ਨਵੀਂਨ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ ਕੇ ਸਿੰਘ, ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਬਾਰੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਨੇ ਊਰਜਾ ਤਬਦੀਲੀ ਨੂੰ ਰੂਪ ਦੇਣ ਵਾਲੀਆਂ ਭਾਰਤੀ ਪਹਿਲਾਂ ਬਾਰੇ “ਦਿ ਇੰਡੀਆ ਸਟੋਰੀ” ਕਿਤਾਬਚਾ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ
ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਚੌਥੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ ਕੇ ਸਿੰਘ
ਅਗਲੇ ਦਹਾਕੇ ਲਈ ਆਰਈ ਡਿਪਲਾਇਮੈਂਟ ਪਲਾਨ ਤੋਂ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ ਤਕਰੀਬਨ 20 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੀਆਂ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ
ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਲਈ ਆਰਈ ਇਨਵੈਸਟਮੈਂਟ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਐਂਡ ਫੈਸਿਲੀਟੇਸ਼ਨ ਬੋਰਡ ਪੋਰਟਲ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
25 JUN 2021 3:01PM by PIB Chandigarh
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜ ਕੁਮਾਰ ਸਿੰਘ, ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਬਿਜਲੀ, ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 6 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਥਾਪਤ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਢਾਈ ਗੁਣਾ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ 141 ਗੀਗਾਵਾਟਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੋ ਗਈ ਹੈ (ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਹਾਈਡ੍ਰੋ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ), ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਕੁਲ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ (16 ਜੂਨ 2021 ਤਕ) ਤਕਰੀਬਨ 37 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹਨ। ਇਸੇ ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਸਥਾਪਤ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ 15 ਗੁਣਾ ਵੱਧ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਹ ਹੁਣ 41.09 ਗੀਗਾਵਾਟ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਚੌਥੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ। ਦਰਅਸਲ, ਸਾਡੀ ਸਾਲਾਨਾ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਦਾ ਵਾਧਾ ਸਾਲ 2017 ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕੋਲੇ ਨਾਲ ਚੱਲਣ ਵਾਲੀ ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੁੰਦਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਊਰਜਾ ਤਬਦੀਲੀ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਜੋ ਅਸੀਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਪੂਰੀ ਕਰ ਲਈ ਹੈ ਅਤੇ ਤਬਦੀਲੀ ਦਾ ਸਕੇਲ ਜਿਸ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹਾਂ, ਦੋਵੇਂ ਹੀ ਵਿਸ਼ਵ ਲਈ ਮਿਸਾਲ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ ਕੇ ਸਿੰਘ ਕੱਲ੍ਹ ਸ਼ਾਮ ਨੂੰ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਥਾਈ ਮਿਸ਼ਨ (ਪੀਐੱਮਆਈ) ਅਤੇ ਊਰਜਾ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਤੇ ਜਲ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ (ਸੀਈਈਡਬਲਯੂ) ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਐੱਨਆਰਈ) ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ “ਐਕਸਲੇਰੇਟਡ ਸਿਟੀਜ਼ਨ ਸੈਂਟਰਿਕ ਐੱਨਰਜੀ ਟਰਾਂਸਜਿਸ਼ਨ” ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਆਪਣਾ ਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇ ਰਹੇ ਸਨ। ਇਹ ਵਰਚੁਅਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ 20 ਸਤੰਬਰ 2021 ਨੂੰ ਊਰਜਾ ਬਾਰੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਸੰਵਾਦ ਲਈ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਮਨਿਸਟੀਰੀਅਲ ਥੀਮੈਟਿਕ ਫੋਰਮਜ਼ ਵੀਕ (21-25 ਜੂਨ 2021) ਦੀ ਸਾਈਡ-ਲਾਈਨ 'ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਵਾਰਤਾ ਦੇ ਪੰਜ ਥੀਮਾਂ ਵਿਚੋਂ ਇੱਕ, "ਊਰਜਾ ਤਬਦੀਲੀ” ਲਈ ਗਲੋਬਲ ਚੈਂਪੀਅਨ ਨਾਮਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਊਰਜਾ ਤਬਦੀਲੀ ਨੂੰ ਰੂਪ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਭਾਰਤੀ ਉੱਦਮਾਂ ਦਾ ਸੰਗ੍ਰਹਿ “ਦਿ ਇੰਡੀਆ ਸਟੋਰੀ”, ਉੱਤੇ ਇੱਕ ਕਿਤਾਬਚਾ ਲਾਂਚ ਕਰਦਿਆਂ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਦਿ ਇੰਡੀਆ ਸਟੋਰੀ” ਪੁਸਤਕਾ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਪਹਿਲਾਂ ਦਾ ਸਾਰ ਹੈ ਜਿਹਨਾਂ ਨੇ ਊਰਜਾ ਤਬਦੀਲੀ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਪਹਿਲਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਕਿਫਾਇਤੀ, ਭਰੋਸੇਮੰਦ, ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਊਰਜਾ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਅੰਤਮ ਟੀਚੇ ਨਾਲ, ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਇਸ ਤਬਦੀਲੀ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਸਾਡੇ ਅਭਿਲਾਸ਼ੀ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਕਤੀ ਦਿੰਦੀਆਂ ਰਹਿਣਗੀਆਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇੱਕ ਵੈੱਬਸਾਈਟ (www.energytransition.in ) ਵੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਦੇ ਊਰਜਾ ਤਬਦੀਲੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਗਿਆਨ ਸਰੋਤਾਂ ਦੇ ਭੰਡਾਰ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰੇਗੀ।
ਸਮਾਗਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ ਕੇ ਸਿੰਘ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਆਰਈ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਦਿਵਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 7 ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਵਿੱਚ 70 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਕੋਲ ਨਵੀਨੀਕਰਣਾਂ ਲਈ ਬਹੁਤ ਉਦਾਰ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੀਤੀ ਹੈ ਜੋ ਇਸ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਆਟੋਮੈਟਿਕ ਰੂਟ ਰਾਹੀਂ 100% ਐੱਫਡੀਆਈ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। “ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਆਸਾਨੀ” ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਸਾਡੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਤਰਜੀਹ ਹੈ। ਸਾਡਾ ਨਿਰੰਤਰ ਧਿਆਨ ਇਕਰਾਰਨਾਮੇ ਦੀ ਪਵਿੱਤਰਤਾ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ‘ਤੇ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਘਰੇਲੂ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣ ਅਤੇ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਸੈੱਲ (ਪੀਡੀਸੀ) ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਸਿੱਧੇ ਨਿਵੇਸ਼ (ਐੱਫਡੀਆਈ) ਸੈੱਲ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਦੀਆਂ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਕਰਕੇ ਪੈਦਾ ਹੋਈਆਂ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਢੁੱਕਵੇਂ ਉਪਾਅ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਦਮ ਵੀ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਨਿਵੇਸ਼ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਵਨ-ਸਟਾਪ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸੁਵਿਧਾ ਬੋਰਡ (ਆਰਈਆਈਪੀਐੱਫਬੀ) ਪੋਰਟਲ ਵੀ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਉਦਯੋਗ ਦੁਆਰਾ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਊਰਜਾ ਤਬਦੀਲੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਖਾਈ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਕਈ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਸਵੈ-ਇੱਛਾ ਨਾਲ ਆਰਈ ਟੀਚਿਆਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕਾਰਬਨ ਡਿਸਕਲੋਜ਼ਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ (ਸੀਡੀਪੀ), ਰਿਨਿਊਏਬਲ 100% (ਆਰਈ 100) ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਧਾਰਤ ਟੀਚੇ (ਐੱਸਬੀਟੀ) ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਸਤੰਬਰ ਵਾਰਤਾ ਲਈ ਠੋਸ ਊਰਜਾ ਕੰਪੈਕਟ ਵੀ ਤਿਆਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਦੱਸ ਕੇ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਜੇਕੇ ਸੀਮੈਂਟ, ਅਲਟਰਾਟੈਕ, ਟੋਯੋਟਾ, ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਆਪਣੇ ਊਰਜਾ ਕੰਪੈਕਟਸ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਊਰਜਾ ਤਬਦੀਲੀ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਆਰੰਭਕ ਪਹਿਲਾਂ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ ਕੇ ਸਿੰਘ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ‘ਗਰੀਨ ਟੈਰਿਫ’ ਨੀਤੀ ਲਈ ਨਿਯਮ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਬਿਜਲੀ ਵਿਤਰਣ ਕੰਪਨੀਆਂ (ਡਿਸਕੋਮਸ) ਨੂੰ ਰਵਾਇਤੀ ਈਂਧਣ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੁੰਦੀ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਸਸਤੇ ਰੇਟ ‘ਤੇ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਬਿਜਲੀ ਸਪਲਾਈ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੇਗੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਸਰਕਾਰ ਖਾਦ ਅਤੇ ਰਿਫਾਇਨਿੰਗ ਉਦਯੋਗਾਂ (ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਖਰੀਦ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ) ਲਈ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਨਾਲ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਹਾਲੀਆ ਪਹਿਲਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਆਫਸ਼ੋਰ ਵਿੰਡ ਊਰਜਾ ਲਈ ਵਾਇਬਿਲਟੀ ਗੈਪਫੰਡਿੰਗ ਵਿਕਲਪ, ਗ੍ਰੀਨ ਟਰਮ ਅਹੈਡ ਮਾਰਕੀਟ ਅਤੇ ਗ੍ਰੀਨ ਡੇਅ ਅਹੈਡ ਮਾਰਕੀਟ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਬਾਰੇ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਊਰਜਾ ਦੇ ਗੈਰ ਰਵਾਇਤੀ ਸਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਓਪਨ ਐਕਸੈੱਸ ਦੁਆਰਾ ਖਰੀਦ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਅਤੇ ਐਕਸਚੇਂਜਾਂ ਦੁਆਰਾ ਆਰਈ ਖਰੀਦ ਲਈ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਨੂੰ ਸ਼੍ਰੀ ਟੀ ਐੱਸ ਤਿਰਮੂਰਤੀ, ਰਾਜਦੂਤ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਥਾਈ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਸਥਾਈ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ, ਡਾ. ਇੰਦੂ ਸ਼ੇਖਰ ਚਤੁਰਵੇਦੀ, ਸੱਕਤਰ, ਐੱਮਐੱਨਆਰਈ, ਡਾ. ਅਜੈ ਮਾਥੁਰ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੋਲਰ ਅਲਾਇੰਸ, ਅਤੇ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਟਰੇਸੀ ਕਰੋਅ, ਚੀਫ਼ ਆਫ਼ ਸਟਾਫ ਅਤੇ ਇੰਟਰਨਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੀ ਸੀਨੀਅਰ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਐੱਸਈਫੋਰਆਲ (SEforall), ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਦਮਿਲਾਓਲਾ ਓਗਨਬੀਈ, ਸੀਈਓ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਜਨਰਲ ਦੀ ਐੱਸਈ4ਆਲ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧ ਅਤੇ ਕੋ-ਚੇਅਰ, ਯੂਐੱਨ-ਐੱਨਰਜੀ ਨੇ ਵੀ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਜਲਵਾਯੂ ਤਬਦੀਲੀ ਵਾਰਤਾ, ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਜੋਖਮ ਰੋਕਥਾਮ ਲਈ ਫਰਾਂਸ ਦੇ ਰਾਜਦੂਤ ਸ਼੍ਰੀ ਸਟੇਫੇਨ ਕਰੌਜ਼ਾਟ ਨੇ ਵੀ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਈ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਰਿਕਾਰਡ ਕੀਤੇ ਵੀਡੀਓ ਸੰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ।
ਸੰਬੋਧਨਾਂ ਦੇ ਬਾਅਦ "ਨਾਗਰਿਕ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਊਰਜਾ ਤਬਦੀਲੀ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਵਚਨਬੱਧਤਾਵਾਂ" ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਆਕਰਸ਼ਕ ਪੈਨਲ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਪੈਨਲ ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਲਿਮਟਿਡ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਅਤੇ ਐੱਮਡੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗੁਰਦੀਪ ਸਿੰਘ, ਥਰਮੈਕਸ ਲਿਮਟਿਡ ਦੀ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਮੇਹੇਰ ਪੁਦੁਮਜੀ, ਚੇਅਰਮੈਨ ਅਤੇ ਐੱਮਡੀ, ਰੀਨਿਊ ਪਾਵਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਮੰਤ ਸਿਨਹਾ, ਗਲੋਬਲ ਸਸਟੇਨੇਬਿਲਟੀ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨਜ਼ ਦੇ ਹੈੱਡ, ਐਮਾਜ਼ੋਨ, ਸ਼੍ਰੀ ਕ੍ਰਿਸ ਰੋਅ, ਹਿਟੈਚੀ ਏਬੀਬੀ ਪਾਵਰ ਗਰਿੱਡ ਦੇ ਐੱਮਡੀ ਅਤੇ ਸੀਈਓ, ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਦੱਖਣੀ ਏਸ਼ੀਆ, ਸ਼੍ਰੀ ਵੇਨੂ ਨੂਗੁਰੀ, ਅਤੇ ਕੋਚਿਨ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਏਅਰਪੋਰਟ ਲਿਮਟਿਡ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਏ ਸੀ ਕੇ ਨਾਇਰ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਨੂੰ ਸੀਈਈਡਬਲਯੂ ਦੇ ਸੀਈਓ ਡਾ. ਅਰੁਣਾਭਾ ਘੋਸ਼ ਨੇ ਸੰਚਾਲਤ ਕੀਤਾ।

Ministry of New and Renewable Energy
Shri R.K. Singh, Minister of State (I/C) for Power and New & Renewable Energy launches “The India Story” booklet on Indian initiatives shaping energy transition
India’s renewable energy capacity is the 4th largest in the world : Shri R. K. Singh
RE deployment plans for the next decade likely to generate business prospects of around US$ 20 billion per year
RE Investment Promotion and Facilitation Board Portal developed to facilitate Industry and Investors
25 JUN 2021 3:01PM by PIB Delhi
Shri Raj Kumar Singh, Union Minister of State (I/C) Power, New and Renewable Energy, and Minister of State, Skill Development and Entrepreneurship, Government of India said that in the last 6 years, India’s installed renewable energy capacity has increased by over two and a half times and stands at more than 141 Giga Watts (including large Hydro), which is about 37 per cent of the country’s total capacity (as on 16th June 2021). During the same period, the installed solar energy capacity has increased by over 15 times, and stands at 41.09 GW. India’s renewable energy capacity is the 4th largest in the world. In fact, our annual renewable energy addition has been exceeding that of coal based thermal power since 2017. The energy transition journey that we have already covered and the scale of the transition which we are set to achieve are both exemplary for the world, Shri Singh added.
Shri R. K. Singh was giving his giving key note address yesterday evening at the event on “Accelerating Citizen Centric Energy Transition”, organized by The Ministry of New and Renewable Energy (MNRE), in collaboration with the Permanent Mission of India (PMI) to the United Nations and the Council on Energy, Environment and Water (CEEW). The virtual event was organized on the side-lines of the Ministerial Thematic Forums week (21-25 June 2021) for the UN High Level Dialogue on Energy to be convened on 20th September 2021. India has been designated a Global Champion for “Energy Transition”, one of the five themes at the Dialogue.
Launching a booklet on “The India Story”, a compilation of Indian initiatives that are shaping India’s energy transition, the Minister said that “The India Story" booklet captures the essence of some of the flagship initiatives that have accelerated energy transition. These will continue to power our ambitious renewable energy programmes, with the end goal of ensuring access to affordable, reliable, sustainable and modern energy for all, while always keeping the citizen at the center of this transition. He also launched a website (www.energytransition.in), which will act as a repository of energy transition related knowledge resources from around the world.
Speaking at the event Shri R.K. Singh drew the attention towards investment opportunities in India’s RE sector. He said that during the last 7 years, over US$ 70 billion investment has been made in renewable energy in India. India has a very liberal foreign investment policy for renewables allowing 100% FDI through the automatic route in sector. Ensuring “Ease of doing business” is our utmost priority. Our continuous focus is on maintaining sanctity of contracts and safeguarding investments. We have established dedicated Project Development Cells (PDC) and Foreign Direct Investment (FDI) cells in all Ministries for handholding and facilitating domestic and foreign investors. Adequate measures and safeguards have also been undertaken to address the concerns of businesses and investors arising out of the Covid pandemic, Shri Singh said.
He further informed that a Renewable Energy Investment Promotion and Facilitation Board (REIPFB) Portal has also been developed to provide one-stop assistance and facilitation to the Industry and Investors for development of projects and bringing new investment to the Renewable Energy sector in India.
Shri Singh lauded the commitment shown by the Indian Industry to India’s Energy Transition plans. Several members from the Industry have voluntarily declared RE goals and committed to Carbon Disclosure Project (CDP), Renewable 100% (RE100) and Science based targets (SBTs). Many of them are also preparing substantive Energy Compacts for the September Dialogue. He was pleased to inform that JK Cement, Ultratech, Toyota, NTPC have already submitted their Energy Compacts.
While talking about the initiatives that will pave the way for future of energy transition in India, Shri R K Singh informed that rules are being framed for 'green tariff' policy that will help electricity distribution companies (Discoms) supply electricity generated from clean energy projects at a cheaper rate as compared to power from conventional fuel sources. In addition to that government is promoting Green Hydrogen with obligations for Fertilizers and Refining industries (Green Hydrogen Purchase obligations).
The Minister also mentioned about the recent initiatives in renewable energy sector such as Viability Gap Funding options for Offshore Wind Energy , launching of Green Term Ahead Market and Green Day Ahead Market. Rules for facilitating RE through Open Access and RE procurement through exchanges will also be notified to promote non - conventional resources of energy.
Other dignitaries addressing the event were Mr. T.S. Tirumurti, Ambassador and Permanent Representative, Permanent Mission of India to the United Nations, Mr. Indu Shekhar Chaturvedi, Secretary, MNRE , Dr. Ajay Mathur, Director General, International Solar Alliance and Ms Tracey Crowe, Chief of Staff and Senior Director of Internal Programmes, SEforall, Ms Damilola Ogunbiyi, CEO and Special Representative of the UN Secretary General for SE4ALL and Co-Chair, UN-Energy. Mr Stéphane Crouzat, French Ambassador for Climate Change Negotiations, Renewable Energies and Climate Risk Prevention also shared a pre-recorded video message for the event.
The addresses were followed by a vibrant panel discussion on “Corporate commitments to accelerate citizen-centric energy transition”. The panel comprised of Mr Gurdeep Singh, Chairman & MD, NTPC Ltd, Ms Meher Pudumjee, Chairperson, Thermax Ltd, Mr Sumant Sinha, Founder, Chairman & MD, ReNew Power, Mr Chris Roe, Head of Global Sustainability Operations, Amazon, Mr Venu Nuguri, MD & CEO India and South Asia, Hitachi ABB Power Grids, and Mr A C K Nair, Director, Cochin International Airport Ltd. The discussions were moderated by Dr. Arunabha Ghosh, CEO, CEEW.