ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕਿਸਾਨ ਰੇਲ ਨੇ ਹੁਣ ਤੱਕ 2.7 ਲੱਖ ਟਨ ਮਾਲ ਦੀ ਢੁਆਈ ਕੀਤੀ ਇਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ
ਹੁਣ ਤੱਕ 60 ਰੇਲ ਮਾਰਗਾਂ ਨੂੰ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
23 JUN 2021 6:53PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ, ਆਪਣੇ ਅਖਿਲ ਭਾਰਤੀ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੇ ਨਾਲ, ਰੇਲ ਦੁਆਰਾ ਪਰਿਵਹਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਸਰਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਇੱਕ ਅਭਿੰਨ ਅੰਗ ਹੈ। ਕਿਸਾਨ ਰੇਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਨੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਤੱਕ ਵਿਆਪਕ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਕਿਸਾਨ ਰੇਲ ਹੁਣ ਤੱਕ 2.7 ਲੱਖ ਟਨ ਮਾਲ ਪਹੁੰਚਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ 60 ਰੇਲਮਾਰਗਾਂ ਨੂੰ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ।
ਕਿਸਾਨ ਰੇਲ ਟ੍ਰੇਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਰੇਲਵੇ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਕਲਿਆਣ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ (ਖੇਤੀਬਾੜੀ/ਬਾਗਵਾਨੀ/ਮੱਛੀ ਪਾਲਨ ਵਿਭਾਗ, ਆਦਿ ਸਹਿਤ) ਸਥਾਨਿਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਏਜੰਸੀਆਂ ਅਤੇ ਮੰਡੀਆਂ ਸਹਿਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਿਰੰਤਰ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਵਿੱਚ ਜੁਟਿਆ ਹੈ।
ਕਿਸਾਨ ਰੇਲ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ:
• ਉਤਪਾਦਨ ਜਾਂ ਵਾਧੂ ਉਤਪਾਦਨ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਨਾਲ ਉਪਭੋਗ ਜਾਂ ਕਮੀ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਫਲ, ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਮਾਂਸ, ਪੋਲਟਰੀ, ਮੱਛੀ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਸਹਿਤ ਖਰਾਬ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਵਸਤੂਆਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ;
• ਆਵਾਜਾਈ ਦਾ ਤੇਜ਼ ਸੰਚਾਲਨ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਨੁਕਸਾਨ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ;
• ਦੂਰ, ਵੱਡੇ ਅਤੇ ਅਧਿਕ ਆਕਰਸ਼ਕ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਾਲ ਰੇਲਵੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ;
• ਫਲਾਂ ਅਤੇ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਦੇ ਪਰਿਵਹਨ ਲਈ ਮਾਲ ਢੁਆਈ ਵਿੱਚ 50% ਸਬਸਿਡੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ (ਔਪਰੇਸ਼ਨ ਗ੍ਰੀਨਸ –ਟਾੱਪ ਟੂ ਟੋਟਲ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇਸ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਵਹਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ);
• ਘੱਟ ਉਪਜ ਵਾਲੇ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੀ ਵਿਚੌਲਿਆਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਤੋਂ ਆਪਣੇ ਮਾਲ ਦੇ ਪਰਿਵਹਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਲਈ ਮਲਟੀ ਕਮੋਡਿਟੀ, ਮਲਟੀ ਕਨਸਾਈਨਰ, ਮਲਟੀ ਕੰਸਾਈਨੀ, ਮਲਟੀ ਸਟੋਪੇਜ, ਟਾਈਮ ਟੇਬਲਡ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੀ ਅਵਧਾਰਣਾ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕਰਨਾ;
• ਬੁੱਕ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਣ ਵਾਲੀ ਮਾਤਰਾ ਦੀ ਕੋਈ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਸੀਮਾ ਨਹੀਂ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਸੀਮਾਂਤ ਕਿਸਾਨ ਵੀ ਵੱਡੇ ਅਤੇ ਦੂਰ ਦੇ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਬਣਾਈ ਜਾ ਸਕੇ;
• ਪਰਿਵਹਨ ਸਮੇਂ ਅਤੇ ਲਾਗਤ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਅੰਤਿਮ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ (ਵੱਡੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਅਤੇ ਖਪਤ ਕੇਂਦਰਾਂ ‘ਤੇ) ਨੂੰ ਸਸਤੀ ਕੀਮਤ ‘ਤੇ ਤਾਜ਼ਾ ਉਤਪਾਦ ਮਿਲਦਾ ਹੈ;
ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2020-21 ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਐਲਾਨ ਦੇ ਅਨੁਪਾਲਨ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੁਆਰਾ ਉਤਪਾਦਨ ਜਾ ਵਾਧੂ ਖੇਤਰਾਂ ਤੋਂ ਖਰਾਬ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ-ਉਤਪਾਦਾਂ (ਫਲਾਂ, ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਮਾਂਸ, ਪੋਲਟਰੀ, ਮੱਛੀ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਸਹਿਤ) ਨੂੰ ਖਪਤ ਜਾ ਕਮੀ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਸਾਨ ਰੇਲ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦਾ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਕਿਸਾਨ ਰੇਲ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੇਵਲਾਲੀ (ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ) ਅਤੇ ਦਾਨਾਪੁਰ (ਬਿਹਾਰ) ਦਰਮਿਆਨ ਪਹਿਲੀ ਰੇਲ ਨੂੰ ਮਾਣਯੋਗ ਰੇਲ ਅਤੇ ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਅਤੇ ਮਾਣਯੋਗ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਕਲਿਆਣ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ ਦੁਆਰਾ 07.08.2020 ਨੂੰ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾਈ ਗਈ। ਇਸ ਟ੍ਰੇਨ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਨੂੰ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਸੰਗੋਲਾ(ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ) ਅਤੇ ਮੁਜ਼ਫੱਰਪੁਰ (ਬਿਹਾਰ) ਦਰਮਿਆਨ ਤੱਕ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ 28 ਦਸੰਬਰ 2020 ਨੂੰ ਸੰਗੋਲਾ (ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ) ਅਤੇ ਸ਼ਾਲੀਮਾਰ (ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ) ਦਰਮਿਆਨ ਕਿਸਾਨ ਰੇਲ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ 100ਵੀਂ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾ ਕੇ ਰਵਾਨਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
18 ਜੂਨ 2021 ਤੱਕ, 60 ਰੂਟਾਂ ‘ਤੇ ਕਿਸਾਨ ਰੇਲਾਂ ਨੇ ਕੁੱਲ 850 ਚੱਕਰ ਲਗਾਏ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 2.7 ਲੱਖ ਟਨ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਖੇਪਾਂ ਦਾ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। 2021 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦਾ ਮਾਸਿਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਨਿਮਨ ਅਨੁਸਾਰ ਰਿਹਾ ਹੈ:
ਜਨਵਰੀ 2021-82 ਟ੍ਰਿਪ (32,332ਟਨ)
ਫਰਵਰੀ 2021-128 ਟ੍ਰਿਪ (41,665 ਟਨ)
ਮਾਰਚ 2021-133 ਟ੍ਰਿਪ (40,695 ਟਨ)
ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 - 127 ਟ੍ਰਿਪ (39,518 ਟਨ)
ਮਈ 2021 - 173 ਟ੍ਰਿਪ (55,300 ਟਨ)
ਜੂਨ(18 ਤੱਕ) - 93 ਟ੍ਰਿਪ (32,542 ਟਨ)
ਕਿਸਾਨ ਰੇਲ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਇੱਕ ਸਮਾਂਬੱਧ-ਸਾਰਣੀ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਮਾਰਗਾਂ ‘ਤੇ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਪਾਬੰਦੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਖਰਾਬ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਵਸਤੂਆਂ ਦਾ ਨਿਯਤ ਸਮੇਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਆਪਣੇ ਮੰਜ਼ਿਲ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬਿਹਤਰੀਨ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਕਿਸਾਨ ਰੇਲ ਟ੍ਰੇਨ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਪਰਿਵਹਨ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮੁੱਖ ਫਸਲਾਂ/ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਤਰਾ, ਪਿਆਜ, ਆਲੂ, ਕੇਲਾ, ਅੰਬ, ਟਮਾਟਰ, ਅਨਾਰ, ਕਸਟਰਡ ਸੇਬ, ਸ਼ਿਮਲਾ ਮਿਰਚ, ਚੀਕੂ, ਗਾਜ਼ਰ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ।
ਮੁੱਲ ਨਿਰਧਾਰਣ ਅਤੇ ਸਬਸਿਡੀ: ਸਾਰੇ ਕਿਸਾਨ ਰੇਲ ਟ੍ਰੇਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈ ਪਾਰਸਲ ਟੈਰਿਫ ਦੇ ਪੀ-ਸਕੇਲ ਤੇ ਸ਼ੁਲਕ ਲਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉਦੋਯਗ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਓਐੱਫਪੀਆਈ) ਦੇ ਔਪਰੇਸ਼ਨ ਗ੍ਰੀਨਸ-ਟਾੱਪ ਟ੍ਰ ਟੋਟਲ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਿਸਾਨ ਰੇਲ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਫਲਾਂ ਅਤੇ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਦੇ ਪਰਿਵਹਨ 50% ਦੀ ਸਬਸਿਡੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਇਸ ਸਬਸਿਡੀ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ (14 ਅਕਤੂਬਰ 2020 ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵੀ) ਨਾਲ 15 ਜੂਨ 2021 ਤੱਕ, ਕਿਸਾਨ ਰੇਲ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਲਗਭਗ 52.38 ਕਰੋੜ ਰਪੁਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਸਬਸਿਡੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਤਰਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
List of Kisan Rail Routes

Ministry of Railways
Farmers in India getting nation wide access of market as Kisan Rails carry 2.7 lakh Tonnes of consignments.
60 Routes operationalised till now
23 JUN 2021 6:53PM by PIB Delhi
Indian Railways, with its pan-India network, forms an integral part of the government plan to raise incomes in farm sector by encouraging transportation by rail. Introduction of Kisan Rails have given farmers wide access of Indian markets. Kisan Rail have so far carried 2.7 lakh tonnes of consignment. Till now, 60 routes have been operationalised.
Railways have been relentlessly pursuing with various stake holders – including Ministry of Agriculture & Farmers Welfare, state governments (including departments of agriculture/ horticulture/ fisheries, etc), and local bodies and agencies, Mandis etc – to plan roll out of Kisan Rail services.
Salient features of Kisan Rail:
• Enables movement of perishables including fruits, vegetables, meat, poultry, fishery and dairy products from production or surplus regions to consumption or deficient regions;
• Speedy movement ensures minimum damage during transit;
• Enables farmers to utilize the vast railway network to gain access to distant, bigger and more lucrative markets;
• 50 percent subsidy is given in freight (being borne by Ministry of Food Processing Industries under ‘Operation Greens – TOP to Total’ scheme) for transportation of fruits and vegetables;
• Based on the concept of multi commodity, multi consignor, multi consignee, multi stoppages, time-tabled trains – to help small farmers with lesser produce also to transport their consignment without any middleman;
• No minimum limit on quantity that can be booked, enabling even small and marginal farmers to reach bigger and distant markets;
• End-consumers (at bigger cities and consumption centers) get fresher produce at cheaper prices, due to reduction in transportation time as well as costs.
In compliance to the announcement made in Union Budget 2020-21, Kisan Rail trains have been introduced by Indian Railways – to move perishables and farm-produce (including fruits, vegetables, meat, poultry, fishery and dairy products) from production or surplus regions to consumption or deficient regions.
 The first train under Kisan Rail scheme – between Devlali (Mah) and Danapur (Bihar) – was flagged-off by Hon’ble Minister of Railways and Commerce & Industry Shri Piyush Goyal and Hon’ble Minister of Agriculture & Farmers’ Welfare Shri Narendra Singh Tomar on 07.08.2020. This train has subsequently been extended to run between Sangola (Mah) and Muzaffarpur (Bihar).
 The 100th trip under Kisan Rail scheme – between Sangola (Mah) and Shalimar (WB) – was flagged-off by Hon’ble Prime Minister on 28th December 2020.
 Till 18th June 2021, a total of 850 trips of Kisan Rail trains were operated on 60 routes, transporting more than 2.7 lakh Tonnes of consignments. The monthly performance of these trains during 2021 has been as under:
January 2021 – 82 trips (32,332 Tonnes)
February 2021 – 128 trips (41,665 Tonnes)
March 2021 – 133 trips (40,695 Tonnes)
April 2021 - 127 trips (39,518 Tonnes)
May 2021 - 173 Trips (55,300 Tonnes)
June (upto 18th ) - 93 Trips (32,542 Tonnes)
 Kisan Rail trains are run on time-tabled paths, and are being monitored for punctuality as well as to ensure that perishable commodities reach their destinations within due time, and also that Indian Railways’ resources are utilized in the most optimal manner.
Main crops/farm-produce transported via Kisan Rail train include oranges, onion, potato, banana, mango, tomato, pomegranate, custard apple, capsicum, chikoo, carrot, etc
Pricing and Subsidy: All the Kisan Rail train services are being charged at ‘P-scale’ of Parcel tariff.
Under ‘Operation Greens – TOP to Total’ scheme of Ministry of Food Processing Industries (MoFPI) 50% subsidy in freight is granted on transportation of fruits and vegetables through Kisan Rail trains services.
Since the introduction of this subsidy scheme (with effect from 14th October 2020) till 15th June 2021, an amount of Rs 52.38 crore approx has been disbursed as subsidy through Kisan Rail.
List of Kisan Rail Routes