ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡੀਆਰਡੀਓ ਨੇ ਵਧੀ ਹੋਈ ਰੇਂਜ ਦੇ 122 ਐਮ ਐਮ ਕੈਲੀਬਰ ਰਾਕੇਟ ਦਾ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਪ੍ਰੀਖਣ ਕੀਤਾ
25 JUN 2021 6:34PM by PIB Chandigarh
ਰੱਖਿਆ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੰਗਠਨ (ਡੀਆਰਡੀਓ) ਨੇ 25 ਜੂਨ, 2021 ਨੂੰ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਤੱਟ ਤੋਂ ਚਾਂਦੀਪੁਰ ਦੀ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਟੈਸਟ ਰੇਂਜ (ਆਈ ਟੀ ਆਰ) ਵਿਖੇ, ਬਹੁ-ਬੈਰਲ ਰਾਕੇਟ ਲਾਂਚਰ (ਐਮਬੀਆਰਐਲ) ਤੋਂ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਤੌਰ ਤੇ ਵਿਕਸਿਤ 122 ਮਿਲੀਮੀਟਰ ਕੈਲੀਬਰ ਰਾਕੇਟ ਦੀ ਵਧੀ ਹੋਈ ਰੇਂਜ ਦੇ ਸੰਸਕਰਣ ਦਾ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਪ੍ਰੀਖਣ ਕੀਤਾ। 122 ਮਿਲੀਮੀਟਰ ਦੇ ਚਾਰ ਵਧੀ ਹੋਈ ਰੇਂਜ ਦੇ ਰਾਕੇਟਾਂ ਦੇ ਸੰਸਕਰਣ ਪੂਰੀ ਇੰਸਟਰੂਮੈਂਟੇਸ਼ਨ ਨਾਲ ਪ੍ਰੀਖਣ ਲਈ ਦਾਗੇ ਗਏ ਅਤੇ ਉਹ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਪੂਰੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਤੇ ਖਰੇ ਉਤਰੇ। ਇਹ ਰਾਕੇਟ ਸੈਨਿਕ ਕਾਰਜਾਂ ਲਈ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ 40 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੱਕ ਦੀ ਦੂਰੀ ਦੇ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਨਸ਼ਟ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਉਡਾਣ ਦੀਆਂ ਸਾਰਿਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਰੇਂਜ ਯੰਤਰਾਂ ਰਾਹੀਂ ਟਰੈਕ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਟੈਲੀਮੈਟਰੀ, ਰਾਡਾਰ ਅਤੇ ਆਈਟੀਆਰ ਵੱਲੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋ ਆਪਟੀਕਲ ਟਰੈਕਿੰਗ ਸਿਸਟਮ ਅਤੇ ਪ੍ਰੂਫ ਅਤੇ ਪ੍ਰਯੋਗਿਕ ਸਥਾਪਨਾ (ਪੀਐਕਸਈ) ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
ਰਾਕੇਟ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਪੁਣੇ ਸਥਿਤ ਆਰਮਮੈਂਟ ਰਿਸਰਚ ਐਂਡ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਐਸਟੇਬਲਿਸ਼ਮੈਂਟ (ਏਆਰਡੀਈ) ਅਤੇ ਹਾਈ ਐਨਰਜੀ ਮੈਟੀਰੀਅਲਜ਼ ਰਿਸਰਚ ਲੈਬਾਰਟਰੀ (ਐਚਈਐਮਆਰਐਲ) ਨੇ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮੈਸਰਜ਼ ਇਕੋਨੋਮਿਕ ਐਕਸਪਲੋਸਿਵਸ ਲਿਮਟਿਡ, ਨਾਗਪੁਰ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਵਧੀ ਹੋਈ ਰਾਕੇਟ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਮੌਜੂਦਾ 122ਐਮ ਐਮ ਗ੍ਰੇਡ ਰਾਕੇਟ ਦੀ ਥਾਂ ਲਵੇਗੀ।
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਡੀਆਰਡੀਓ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ 122ਐਮ ਐਮ ਕੈਲੀਬਰ ਰਾਕੇਟ ਦੀ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਲਾਂਚਿੰਗ ਤੇ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਰੱਖਿਆ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਡੀਆਰਡੀਓ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਡਾ. ਜੀ ਸਤੀਸ਼ ਰੈਡੀ ਨੇ ਸਫਲ ਪ੍ਰੀਖਣ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਟੀਮਾਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।

Ministry of Defence
DRDO successfully test fires Enhanced Range 122mm Caliber Rocket
25 JUN 2021 6:34PM by PIB Delhi
Defence Research and Development Organisation (DRDO) successfully test fired enhanced range versions of indigenously developed 122mm Caliber Rocket from a Multi-Barrel Rocket Launcher (MBRL) on June 25, 2021 at Integrated Test Range (ITR), Chandipur off the coast of Odisha. Four enhanced range version of 122mm rockets were test fired with full instrumentation and they met the complete mission objectives. These rockets have been developed for Army applications and can destroy targets up to 40 km.
All the flight articles were tracked by Range instruments, including Telemetry, Radar and Electro Optical Tracking System deployed by ITR and Proof and Experimental Establishment (PXE).
The rocket systems have been developed jointly by Pune-based Armament Research and Development Establishment (ARDE) and High Energy Materials Research Laboratory (HEMRL) with manufacturing support from M/s Economic Explosives Limited, Nagpur. This enhanced rocket system would replace the existing 122mm Grad rockets.
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh has congratulated DRDO and the Industry on the successful launch of 122mm Caliber Rocket. Secretary, Department of Defence R&D and Chairman DRDO Dr G Satheesh Reddy commended the efforts of the teams involved in successful trials.