Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Union Minister Dr. Jitendra Singh there will be 100% Vaccination for 45 plus by June end in Jammu and Kashmir
Dr Jitendra Singh reviews Vaccination drive with J&K authorities
20 JUN 2021 5:21PM by PIB Delhi
Union Minister Dr Jitendra Singh today reviewed Vaccination drive with the Jammu & Kashmir government authorities at a nearly two-hour long meeting held in the Civil Secretariat here to evaluate the Vaccination targets achieved in the Union Territory so far and to discuss the roadmap planned for the countrywide “Free Vaccine for All” campaign beginning from tomorrow across all the States and Union Territories.
The meeting was attended, among others, by Additional Chief Secretary Incharge Health and Medical Education Atal Dulloo, Divisional Commissioner Jammu Raghav Langar, Principal Government Medical College Jammu Dr Shashi Soodan, Principal Government Medical College, Srinagar Dr Shamia, Director General Family Welfare and Immunisation Dr Saleem Ur Rehman, Mission Director Choudhary Mohammad Yasin, Director Health Services Jammu Dr Renu Sharma and Director Health Services Kashmir Dr Mushtaq Ahmad Rather.
A presentation was made during the meeting through which the Minister was informed that a target of over 76% vaccination has already been achieved in the Union Territory of Jammu & Kashmir and by June end, a target of 100% will be achieved for the age group of 45 plus and a target of around 50% for 18 to 45 age group by July end.
Following the impetus being introduced in the countrywide vaccination campaign from 21st June, the Minister was informed that by 15th of July, over 30% of the age group of 18 to 45 years in the Union Territory of Jammu & Kashmir would have received vaccination.
Dr Jitendra Singh called for making the Vaccination drive more hospitable and friendly by introducing separate waiting and holding zones, and offering refreshments during the holding period of 30 minutes. He also asked for extending the drive-in vaccination facility at a large scale.
While briefing Dr Jitendra Singh about the current COVID management in the Union Territory, the officers present informed that every Panchayat in Jammu & Kashmir had been provided with at least one COVID Isolation Centre with 5 beds and also the availability of testing facilities. In addition, out of 20 districts of the Union Territory, 9 districts are in the Green Zone, 2 in the Orange Zone and 9 in the Yellow Zone.
Appreciating the overall efforts by the health authorities, Dr Jitendra Singh said, he was satisfied to note that after initial problems, the management and COVID care in Government Medical College Jammu had also fallen on track and the things have improved after intervention from different quarters. He said, the initial issues and apprehensions raised during the peak of the second COVID wave and the lessons learnt from this have a special significance for all, particularly the healthcare authorities in Government Medical College Jammu.
Dr Jitendra Singh noted that during the peak of the second wave of COVID, the positivity rate was much higher in the Kashmir division and also in the eight North Eastern States which were monitored by him, but in the Jammu Division, even though the positivity rate was less, the mortality rate was higher. This, he said, should provide a scientific inference for all the concerned to take a cue that healthcare preparedness in the Jammu division requires further improvement.
Emphasizing the importance of vaccine for all, Dr Jitendra Singh said, it is the responsibility of not only the government, but also of the civil society to turn the vaccination drive into a mass campaign. Giving all the credit to Prime Minister Narendra Modi for the pre-emptive decisions and steps taken by him, he noted that on the very first day when vaccination began in the country, over six crore people had received the inoculation, which is more than the total population of many of the European countries.
What is often not highlighted, said Dr Jitendra Singh, is that India under Modi has the distinction of having one of the fastest pace COVID vaccination drives in the world, in spite of the constraints of a huge population of 135 crore and heterogeneous character of the nation.
Overall, Dr Jitendra Singh appreciated the Union Territory administration for having come to terms with the challenge, as a result of which the parameters of COVID management in the Union Territory of Jammu & Kashmir stand next only to Kerala in the countrywide comparative analysis.

ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਜੂਨ ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ 45 ਸਾਲ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਉਮਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ 100% ਟੀਕਾਕਰਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਲਿਆ ਜਾਵੇਗਾ
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਟੀਕਾਕਰਨ ਅਭਿਯਾਨ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ
20 JUN 2021 5:21PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਟੀਕਾਕਰਨ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਟੀਚਿਆਂ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕੀਤਾ। ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਰੋਡਮੈਪ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਿਵਲ ਸਕੱਤਰੇਤ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਲਗਭਗ ਦੋ ਘੰਟੇ ਦੀ ਲੰਬੀ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਟੀਕਾਕਰਨ ਅਭਿਯਾਨ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਵੀ ਕੀਤੀ। ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲਈ ਕੱਲ ਤੋਂ “ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਮੁਫਤ ਟੀਕਾਕਰਨ” ਅਭਿਯਾਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਸਿੱਖਿਆ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ, ਅਟਲ ਢਿੱਲੂ, ਜੰਮੂ ਦੇ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਕਮਿਸ਼ਨਰ, ਰਾਘਵ ਲੰਗਰ, ਜੰਮੂ ਸਰਕਾਰੀ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਦੇ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ, ਡਾ. ਸ਼ਸ਼ੀ ਸੂਦਨ, ਸਰਕਾਰੀ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਸ਼੍ਰੀਨਗਰ ਦੀ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ, ਡਾ. ਸ਼ਮੀਆ, ਪਰਿਵਾਰ ਕਲਿਆਣ ਤੇ ਟੀਕਾਕਰਨ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਡਾ. ਸਲੀਮ ਉਰ ਰਹਿਮਾਨ, ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਚੌਧਰੀ ਮੋਹਮੰਦ ਯਾਸੀਨ, ਜੰਮੂ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਡਾ. ਰੇਣੁ ਸ਼ਰਮਾ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਡਾ. ਮੁਸ਼ਤਾਕ ਅਹਿਮਦ ਰਾਥਰ ਤੇ ਹੋਰ ਵਿਅਕਤੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਰਾਹੀਂ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ 76 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਟੀਕਾਕਰਨ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਜੂਨ ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ 45 ਸਾਲ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਉਮਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ 100% ਤੇ ਜੁਲਾਈ ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ 18 ਤੋਂ 45 ਉਮਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਲਗਭਗ 50% ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਲਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ 21 ਜੂਨ ਤੋਂ ਦੇਸ਼ਵਿਆਪੀ ਟੀਕਾਕਰਨ ਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਇਹ ਵੀ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਕਿ 15 ਜੁਲਾਈ ਤੱਕ, ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ 18 ਤੋਂ 45 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਦੇ 30% ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਟੀਕਾਕਰਨ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਦੁਆਰਾ ਟੀਕਾ ਲਗਵਾਉਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਅਲੱਗ ਤੋਂ ਵੋਟਿੰਗ ਅਤੇ ਹੋਲਡਿੰਗ ਜੋਨ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ 30 ਮਿੰਟ ਦੀ ਹੋਲਡਿੰਗ ਮਿਆਦ ਦੌਰਾਨ ਜਲਪਾਨ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਗੱਲ ਕਹੀ ਗਈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਟੀਕਾਕਰਨ ਅਭਿਯਾਨ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪਰਾਹੁਣਚਾਰੀ ਅਤੇ ਦੋਸਤਾਨਾ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਟੀਕਾਕਰਨ ਅਭਿਯਾਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਨੂੰ ਵੀ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਗੱਲ ਕੀਤੀ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਰਤਮਾਨ ਕੋਵਿਡ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਹਾਜਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੀ ਹਰੇਕ ਪੰਚਾਇਤ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਇੱਕ ਕੋਵਿਡ ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ 5 ਬੈੱਡ ਉਪਲਬਧ ਹਨ ਅਤੇ ਟੈਸਟਿੰਗ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵੀ ਉਪਲਬਧ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ 20 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ 9 ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਗ੍ਰੀਨ ਜੋਨ ਵਿੱਚ, 2 ਓਰੇਂਜ ਜੋਨ ਵਿੱਚ ਅਤੇ 9 ਯੈਲੋ ਜੋਨ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦੇ ਹਨ।
ਸਿਹਤ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਾਰੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਗੱਲ ਤੋਂ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਬਾਅਦ ਸਰਕਾਰੀ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ, ਜੰਮੂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ ਕੇਅਰ ਵੀ ਪਟੜੀ ‘ਤੇ ਆ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਸਾਰੀਆਂ ਚੀਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ ਦੀ ਦੂਸਰੀ ਲਹਿਰ ਦੇ ਸਿਖਰ ‘ਤੇ ਹੋਣ ਦੌਰਾਨ ਉਠਾਏ ਗਏ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਮੁੱਦਿਆਂ ਅਤੇ ਆਸ਼ੰਕਾਵਾਂ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਬਕ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ, ਸਰਕਾਰੀ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ, ਜੰਮੂ ਦੇ ਸਿਹਤ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਮਾਇਨੇ ਰੱਖਦੇ ਹਨ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ ਦੀ ਦੂਸਰੀ ਲਹਿਰ ਦੇ ਸਿਖਰ ‘ਤੇ ਹੋਣ ਦੌਰਾਨ, ਪੌਜ਼ੀਟੀਵਿਟੀ ਦਰ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਅੱਠ ਪੂਰਬ-ਉੱਤਰ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਉਹ ਨਿਗਰਾਨੀ ਰੱਖ ਰਹੇ ਸਨ, ਲੇਕਿਨ ਜੰਮੂ ਇਲਾਕੇ ਵਿੱਚ, ਭਲੇ ਹੀ ਪੌਜ਼ੀਟੀਵਿਟੀ ਦਰ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਸੀ ਲੇਕਿਨ ਮੌਤ ਦਰ ਜ਼ਿਆਦੀ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਸਿੱਟਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ ਕਿ ਜੰਮੂ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਸੰਬੰਧੀ ਤਿਆਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਵੈਕਸੀਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟੀਕਾਕਰਨ ਅਭਿਯਾਨ ਨੂੰ ਜਨ ਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰਨਾ ਨਾ ਸਿਰਫ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਬਲਕਿ ਸਮਾਜ ਦੀ ਵੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਫੈਸਲਿਆਂ ਅਤੇ ਕਦਮਾਂ ਦਾ ਸਾਰਾ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਹਿਲੇ ਹੀ ਦਿਨ ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਟੀਕਾਕਰਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਈ 6 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ, ਜੋ ਕਿ ਕਈ ਯੂਰੋਪੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ੍ਹ ਆਬਾਦੀ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੀ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਨ ਅਭਿਯਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦਾ ਮਾਣ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੈ, 135 ਕਰੋੜ ਦੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਆਬਾਦੀ ਦੀਆਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਅਤੇ ਵਿਲੱਖਣ ਚਰਿੱਤਰ ਵਾਲਾ ਦੇਸ਼ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ।
ਕੁੱਲ੍ਹ ਮਿਲਾਕੇ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਇਸ ਚੁਣੌਤੀ ਦਾ ਸਫਲਤਾਪੂਰਬਕ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਸਦਕਾ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦਾ ਪੈਰਾਮੀਟਰ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਤੁਲਨਾਤਮਕ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕੇਰਲ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੂਸਰੇ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਹੈ।