇੱਕ ਪਿੰਡ ਦੇ ਹਰ ਘਰ ਨੂੰ ਟੂਟੀ ਪਾਣੀ ਦਾ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ 2019 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵੇਲੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੁੱਲ 19.20 ਕਰੋੜ ਪੇਂਡੂ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਸਿਰਫ 3.23 ਕਰੋੜ (17%) ਕੋਲ ਟੂਟੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਸੀ। ਪਿਛਲੇ 22 ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੌਰਾਨ, ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਅਤੇ ਤਾਲਾਬੰਦੀ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ, ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ 4.36 ਕਰੋੜ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਪਾਈਪ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਕਵਰੇਜ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 23% ਦੇ ਵਾਧੇ ਦੇ ਨਾਲ, ਇਸ ਸਮੇਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 7.59 ਕਰੋੜ (39.58%) ਪੇਂਡੂ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਟੂਟੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਹੈ। ਗੋਆ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ, ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਟਾਪੂਆਂ ਅਤੇ ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਨੇ ਪੇਂਡੂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 100% ਘਰੇਲੂ ਟੂਟੀ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹਾਸਲ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ ਅਤੇ 'ਹਰ ਘਰ ਜਲ' ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਹਰ ਘਰ ਨੂੰ ਟੂਟੀ ਦਾ ਸਾਫ ਪਾਣੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਾਉਣ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਦਾ ਅਨੁਵਾਦ ਕਰਦਿਆਂ, ਇਸ ਵੇਲੇ 63 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਅਤੇ ਲਗਭਗ 94 ਹਜ਼ਾਰ ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਹਰ ਘਰ ਵਿੱਚ ਟੂਟੀ ਦੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗਜੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਸ਼ੇਖਾਵਤ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਲਿਖੀਆਂ ਚਿੱਠੀਆਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਵੱਲੋਂ ਅਗਲੇ ਕੁਝ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ, ਐਸਸੀ / ਐਸਟੀ ਬਹੁਗਿਣਤੀ ਪਿੰਡਾਂ ਅਤੇ ਗੁਣਵਤਾ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਟੂਟੀ ਦਾ ਪਾਣੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਾਉਣ ਦੇ ਮਕਸਦ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ।
ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਦੇ ਸਾਰੇ 3 ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ 'ਹਰ ਘਰ ਜਲ' ਬਣ ਗਏ ਹਨ। ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ 2021 ਵਿੱਚ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਪਿੰਡਾਂ, ਗੁਜਰਾਤ, ਹਰਿਆਣਾ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ, ਮਣੀਪੁਰ, ਮੇਘਾਲਿਆ, ਪੰਜਾਬ ਅਤੇ ਸਿੱਕਮ ਵਿੱਚ 2022 ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਪਰਿਵਾਰ ਟੂਟੀ ਦੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨ ਹਾਸਲ ਕਰਨਗੇ।
ਰਾਜਾਂ ਵਿਚੋਂ ਬਿਹਾਰ ਨੇ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਕੰਮ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਰਾਜ ਦੇ 13 ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੁਣ 72% ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਟੂਟੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਹੈ। ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੜੱਪਾ, ਜੋ ਇੱਕ ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਹੈ, ਵਿੱਚ 82% ਪੇਂਡੂ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਅਧੀਨ ਟੂਟੀ ਦੇ ਪਾਣੀ ਦਾ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਨਰਮਦਾ ਵਿੱਚ 77% ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਟੂਟੀ ਵਾਲੇ ਦੀ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਪਹਾੜੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਪਥਰੀਲੇ ਅਤੇ ਧਰਤੀ ਹੇਠਲੇ ਘੱਟ ਪਾਣੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦਾ ਕੋਈ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਸਰੋਤ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਉਕਾਈ ਜਲ ਭੰਡਾਰ 'ਤੇ ਦੋ ਵਾਟਰ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਪਲਾਂਟ ਦੀ ਬਹੁ-ਗ੍ਰਾਮ ਸਕੀਮ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਸੀ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਹੁਣ 221 ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਪੀਣ ਯੋਗ ਪਾਣੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 2.75 ਲੱਖ ਲੋਕ ਕਵਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਕੂਲਾਂ, ਆਸ਼ਰਮਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਟੂਟੀ ਦੇ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ 100 ਦਿਨਾਂ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਕੀਤੀ, ਜਿਸਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗਜੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਸ਼ੇਖਾਵਤ ਨੇ 2 ਅਕਤੂਬਰ 2020 ਨੂੰ ਕੀਤੀ। ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ, ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਹਰਿਆਣਾ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਪੰਜਾਬ, ਗੁਜਰਾਤ, ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਗੋਆ, ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ, ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਟਾਪੂਆਂ ਨੇ ਸਕੂਲਾਂ, ਆਸ਼ਰਮਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਟੂਟੀ ਦੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਦੂਜੇ ਰਾਜਾਂ ਲਈ, ਕੇਂਦਰੀ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਗਜੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਸ਼ੇਖਾਵਤ ਨੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਲਿਖੇ ਪੱਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਬਾਕੀ ਰਹਿੰਦੇ ਸਕੂਲਾਂ, ਆਸ਼ਰਮਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰ ਸਿਹਤ, ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਸਵੱਛਤਾ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਟੂਟੀ ਵਾਲੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਪਾਣੀ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕਰਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਲਾਲ ਕਿਲ੍ਹੇ ਤੋਂ 15 ਅਗਸਤ ਨੂੰ ਐਲਾਨਿਆ ਗਿਆ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ 2024 ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਪੇਂਡੂ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਟੂਟੀ ਪਾਣੀ ਦਾ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਾਉਣ ਲਈ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। 2021-22 ਵਿੱਚ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਲਈ ਕੁੱਲ ਬਜਟ 50,011 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਰਾਜ ਦੇ ਆਪਣੇ ਸਰੋਤਾਂ ਅਤੇ 15ਵੇਂ ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤੌਰ 'ਤੇ 26,940 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਇਸ ਸਾਲ ਆਰਐਲਬੀ / ਪੀਆਰਆਈਜ਼ ਨੂੰ ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਸੈਨੀਟੇਸ਼ਨ ਲਈ ਗ੍ਰਾਂਟ ਨਾਲ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਪੇਂਡੂ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਲਈ 1 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਆਰਥਿਕਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ।

Ministry of Jal Shakti
Tap water supply increases four-fold from 7% to 31% In 117 Aspirational districts with 84 lakh households getting tap connections in just 22 months
UNDP lauds India’s Aspirational Districts programme ‘as a very successful model of local area development that should serve as a best practice for several countries’
25 JUN 2021 6:15PM by PIB Delhi
An independent appraisal reportreleased by United Nations Development Programme (UNDP) has lauded the Aspirational Districts programme (ADP) ‘as a very successful model of local area development that should serve as a best practice for several countries where regional disparities in development status persist for many reasons.’
With concerted efforts made under ADP, these 117 districts in remote locations with low human development indicators and basic facilities, have experienced faster development. Jal Jeevan Mission has played a key role to make it possible. On 15th August, 2019, when Jal Jeevan Mission was announced, only 24.58 lakh (7%) households in Aspirational Districts had tap water supply. In a short span of 22 months, tap water connections have been provided to additional 84 lakh households in thesedistricts and thus now 31.37% household have assured tap water supply. This 24% increase in coverage in aspirational districts is more than 22.72% increase in tap water supply across the country during these 22 months.
The Aspirational Districts Programme was launched by the Prime Minister Shri Narendra Modi in January, 2018 as a part of government’s effort to raise the living standards of citizens livingin 117 districts which were lagging behind in various human development index parameters. Jal Jeevan Mission is a key programme reducing deep inequalities in these districts. Following the principle of Prime Minister’s vision of ‘SabkaSaath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas’, the motto of the Mission is that ‘no one is left out’ and every household in a village should be provided with tap water connection.
At the start of Jal Jeevan Mission in 2019, out of a total of 19.20 Crore rural households in the country, only 3.23 Crore (17%) had tap water supply. During the last 22 months, despite Covid-19 pandemic and lockdown disruptions, Jal Jeevan Mission, has been implemented with speed and 4.36 Crore households have been provided with piped connections. With the increase in coverage by about 23%, presently 7.59 Crore (39.58%) rural households across the country have tap water supply. Goa, Telangana, Andaman & Nicobar Islands and Puducherry have achieved 100% household connection in rural areas and has become ‘Har Ghar Jal’. Translating the Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of providing clean tap water to every household, at present, every household in 63 districts and about 94 thousand villages has tap water supply.
Union Minister, Jal Shakti, Shri Gajendra Singh Shekhawat in his letters to the Chief Ministers of States have been constantly reiterating the emphasis given by the Prime Minister, Shri Narendra Modi to provide tap water on priority in next few months to all households in Aspirational Districts, SC/ST majority villages and quality-affected areas.
All 3 Aspirational Districts of Telangana have become ‘Har Ghar Jal.’It is expected that all households in villages of Aspirational Districts in Bihar in 2021, Gujarat, Haryana, Himachal Pradesh, Jammu & Kashmir, Manipur, Meghalaya, Punjab and Sikkim in 2022 will get tap water connections.
Among the States, Bihar has done a lot of good work in Aspirational Districts. Now, 72% households in 13 Aspirational Districts in State have tap water supply.In Kadapa, Andhra Pradesh,which is an Aspirational District,82% rural households have been provided with tap water connection under Jal Jeevan Mission.Similarly, 77% households in Narmada, anAspirational District in Gujarat, has tap water supply. Villages in this hilly region with rocky aquifer and low ground water lever, had no reliable source of drinking water. A multi-village scheme of two water treatment plants was planned on Ukai reservoir. The scheme is now providing potable water in 221 villages covering 2.75 lakh people.
To ensure safe tap water to children in schools, ashramshalas and anganwadi centres in the country, Prime Minister Shri Narendra Modi announced 100-days campaign, which was launched by the Union Minister Shri Gajendra Singh Shekhawat on 2ndOctober 2020. As a result, States/ UTs like Haryana, Himachal Pradesh, Punjab, Gujarat, Andhra Pradesh, Goa, Tamil Nadu, Telangana, Andaman & Nicobar Islands have made provision of tap water in schools, ashramshalas and anganwadi centres.
For other States, Union Minister, Jal Shakti, Shri Gajendra Singh Shekhawat in his letters to the Chief Ministers has urged them to ensure that in few months provision of safe tap water is made in all remaining schools, ashramshalas and anganwadi centres of their States for better health, improved sanitation and hygiene for children.
Jal Jeevan Mission announced by the Prime Minister on 15thAugust 2019 from Red Fort is under implementation in partnership with States/ UTs to provide tap water connection to every rural household of the country by 2024. Total budget for Jal Jeevan Mission in 2021-22 is Rs 50,011 Crore. With State’s own resources and Rs 26,940 Crore as 15thFinance Commission tied grant for water and sanitation to RLBs/ PRIs, this year, more than Rs. 1 lakh Crore are being invested in rural drinking water supply sector. This is creating new employment opportunities in villages and boosting the rural economy.