Ministry of Defence
Maiden Indian Navy - European Union Naval Force (EUNAVFOR) Exercise in Gulf Of Aden
18 JUN 2021 6:22PM by PIB Delhi
Indian Naval Ship Trikand, mission deployed for Anti-Piracy Operations, is participating in the maiden IN – EUNAVFOR Joint Naval Exercise in the Gulf of Aden commencing today. A total of five warships from four navies are participating in the exercise on 18th and 19th June 2021. Other warships include Italian Navy Ship ITS Carabinere, Spanish Navy Ship ESPS Navarra, and two French Navy Ship FS Tonnerre and FS Surcouf.
The two day exercise will see high tempo-naval operations at sea, including advanced air defence and anti-submarine exercises, cross deck helicopter operations, tactical manoeuvres, boarding operations, underway replenishment, Search & Rescue, Man Overboard drills, and other maritime security operations. Ships of the four navies will endeavour to enhance and hone their war-fighting skills and their ability as an integrated force to promote, peace, security and stability in the maritime domain. Concurrently, a virtual “Information sharing Exercise” is also being conducted between the Indian Navy Information Fusion Centre – Indian Ocean Region and Maritime Security Centre-Horn of Africa on 18 June 21.
EUNAVFOR and the Indian Navy converge on multiple issues including counter piracy operations and protection of vessels deployed under the charter of World Food Programme (UN WFP). Indian Navy and EUNAVFOR also have regular interaction through SHADE (Shared Awareness and De-confliction) meetings held annually at Bahrain. This engagement showcases increased levels of synergy, coordination and inter-operability between IN and EUNAVFOR. It also underscores the shared values as partner navies, in ensuring freedom of seas and commitment to an open, inclusive and a rules-based international order.

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਨੌਸੈਨਾ- ਯੂਰਪੀ ਯੂਨੀਅਨ ਦੀਆਂ ਨੌਸੈਨਾਵਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਅਦਨ ਦੀ ਖਾੜੀ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀਆਂ ਸਮੁੰਦਰੀ ਮਸ਼ਕਾਂ (EUNAVFOR)
18 JUN 2021 6:22PM by PIB Chandigarh
ਸਮੁੰਦਰੀ ਡਕੈਤੀਆਂ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਲਈ ਤਾਇਨਾਤ ਭਾਰਤੀ ਨੌਸੈਨਾ ਦਾ ਜਹਾਜ਼ ਤ੍ਰਿਕੰਦ ਅੱਜ ਤੋਂ ਅਦਨ ਦੀ ਖਾੜੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਨੌਸੈਨਾ ਅਤੇ ਯੂਰਪੀ ਯੂਨੀਅਨ ਨੇਵਲ ਫੋਰਸ ਦਰਮਿਆਨ ਪਹਿਲੀਆਂ ਸਾਂਝੀਆਂ ਸਮੁੰਦਰੀ ਮਸ਼ਕਾਂ (EUNAVFOR) ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲੈ ਰਿਹਾ ਹੈ। 18 ਅਤੇ 19 ਜੂਨ 2021 ਨੂੰ ਹੋਣ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਸ਼ਕਾਂ ਵਿੱਚ ਚਾਰ ਨੌਸੈਨਾਵਾਂ ਦੇ ਕੁੱਲ ਪੰਜ ਜੰਗੀ ਜਹਾਜ਼ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ। ਹੋਰ ਜੰਗੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਇਤਾਲਵੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ ਆਈਟੀਐੱਸ ਕੈਰੇਬੀਨੇਰੇ, ਸਪੈਨਿਸ਼ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ ਈਐਸਪੀਐਸ ਨੋਵੇਰਾ, ਅਤੇ ਦੋ ਫ੍ਰੈਂਚ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ ਐਫਐਸ ਟੋਨਨੇਰ ਅਤੇ ਐਫਐਸ ਸੋਰਕੁਰਫ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਦੋ ਰੋਜ਼ਾ ਮਸ਼ਕਾਂ (EUNAVFOR) ਵਿੱਚ ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਅਭਿਆਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉੱਨਤ ਹਵਾਈ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਐਂਟੀ-ਪਣਡੁੱਬੀ ਅਭਿਆਸਾਂ, ਕਰਾਸ ਡੈੱਕ ਹੈਲੀਕਾਪਟਰ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ, ਬੋਰਡਿੰਗ ਓਪਰੇਸ਼ਨ, ਅੰਡਰਵਾਟਰ ਰਿਪਲੇਸਮੈਂਟ, ਭਾਲ ਅਤੇ ਬਚਾਅ, ਮੈਨ ਓਵਰਬੋਰਡ ਡਰਿੱਲ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਭਿਆਸ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਚਾਰੇ ਨੌਸੈਨਾਵਾਂ ਦੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਨੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਂਤੀ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਲੜਾਈ ਦੇ ਹੁਨਰਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਇਕਜੁੱਟ ਫੋਰਸ ਵਜੋਂ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ 18 ਜੂਨ 2021 ਨੂੰ ਇੰਡੀਅਨ ਨੇਵਲ ਇਨਫਾਰਮੇਸ਼ਨ ਫਿਊਜ਼ਨ ਸੈਂਟਰ - ਹਿੰਦ ਮਹਾਸਾਗਰ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਮੈਰੀਟਾਈਮ ਸਿਕਿਓਰਿਟੀ ਸੈਂਟਰ- ਹੌਰਨ ਆਫ ਅਫਰੀਕਾ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਇੱਕ ਵਰਚੁਅਲ ਢੰਗ ਨਾਲ ਇੱਕ "ਸੂਚਨਾ ਸਾਂਝੀ ਕਰਨ ਸਬੰਧੀ ਅਭਿਆਸ" ਵੀ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਯੂਰਪੀ ਯੂਨੀਅਨ ਦੀਆਂ ਸਮੁੰਦਰੀ ਫੌਜਾਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਨੌਸੈਨਾ ਮਿਲ ਕੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਡਕੈਤੀਆਂ ਵਿਰੁੱਧ ਕਾਰਵਾਈ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਖ਼ੁਰਾਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਚਾਰਟਰ (ਯੂਐੱਨਡਬਲਯੂਐਫਪੀ) ਅਧੀਨ ਤਾਇਨਾਤ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਮੇਤ ਕਈ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਭਾਰਤੀ ਨੌਸੈਨਾ ਅਤੇ ਯੂਰਪੀ ਯੂਨੀਅਨ ਦੀ ਨੌਸੈਨਾ ਵੀ ਬਹਿਰੀਨ ਵਿੱਚ ਹਰ ਸਾਲ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਸ਼ੇਡ (ਸਾਂਝ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਡੀ-ਕੰਫਲਿਕਸ਼ਨ) ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਦੁਆਰਾ ਨਿਯਮਤ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਗੱਲਬਾਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨੌਸੈਨਾ ਅਤੇ ਯੂਰਪੀ ਯੂਨੀਅਨ ਨੇਵਲ ਫੋਰਸ ਵਿੱਚ ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਆਪਸੀ ਸੰਚਾਰ ਪੱਧਰ ਦੇ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਸਮੁੰਦਰਾਂ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਈਵਾਲ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸੈਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਾਂਝੇ ਅਤੇ ਨਿਯਮ-ਅਧਾਰਤ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਵਸਥਾ ਪ੍ਰਤੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਾਂਝੇ ਮੁੱਲਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।