ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੌਮੀ ਨੈਚਰੋਪੈਥੀ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਨੇ ਖ਼ੇਤਰੀ ਆਊਟਰੀਚ ਬਿਊਰੋ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਮੈਰਾਥਨ 100 ਦਿਨਾ ਯੋਗ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਲੜੀ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ
20 JUN 2021 9:53AM by PIB Chandigarh
ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਖੇਤਰੀ ਆਊਟਰੀਚ ਬਿਊਰੋ (ਆਰਓਬੀ) ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਕੌਮੀ ਨੈਚਰੋਪੈਥੀ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ(ਐਨਆਈਐਨ) ਆਪਣੇ ਯੂਟਿਊਬ ਚੈਨਲ ਰਾਹੀਂ “ਕਾਮਨ ਯੋਗਾ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ” (ਸੀਵਾਈਪੀ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਾਈਵ ਯੋਗਾ ਸੈਸ਼ਨ ਕਰਵਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਹ 100 ਦਿਨਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ 13 ਮਾਰਚ 2021 ਤੋਂ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਸਵੇਰੇ 7:00 ਵਜੇ ਤੋਂ ਸਵੇਰੇ 8:00 ਵਜੇ ਤੱਕ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਘੰਟੇ ਲਈ ਔਨਲਾਈਨ ਸਟ੍ਰੀਮ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸਦਾ ਵਿਸ਼ਾ “ਭਲਾਈ ਲਈ ਯੋਗ” ਹੈ।
ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਐਨਆਈਐਨ, ਪੁਣੇ, ਪ੍ਰੋ ਕੇ ਕੇ ਸੱਤਿਆ ਲਕਸ਼ਮੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੁਆਰਾ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਲਈ ਯੋਗ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ ਜੋ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, “ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਨੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਨ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਤਣਾਅ, ਚਿੰਤਾ ਅਤੇ ਉਦਾਸੀ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਸਵੈ-ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਰਣਨੀਤੀ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਪਹਿਲ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸੀਵਾਈਪੀ ਨੂੰ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਸੀ।
ਔਨਲਾਈਨ ਸੀਵਾਈਪੀ ਸੈਸ਼ਨ ਆਯੂਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਾਂਝੇ ਯੋਗ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ 'ਤੇ ਅਧਾਰਤ ਸਨ। ਸੀਵਾਈਪੀ ਲਗਭਗ 45 ਮਿੰਟ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਯੋਗ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦੀ ਨਿਰਧਾਰਤ ਲੜੀ ਹੈ।
ਇਹ ਲਾਈਵ ਯੋਗ ਸੈਸ਼ਨ ਅੰਗਰੇਜ਼ੀ, ਹਿੰਦੀ ਅਤੇ ਮਰਾਠੀ ਵਿੱਚ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਮੋਡ ਰਾਹੀਂ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਸਨ ਅਤੇ ਰੀਜਨਲ ਆਊਟਰੀਚ ਬਿਊਰੋ, (ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਗੋਆ) ਅਤੇ ਐਨਆਈਐਨ, ਪੁਣੇ ਦੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਹੈਂਡਲਜ਼ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਇੱਥੇ ਸਾਰੇ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ:
https://www.youtube.com/c/MAHAROB/videos
ਪੁਣੇ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫਿਲਮ ਪੁਰਾਲੇਖ ਅਤੇ ਆਰਓਬੀ, ਪੁਣੇ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਮਗਦੁਮ ਨੇ ਕਿਹਾ: “ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਔਨਲਾਈਨ ਢੰਗ ਰਾਹੀਂ ਮੁਢਲੀ ਯੋਗ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇਣਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣਾ ਸੀ। ਇਹ ਪਹਿਲ ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੱਦੇ "ਯੋਗ ਨਾਲ ਰਹੋ, ਘਰ ਵਿੱਚ ਰਹੋ" ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਵੀ ਹੈ।
ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੇ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਯੋਗ ਪ੍ਰਤੀ ਵਧੇਰੇ ਜਾਗਰੂਕ ਕੀਤਾ ਹੈ
ਯੋਗ ਦਾ 7ਵਾਂ ਕੌਮਾਂਤਰੀ ਦਿਵਸ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਸਮੇਂ ਆਇਆ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਵਿਸ਼ਵ ਕੋਵਿਡ -19 ਨਾਲ ਜੂਝ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਮੂਹਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ 'ਤੇ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ, ਅੰਤਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ (ਆਈਡੀਵਾਈ) 2021 ਦਾ ਮੁੱਖ ਸਮਾਗਮ ਸਵੇਰੇ 6.30 ਵਜੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਟੈਲੀਵਿਜ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦਾ ਭਾਸ਼ਣ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ ਯੋਗ ਦੀ ਪ੍ਰਸਿੱਧੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਇਸਦੀ ਭੂਗੋਲਿਕ ਮੌਜੂਦਗੀ ਨੂੰ ਕਈ ਨਵੇਂ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਨਾਲ ਇਸ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ।
https://yoga.ayush.gov.in/public/assets/front/pdf/CYPEnglishBooklet.pdf

Ministry of Culture
National Institute of Naturopathy, Pune in association with Regional Outreach Bureau holds marathon 100 day Yoga workshop series
20 JUN 2021 9:53AM by PIB Mumbai
Pune / Mumbai, June 20, 2021
National Institute of Naturopathy (NIN), Pune in collaboration with the Regional Outreach Bureau (ROB) of the Ministry of I&B, has been conducting LIVE Yoga sessions under “Common Yoga Protocol” (CYP) through its YouTube Channel.
The 100 day programme has been streaming online since 13th March 2021 for one hour daily from 7:00 am - 8:00 am in the run-up to International Yoga Day, whose theme is “Yoga for well-being”.
Director, NIN, Pune, Prof. K. Satya Lakshmi, said that yoga for wellness is an apt theme amidst the hardships posed by the pandemic. "These sessions have acted as an effective self-management strategy to cope with stress, anxiety and depression, and maintain well-being during the challenging time of COVID-19. The objective of the initiative was also to promote and reinforce CYP amongst the public" she added.
The online CYP sessions were based on Common Yoga Protocols curated by Ministry of AYUSH. CYP is a specified sequence of Yoga drills of about 45 minutes’ duration.
These live Yoga sessions were conducted through video conferencing mode in English, Hindi and Marati and were screened through social media handles of Regional Outreach Bureau, (Maharashtra and Goa) and NIN, Pune. All sessions can be accessed here
https://www.youtube.com/c/MAHAROB/videos
Prakash Magdum, Director, National Film Archive of India and ROB, Pune said: “Keeping in mind the restrictions put in view of the pandemic, the rationale behind this initiative was to keep providing basic yoga training to people through online mode. The initiative is also in tandem with the Central Government’s call for this year’s International Yoga Day - Be with yoga, Be at home."
Pandemic makes public more conscious of Yoga
The 7th International Day of Yoga comes up at a time when the world is fighting COVID-19. In view of the restrictions on congregational activities, the lead event of the International Day of Yoga (IDY) 2021 will be a televised programme, scheduled to begin at 6.30 a.m. which will include the address by the Prime Minister Shri Narendra Modi.
IDY over the years has not only boosted Yoga’s popularity, but also expanded its geographical presence by inspiring its adoption in several new territories.
https://yoga.ayush.gov.in/public/assets/front/pdf/CYPEnglishBooklet.pdf