ਕਾਨੂੰਨ ਤੇ ਨਿਆਂ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕਾਨੂੰਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਵੀ ਸ਼ੰਕਰ ਪ੍ਰਸਾਦ ਨੇ ਆਮਦਨ ਕਰ ਅਪੀਲ ਟ੍ਰਿਬਿਊਨਲ ਦੇ ਈ-ਫਾਈਲਿੰਗ ਪੋਰਟਲ 'ਆਈਟੀਏਟੀ ਈ-ਦੁਆਰ' ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ
ਇਹ ਪੋਰਟਲ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਧਿਰਾਂ ਵਲੋਂ ਅਪੀਲ, ਅਰਜ਼ੀਆਂ, ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਆਦਿ ਨੂੰ ਔਨਲਾਈਨ ਫਾਈਲ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਏਗਾ
ਆਮਦਨ ਕਰ ਅਪੀਲ ਟ੍ਰਿਬਿਊਨਲ ਦੇ ਕੇਸਾਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨਿਆਂਇਕ ਡਾਟਾ ਗਰਿੱਡ ਵਿੱਚ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਰਵੀ ਸ਼ੰਕਰ ਪ੍ਰਸਾਦ
25 JUN 2021 8:22PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਨਿਆਂ, ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕਸ ਅਤੇ ਆਈਟੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਵੀ ਸ਼ੰਕਰ ਪ੍ਰਸਾਦ ਨੇ 25 ਜੂਨ 2021 ਨੂੰ ਸ਼ਾਮ 04.00 ਵਜੇ ਆਮਦਨ ਕਰ ਅਪੀਲ ਟ੍ਰਿਬਿਊਨਲ (ਆਈਟੀਏਟੀ) ਦੇ ਈ-ਫਾਈਲਿੰਗ ਪੋਰਟਲ ਦੀ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਰਸਮੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ।
ਪੋਰਟਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਦਿਆਂ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਦੀ ਤਾਕਤ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਦਾ ਅਰਥ ਹੈ ਇੱਕ ਆਮ ਭਾਰਤੀ ਨੂੰ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਤਾਕਤ ਨਾਲ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇਣਾ - ਡਿਜੀਟਲ ਸੁਵਿਧਾ ਵਾਲੇ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਡਿਜੀਟਲ ਵਿਚਾਲੇ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ, ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਡਿਜੀਟਲ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਵੱਲ ਅਗਵਾਈ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਘੱਟ ਲਾਗਤ ਵਾਲਾ, ਘਰੇਲੂ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵਿਕਸਤ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਹੈ। ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਦਾ ਅਰਥ ਹੈ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਲਈ ਇੱਕ ਢਾਂਚਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਕਿ ਲਗਭਗ 129 ਕਰੋੜ ਭਾਰਤੀ ਆਬਾਦੀ ਆਧਾਰ ਲਈ ਦਰਜ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਕਿਸੇ ਦੀ ਸਰੀਰਕ ਪਛਾਣ ਨੂੰ ਪੂਰਕ ਕਰਨ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਪਛਾਣ ਹੈ। ਤਕਰੀਬਨ 40 ਕਰੋੜ ਬੈਂਕ ਖਾਤੇ ਗਰੀਬਾਂ ਲਈ ਖੋਲ੍ਹੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਆਧਾਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਦੀ ਤਾਕਤ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਲਗਭਗ 17.7 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਗਰੀਬਾਂ ਦੇ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਡਾਇਰੈਕਟ ਬੈਨੀਫਿਟ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ 1.78 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਬਚਤ ਹੋਈ ਹੈ, ਨਹੀਂ ਤਾਂ, ਵਿਚੋਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਇਸ ਪੈਸੇ ਦਾ ਗਬਨ ਕਰਦੇ ਸਨ। ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਨੇ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਭੁਗਤਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਨੇਤਾ ਵਜੋਂ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਕਿ ਆਧਾਰ, ਡੀਬੀਟੀ, ਯੂਪੀਆਈ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਯੋਜਨਾ, ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ, ਸਾਰੇ 'ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਣੇ' ਹਨ। ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਦੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਵੱਡੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਕਾਮਨ ਸਰਵਿਸ ਸੈਂਟਰਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਹੈ, ਜੋ 2014 ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ 75,000 ਸਨ ਅਤੇ ਹੁਣ 4 ਲੱਖ ਹੋ ਗਏ ਹਨ। ਕਾਮਨ ਸਰਵਿਸ ਸੈਂਟਰ ਕਈ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਨਾਗਰਿਕ ਕੇਂਦਰਿਤ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਵਕੀਲਾਂ ਨੂੰ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਲੋੜਵੰਦਾਂ ਨੂੰ ਟੈਲੀ ਲਾਅ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੁਆਰਾ, ਕਾਮਨ ਸਰਵਿਸ ਸੈਂਟਰਾਂ ਰਾਹੀਂ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸਲਾਹ ਦੇਣ ਲਈ ਜੋੜਨ। ਪਿਛਲੇ 4 ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਟੈਲੀ ਨਿਆਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਲਗਭਗ 9 ਲੱਖ ਸਲਾਹ ਮਸ਼ਵਰੇ ਦਿੱਤੇ ਗਏ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਿਸਥਾਰ ਨਾਲ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਮਹਾਮਾਰੀ ਅਤੇ ਤਾਲਾਬੰਦੀ ਦੌਰਾਨ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਿਆਂਪਾਲਿਕਾ ਨੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸਾਧਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇੱਕ ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਸੁਣਵਾਈ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨੈਸ਼ਨਲ ਜੁਡੀਸ਼ੀਅਲ ਡਾਟਾ ਗਰਿੱਡ (ਐਨਜੇਡੀਜੀ) ਵਿੱਚ 18 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇਸਾਂ ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਉਪਲਬਧ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਆਈਟੀਏਟੀ ਦੇ ਕੇਸਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਐਨਜੇਡੀਜੀ ਵਿੱਚ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ 800 ਤੋਂ ਵੱਧ ਜੇਲ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀਸੀ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਤਾਂ ਕਿ ਅੰਡਰ ਟ੍ਰਾਇਲ ਅਦਾਲਤ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਪੇਸ਼ ਹੋਣ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋ ਸਕਣ ਕਿਉਂਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਰੀਰਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਅਦਾਲਤ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਚੇਤਾਵਨੀ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਆਈਟੀਏਟੀ ਦੇ ਇਸ ਉਪਰਾਲੇ ਨੂੰ ਇਕਾਂਤ ਕਦਮ ਵਜੋਂ ਨਹੀਂ ਵੇਖਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੀ ਬਜਾਏ, ਇਸ ਨੂੰ ਤਬਦੀਲੀ ਦੇ ਵੱਡੇ ਬਿਰਤਾਂਤ ਵਜੋਂ ਵੇਖਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਡਿਜੀਟਲ ਮਾਧਿਅਮ ਵਿੱਚੋਂ ਲੰਘ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਨਵੇਂ ਰਾਹ ਖੋਲ੍ਹਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਉਮੀਦ ਜ਼ਾਹਰ ਕੀਤੀ ਕਿ ‘ਆਈਟੀਏਟੀ-ਈ-ਦੁਆਰ’ ਨੂੰ ਵਕੀਲਾਂ ਅਤੇ ਟੈਕਸ ਮੁਦਈਆਂ ਦੁਆਰਾ ਵਿਆਪਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਵੀਕਾਰਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਇੱਕ ਵਰਚੁਅਲ ਸਮਾਗਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ 28 ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਆਈਟੀਏਟੀ ਦੇ ਕਾਰਕੁਨਾਂ ਨੇ ਭਾਗ ਲਿਆ। ਵੱਖ-ਵੱਖ ਬਾਰ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਵੀ ਵਰਚੁਅਲ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਤੋਂ ਆਮਦਨ ਕਰ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਚਾਰਟਰਡ ਅਕਾਉਂਟੈਂਟਸ, ਟੈਕਸ ਅਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਅਤੇ ਟੈਕਸ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਕਾਨੂੰਨੀ ਚਾਨਣਾ ਪਾਉਣ ਵਾਲੇ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਆਈਟੀਏਟੀ ਦੇ ਮੁਖੀ ਜਸਟਿਸ ਪੀਪੀ ਭੱਟ ਨੇ ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਈ-ਫਾਈਲਿੰਗ ਪੋਰਟਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ‘ਆਈਟੀਏਟੀ ਈ-ਦੁਆਰ’ ਆਈਟੀਏਟੀ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਯੋਗਤਾ, ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਏਗੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਨਾ ਸਿਰਫ ਕਾਗਜ਼ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਖਰਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬੱਚਤ ਹੋਵੇਗੀ, ਬਲਕਿ ਕੇਸਾਂ ਦੇ ਨਿਰਧਾਰਣ ਦੀ ਤਰਕਸ਼ੀਲਤਾ ਵੀ ਸਿੱਧ ਹੋਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕੇਸਾਂ ਦਾ ਜਲਦੀ ਨਿਪਟਾਰਾ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਜਸਟਿਸ ਭੱਟ ਨੇ ਆਈਟੀਏਟੀ ਦੇ ਦਿੱਲੀ ਬੈਂਚਾਂ ਵਿਖੇ ਚੱਲ ਰਹੇ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਨਾਲ ਆਈਟੀਏਟੀ ਵਿੱਚ ਪੇਪਰ ਰਹਿਤ ਅਦਾਲਤਾਂ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਐਲਾਨ ਵੀ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਵੀ, ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਦੇ ਸੰਦਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ, ਆਈਟੀਏਟੀ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਬੈਂਚਾਂ ਨੇ ਇਸ ਦੀ ਨਿਆਂਇਕ ਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਵੀ ਖੁਲਾਸਾ ਹੋਇਆ ਕਿ ਬੈਂਚਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤਿਬੰਧਿਤ ਕੰਮਕਾਜ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਨਾਲ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਘਟ ਕੇ ਲਗਭਗ 64,500 ਹੋ ਗਈ ਹੈ ਜਦੋਂ ਕਿ 1 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2020 ਨੂੰ ਇਹ 88,000 ਸੀ।
ਨਵਾਂ ਵਿਕਸਤ ਈ-ਫਾਈਲਿੰਗ ਪੋਰਟਲ ਧਿਰਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਅਪੀਲ, ਫੁਟਕਲ ਅਰਜ਼ੀਆਂ, ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ, ਕਾਗਜ਼, ਕਿਤਾਬਾਂ ਆਦਿ ਨੂੰ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਦਾਇਰ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਏਗਾ।
ਇਸ ਮੌਕੇ, ਯੂਨੀਅਨ ਦੇ ਕਾਨੂੰਨ ਸਕੱਤਰ ਸ੍ਰੀ ਅਨੂਪ ਕੁਮਾਰ ਮੈਂਦੀਰੱਤਾ ਨੇ ਵੀ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਆਈਏਟੀਟੀ ਦੁਆਰਾ ਨਵੇਂ ਈ-ਫਾਈਲਿੰਗ ਪੋਰਟਲ ਨੂੰ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਪਹਿਲ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ ਐਸ ਪੰਨੂੰ, ਉਪ ਪ੍ਰਧਾਨ (ਦਿੱਲੀ ਜ਼ੋਨ) ਅਤੇ ਚੇਅਰਮੈਨ, ਕੰਪਿਊਟਰੀਕਰਣ ਕਮੇਟੀ, ਆਈਟੀਏਟੀ ਨੇ ਸਮਝਾਇਆ ਕਿ ਡਿਜੀਟਲ ਕੋਰਟ ਰੂਮ, ਵਰਚੁਅਲ ਸੁਣਵਾਈ ਅਤੇ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨਿਆਂਇਕ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਸੁਮੇਲ ਨਾਲ, ਕਾਗਜ਼ ਰਹਿਤ ਅਦਾਲਤਾਂ ਜਲਦ ਹੀ ਆਈਟੀਏਟੀ ਵਿੱਚ ਹਕੀਕਤ ਬਣ ਜਾਣਗੀਆਂ।

Ministry of Law and Justice
Law Minister Shri Ravi Shankar Prasad launches 'itat e-dwar', an e-filing portal of Income Tax Appellate Tribunal
Portal will enable online filing of Appeals, Applications, documents etc. by various parties
Cases of Income Tax Appellate Tribunal should be integrated in National Judicial Data Grid: Shri Ravi Shankar Prasad
25 JUN 2021 8:22PM by PIB Delhi
Shri Ravi Shankar Prasad, Union Minister for Law & Justice, Communications and Electronics & IT, formally launched the e-filing portal of Income Tax Appellate Tribunal (ITAT), ‘itat e-dwar’, at 04.00 pm today, the 25 June 2021 in New Delhi.
Launching the Portal, the Minister explained the power of Digital India. He said Digital India means empowering an ordinary Indian with the power of technology – To bridge the digital divide between the digital haves and the digital have nots leading to digital inclusion achieved by technology, which is low cost, home grown and developmental. Digital India means a framework for transforming India with the power of technology. He highlighted that nearly 129 crore of the Indian population are enrolled for Aadhar which is the digital identity to supplement one’s physical identity. Nearly 40 crore bank accounts have been opened for the poor and linked to Aadhar. Using the power of Digital India about Rs.16.7 lakh crore has been transferred to the account of the poor as Direct Benefit Transfer, saving Rs.1.78 lakh crores which was, otherwise, being siphoned off by middlemen. Digital India has positioned our country as a world leader in digital payments. It needs to be highlighted that Aadhar, DBT, UPI and the health scheme, Ayushman Bharat, all are ‘made in India’. Another milestone achievement of Digital India is the establishment of Common Service Centres, which were only 75,000 in number in 2014, now stand at 4lakh. CSCs provide several services that are citizen centric and the Minister suggested that the lawyers must associate themselves in tendering legal advice to the needy through Tele Law programme, through the CSCs. Nearly 9 lakh advices were given during the last 4 years though Tele Law.
The Minister detailed how during the pandemic and the lockdown that ensued the Judiciary functioned through digital means and heard more than one crore cases. He stated that data about more than 18 crore cases are available in the National Judicial Data Grid (NJDG) and he suggested that cases of ITAT should also be integrated in the NJDG. He pointed out that VC facility has been provided in more than 800 jails so that the undertrials are able to appear before the Courts without the police having to bring them physically to the courts.
He further cautioned that this initiative of ITAT must not be seen as a solitary step. Instead, it should be seen as a larger narrative of transformation that the country is undergoing through digital medium. It enables innovation and empowerment and opens new avenues for growth. He expressed hope that ‘itat e-dwar’ will be widely accepted by the lawyers and tax litigants alike.
On this occasion, a virtual function was organized at the national level which was attended by the functionaries of ITAT from all the 28 stations. The members of various Bar Associations also joined the virtual function. It was also attended by the Officers of the Income Tax Department, Chartered Accountants, Taxpayers and other legal luminaries in the field of tax, from across the country.
Justice P.P. Bhatt, President of ITAT, on this occasion, informed the gathering that the launch of e-Filing Portal ‘itat e-dwar’ will enhance the accessibility, accountability and transparency in the day to day working of the ITAT. It would not only result in economization of the use of paper, savings in costs but also rationalization of the fixation of cases leading to quicker disposal of cases. On this occasion, Justice Bhatt also announced a plan to set up paperless courts in the ITAT with a pilot project being undertaken at Delhi Benches of ITAT. It was also informed that even during the period of Pandemic, by using the tools of information and communication technology, various benches of ITAT have functioned and kept up its activity of judicial dispensation. It was revealed that inspite of the restricted functioning of Benches, the adoption of Video Conferencing has brought down the pendency of cases to about 64,500 as against 88,000 on 1st April, 2020.
The newly developed e-Filing Portal would enable the parties to file their Appeals, Miscellaneous Applications, documents, paper books, etc., electronically.
On this occasion, Shri Anoop Kumar Mendiratta, Union Law Secretary also addressed and congratulated the ITAT for the initiative taken by it developing the new e-Filing Portal. Shri G.S. Pannu, Vice President (Delhi Zone) and Chairman, Computerization Committee, ITAT explained that with the combination of digital court room, virtual hearings and Mobile Application providing Judicial Information, paperless courts will soon be a reality in ITAT.