ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਅੰਨ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮ-ਜੀਕੇਏਵਾਈ) ਨੂੰ ਜੁਲਾਈ 2021 ਤੋਂ ਨਵੰਬਰ, 2021 ਤੱਕ ਵਧਾਉਣ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਅਪ੍ਰੈਲ-ਨਵੰਬਰ, 2020 ਲਈ ਪੀਐੱਮ-ਜੀਕੇਏਵਾਈ ਦੇ ਤਹਿਤ ਐੱਨਐੱਫਐੱਸਏ ਦੇ ਸਾਰੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਕਵਰ ਕਰਨ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਸੀ
ਲਗਭਗ 80 ਕਰੋੜ ਐੱਨਐੱਫਐੱਸਏ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ 8 ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ 5 ਕਿੱਲੋ ਵਾਧੂ ਮੁਫ਼ਤ ਅਨਾਜ ਐਲੋਕੇਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ
2021 ਵਿੱਚ, ਪੀਐੱਮ-ਜੀਕੇਏਵਾਈ ਨੂੰ ਦੋ ਮਹੀਨਿਆਂ (ਮਈ ਅਤੇ ਜੂਨ) ਲਈ 26,602 ਕਰੋੜ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਖਰਚੇ ਨਾਲ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ
ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 7 ਜੂਨ 2021 ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਪੀਐੱਮ-ਜੀਕੇਏਵਾਈ ਸਕੀਮ ਨੂੰ ਅਗਲੇ ਪੰਜ ਮਹੀਨਿਆਂ ਲਈ ਨਵੰਬਰ 2021 ਵਿੱਚ ਦੀਵਾਲੀ ਤੱਕ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ
204 ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਵਾਧੂ ਅਨਾਜ ਨੂੰ ਹੋਰ 5 ਮਹੀਨੇ ਦੀ ਇੱਕ ਮਿਆਦ ਲਈ ਅੰਦਾਜ਼ਨ 80 ਕਰੋੜ ਐੱਨਐੱਫਐੱਸਏ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਜਿਸ ਦਾ ਵਿੱਤੀ ਖਰਚ 67,266 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋਵੇਗਾ
ਇਹ ਅਨਾਜ ਦੀ ਮੁਫ਼ਤ ਵੰਡ ਐੱਨਐੱਫਐੱਸਏ ਅਧੀਨ ਆਉਂਦੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਲਈ ਨਿਯਮਿਤ ਮਾਸਿਕ ਅਨਾਜ ਦੀ ਵੰਡ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਹੇਗੀ
ਇਸ ਵਾਧੂ ਖਰਚੇ ਦਾ ਸਾਰਾ ਬੋਝ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਚੁੱਕਿਆ ਜਾਵੇਗਾ
23 JUN 2021 5:08PM by PIB Chandigarh
2020 ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇਗ਼ਰੀਬ ਪੱਖੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਪੈਕੇਜ ਦੇ ਅਪ੍ਰੈਲ-ਨਵੰਬਰ, 2020 ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਐਕਟ, 2013 (ਐੱਨਐੱਫਐੱਸਏ) ਦੇ ਅਧੀਨ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਲਈ “ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਅੰਨ ਯੋਜਨਾ” (ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ-ਜੀਕੇਏਵਾਈ) ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਲਗਭਗ 80 ਕਰੋੜ ਐੱਨਐੱਫਐੱਸਏ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ 8 ਮਹੀਨਿਆਂ (ਅਪ੍ਰੈਲ-ਨਵੰਬਰ 2020) ਲਈ ਮੁਫ਼ਤ 5 ਕਿਲੋ ਅਨਾਜ (ਕਣਕ ਜਾਂ ਚਾਵਲ) ਐਲੋਕੇਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਫੈਲਣ ਕਾਰਨ ਆਰਥਿਕ ਵਿਘਨ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਗ਼ਰੀਬ/ ਕਮਜ਼ੋਰ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ/ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੀ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕਿਆ ਸੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ-ਜੀਕੇਏਵਾਈ 2020 (ਅਪ੍ਰੈਲ-ਨਵੰਬਰ 2020) ਦੇ ਤਹਿਤ 321 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਅਨਾਜ ਦੀ ਕੁੱਲ ਵੰਡ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ/ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਐਲੋਕੇਟ ਕੀਤਾ, 305 ਲੱਖ ਟਨ ਅਨਾਜ ਰਾਜ/ ਯੂਟੀ ਵੱਲੋਂ ਚੁੱਕਿਆ ਗਿਆ ਅਤੇ 298 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਅਨਾਜ (ਭਾਵ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਮਾਤਰਾ ਦਾ ਲਗਭਗ 93%) ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵੰਡਿਆ ਗਿਆ ਸੀ।
2021 ਵਿੱਚ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਚਲ ਰਹੀ ਗੰਭੀਰ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਆਰਥਿਕ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ “ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਅੰਨ ਯੋਜਨਾ” (ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ-ਜੀਕੇਏਵਾਈ) ਨੂੰ ਕੁਝ ਸਮੇਂ ਲਈ ਭਾਵ ਦੋ ਮਹੀਨੇ, ਮਈ 2021 ਅਤੇ ਜੂਨ 2021 ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ-ਜੀਕੇਏਵਾਈ ਦੀ ਤਰਜ਼ ’ਤੇ ਲਗਭਗ 26.602 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਖਰਚੇ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। 79 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਅਨਾਜ ਕੁੱਲ ਵੰਡ ਲਈ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ-ਜੀਕੇਏਵਾਈ 2021 (ਮਈ-ਜੂਨ 2021) ਦੇ ਤਹਿਤ, ਇਸ ਲਈ ਹੁਣ ਤੱਕ, 76 ਲੱਖ ਟਨ ਵੱਧ ਹੋਰ ਅਨਾਜ (ਭਾਵ 96% ਅਨਾਜ) ਰਾਜਾਂ /ਯੂਟੀ ਵੱਲੋਂ ਵੰਡਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਰਾਜਾਂ/ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਮਈ 2021 ਲਈ 35 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਅਨਾਜ (ਭਾਵ ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਐਲੋਕੇਸ਼ਨ ਦੇ ਲਗਭਗ 90%) ਵੰਡਿਆ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਜੂਨ 2021 ਲਈ 23 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਅਨਾਜ (ਭਾਵ ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਐਲੋਕੇਸ਼ਨ ਦਾ ਲਗਭਗ 59%) ਵੰਡਿਆ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਲਗਭਗ 80 ਕਰੋੜ ਐੱਨਐੱਫਐੱਸਏ ਲਾਭਾਰਥੀ ਮਈ 2021 ਅਤੇ ਜੂਨ, 2021 ਦੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ 5 ਕਿਲੋ ਵਾਧੂ ਮੁਫ਼ਤਅਨਾਜ (ਕਣਕ ਜਾਂ ਚਾਵਲ) ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸੰਕਟ ਦੇ ਸਮੇਂ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਅਤੇ ਲੋੜਵੰਦਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ’ਤੇ, ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ 7 ਜੂਨ 2021 ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ, ਪੰਜ ਮਹੀਨਿਆ ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਨਵੰਬਰ, 2021 ਦੀਵਾਲੀ ਤੱਕ 5 ਕਿਲੋ ਵਾਧੂ ਮੁਫ਼ਤ ਅਨਾਜ (ਕਣਕ ਜਾਂ ਚਾਵਲ) ਸਕੀਮ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ-ਜੀਕੇਏਵਾਈ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ। ਤਕਰੀਬਨ 80 ਕਰੋੜ ਐੱਨਐੱਫਐੱਸਏ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਕੁੱਲ 204 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਅਨਾਜ ਨੂੰ ਅਗਲੇ 5 ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਤੱਕ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਦੇ ਖਰਚ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਲਗਭਗ 67,266 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਹੈ। ਇਹ ਵਾਧੂ ਮੁਫ਼ਤ ਅਨਾਜ ਦੀ ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਐੱਨਐੱਫਐੱਸਏ ਦੇ ਅਧੀਨ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਲਈ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਨਿਯਮਿਤ ਮਾਸਿਕ ਅਨਾਜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੋਵੇਗੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ-ਜੀਕੇਏਵਾਈ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇਸ ਵਾਧੂ ਐਲੋਕੇਸ਼ਨ ਦੀ ਸਾਰੀ ਲਾਗਤ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇੰਟਰਾ ਸਟੇਟ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ, ਡੀਲਰਾਂ ਦੇ ਮਾਰਜਿਨ ਆਦਿ ਦੇ ਖਰਚੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਇਹ ਸਾਰਾ ਖਰਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਰਾਜਾਂ/ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਚੁੱਕਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Government approves extension of Pradhan Mantri Garib Kalyan AnnaYojana (PM-GKAY), from July 2021 up to November, 2021
Last year, Government had announced PM-GKAY for all beneficiaries covered NFSA for the period April-November, 2020
Around 80 Crore NFSA beneficiaries were allocated additional 5 kg of foodgrains, free of cost for a period of 8 months
In 2021, PM-GKAY was announced for a period of two months (May and June) with an estimated expenditure of Rs. 26,602 Crore
Prime Minister, in his address to the nation on 7thJune 2021,announced the extension of the PM-GKAY Scheme for a further period offive months till Diwali in November, 2021
An additional 204 LMT of foodgrains for a period of further 5 months will be provided to around 80 Crore NFSA beneficiaries with an estimated financial implication of up to Rs. 67,266 Crore
This additional free of cost allocation of food grains will be over and above the regular monthly food grains allocated for beneficiaries covered under the NFSA
Entire cost of this additional allocation will be borne by Government of India
23 JUN 2021 5:08PM by PIB Delhi
In 2020, Government of India had announced the “Pradhan Mantri GaribKalyan Anna Yojana” (PM-GKAY) for all beneficiaries covered under the National Food Security Act, 2013 (NFSA) as part of the pro-poor PM GaribKalyan Package for the period April-November, 2020. Around 80 Crore NFSAbeneficiaries were allocated additional 5 kg of foodgrains (Wheat or Rice), free of cost for a period of 8 months (April-November 2020), thereby ensuring food security of poor/vulnerable beneficiaries/households in the wake of economic disruptions caused by the COVID-19 outbreak in the country. Under PM-GKAY2020, (April - November 2020), a total of about 321 Lakh MT foodgrains wasallocated by the Department to all States/UTs, about 305 Lakh MT food grains lifted by States/UTs and a total of about 298 LMT of foodgrains (i.e. around 93% of allocated quantity) was distributed all over the country.
In 2021, owing to the on-going severe COVID-19 pandemic across the country and the economic disruptions in its wake, Government of India had announced to implement the “Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana”(PM-GKAY) for a period of two months i.e., May 2021 and June 2021 at an estimated expenditure of about Rs. 26,602 Crore, on the same lines asPMGKAY 2020. A total allocation of over 79 LMT of foodgrains was done for the purpose. Under PM-GKAY 2021 (May – June 2021), so far, more than 76Lakh MT Foodgrains, i.e. more than 96% of the allocated foodgrain have been lifted by States/UTs. Further, more than 35 Lakh MT food grains (i.e. around90% of monthly allocation) have been distributed by States/UTs for May 2021and more than 23 Lakh MT food grains (i.e. around 59% of monthly allocation)have been distributed for June 2021. Around 80 crore NFSA beneficiaries are receiving 5 Kg additional free-of-cost foodgrains (wheat or rice) for the months of May 2021 and June, 2021.
On a review of the continuing COVID 19 situation in the country and to help the poor and the needy during the crisis, Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi ji, in his address to the nation on 7th June 2021, announced the extension of the PMGKAY (2021) Scheme for a further period of five month still Diwali in November, 2021. An additional allocation of 5 kg of foodgrains(Wheat or Rice), free of cost, involving a total quantity of around 204 LMT of foodgrains for a period of further 5 months will be provided to around 80 CroreNFSA beneficiaries with an estimated financial implication of up to Rs. 67,266Crore. This additional free of cost allocation of food grains will be over and above the regular monthly food grains allocated for beneficiaries covered under the NFSA. The entire cost of this additional allocation under PM-GKAY,including the expenditure on intra state transportation, dealers’ margin etc., will be borne by Government of India without any sharing by States/UTs.