ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਹਰੇਕ ਦਾ ਕਾਰੋਬਾਰ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦੂਰਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨੂੰ ਅਸਲ ਰੂਪ ਦੇਣ ਲਈ ਕੋਈ ਕਸਰ ਨਹੀਂ ਛੱਡ ਰਿਹਾ : ਸ਼੍ਰੀ ਰਤਨ ਲਾਲ ਕਟਾਰੀਆ
ਐੱਮ ਓ ਐੱਸ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਤਨ ਲਾਲ ਕਟਾਰੀਆ ਨੇ 27ਵੀਂ ਪਾਣੀ ਵਾਰਤਾ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ ; ਕਿਹਾ , ਮਹਿਲਾ ਪਾਣੀ ਯੋਧੇ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਅਭਿਆਨ ਦੀ “ਸ਼ਕਤੀ” ਹਨ , ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਲੈਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ
19 JUN 2021 12:39PM by PIB Chandigarh
ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਤਨ ਲਾਲ ਕਟਾਰੀਆ ਨੇ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਤਹਿਤ ਕੌਮੀ ਪਾਣੀ ਮਿਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ 27ਵੀਂ ਪਾਣੀ ਵਾਰਤਾ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ । ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਵਰਚੁਅਲ ਸੈਸ਼ਨਜ਼ ਰਾਹੀਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਇਸ ਵਾਰਤਾ ਨੇ ਪਾਣੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਮੁੱਦਿਆਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੁਚੱਜੀ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਕੀਤਾ । 27ਵਾਂ ਸੰਸਕਰਣ ਪਾਣੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਅਤੇ ਹਿੱਸੇ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ । ਯੂ ਐੱਨ ਡੀ ਪੀ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਐੱਨ ਡਬਲਿਊ ਐੱਮ ਨੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੀਮਤੀ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਲਈ 41 ਮਹਿਲਾ ਯੋਧਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੂਚੀਬੱਧ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਇਨ੍ਹਾਂ 41 ਵਿੱਚੋਂ 6 ਮਹਿਲਾ ਯੋਧਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਸਫ਼ਲਤਾ ਕਹਾਣੀਆਂ ਸਾਂਝੀਆਂ ਕਰਨ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ।
“ਪਾਣੀ ਵਾਰਤਾ” ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਐੱਮ ਓ ਐੱਸ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਵੱਲੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ , ਜੋ ਪਾਣੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ “ਸੀਲੋਜ਼” ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ , ਨੂੰ ਮਿਲਾ ਕੇ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਦੂਰਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ । ਇਸ ਪਹਿਕਦਮੀ ਨੇ ਪਾਣੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਆ ਰਹੀਆਂ ਸਾਂਝੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੀ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪਹੁੰਚ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਇਸ ਦ੍ਰਿਸ਼ਤੀ ਨੂੰ ਅਸਲ ਰੂਪ ਦੇਣ ਲਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੁਚੱਜੀ ਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਹਰੇਕ ਬੂੰਦ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਬਾਰੇ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਕਰਨ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨਾਲ ਵੱਡੀਆਂ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ । ਮੰਤਰਾਲਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਹਰੇਕ ਦਾ ਕਾਰੋਬਾਰ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦੂਰਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨੂੰ ਅਸਲ ਰੂਪ ਦੇਣ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਕਾਇਮ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਕਸਰ ਨਹੀਂ ਛੱਡ ਰਿਹਾ ।
ਪਿਛਲੇ 2 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਕਈ ਫਲੈਗਸਿ਼ਪ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ ਮੁਹਿੰਮਾਂ , ਜਿਵੇਂ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਅਭਿਆਨ — 1 , ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਅਭਿਆਨ —2 , ਕੈਚ ਦ ਰੇਨ : ਵੇਅਰ ਇਟ ਫਾਲਸ , ਵੈੱਨ ਇਟ ਫਾਲਸ ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ ਵਰਖਾ ਦਾ ਪਾਣੀ ਸੰਭਾਲਣ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ , ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ , ਜਿਸ ਤਹਿਤ 2024 ਤੱਕ ਹਰੇਕ ਪੇਂਡੂ ਘਰ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਦੇ ਟੂਟੀ ਵਾਲੇ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹੈ , ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ । ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨਾਲ ਨੇੜਲੇ ਤਾਲਮੇਲ ਨਾਲ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਲੜੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ , ਜਿਵੇਂ ਗੰਗਾ ਅਮਾਨਤ੍ਰਾਨ ਯੋਜਨਾ , ਬ੍ਰਹਮਪੁੱਤਰਾ ਅਮਾਨਤ੍ਰਾਨ ਯੋਜਨਾ । ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਲਿਜਾਣ ਲਈ “ਗੰਗਾ ਪ੍ਰਹਰੀ” ਵਲੰਟੀਅਰਸ ਦੀ ਇੱਕ ਫੋਰਸ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਵੱਖ ਵੱਖ ਜਿ਼ਲਿ੍ਆਂ ਦੇ ਡੀ ਐੱਮਜ਼ , ਟੈਕਨੋਕ੍ਰੇਟਸ , ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਅਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨਾਲ ਲਗਾਤਾਰ ਵੈਬੀਨਾਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਕਟਾਰੀਆ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਰਵਾਇਤੀ ਤੌਰ ਤੇ ਔਰਤਾਂ ਪਾਣੀ ਦੀ ਥੁੜ ਅਤੇ ਜ਼ਮੀਨ ਹੇਠਲੇ ਪਾਣੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਘਟਣ ਬਾਰੇ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਦੀਆਂ ਰਹੀਆਂ ਹਨ । ਔਸਤਨ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਲੜਕੀਆਂ (6 ਘੰਟੇ ਤੱਕ) ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਮਾਂ ਆਪਣੇ ਘਰੇਲੂ ਕੰਮਾਂ ਲਈ ਲਗਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨਾ ਇਸ ਦਾ ਮੁੱਖ ਹਿੱਸਾ ਹੈ । ਇਹ ਦੱਖਣ ਅਫਰੀਕਾ ਅਤੇ ਚੀਨ (ਓ ਈ ਸੀ ਡੀ ਡਾਟਾ) ਵਿੱਚ ਔਰਤਾਂ ਤੋਂ 40 % ਵੱਧ ਹੈ । ਸ਼੍ਰੀ ਕਟਾਰੀਆ ਨੇ ਆਪਣੇ ਬਚਪਨ ਦੇ ਯਾਦਗਾਰੀ ਪਲ ਯਾਦ ਕੀਤੇ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਾਤਾ ਪੈਦਲ ਚੱਲ ਕੇ ਪਾਣੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਲੰਬੀ ਦੂਰੀ ਤੈਅ ਕਰਦੇ ਸਨ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸਾਫ ਸਫਾਈ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਪਾਣੀ ਦੀ ਨਾਕਾਫੀ ਪਹੁੰਚ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਅਤੇ ਦੂਰੋਂ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਖ਼ਾਤਰ ਸਰੀਰਕ ਅਤੇ ਮਾਨਸਿਕ ਦਬਾਅ ਨਾਲ ਪ੍ਰੀਟਰਮ ਬਰਥ (ਪੀ ਟੀ ਬੀ) ਤੇ ਲੋਅ ਬਰਥ ਵੇਟ (ਐੱਲ ਐੱਲ ਬੀ ਡਬਲਿਊ) ਦੀ ਦਰ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ।
ਐੱਮ ਓ ਐੱਸ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੱਦ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮੌਸਮੀ ਘਟਨਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਸਮਾਜ ਦੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਵਰਗਾਂ ਉੱਪਰ ਔੜ ਨੇ ਤਬਾਹੀ ਅਸਰ ਪਾਇਆ ਹੈ , ਕਿਉਂਕਿ ਉਹ ਜਾਨਵਰ ਗਵਾ ਬੈਠਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਫਸਲਾਂ ਦਾ ਝਾੜ ਵੀ ਘੱਟ ਹੁੰਦਾ ਹੈ । ਅਨਾਜ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਵੱਧਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪੌਸ਼ਟਿਕਤਾ ਤੇ ਮਾੜਾ ਅਸਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ । ਔਰਤਾਂ ਅਤੇ ਲੜਕੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਤੇ ਜਿ਼ਆਦਾ ਉਲਟਾ ਅਸਰ ਪੈਂਦਾ ਹੈ । ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਅਨੁਸਾਰ ਇਹ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਔਰਤਾਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਚਪਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਖੁਸ਼ਕ ਝਟਕਾ (ਔਸਤਨ ਬਾਰਿਸ਼ ਤੋਂ ਘੱਟ) ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ , ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 29 % ਤੋਂ ਜਿ਼ਆਦਾ ਵਿੱਚ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬੱਚੇ ਐਨਥ੍ਰੋਪ੍ਰੋਮੈਟ੍ਰਿਕ ਦੇ ਅਸਫਲ ਹੋਣ ਕਰਕੇ ਕਿਸੇ ਨਾ ਕਿਸੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪੀੜਿਤ ਹੋਣ । ਇਹ ਉਮਰ ਮੁਤਾਬਿਕ ਕੱਦ ਜਾਂ ਉਮਰ ਮੁਤਾਬਿਕ ਭਾਰ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਔਸਤਨ ਅਕਾਰ ਤੋਂ ਹੇਠਾਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ।
ਪਾਣੀ ਵਾਰਤਾ ਨੇ ਛੇ ਮਹਿਲਾ ਪਾਣੀ ਯੋਧਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ — ਐੱਮ ਐੱਸ ਬਬੀਤਾ ਲਿਰੋਲੀਆ ਪਿੰਡ ਨਯਾਪੁਰਾ , ਦੀਵਾਸ , ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ , ਮਿਸ ਭੁਰਕੀ ਬਾਈ ਪਿੰਡ ਅਲਸੀਗੜ੍ਹ , ਉਦੈਪੁਰ , ਮਿਸ ਨੀਤਾ ਬੇਨ ਪਟੇਲ , ਜਿ਼ਲ੍ਹਾ ਡਾਂਗ , ਗੁਜਰਾਤ , ਮਿਸ ਰਮਨਦੀਪ ਕੌਰ ਪਿੰਡ ਪਾਲੀਆ ਕਲਾਂ , ਜਿ਼ਲ੍ਹਾ ਲਖੀਮਪੁਰ ਖੀਰੀ , ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ , ਮਿਸ ਰੇਣੁਕਾ ਕੋਟੁੰਬਕਰ , ਪਿੰਡ ਕਟੁੰਬਾ , ਜਿ਼ਲ੍ਹਾ ਵਰਧਾ , ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਮਿਸ ਵਸੰਥਾ , ਪਿੰਡ ਸਿਗੂਰ , ਜਿ਼ਲ੍ਹਾ ਨੀਲਗਿਰੀ , ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ।
ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਮਹਿਲਾ ਪਾਣੀ ਯੋਧਾਵਾਂ ਦੇ ਉਦਾਹਰਨਯੋਗ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਦੱਸਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਕਟਾਰੀਆ ਨੇ ਸਾਰੀਆਂ 41 ਮਹਿਲਾ ਯੋਧਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਹਿਲਾ ਯੋਧਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਅਭਿਆਨ ਵਿੱਚ “ਸ਼ਕਤੀ” ਦੱਸਿਆ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਭਾਗ ਲੈਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਲੈਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੌਮੀ ਪਾਣੀ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਵੱਲੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸਫ਼ਲਤਾ ਕਹਾਣੀਆਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਨ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਐੱਮ ਡੀ, ਐੱਨ ਡਬਲਿਊ ਐੱਮ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ ਅਸ਼ੋਕ ਕੁਮਾਰ ਨੂੰ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਅਭਿਆਨ — ਕੈਚ ਦ ਰੇਨ ਮੁਹਿੰਮ ਅਤੇ ਸੂਬਾ ਅਥਾਰਟੀਆਂ ਨੂੰ ਵਰਖਾ ਦੇ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਕੀਤੇ ਉਪਾਵਾਂ ਲਈ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹਰਮਨਪਿਆਰਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੀਤੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਲਈ ਵਧਾਈ ਵੀ ਦਿੱਤੀ ।

Ministry of Jal Shakti
Jal Shakti Ministry is leaving ‘No Stone Unturned’to translate Prime Minister Shri Narendra Modi’s Vision to make Water Everyone’s Business: Shri Rattan Lal Kataria
MoS Jal Shakti Shri Rattan Lal Kataria addresses 27th Water talk; Says, Women Water Warriors are the ‘Shakti’ In Jal Shakti Abhiyan, All Should Draw Inspiration from them
19 JUN 2021 12:39PM by PIB Delhi
The Minister of State for Jal Shakti Shri Rattan Lal Kataria addressed the 27th Water talk organized by the National Water Mission (NWM) under the Ministry of Jal Shakti. The virtual sessions are conducted by the Ministry to spread awareness about water related issues and to sensitize stakeholders on judicious use of water. The 27th edition emphasized upon the participation and contribution of women in the water sector. NWM in association with UNDP shortlisted 41 women warriors for their valuable contribution towards this sector. Out of 41, 6 women warriors were invited to share their success stories.
Addressing the ‘Water talk’, MoS Jal Shakti hailed the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi for establishing a new Ministry of Jal Shakti by merging erstwhile Departments and Ministries that were working in ‘Silos’ in water sector. The move has provided a much needed integrated approach to the common problems faced in water sector. In order to translate this vision, the Ministry has started massive awarenesscampaigns aimed at sensitizing people about judicious use of water and to conserve each and every drop. The Ministry is leaving no stone unturned to connect with masses and to translate the vision of Prime minister, i.e. to make water everyone’s business.
In last 2 years, the ministry has started flagship programmes and campaigns like Jal Shakti Abhiyan-1, Jal Shakti Abhiyan - Catch the Rain: Where it falls when it falls for urging States to conserve rainwater, Jal Jeevan Mission with a target of providing tap water connections to each rural household by 2024, amongst others. There have been a series of awareness campaigns organized in close coordination with State Governments like Ganga Amantran yojana, Brahmaputra Amantran Yojana. A potent force of volunteers “Ganga Praharis” has also been organized to carry forward the vision of Government. Webinars with various DMs of Districts, technocrats, students, important stakeholders etc have been regularly conducted.
Shri Kataria further informed that traditionally, women have been facing hardships on account of water scarcity and depleting ground water levels. On an average, women and girls in India spend a considerable time (up to 6 hours) in performing domestic chores and collecting water constitutes a major part of it. This is 40% more than women in South Africa and China (OECD data).ShriKataria reminiscedchildhood memories of his mother having to trudge long distances on foot to collect water. He also highlighted that inadequate access to water for sanitation purposes coupled with physical and psychological stress on account of fetching water from distance also leads to increase in rate of preterm birth (PTB) and low birth weight (LBW)
The MoS further added that Extreme weather events like droughts have a devastating impact on the weakersections of society as they lose out on livestock and crop yield. Food prices shoot up and it has a crippling effect on health and nutrition. Women and girl children in particular, are the most adversely affected.It leads to stunted growth which gets passed down the generations.As per a world bank report, it was observed that women who experienced a large dry shock ( below average rainfall ) in infancy are 29% more likely to have a child suffering from some form of anthropometric failure – that is being significantly below average size in terms of height for age, or weight for age etc.
The Water talk also honored the 6 women water warriors – Ms.BabitaLiroliya from village Nayapura, Dewas, Madhya Pradesh; Ms.Bhurki Bai, Village Alsigarh,Udaipur; Ms.Neetaben Patel, District Dang, Gujarat;Ms.Ramandeep Kaur, Village Palia Kalan, District Lakhimpur Kheri, Uttar Pradesh; Ms. Renuka Kotambkar,village Kotamba,District Wardha, Maharashtra and Ms.Vasantha, Village Sigur, District Nilgiri, Tamil Nadu.
Citing the exemplary contribution of women water warriors at the grass root level, Shri Kataria congratulated all 41 women warriors. He termed these women warriors as the ‘Shakti’ in the Jal Shakti Abhiyan and urged all participants to draw inspiration from them. He congratulated the National Water Mission for highlighting their success stories. He also congratulated MD NWM Shri G Ashok Kumar for making steadfast progress in popularizing Jal Shakti Abhiyan - Catch the Rain Campaign and for nudging State Authorities for undertaking a vast number of Rain water Harvesting Measures.