Ministry of Environment, Forest and Climate Change
India and Bhutan sign MOU for developing cooperation in the areas of Environment
18 JUN 2021 9:21PM by PIB Delhi
India and Bhutan today inked an MoU for developing cooperation between two countries in the area of environment. The MoU was signed virtually by Minister of Environment, Forest and Climate Change Prakash Javadekar from the Indian side and Minister of Foreign Affairs and Chairperson of the National Environment Commission Lyonpo Dr. Tandi Dorji from the Bhutanese side.
Speaking on the occasion, Shri Javadekar said, the MoU will open new vistas of bilateral co-operation in the area of climate change, waste management etc. Describing the relationship between the two countries as symbolic, he said, India wants to engage with Bhutan on environmental related issues including climate change.
The MoU is a platform to further enhance Indian and Bhutanese partnership and support, exchange best practices in areas like prevention of Air Pollution, Waste Management, Chemical Management, Climate Change, etc. It also provides the possibility to have joint projects in areas of mutual interest. The MoU will also strengthen technological, scientific and management capabilities and expand the areas of cooperation in the field of environment to promote a mutually beneficial partnership between the two countries.

పర్యావరణం, అడవులు, మరియు వాతావరణ మార్పు మంత్రిత్వ శాఖ
పర్యావరణ రంగంలో సహకారాన్ని పెంపొందించుకోవడానికి అవగాహన ఒప్పందాన్ని కుదుర్చుకున్న - భారత్, భూటాన్ దేశాలు
18 JUN 2021 9:21PM by PIB Hyderabad
భారత్, భూటాన్ దేశాలు పర్యావరణ రంగంలో రెండు దేశాల మధ్య సహకారాన్ని పెంపొందించడానికి ఒక అవగాహన ఒప్పందంపై సంతకాలు చేశాయి. భారతదేశం తరఫున, కేంద్ర అటవీ, వాతావరణ మార్పుల శాఖ మంత్రి ప్రకాష్ జవదేకర్; భూటాన్ తరఫున విదేశీ వ్యవహారాల శాఖ మంత్రి మరియు జాతీయ పర్యావరణ కమిషన్ చైర్‌పర్సన్ డాక్టర్ తాండి డోర్జీ, ఈ అవగాహన ఒప్పందంపై - దృశ్య మాధ్యమం ద్వారా సంతకాలు చేశారు.
ఈ సందర్భంగా శ్రీ జవదేకర్ మాట్లాడుతూ, వాతావరణ మార్పు, వ్యర్థ పదార్థాల నిర్వహణ వంటి అంశాలకు సంబంధించి, ద్వైపాక్షిక సహకారంలో కొత్త మార్గాలకు, ఈ అవగాహన ఒప్పందం, అవకాశం కల్పించనుందని పేర్కొన్నారు. ఇరు దేశాల మధ్య సంబంధాన్ని ఒక ప్రతీకగా ఆయన అభివర్ణిస్తూ, వాతావరణ మార్పులతో సహా పర్యావరణ సంబంధిత సమస్యలపై భూటాన్‌తో చర్చలు జరపాలని భారత్ కోరుకుంటోందని, తెలియజేశారు.
భారత్, భూటాన్ దేశాల మధ్య భాగస్వామ్యం మరియు మద్దతును మరింత పెంచడానికి, వాయు కాలుష్యం నివారణ, వ్యర్థ పదార్థాల నిర్వహణ, రసాయన నిర్వహణ, వాతావరణ మార్పు మొదలైన రంగాలలో ఉత్తమ పద్ధతులను ఇచ్చి పుచ్చుకోడానికీ ఈ అవగాహన ఒప్పందం ఒక వేదికగా నిలుస్తుంది. పరస్పర ఆసక్తి ఉన్న రంగాల్లో ఉమ్మడి ప్రాజెక్టులను ప్రారంభించే అవకాశాలను కూడా ఈ ఒప్పందం కల్పిస్తుంది. శాస్త్ర, సాంకేతిక, నిర్వహణ సామర్థ్యాలను ఈ అవగాహన ఒప్పందం బలోపేతం చేయడంతో పాటు, ఇరు దేశాల మధ్య పరస్పర ప్రయోజనకరమైన భాగస్వామ్యాన్ని ప్రోత్సహించడానికి వీలుగా పర్యావరణ రంగంలో సహకారాన్ని కూడా ఈ ఒప్పందం విస్తరించనుంది.