ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜਨਵਰੀ—ਮਾਰਚ 2021 ਦੀ ਤਿਮਾਹੀ ਲਈ ਜਨਤਕ ਕਰਜ਼ਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਰਿਪੋਰਟ
25 JUN 2021 3:28PM by PIB Chandigarh
ਅਪ੍ਰੈਲ—ਜੂਨ (ਪਹਿਲੀ ਤਿਮਾਹੀ) 2010—11 ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦਾ ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਵਿਭਾਗ ਬਜਟ ਡਵੀਜ਼ਨ ਜਨਤਕ ਕਰਜ਼ਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸੈੱਲ ਨਿਰੰਤਰ ਕਰਜ਼ਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਤਿਮਾਹੀ ਰਿਪੋਰਟ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਾ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਮੌਜੂਦਾ ਰਿਪੋਰਟ ਜਨਵਰੀ—ਮਾਰਚ 2021 (ਤਿਮਾਹੀ—4, ਮਾਲੀ ਵਰ੍ਹਾ 2021) ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਹੈ ।
ਮਾਲੀ ਵਰ੍ਹੇ 2021 ਦੀ ਤਿਮਾਹੀ 4 ਦੌਰਾਨ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮਾਲੀ ਵਰ੍ਹੇ 2020 ਤਿਮਾਹੀ 4 ਵਿੱਚ 76,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 3,20,349 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀਆਂ ਸਿਕਿਓਰਿਟੀਜ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ । ਜਦਕਿ 29,145 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਮੁੜ ਅਦਾਇਗੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਭਾਰ ਔਸਤਨ ਯੀਲਡ ਮਾਲੀ ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਤੀਜੀ ਤਿਮਾਹੀ ਵਿੱਚ 5.68% ਸੀ, ਜੋ ਵੱਧ ਕੇ ਮਾਲੀ ਵਰ੍ਹੇ 2021 ਦੇ ਤਿਮਾਹੀ 4 ਵਿੱਚ 5.80% ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ । ਨਵੀਂਆਂ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਦੀ ਭਾਰ ਔਸਤਨ ਮਿਚਿਓਰਿਟੀ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2021 ਦੀ ਤਿਮਾਹੀ 4 ਵਿੱਚ 13.3 ਸੀ । ਜਦਕਿ ਮਾਲੀ ਸਾਲ 2021 ਦੀ ਤੀਸਰੀ ਤਿਮਾਹੀ ਵਿੱਚ 14.96 ਸੀ । ਜਨਵਰੀ—ਮਾਰਚ 2021 ਦੌਰਾਨ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਨਗਦ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਬਿੱਲਾਂ ਰਾਹੀਂ ਕੋਈ ਰਾਸ਼ੀ ਨਹੀਂ ਜੁਟਾਈ । ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ ਨੇ ਇਸ ਤਿਮਾਹੀ ਦੌਰਾਨ 9 ਸਪੈਸ਼ਲ ਅਤੇ ਆਮ ਓ ਐੱਮ ਓਜ਼ ਜਿਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕੋ ਵੇਲੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਸਿਕਿਓਰਿਟੀਆਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਅਤੇ ਵਿਕਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਚਲਾਏ ਹਨ । ਆਰ ਬੀ ਆਈ ਦੁਆਰਾ ਲਿਕੂਇਡਿਟੀ ਐਡਜਸਟਮੈਂਟ ਫੈਸੇਲਿਟੀ (ਐੱਲ ਏ ਐੱਫ), ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਤਿਮਾਹੀ ਦੌਰਾਨ 3,35,651 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤਰਲਤਾ ਸਹੂਲਤ ਅਤੇ ਮਾਰਜਿਨਲ ਸਟੈਂਡਿੰਗ ਫੈਸੇਲਿਟੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ , ਨੂੰ ਨੈੱਟ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਔਸਤਨ ਤਰਲਤਾ ਵਿੱਚ ਜਜ਼ਬ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਕੁੱਲ ਦੇਣਦਾਰੀਆਂ ("ਜਨਤਕ ਖਾਤੇ ਤਹਿਤ ਦੇਣਦਾਰੀਆਂ ਸਮੇਤ") ਆਰਜ਼ੀ ਡਾਟੇ ਅਨੁਸਾਰ ਦਸੰਬਰ 2020 ਦੇ ਅਖੀਰ ਵਿੰਚ 1,09,26,322 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇ ਮਾਰਚ 2021 ਦੇ ਅਖੀਰ ਵਿੱਚ 1,16,21,781 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋ ਗਈਆਂ ਹਨ । ਇਹ ਮਾਲੀ ਸਾਲ 2021 ਦੇ ਤਿਮਾਹੀ 4 ਵਿੱਚ 6.36% ਦੇ ਤਿਮਾਹੀ ਦਰ ਤਿਮਾਹੀ ਵਾਧੇ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਕਰਦੀ ਹੈ । ਮਾਰਚ 2021 ਦੇ ਅਖੀਰ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਆਊਟਸਟੈਂਡਿੰਗ ਦੇਣਦਾਰੀਆਂ ਦਾ 88.10% ਜਨਤਕ ਕਰਜ਼ਾ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦਾ ਹੈ । ਆਊਟਸਟੈਂਡਿੰਗ ਡੇਟੇਡ ਸਿਕਿਓਰਿਟੀਜ਼ ਦਾ 29.33% ਸਿਕਿਓਰਿਟੀਜ਼ ਦੀ 5 ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਘੱਟ ਰੈਜ਼ੀਡਿਊਲ ਮਿਚਿਓਰਿਟੀ ਹੈ । ਮਲਕੀਅਤ ਢੰਗ ਵਪਾਰਕ ਬੈਂਕਾਂ ਦਾ 37.8% ਅਤੇ ਬੀਮਾ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦਾ 25.3% ਮਾਰਚ 2021 ਦੇ ਅਖੀਰ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸੇ ਬਾਰੇ ਸੰਕੇਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ।
ਤਿਮਾਹੀ ਦੌਰਾਨ ਸਰਕਾਰੀ ਸਿਕਿਓਰਿਟੀਜ਼ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਕਰਕੇ ਸੈਕੰਡਰੀ ਮਾਰਕੀਟ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰੀ ਸਿਕਿਓਰਿਟੀਜ਼ ਤੋਂ ਝਾੜ ਦੀ ਸਖ਼ਤੀ ਕਰਕੇ ਛੋਟੇ ਐਂਡ ਵਿੱਚ ਹਫ਼ਤਾਵਾਰੀ ਕਰਜਿ਼ਆਂ ਦੇ ਵਾਧੇ ਕਾਰਨ ਵਧੇਰੇ ਹੋਈ ਸੀ ਅਤੇ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ ਦੁਆਰਾ ਆਮ ਤਰਲਤਾ ਸੰਚਾਲਨਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੇ ਐਲਾਨ ਨਾਲ ਵੀ , ਪਰ 5 ਫਰਵਰੀ 2021 ਨੂੰ ਐੱਮ ਪੀ ਸੀ ਮੀਟਿੰਗਸ ਦੇ ਫੈਸਲੇ ਦੁਆਰਾ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਜਿੱਥੇ ਐੱਮ ਪੀ ਸੀ ਨੇ ਪੋਲਿਸੀ ਰੈਪੋਰੇਟ ਵਿੱਚ ਬਿਨਾਂ ਬਦਲਾਅ ਕੀਤਿਆਂ 4% ਤੇ ਰੱਖਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਮੌਜੂਦਾ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ ਦੌਰਾਨ ਅਨੁਕੂਲ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ ਸੀ ਅਤੇ ਅਗਲੇ ਮਾਲੀ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ 19 ਦਾ ਅਰਥਚਾਰੇ ਤੇ ਅਸਰ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਡਿਊਰੇਬਲ ਅਧਾਰ ਤੇ ਤਰੱਕੀ ਨੂੰ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ । ਜਦਕਿ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ ਕਿ ਮੁਦਰਾ ਸਫਿਤੀ ਮਿੱਥੇ ਟੀਚੇ ਦੇ ਅੰਦਰ ਅੰਦਰ ਰਹੇ ।
ਰਿਪੋਰਟ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ :— CLICK HERE

Ministry of Finance
Public Debt Management report for the quarter of January March 2021
25 JUN 2021 3:28PM by PIB Delhi
Since April-June (Q1) 2010-11, Public Debt Management Cell (PDMC), Budget Division, Department of Economic Affairs, Ministry of Finance, has been bringing out a quarterly report on debt management on a regular basis. The current report pertains to the quarter January - March 2021 (Q4 FY21).
During Q4 of FY21, the Central Government issued dated securities worth Rs 3,20,349 crore as against Rs 76,000 crore in Q4 of FY20, while repayment were at Rs 29,145 crore. The weighted average yield of primary issuances increased to 5.80 per cent in Q4 FY21 from 5.68 per cent in Q3 of FY21. The weighted average maturity of new issuances of dated securities was lower at 13.36 years in Q4 of FY21 as compared to 14.96 years in Q3 of FY21. During January - March 2021, the Central Government did not raise any amount through the Cash Management Bills. The Reserve Bank conducted nine special and normal OMOs involving simultaneous purchase and sale of government securities during the quarter. The net daily average liquidity absorption by RBI under Liquidity Adjustment Facility (LAF) including Marginal Standing Facility and Special Liquidity Facility was at Rs 3,35,651 crore during the quarter.
Total liabilities (including liabilities under the ‘Public Account’) of the Government, as per provisional data, increased to Rs 1,16,21,781 crore at end-March 2021 from Rs 1,09,26,322 crore at end-December 2020. This represented a quarter-on-quarter increase of 6.36 per cent in Q4 FY21. Public debt accounted for 88.10 per cent of total outstanding liabilities at end-March 2021. Nearly 29.33 per cent of the outstanding dated securities had a residual maturity of less than 5 years. The ownership pattern indicates the share of commercial banks at 37.8 per cent and at 25.3 per cent for insurance companies at end- March 2021.
The yields on Government securities hardened in the secondary market due to increase in supply of G-secs during the quarter. Further, hardening of yields was more on the short end of curve due to increase in weekly borrowing and also announcement of resumption of normal liquidity operations by the Reserve Bank. However, the yields were supported by decision of MPC meetings held on 5th February, 2021, wherein MPC kept the Policy repo rate unchanged at 4 percent and reiterated to continue with accommodative stance, at least during the current financial year and into the next financial year – to revive growth on a durable basis and mitigate the impact of COVID-19 pandemic on the economy, while ensuring that inflation remains within the target going forward.
CLICK HERE to access the report