आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
कोविड-19 लसीकरण –अद्ययावत स्थिती
राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांना 27.90 कोटींहून अधिक लसींच्या मात्रा पुरवण्यात आल्या
राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांकडे, अद्याप 2.58 कोटी लसींच्या मात्रांचा साठा शिल्लक
18 JUN 2021 11:17AM by PIB Mumbai
देशव्यापी लसीकरणाचा भाग म्हणून, केंद्र सरकार सर्व राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांना कोविड लसींचा मोफत पुरवठा करत आहे. त्याशिवाय, लसींची थेट खरेदी करण्यासाठी राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांना केंद्र सरकार सुविधाही उपलब्ध करुन देत आहे. केंद्र सरकारच्या कोविड महामारी प्रतिबंध आणि व्यवस्थापन धोरणात, चाचण्या, रुग्णाच्या संपर्कातील व्यक्तींचा शोध, उपचार आणि कोविड नियमांचे पालन यासह, व्यापक लसीकरण हा ही एक महत्वपूर्ण उपाय आहे.
कोविड लसीकरणाच्या, व्यापक आणि गतिमान धोरणाच्या तिसऱ्या टप्प्याच्या अंमलबजावणीला, दिनांक 1 मे 2021 पासून प्रारंभ झाला आहे.
या धोरणाअंतर्गत, दर महिन्याला, कोणत्याही लस उत्पादकाकडून एकूण उत्पादित आणि केंद्रीय औषध प्रयोगशाळेने मंजुरी दिलेल्या लसींपैकी 50 टक्के लसी, केंद्र सरकार खरेदी करत आहे. या लसींची खरेदी पुढेही सुरु राहणार असून, पूर्वीप्रमाणेच या लसींचा मोफत पुरवठा राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांना केला जाणार आहे.
सर्व राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांना आतापर्यंत 27.90 कोटींहून अधिक (27,90,66,230) लसींचा पुरवठा केंद्र सरकारकडून (मोफत लस पुरवठा पध्दतीने) तसेच राज्यांना थेट खरेदी सुविधेच्या माध्यमातून करण्यात आला आहे.
यापैकी, राज्यांनी वाया गेलेल्या लसींच्या मात्रांसह एकूण 25,32,65,825 लसींच्या मात्रांचा वापर केला आहे.(ही आकडेवारी आज सकाळी 8 वाजता प्राप्त झालेल्या अहवालावर आधारित आहे.)
2.58 कोटींहून अधिक (2,58,00,6,405) कोविड लसींच्या मात्रा अद्याप राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांकडे उपलब्ध आहे.
तसेच 19,95,770 लसींच्या मात्रांचा पुरवठा करण्याचे काम सुरू असून पुढील तीन दिवसांत त्या राज्य/केंद्रशासित प्रदेशांना मिळतील.

Ministry of Health and Family Welfare
COVID-19 Vaccination Update
More than 27.90 Crore vaccine doses provided to States/UTs
More than 2.58 crore doses still available with States/UTs to be administered
18 JUN 2021 11:17AM by PIB Delhi
As part of the nationwide vaccination drive, Government of India has been supporting the States and UTs by providing them COVID Vaccines free of cost. In addition, the Govt. of India has also been facilitating direct procurement of vaccines by the States/UTs. Vaccination is an integral pillar of the comprehensive strategy of Government of India for containment and management of the pandemic, along with Test, Track, Treat and COVID Appropriate Behaviour.
Implementation of the Liberalized and Accelerated Phase-3 Strategy of Covid-19 Vaccination has started from 1st May 2021.
Under the Strategy, in every month 50% of the total Central Drugs Laboratory (CDL) cleared vaccine doses of any manufacturer would be procured by Govt. of India. It would continue to make these doses available to the State Govts totally free of cost as was being done earlier.
More than 27.90 crore (27,90,66,230) vaccine doses have been provided to States/UTs so far, through Government of India (free of cost channel) and through direct state procurement category.
Of this, the total consumption, including wastages is 25,32,65,825 doses (as per data available at 8 AM today).
More than 2.58 crore (2,58,00,405) COVID Vaccine doses are still available with the States/UTs to be administered.
Furthermore, more than 19,95,770 vaccine doses are in the pipeline and will be received by the States/UTs within the next 3 days.