ऊर्जा मंत्रालय
एनटीपीसी - आर्थिक वर्ष 21 लेखापरीक्षणाचे निष्कर्ष -आतापर्यंतचा सर्वोच्च करपश्चात नफा (पीएटी) 36.16%
19 JUN 2021 7:42PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 19 जून 2021
ऊर्जा मंत्रालयांतर्गत महारत्न श्रेणीतील सार्वजनिक क्षेत्रातील उपक्रम आणि देशातील सर्वात मोठी वीज उत्पादक आणि 65825 मेगावॅटची विद्यमान स्थापित क्षमता असलेल्या एनटीपीसी लिमिटेडने आर्थिक वर्ष 2021चे आर्थिक निष्कर्ष तसेच आर्थिक वर्ष 2021 च्या चौथ्या तिमाहीसाठी बिगर लेखापरीक्षित आर्थिक निष्कर्ष जाहीर केले.
एनटीपीसी समूहाने मागील वर्षीच्या 290.19 अब्ज युनिट्सच्या तुलनेत आर्थिक वर्ष 21 मध्ये सर्वाधिक 314.07 अब्ज युनिट उत्पादन नोंदवले. स्टॅन्ड अलोन आधारे आर्थिक वर्ष 21 मध्ये एनटीपीसीची एकूण वीज निर्मिती 270.91 अब्ज युनिट होती, जी मागील वर्षी 259.62 अब्ज युनिट होती. कोळसा केंद्रांनी 91.43 टक्के उपलब्धता फॅक्टरसह 54.56% राष्ट्रीय सरासरीच्या तुलनेत 66 % प्लांट लोड फॅक्टर साध्य केले.
एनटीपीसीने वर्षभरात बिलाच्या रकमेच्या 100% पेक्षा जास्त रक्कम वसूल केली असून, एक लाख कोटी रुपयांचा टप्पा ओलांडला आहे जी आतापर्यंतची सर्वाधिक वसूली आहे.
आर्थिक वर्ष 21, मध्ये एकूण उत्पन्न 3.06 टक्क्यांनी वाढून 103,552.71 कोटी रुपये झाले ,जे आर्थिक वर्ष 20 मध्ये,100,478.41 कोटी रुपये होते
आर्थिक वर्ष 21, मध्ये एनटीपीसीने सर्वाधिक 13,769.52 कोटी रुपये करोत्तर नफा नोंदवला असून गेल्या वर्षीच्या तुलनेत 36.16% वाढ झाली आहे, गेल्या वर्षी 10,112.81 कोटी रुपये नफा झाला होता.
एनटीपीसी लिमिटेडच्या संचालक मंडळाने पेड-अप समभाग भांडवलाच्या 31.5 % म्हणजे 10 रुपये दर्शनी मूल्याच्या प्रत्येक समभागासाठी 3 रुपये 15 पैसे अंतिम लाभांश देण्याची शिफारस केली आहे,ज्यासाठी सर्वसाधारण सभेत भागधारकांची मान्यता आवश्यक आहे. कंपनीने फेब्रुवारी 2021 मध्ये पेड-अप समभाग भांडवलाच्या @30% म्हणजेच प्रत्येक समभागासाठी 3 रुपये अंतरिम लाभांश दिलेला आहे. कंपनीकडून सलग 28 व्या वर्षी लाभांश जाहीर झाला आहे.

Ministry of Power
NTPC – FY21 Audited Results Highest Ever PAT (YoY) 36.16%
19 JUN 2021 5:39PM by PIB Delhi
The Country’s largest power generator- NTPC Ltd., a Maharatna CPSU under Ministry of Power with a present group installed capacity of 65825 MW, declared the financial results for FY21 along with unaudited financial results for Q4 FY21 today.
In FY21, NTPC group has recorded the highest ever gross generation of 314.07 Billion units as against 290.19 Billion units during the previous year. On Standalone basis, the gross generation of NTPC for FY21 was 270.91 Billion units as against 259.62 Billion units in the previous year. Coal stations achieved a Plant Load Factor of 66.00% as against National Average of 54.56% with an availability factor of 91.43%.
NTPC has realized more than 100% of the billed amount during the year, crossing rupees one lakh crore, which is the highest ever realization.
For FY21, the total income was ₹ 103,552.71 crore as against ₹ 100,478.41 crore in FY20, registering an increase of 3.06%.
For FY21, NTPC has registered its highest ever PAT of ₹ 13,769.52 crore, as against ₹ 10,112.81 crore in FY20 registering an increase of 36.16%.
The Board of Directors of NTPC Ltd. have recommended a final dividend @ 31.5% of paid-up share capital i.e. ₹ 3.15 per equity share of the face value of ₹ 10/- each for FY21, subject to the approval of shareholders in the Annual General Meeting. The Company had paid an Interim Dividend @ 30% of paid-up share capital i.e. ₹ 3.00 per equity share in February 2021. This is the 28th consecutive year of dividend payment by the Company.