PIB Backgrounder
ਕੋਵਿਡ-19 ਬਾਰੇ ਪੀਆਈਬੀ ਦਾ ਬੁਲੇਟਿਨ
17 JUN 2021 6:45PM by PIB Chandigarh
C:\Users\user\Desktop\narinder\2021\April\7 april\image002855I.pngC:\Users\user\Desktop\narinder\2021\April\7 april\image00102T2.jpg
• ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਘੱਟ ਕੇ 8,26,740 ਹੋਈ; 71 ਦਿਨਾਂ ਬਾਅਦ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ
• ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 67,208 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਆਏ
• ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ 2,84,91,670 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਲਾਗ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ
• ਬੀਤੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 1,03,570 ਵਿਅਕਤੀ ਸਿਹਤਯਾਬ
• ਲਗਾਤਾਰ 35ਵੇਂ ਦਿਨ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਰਿਕਵਰੀ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਨਵੇਂ ਪੁਸ਼ਟੀ ਵਾਲੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਰਜ ਹੋਏ
• ਰਿਕਵਰੀ ਦਰ ਵਧ ਕੇ 95 .93 ਫੀਸਦੀ ਹੋਈ
• ਹਫ਼ਤਾਵਰੀ ਪਾਜ਼ਿਟੀਵਿਟੀ ਦਰ ਇਸ ਵੇਲੇ 5 ਫੀਸਦੀ ਤੋਂ ਘੱਟ ਰਹਿ ਗਈ ਹੈ, ਜੋ ਇਸ ਸਮੇਂ 3.99 ਫੀਸਦੀ ‘ਤੇ ਹੈ
• ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਪਾਜ਼ਿਟੀਵਿਟੀ ਦਰ 3.48 ਫੀਸਦੀ ਹੋਈ; ਲਗਾਤਾਰ 10ਵੇਂ ਦਿਨ 5 ਫੀਸਦੀ ਤੋਂ ਘੱਟ ਦਰਜ
• ਕੋਵਿਡ ਟੈਸਟਿੰਗ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਵਾਧਾ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਹੁਣ ਤੱਕ 38.52 ਕਰੋੜ ਟੈਸਟ ਹੋਏ
• ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਮੁਹਿੰਮ ਤਹਿਤ ਹੁਣ ਤੱਕ 26.55 ਕਰੋੜ ਵੈਕਸੀਨ ਖੁਰਾਕਾਂ ਲਗਾਈਆਂ ਗਈਆਂ
#Unite2FightCorona
#IndiaFightsCorona
ਪੱਤਰ ਸੂਚਨਾ ਦਫ਼ਤਰ
ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ
ਕੋਵਿਡ-19 ਅੱਪਡੇਟ
• ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਘੱਟ ਕੇ 8,26,740 ਹੋਈ; 71 ਦਿਨਾਂ ਬਾਅਦ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ
• ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 67,208 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਆਏ
ਭਾਰਤ, ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਨਵੇਂ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਗਿਰਾਵਟ ਦੇ ਰੁਝਾਨ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 67,208 ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ 10 ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ ਲਗਾਤਾਰ 1 ਲੱਖ ਤੋਂ ਘੱਟ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ/ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਨਿਰੰਤਰ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਹੀ ਨਤੀਜਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਗਿਰਾਵਟ ਆ ਰਹੀ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਘਟ ਕੇ ਅੱਜ 8,26,740 ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 71 ਦਿਨਾਂ ਬਾਅਦ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਰਿਪੋਰਟ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ।
ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 38,692 ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਸ਼ੁੱਧ ਗਿਰਾਵਟ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੁੱਲ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ 2.78 ਫੀਸਦੀ ਬਣਦਾ ਹੈ।
ਕੋਵਿਡ-19 ਲਾਗ ਤੋਂ ਠੀਕ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ I ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ, ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਰਿਕਵਰੀਆਂ, ਲਗਾਤਾਰ 35 ਵੇਂ ਦਿਨ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਨਵੇਂ ਪੁਸ਼ਟੀ ਵਾਲੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਰਜ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 1,03,570 ਰਿਕਵਰੀਆਂ ਰਜਿਸਟਰ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਨਵੇਂ ਕੇਸਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 36 ਹਜ਼ਾਰ (36,362) ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਿਕਵਰੀਆਂ ਦਰਜ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1727799
ਕੋਵਿਡ 19 ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਸਬੰਧੀ ਤਾਜ਼ਾ ਜਾਣਕਾਰੀ
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਰਾਜਾਂ/ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਹੁਣ ਤੱਕ 27.28 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਟੀਕਾਕਰਣ ਖੁਰਾਕਾਂ (27,28,31,900) ਮੁਫ਼ਤ ਅਤੇ ਸਿੱਧੇ ਰਾਜ ਖਰੀਦ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਰਾਹੀਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਵਿਚੋਂ, ਖਰਾਬ ਹੋਈਆਂ ਖੁਰਾਕਾਂ ਸਮੇਤ ਔਸਤਨ ਅਧਾਰਤ ਗਣਨਾ ਦੀ ਕੁੱਲ ਖਪਤ 25,10,03,417 ਖੁਰਾਕਾਂ (ਅੱਜ ਸਵੇਰੇ 8 ਵਜੇ ਉਪਲਬਧ ਅੰਕੜਿਆਂ ਅਨੁਸਾਰ) ਬਣਦੀ ਹੈ। ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਕੋਲ ਅਜੇ ਵੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ 2.18 ਕਰੋੜ (2,18,28,483) ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਣ ਖੁਰਾਕਾਂ ਉਪਲਬਧ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, 56,70,350 ਤੋਂ ਵੱਧ ਟੀਕੇ ਦੀਆਂ ਖੁਰਾਕਾਂ ਪਾਈਪ ਲਾਈਨ ਵਿੱਚ ਹਨ ਅਤੇ ਅਗਲੇ 3 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਰਾਜ/ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵੱਲੋਂ ਹਾਸਿਲ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ।
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1727811
ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਮਯੂਕਰੋਮਾਈਕੋਸਿਸ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਹਨ
• ਕੱਚੇ ਮਾਲ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਦਵਾਈ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਲਗਾਤਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਲਗੀ ਹੋਈ ਹੈ
• ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਐਮਫੋਟੇਰੀਸਿਨ-ਬੀ/ਲਿਪੋਸੋਮਲ ਐਮਫੋਟੇਰੀਸਿਨ ਬੀ ਇਨਜੈਕਸ਼ਨ ਅਤੇ ਵਿਕਲਪਿਕ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਨਵੇਂ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਹੈ
• ਸਰਕਾਰ ਮਿਊਕੋਰਮਿਕੋਸਿਸ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ, ਅਯਾਤ, ਸਪਲਾਈ ਅਤੇ ਉਪਲਬਧਤਾ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖੀ ਹੋਈ ਹੈ
ਕੁਝ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਐੱਮਫੋਟੈਰੀਸਿੰਨ—ਬੀ ਟੀਕਿਆਂ ਲਈ ਮੰਗ ਵਿੱਚ ਅਚਨਚੇਤ ਵਾਧਾ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਟੀਕੇ ਨੂੰ ਫਿਜੀਸ਼ੀਅਨਸ ਮਯੂਕਰੋਮਾਈਕੋਸਿਸ ਨਾਲ ਪੀੜਤ ਰੋਗੀਆਂ ਲਈ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਇਲਾਜ ਲਈ ਦਵਾਈ ਦੇ ਤੌਰ ਤੇ ਲਿਖ ਰਹੇ ਹਨ। ਮਯੂਕਰੋਮਾਈਕੋਸਿਸ ਕੋਵਿਡ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਬਣ ਕੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਈ ਹੈ। ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਦਰਾਮਦ ਕਰਨ ਅਤੇ ਬਰਾਬਰ ਵੰਡ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਰਗਰਮ ਉਪਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ ਸਰਕਾਰ ਰਾਜਾਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਐਮਫੋਟੈਰੀਸਿੰਨ—ਬੀ ਦੇ 6.67 ਲੱਖ ਟੀਕੇ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਵਿੱਚ ਕਾਮਯਾਬ ਹੋਈ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਬਾਕੀ ਦਵਾਈਆਂ ਜਿਵੇਂ ਐੱਮਫੋਟੈਰੀਸਿੰਨ ਡੀਓਕਸੀਕੋਲੇਟ ਅਤੇ ਪੋਸਾਕੋਨਾਜ਼ੋਲ ਦਵਾਈਆਂ ਵੀ ਇਸ ਬਿਮਾਰੀ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਵਰਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1727866
ਪੁਣੇ ਸਥਿਤ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਨਾਨ-ਟੌਕਸਿਕ, ਕੋਮਲ, ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਚਲਣ ਵਾਲਾ ਹੈਂਡ-ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਨੂੰ ਤਿਆਰ
ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਜਲਦੀ ਹੀ ਅਜਿਹਾ ਹੈਂਡ-ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰ ਉਪਲਬਧ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ, ਜੋ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਕੋਈ ਨੁਕਸਾਨ ਨਹੀਂ ਪਹੁੰਚਾਉਂਦਾ ਅਤੇ ਜੋ ਇੰਨਾ ਕੋਮਲ ਹੈ ਕਿ ਉਸ ਨੂੰ ਲਗਾਉਣ ਨਾਲ ਹੱਥਾਂ ਵਿੱਚ ਖੁਸ਼ਕੀ ਨਹੀਂ ਆਉਂਦੀ। ਇਹ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰ ਅਲਕੋਹਲ ਮੁਕਤ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ ਇਹ ਨਾ ਤਾਂ ਜਲਣਸ਼ੀਲ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾ ਹੀ ਟੌਕਸਿਕ, ਯਾਨੀ ਇਹ ਬਿਲਕੁਲ ਜ਼ਹਿਰੀਲਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਪੁਣੇ ਦੇ ਇੱਕ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਨੇ ਸਿਲਵਰ ਨੈਨੋਪਾਰਟਿਕਲਸ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਹੱਥਾਂ ‘ਤੇ ਲਗਾਤਾਰ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰ ਲਗਾਉਣ ਨਾਲ ਹੱਥ ਖੁਸ਼ਕ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਹੱਥਾਂ ਦੀ ਖੁਸ਼ਕੀ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1727774
ਆਕਸੀਜਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਨੇ 31704 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਐੱਲਐੱਮਓ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਵੰਡੀ
• ਆਕਸੀਜਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਦੁਆਰਾ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਦੱਖਣੀ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ 17000 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਐੱਲਐੱਮਓ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀ ਗਈ
• 440 ਆਕਸੀਜਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਨੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਡਿਲਿਵਰੀ ਦਾ ਕਾਰਜ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ
• ਆਕਸੀਜਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਨੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਐੱਲਐੱਮਓ ਦੇ 1814 ਟੈਂਕਰਾਂ ਨੂੰ ਮੰਜ਼ਿਲ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਂਦੇ ਹੋਏ 15 ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਰਾਹਤ ਪਹੁੰਚਾਈ
• ਆਕਸੀਜਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਨੇ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਵਿੱਚ 5600 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਐੱਲਐੱਮਓ ਪਹੁੰਚਾਈ
• ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਨੂੰ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁੱਲ 75 ਆਕਸੀਜਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈ
• ਆਕਸੀਜਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਤੇਲੰਗਾਨਾ, ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਕਰਨਾਟਕ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਕ੍ਰਮਵਾਰ: 3100,3900 ਅਤੇ 4000 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਤਰਲ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀ
• ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ 614 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 3797 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 656 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ, ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ 5722 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ, ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ 2354 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ 98 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ, ਕਰਨਾਟਕ ਵਿੱਚ 4035 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ, ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ 320 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ, ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਵਿੱਚ 5674 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ, ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 3958 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ, ਪੰਜਾਬ ਵਿੱਚ 225 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ, ਕੇਰਲ ਵਿੱਚ 513 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਵਿੱਚ 3134 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ, ਝਾਰਖੰਡ ਵਿੱਚ 38
ਸਾਰੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਨੂੰ ਪਾਰ ਪਾਉਣ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਸਮਾਧਾਨ ਖੋਜਣ ਲਈ, ਭਾਰਤੀ ਰੇਲ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਤਰਲ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਬਣਾਏ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਰਾਹਤ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੀ ਆਪਣੀ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਆਕਸੀਜਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ 31000 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਤਰਲ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ (ਐੱਲਐੱਮਓ) ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਪਲੱਬਧੀ ਹਾਸਿਲ ਕੀਤੀ ਹੈ।
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1727674
ਪੀਆਈਬੀ ਫੀਲਡ ਯੂਨਿਟਾਂ ਤੋਂ ਇਨਪੁਟ
• ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ: ਬ੍ਰਿਹਾਨ ਮੁੰਬਾਈ ਨਗਰ ਨਿਗਮ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਸੰਭਾਵਿਤ ਤੀਜੀ ਲਹਿਰ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਬੀਐੱਮਸੀ 4 ਹੋਰ ਜੰਬੋ ਕੋਵਿਡ ਕੇਂਦਰ ਮਹਾਂ ਲਕਸ਼ਮੀ, ਸਿਓਨ, ਮਲਾਦ ਅਤੇ ਭੰਡੂਪ ਵਿਖੇ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਬੁੱਧਵਾਰ ਨੂੰ 10,107 ਤਾਜ਼ਾ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਅਤੇ 237 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕੁੱਲ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 59,34,880 ਹੋ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਕੁੱਲ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 1,15,390 ਹੋ ਗਈ, ਜਦਕਿ 10,567 ਮਰੀਜ਼ ਦਿਨ ਭਰ ਵਿੱਚ ਠੀਕ ਹੋ ਗਏ ਹਨ। ਦਿਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ 10,567 ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਡਿਸਚਾਰਜ ਹੋਣ ਨਾਲ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਰਿਕਵਰਡ ਮਰੀਜਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 56,79,746 ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲੇ ਘਟ ਕੇ 1,36,661 ਰਹਿ ਗਏ ਹਨ।
• ਗੁਜਰਾਤ: ਬੁੱਧਵਾਰ ਨੂੰ ਰਾਜ ਵਿੱਚ 298 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਪਾਜ਼ਿਟਵ ਪਾਏ ਜਾਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਧ ਕੇ 8,21,376 ਹੋ ਗਈ, ਜਦਕਿ ਪੰਜ ਮੌਤਾਂ ਹੋਣ ਨਾਲ ਕੁੱਲ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 10,012 ਹੋ ਗਈ। ਦਿਨ ਦੌਰਾਨ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਡਿਸਚਾਰਜ ਕੀਤੇ 935 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਰਿਕਵਰਡ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 8,03,122 ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ। ਰਾਜ ਦੀ ਰਿਕਵਰੀ ਦਰ ਹੁਣ 97.78 ਫ਼ੀਸਦੀ ਹੈ, ਰਾਜ ਵਿੱਚ 8,242 ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 209 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਹਾਲਤ ਗੰਭੀਰ ਬਣੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ, ਬੁੱਧਵਾਰ ਨੂੰ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਵਿਰੁੱਧ 2,18,062 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦਾ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 18-44 ਸਾਲ ਦੇ ਉਮਰ ਸਮੂਹ ਦੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ 1,62,941 ਖੁਰਾਕਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
• ਰਾਜਸਥਾਨ: ਬੁੱਧਵਾਰ ਨੂੰ ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਕਾਰਨ 9 ਹੋਰ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਮੌਤ ਹੋ ਗਈ ਜਦਕਿ 280 ਤਾਜ਼ਾ ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 9,50,413 ਹੋ ਗਈ। ਹੁਣ ਤੱਕ, ਵਾਇਰਸ ਨੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ 8,865 ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜਾਨ ਲੈ ਲਈ ਹੈ, ਤਾਜ਼ਾ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ 58 ਮਾਮਲੇ ਜੈਪੁਰ ਤੋਂ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ, ਜਦਕਿ ਅਲਵਰ ਤੋਂ 49 ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ। ਕੁੱਲ ਰਿਕਵਰ ਹੋਏ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 9,36,586 ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਸਮੇਂ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 4,962 ਹੈ।
• ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼: ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਬੁੱਧਵਾਰ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਾਕਰਣ ਮੁਹਿੰਮ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਜ ਦੇ ਕੁਝ ਖੇਤਰਾਂ ਦਾ 21 ਜੂਨ ਨੂੰ ਦੌਰਾ ਕਰਨਗੇ। ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੰਤਰੀ, ਵਿਧਾਇਕ, ਸੰਕਟ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਮੇਟੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸ਼ਖਸੀਅਤਾਂ ਵੀ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਟੀਕਾਕਰਣ ਮੁਹਿੰਮ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨਗੀਆਂ। ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਗਿਰਾਵਟ ਆ ਰਹੀ ਹੈ। ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲੇ ਘਟ ਕੇ 3273 ਰਹਿ ਗਏ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ 160 ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਅਤੇ 34 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਜਦਕਿ 463 ਕੋਵਿਡ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਰਿਕਵਰੀ ਹੋਈ ਹੈ।
• ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ: ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਸੰਭਾਵਿਤ ਤੀਜੀ ਲਹਿਰ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣ ਲਈ ਤਿਆਰੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਰਾਜ ਭਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸਰਕਾਰੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦਾ ਨਵੀਨੀਕਰਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਾਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕੁਲੈਕਟਰਾਂ ਨੂੰ 15 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ-ਅੰਦਰ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੇ ਨਵੀਨੀਕਰਨ ਲਈ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਬੁੱਧਵਾਰ ਨੂੰ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ 573 ਹੋਰ ਕੇਸਾਂ ਦੇ ਆਉਣ ਨਾਲ ਕੁੱਲ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 9,88,745 ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ, ਜਦਕਿ 12 ਹੋਰ ਮੌਤਾਂ ਹੋਣ ਨਾਲ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 13,354 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। 227 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਤੋਂ ਛੁੱਟੀ ਮਿਲਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਰਿਕਵਰਡ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 9,64,265 ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ, ਜਦੋਂ ਕਿ 925 ਹੋਰ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੇ ਦਿਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਹੋਮ ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 11,126 ਹੈ।
• ਗੋਆ: ਸਿਹਤ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਇੱਕ ਅਧਿਕਾਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਗੋਆ ਦੇ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਮਾਮਲੇ ਬੁੱਧਵਾਰ ਨੂੰ 310 ਹੋਰ ਵਧ ਗਏ ਅਤੇ ਕੁੱਲ ਮਾਮਲੇ ਵੱਧ ਕੇ 1,63,358 ਹੋ ਗਏ ਹਨ, ਜਦਕਿ 428 ਹੋਰ ਮਰੀਜ਼ ਰਿਕਵਰ ਹੋਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ 13 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਵਾਇਰਸ ਕਾਰਨ ਮੌਤ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 2,960 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਅਧਿਕਾਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ 428 ਹੋਰ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਦਿਨ ਵੇਲੇ ਛੁੱਟੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਰਿਕਵਰ ਹੋਏ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 1,56,354 ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
• ਕੇਰਲ: ਕੇਰਲ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਤੋਂ ਲੌਕਡਾਊਨ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਢ਼ਿੱਲਾਂ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਨਾਲ ਰਾਜ ਅਧੂਰੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਖੁੱਲ੍ਹ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਲੌਕਡਾਊਨ ਹਟਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਤਰੀਕਾ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਅਧੀਨ ਟੀਪੀਆਰ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਲਾਗੂ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਚਾਰ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੇਣੀਬੱਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੇਕਰ ਟੀਪੀਆਰ 30 ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ ਤਾਂ ਸਖਤ ਲੌਕਡਾਊਨ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਏਗਾ, ਜੇ ਟੀਪੀਆਰ 20 ਤੋਂ 30 ਫ਼ੀਸਦੀ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਹੈ ਤਾਂ ਲੌਕਡਾਊਨ ਰਹੇਗਾ, ਜੇ ਟੀਪੀਆਰ 8 ਤੋਂ 20 ਫ਼ੀਸਦੀ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਹੈ ਤਾਂ ਅਧੂਰਾ ਲੌਕਡਾਊਨ, ਅਤੇ ਜੇ 8 ਫ਼ੀਸਦੀ ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੈ ਤਾਂ ਖੇਤਰ ਆਮ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕੰਮ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਸ਼ਰਾਬ ਦੀਆਂ ਦੁਕਾਨਾਂ ਨੇ ਅੱਜ ਤੋਂ ਖੁੱਲ੍ਹਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਘੱਟ ਟੀਪੀਆਰ ਵਾਲੀਆਂ ਥਾਵਾਂ ’ਤੇ ਦੁਕਾਨਾਂ ਖੋਲ੍ਹੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ। ਸਟੇਟ ਰੋਡ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਨੇ ਅੱਜ ਤੋਂ ਆਪਣੀਆਂ ਸਧਾਰਣ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੁਬਾਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀਆਂ ਹਨ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਹਫ਼ਤੇ ਦੇ ਅਖੀਰਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਪੂਰਾ ਲੌਕਡਾਊਨ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗਾ। ਬੁੱਧਵਾਰ ਨੂੰ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਦੇ 13,720 ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਹੁਣ ਤੱਕ, ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲੇ 1,09,794 ਹਨ। 147 ਹੋਰ ਮੌਤਾਂ ਹੋਣ ਨਾਲ, ਮਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 11,655 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਟੀਪੀਆਰ ਹੁਣ 11.79 ਫ਼ੀਸਦੀ ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁੱਲ 1,18,33,704 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕਾ ਲਗਾਇਆ ਜਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚੋਂ 94,54,803 ਨੇ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਲਈ ਹੈ ਅਤੇ 23,78,901 ਨੇ ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ ਲੈ ਲਈ ਹੈ।
• ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ: ਬੁੱਧਵਾਰ ਨੂੰ 10,448 ਹੋਰ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਟੈਸਟ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਆਉਣ ਨਾਲ ਅਤੇ 270 ਮੌਤਾਂ ਹੋਣ ਨਾਲ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਗਿਰਾਵਟ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨੂੰ ਨਿਯੰਤਰਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਪਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਚੇਨਈ ਵਿੱਚ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲੇ ਹੁਣ ਸਿਰਫ 1% ਰਹਿ ਗਏ ਹਨ। ਅਰੀਗਨਿਰ ਅੰਨਾ ਜ਼ੂਲੋਜੀਕਲ ਪਾਰਕ (ਏਏਜੈੱਡਪੀ), ਜੋ ਕਿ ਮਸ਼ਹੂਰ ਵੰਦਾਲੂਰ ਚਿੜੀਆਘਰ ਵਜੋਂ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਵਿਖੇ ਇੱਕ ਏਸ਼ੀਆਈ ਸ਼ੇਰ ਦੀ ਸਾਰਸ ਕੋਵ-2 ਨਾਲ ਮੌਤ ਹੋ ਗਈ। ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਐੱਮ ਸੁਬਰਮਣੀਅਮ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਨੂੰ 10 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਵਿੱਚ 3.68 ਲੱਖ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾ ਲਗਵਾਇਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਰਾਜ ਭਰ ਵਿੱਚ 1,16,17,077 ਟੀਕੇ ਲਗਾਏ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 94,19,536 ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ 21,97,541 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ ਮਿਲੀ ਹੈ।
• ਕਰਨਾਟਕ: 16-06-2021 ਲਈ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਬੁਲੇਟਿਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ: 7,345; ਕੁੱਲ ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲੇ: 1,51,566; ਨਵੀਂਆਂ ਕੋਵਿਡ ਮੌਤਾਂ: 148; ਕੁੱਲ ਕੋਵਿਡ ਮੌਤਾਂ: 33,296 ਹਨ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੱਲ੍ਹ ਤਕਰੀਬਨ 1,58,479 ਟੀਕੇ ਲਗਾਏ ਗਏ ਸਨ ਅਤੇ ਕੁੱਲ 1,76,15,123 ਟੀਕੇ ਲਗਾਏ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਰਾਜ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਮੋਬਾਈਲ ਟੀਕਾ ਵਾਹਨ ਹੁਣ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾ ਮੁਹਿੰਮ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ, ਮੋਬਾਈਲ ਵਾਹਨ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ’ਤੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ। ਡੀਸੀਐੱਮ ਅਤੇ ਕੋਰੋਨਾ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਦੇ ਮੁਖੀ, ਡਾ: ਸੀਐੱਨ ਅਸ਼ਵਤਾ ਨਾਰਾਯਣ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 18 ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੇ ਹਰੇਕ ਇਨਸਾਨ ਨੂੰ ਦਸੰਬਰ ਤੱਕ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੋਰੋਨਾ ਟੀਕੇ ਦੀਆਂ ਦੋ ਖੁਰਾਕਾਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ।
• ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼: ਰਾਜ ਵਿੱਚ 1,01,544 ਨਮੂਨਿਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 6617 ਨਵੇਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਅਤੇ 57 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 10,228 ਮਰੀਜ਼ ਰਿਕਵਰ ਹੋ ਗਏ ਹਨ। ਕੁੱਲ ਕੇਸ: 18,26,751; ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲੇ: 71,466; ਡਿਸਚਾਰਜ: 17,43,176; ਮੌਤਾਂ: 12,109। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੱਲ੍ਹ ਤੱਕ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀਆਂ ਕੁੱਲ 1,24,20,070 ਖੁਰਾਕਾਂ ਲਗਾਈਆਂ ਗਈਆਂ, ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ 97,76,531 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ 26,43,539 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਰਾਜ ਵਿੱਚ 3.5 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕਾ ਲਗਾਇਆ ਜਾਣਾ ਹੈ, ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਵਾਈਐੱਸ ਜਗਨ ਮੋਹਨ ਰੈਡੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਾਲੇ ਬਹੁਤ ਲੰਮਾ ਪੈਂਡਾ ਬਾਕੀ ਹੈ। ਬੁੱਧਵਾਰ ਨੂੰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਸਥਿਤੀ ’ਤੇ ਨਜ਼ਰਸਾਨੀ ਕਰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਦਰ 15 ਮਈ ਨੂੰ 25.56% ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ 5.97% ਰਹਿ ਗਈ ਹੈ। ਕਿਉਂਕਿ ਅਧਿਐਨ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ ਕਿ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਤੀਜੀ ਲਹਿਰ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਚੰਗੀ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਲਈ ਤਿਆਰ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ, ਕ੍ਰਿਸ਼ਣਾ-ਗੁੰਟੂਰ ਅਤੇ ਤਿਰੂਪਤੀ ਵਿਖੇ ਤਿੰਨ ਆਧੁਨਿਕ ਹਸਪਤਾਲ, ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ।
• ਤੇਲੰਗਾਨਾ: ਕੱਲ ਤਕਰੀਬਨ 1,489 ਨਵੇਂ ਕੋਵਿਡ ਕੇਸ ਆਏ ਅਤੇ 11 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 6,07,925 ਹੋ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 3,521 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਹੁਣ 19,975 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਮੌਤ ਦਰ ਅਤੇ ਰਿਕਵਰੀ ਦੀ ਦਰ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 0.57 ਫ਼ੀਸਦੀ ਅਤੇ 96.13 ਫ਼ੀਸਦੀ ਦੱਸੀ ਗਈ ਹੈ| ਸੁਪਰ ਸਪਰੈਡਰਾਂ/ ਉੱਚ ਜੋਖਮ ਸਮੂਹਾਂ ਦੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ ਵਜੋਂ, ਰਾਜ ਦੇ ਸਿਹਤ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਕੱਲ੍ਹ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਲਈ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
• ਅਸਾਮ: ਬੁੱਧਵਾਰ ਨੂੰ ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 36 ਕੋਵਿਡ ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ, ਜਦਕਿ ਕੱਲ੍ਹ 1,30,053 ਟੈਸਟਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 3,386 ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਆਏ। ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਦਰ 2.60 ਫ਼ੀਸਦੀ ਰਹੀ| ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਨੇ ਬੁੱਧਵਾਰ ਨੂੰ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਕੇਸ਼ਭ ਮਹੰਤਾ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕਿਸੇ ਵੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਰੀਜ਼ ਨੂੰ ਵੱਖਰੀ ਰਿਹਾਇਸ਼ ਨਾ ਹੋਣ ਦੇ ਸੂਰਤ ਵਿੱਚ ਹੋਮ ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਦੀ ਇਜ਼ਾਜ਼ਤ ਨਾ ਦੇਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਗਿਆ। ਰਾਜ ਸਿਹਤ ਵਿਭਾਗ ਵਿਦੇਸ਼ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਲਈ ਕੋਵੀਸ਼ੀਲਡ ਦੀ ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ ਨੂੰ 84 ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਖੁਰਾਕ ਦੇ ਪਾੜੇ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਮਨਜੂਰੀ ਦੇਵੇਗਾ| ਇਹ ਸਹੂਲਤ ਐੱਮਐੱਮਸੀਐੱਚ ’ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇਗੀ|
• ਮਣੀਪੁਰ: ਬੁੱਧਵਾਰ ਨੂੰ ਮਣੀਪੁਰ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਮੌਤ 1000 ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਈ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 10 ਹੋਰ ਵਿਅਕਤੀ ਇਸ ਲਾਗ ਕਾਰਣ ਦਮ ਤੋੜ ਗਏ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਰਾਜ ਦੇ ਸਿਹਤ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਤਾਜ਼ਾ ਅੱਪਡੇਟ ਅਨੁਸਾਰ 752 ਹੋਰ ਕੇਸ ਪਾਏ ਗਏ ਹਨ| ਮਣੀਪੁਰ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁੱਲ 4,77,432 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕਾ ਲਗਾਇਆ ਜਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। ਮਣੀਪੁਰ ਵਿੱਚ 408 ਮਰੀਜ਼ ਰਿਕਵਰ ਹੋਏ ਹਨ ਜਿਸ ਨਾਲ ਕੁੱਲ ਰਿਕਵਰਡ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 51,762 ਹੋ ਗਈ ਹੈ| ਰਿਕਵਰੀ ਦੀ ਦਰ 83.69 ਫ਼ੀਸਦੀ ਹੈ|
• ਮੇਘਾਲਿਆ: ਬੁੱਧਵਾਰ ਨੂੰ ਮੇਘਾਲਿਆ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਦੇ 495 ਤਾਜ਼ਾ ਕੇਸ ਆਏ, ਜੋ ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ ਨਵੇਂ ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਦਰਸ਼ਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। 6 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਨਵੇਂ ਕੇਸਾਂ ਨੇ ਰਿਕਵਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪਛਾੜਿਆ ਹੈ| ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 453 ਮਰੀਜ਼ ਰਿਕਵਰ ਹੋਏ ਹਨ। ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਦਿਨ ਦੌਰਾਨ 8 ਨਵੀਆਂ ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਮਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 758 ਹੋ ਗਈ ਹੈ|
• ਸਿੱਕਿਮ: ਮੰਗਲਵਾਰ ਨੂੰ ਸਿੱਕਿਮ ਵਿੱਚ ਟੈਸਟ ਕੀਤੇ ਗਏ 1096 ਨਮੂਨਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ 147 ਨਵੇਂ ਕੋਵਿਡ ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ। ਸਿਹਤ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਜ ਦੀ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਦਰ 13.4% ਹੈ| ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 2965 ਹੈ। ਮੰਗਲਵਾਰ ਨੂੰ 420 ਵਿਅਕਤੀ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਤੋਂ ਰਿਕਵਰ ਹੋਏ ਹਨ| ਇਸ ਸਮੇਂ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 167 ਕੋਵਿਡ ਮਰੀਜ਼ ਦਾਖਲ ਹਨ।
• ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ: ਪਿਛਲੇ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਰਾਜ ਵਿੱਚ 5.62% ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਦਰ ਦੇ ਨਾਲ 536 ਹੋਰ ਕੇਸ ਆਏ ਅਤੇ 5 ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਅਗਰਤਲਾ ਮਿਉਂਸੀਪਲ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਅਧੀਨ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਦਰ 9.55% ਰਹੀ ਹੈ।
• ਨਾਗਾਲੈਂਡ: ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 30 ਜੂਨ ਤੱਕ ਲੌਕਡਾਊਨ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਫੈਸਲਾ ਕੋਵਿਡ-19 ਬਾਰੇ ਹਾਈ ਪਾਵਰ ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਲਿਆ ਗਿਆ ਜਿਸ ਦੀ ਕੱਲ੍ਹ ਮੀਟਿੰਗ ਹੋਈ ਸੀ। ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਸਥਾਨਕ ਸਥਿਤੀਆਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਢਿੱਲ ਦੇਣ ਬਾਰੇ ਫੈਸਲਾ ਲੈ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਵਿੱਚ ਬੁੱਧਵਾਰ ਨੂੰ 111 ਨਵੇਂ ਕੋਵਿਡ ਕੇਸ ਆਏ ਅਤੇ ਦੋ ਮੌਤਾਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ| ਐਕਟਿਵ ਕੇਸ 2699 ਹਨ ਜਦੋਂ ਕਿ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 23,965 ਹੈ|
• ਪੰਜਾਬ: ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 589828 ਹੈ। ਐਕਟਿਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 10046 ਹੈ। ਕੁੱਲ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 15698 ਹੈ। ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ (ਹੈਲਥਕੇਅਰ + ਫ੍ਰੰਟਲਾਈਨ ਵਰਕਰ) ਲਈ ਕੁੱਲ 1271920 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕਾ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ (ਹੈਲਥਕੇਅਰ + ਫ੍ਰੰਟਲਾਈਨ ਵਰਕਰ) ਲਈ ਕੁੱਲ 318624 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕਾ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। 45 ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੇ 3134464 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ| 45 ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੇ 512509 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ|
• ਹਰਿਆਣਾ: ਹੁਣ ਤੱਕ ਪਾਏ ਗਏ ਕੋਵਿਡ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 766606 ਹੈ। ਕੁੱਲ ਐਕਟਿਵ ਕੋਵਿਡ ਕੇਸ 3579 ਹਨ। ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 9109 ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁੱਲ 6744161 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕਾਕਰਣ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ: ਲੈਬ ਦੁਆਰਾ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਕੁੱਲ ਕੇਸ 61241 ਹਨ। ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 462 ਹੈ। ਅੱਜ ਤੱਕ ਦੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀਆਂ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 799 ਹੈ।
• ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼: ਅੱਜ ਤੱਕ ਕੋਵਿਡ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਪਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 199407 ਹੈ। ਐਕਟਿਵ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 3733 ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਹੋਈਆਂ ਕੁੱਲ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 3398 ਹੈ।
ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਟਵੀਟ

PIB Backgrounder
PIB’S BULLETIN ON COVID-19
17 JUN 2021 6:45PM by PIB Delhi
• India's Active Caseload declines to 8,26,740; lowest after 71 days
• India reported 67,208 daily new cases in the last 24 hours
• 2,84,91,670 Total Recoveries across the country so far
• 1,03,570 patients recovered during the last 24 hours
• Daily recoveries continue to outnumber Daily New Cases for 35th consecutive day
• Recovery Rate increases to 95.93%
• Weekly Positivity Rate remains below 5%, currently at 3.99%
• Daily positivity rate at 3.48%, less than 5% for 10 consecutive days
• Testing capacity substantially ramped up – 38.52 cr total tests conducted
• 26.55 Cr. Vaccine Doses administered so far under Nationwide Vaccination Drive
#Unite2FightCorona#IndiaFightsCorona
PRESS INFORMATION BUREAU
MINISTRY OF INFORMATION & BROADCASTING
GOVERNMENT OF INDIA
COVID-19 Update
• India's Active Caseload declines to 8,26,740; lowest after 71 days
• 67,208 New Cases reported in the last 24 hours
India continues to report a sustained slide in the daily new COVID cases. The country has reported 67,208 Daily New Cases in the last 24 hours.
Less than 1 lakh Daily New Cases have been reported for 10 continuous days now. This is a result of sustained and collaborative efforts by the Centre and the States/UTs.
India has also been witnessing a continuous fall in the active caseload. The country’s Active Caseload today stands at 8,26,740. This is lowest decline in active cases after 71 days.
A net decline of 38,692is witnessed in the last 24 hours and active cases are now only 2.78% of the country's total Positive Cases.
As more people are getting recovered from COVID-19 infection, India’s Daily Recoveries continue to outnumber the Daily New Cases for 35 consecutive days now. 1,03,570recoveries were registered in the last 24 hours.
Over 36 thousand (36,362) more recoveries were reported during the last 24 hours as compared to the daily new cases.
Details: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1727799
COVID-19 Vaccination Update
More than 27.28 crore (27,28,31,900) vaccine doses have been provided to States/UTs so far, through Government of India (free of cost channel) and through direct state procurement category.Of this, the total consumption, including wastages is 25,10,03,417 doses (as per data available at 8 AM today).
More than 2.18 crore (2,18,28,483) COVID Vaccine doses are still available with the States/UTs to be administered.Furthermore, more than 56,70,350 vaccine doses are in the pipeline and will be received by the States/UTs within the next 3 days.
Details: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1727811
Steps taken by Government to ensure drug availability for treatment of Mucormycosis
• Government continuously engaged with the manufacturers to resolve their issues related to raw materials
• MEA identified new sources of Amphotericin B/ Liposomal Amphotericin B injections and alternative drugs
• Government continues to monitor manufacturing, import, supplies and availability of drugs used for treatment of Mucormycosis.
A sudden increase in the demand has been observed in some States for Amphotericin-B, which is being actively prescribed by the physicians to the patients suffering from Mucormycosis, which has been seen as a post COVID complication. Through active measures to augment production, and import and ensure equitable distribution, Government has been able to mobilise over 6.67 lakh vials of the Amphotericin B for patients in the states and UTs and Central Health Institutes, in addition to other drugs such as Amphotericin Deoxycholate and Posaconazole being used for treatment of this disease.
Details: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1727866
Pune based start-up all set to bring non-toxic, gentler, long lasting hand sanitiser to the market
An environment friendly hand sanitizer that is gentle on the hands and does not dry them, will soon be available in the market. The alcohol free, aqueous, non-inflammable and non-toxic hand sanitizer has been developed from Silver Nanoparticles by a Pune based start-up.
Recurrent drying up of hands due to repeated application of hand sanitizers is a challenge which people have faced during the COVID 19 pandemic.
Details: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1727774
Oxygen Expresses deliver more than 31704 MT of LMO to the Nation
• More than 17000 MT LMO offloaded in southern states of the country by Oxygen Expresses
• 440 Oxygen Expresses complete Oxygen deliveries across the country
• Oxygen Expresses transported 1814 tankers of LMO so far and bring relief to 15 States
• Oxygen Expresses offloaded more than 5600 of LMO in Tamil Nadu
• Till now Tamil Nadu received total 75 Oxygen Expresses
• Oxygen Expresses deliver more than 3100, 3900 and 4000 MT of LMO in the state of Telangana, Andhra Pradesh and Karnataka respectively
• 614 MT of Oxygen has been offloaded in Maharashtra, nearly 3797 MT in Uttar Pradesh, 656 MT in Madhya Pradesh, 5722 MT in Delhi, 2354 MT in Haryana, 98 MT in Rajasthan, 4035 MT in Karnataka, 320 MT in Uttarakhand, 5674 MT in Tamil Nadu, 3958 MT in Andhra Pradesh, 225 MT in Punjab, 513 MT in Kerala, 3134 MT in Telangana, 38 MT in Jharkhand and 560 MT in Assam
Indian Railways is continuing its journey of bringing relief by delivering Liquid Medical Oxygen(LMO) to various states across the country.Oxygen Expresses crossed the milestone of 31000 MT of Liquid Medical Oxygen(LMO) delivery in service to the Nation.
Details: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1727674
Inputs from PIB Field Units
Maharashtra:Brihanmumbai Municipal Corporation has started preparation for a possible third wave of COVID-19. BMC is planning to build 4 more Jumbo COVID centres at Mahalaxmi, Sion, Malad and Bhandup.Maharashtra on Wednesday reported 10,107 fresh coronavirus positive cases and 237 fatalities, taking the count of infections to 59,34,880 and the toll to 1,15,390 while 10,567 patients recovered during the day.With 10,567 people being discharged during the day, the count of recoveries in Maharashtra so far reached 56,79,746, leaving the state with 1,36,661 active cases.
Gujarat: Gujarat's coronavirus tally rose to 8,21,376, after 298 persons tested positive for the infection on Wednesday, while the toll rose to 10,012 with five fatalities. With the addition of 935 patients discharged from hospitals during the day, the count of recoveries reached 8,03,122. The state's recovery rate now stands at 97.78 per cent, leaving the state with 8,242 active cases, of which 209 patients are in a critical condition.Meanwhile, 2,18,062 people were vaccinated against COVID-19 in Gujarat on Wednesday, of which 1,62,941 doses were administered to beneficiaries in the age group of 18-44 years.
Rajasthan: Nine more people died from coronavirus in Rajasthan on Wednesday as 280 fresh cases surfaced, taking the state's infection count to 9,50,413.So far, the infection has claimed 8,865 lives in the state.Of the fresh infections, the maximum 58 were reported from Jaipur while 49 cases surfaced in Alwar.A total of 9,36,586 persons have recovered from the infection and the number of active cases at present is 4,962.
Madhya Pradesh: Madhya Pradesh chief minister Shivraj Singh Chouhan on Wednesday said that he would visit some areas in the state to promote the Covid-19 vaccination campaign on June 21. Chouhan also said that the ministers, MLA, crisis management committees and prominent personalities in the state would also visit different areas for the immunisation campaign.
Madhya Pradesh has been witnessing a continuous fall in Covid 19 caseload. The active cases reduced to 3273. The state reported 160 positive cases and 34 deaths while 463 Covid patients recovered from infection.
Chhattisgarh: Chhattisgarh has started gearing up to handle the possible third wave of Covid-19 and for this, all the government hospitals across the state are being upgraded. The chief minister has directed all the District Collectors to submit an action plan for upgrading the hospitals and health centres, within 15 days.Chhattisgarh's COVID-19 tally rose to 9,88,745 on Wednesday as 573 more people tested positive for the infection, while 12 fresh fatalities took the toll to 13,354. The number of recoveries reached 9,64,265 after 227 people were discharged from various hospitals, while 925 others completed their home isolation during the day. The number of active cases in the state now stands at 11,126.
Goa: Goa's coronavirus caseload went up by 310 and rose to 1,63,358 on Wednesday, while 428 more patients recovered from the infection, a health department official said.The death toll increased to 2,960 after 13 patients succumbed to the infection in the last 24 hours, he said.The number of recovered cases rose to 1,56,354 as 428 more patients were discharged from hospitals during the day, the official said.
Kerala:More lockdown relaxations have come into effect in Kerala from today, with state opening up partially. A new method for clamping lockdown has come into force depending on TPR under local bodies. Local bodies have been categorised into four - triple lockdown will be enforced if the TPR is above 30 per cent, lockdown if the TPR is between 20 to 30 per cent, partial lockdown if the TPR is between 8 and 20 per cent, and areas can function normally if below 8 per cent. The liquor outlets in the state have started functioning from today. The outlets in the places with low TPR were opened. State Road Transport Corporation resumed its Ordinary services from today. However the weekend total lockdown is to continue. The state confirmed 13,720 Covid-19 cases on Wednesday. As of now, there are 1,09,794 active cases in the state. With 147 more deaths, the toll has risen to 11,655. TPR now stands at 11.79 %. A total of 1,18,33,704 people have so far been vaccinated in the state. Out of this, 94,54,803 took first dose and 23,78,901 took second dose.
Tamil Nadu:TN recorded a further dip in its daily Covid-19 case count, as 10,448 more people tested positive for the infection on Wednesday along with 270 deaths. In a positive development to the measures taken to control Covid cases in the state, the active cases in Chennai have now come down to a mere 1 %. An Asiatic lion died of SARS Cov-2 infection at the Arignar Anna Zoological Park (AAZP), popularly called as Vandalur Zoo. Health Minister M Subramanian has said Tamil Nadu needs more than 10 crore vaccines. In 24 hours, 3.68 lakh people have received Covid vaccine in Tamil Nadu. Till date 1,16,17,077 have been vaccinated across the State, of which 94,19,536 received first dose and 21,97,541 received second dose.
Karnataka:As per the State Government bulletin released for 16-06-2021, New Cases Reported: 7,345; Total Active Cases: 1,51,566; New Covid Deaths: 148; Total Covid Deaths: 33,296. Around 1,58,479 were vaccinated yesterday with a total of 1,76,15,123 have been vaccinated in the state till now. The state’s first mobile vaccine vehicle is now ready to accelerate the Covid vaccine campaign, mobile vehicles will provide Vaccination facility at people’s doorsteps. Two doses of Corona vaccine will be provided in the state by December for everyone over the age of 18, said DCM and head of the Corona Task Force, Dr CN Ashwattanarayana.
Andhra Pradesh: State reported 6617 new Covid-19 cases after testing 1,01,544 samples with 57 deaths, while 10,228 got discharged during the last 24 hours. Total cases: 18,26,751; Active cases: 71,466; Discharges: 17,43,176; Deaths: 12,109. A total of 1,24,20,070 doses of Covid vaccines have been administered in the state as on yesterday, which include 97,76,531 first doses and 26,43,539 second doses. As 3.5 crore people have to be vaccinated in the state, the Chief Minister YS Jagan Mohan Reddy observed that there is a long way to go still. During a review on prevailing Covid situation with the officials on Wednesday, he said the positivity rate has come down from 25.56 per cent as on May 15, to 5.97 per cent at present. Since studies show that children are susceptible to the infection in the possible third wave, officials should be ready with a good action plan, he said, adding that three state-of-the-art hospitals at Visakhapatnam, Krishna-Guntur and Tirupati, will be set up for paediatric treatment.
Telangana:As many as 1,489 new Covid infections and 11 fatalities were reported yesterday taking the cumulative number of cases in the state to 6,07,925 and fatalities to 3,521. The number of Active Cases in the state now stands at 19,975. The case fatality and recovery rates in the state are reported to be at 0.57 percent and 96.13 percent, respectively. As part of its special drive to inoculate the super spreaders/high risk groups, the State Health department started vaccination for members of the Self Help Groups in the state yesterday.
Assam: A total of 36 Covid deaths were reported in Assam on Wednesday, while 3,386 new infections were detected in 1,30,053 tests yesterday. Positivity rate stood at 2.60 percent.
The State Cabinet on Wednesday decided not to allow home isolation to any Covid -19 patient not having separate accommodation, informed Health Minister Keshab Mahanta.
The State Health Department will allow early administration of Covisheild second dose for those traveling abroad before 84 days dosage gap. The facility will be available at MMCH.
Manipur:COVID-19 death toll in Manipur crossed the 1000-mark on Wednesday as 10 more persons succumbed to the infection in 24 hours period, while 752 more persons tested positive for the viral infection, as per the latest update by the state health department.A total of 4,77,432 people have been vaccinated so far in Manipur.In Manipur 408 new recoveries pushed the cumulative number of recovered cases to 51,762. The recovery rate is 83.69 per cent.
Meghalaya:Meghalaya recorded 495 fresh COVID-19 cases on Wednesday, showing an upward trajectory in new infections for the past three days. New cases outnumbered recoveries for the first time in six days with 453 recoveries registered in the last 24 hours.
The state also witnessed eight new deaths on the day pushing the death toll to 758.
Sikkim:Sikkim recorded 147 new Covid cases from the 1096 samples tested on Tuesday. The State’s positivity rate is13.4%, said the Health department. The State’s active Covid tally is 2965. On a brighter note, 420 persons successfully recovered from coronavirus on Tuesday. At present there are 167 Covid patients admitted in hospitals.
Tripura: 536 more tested positive and 5 died in last 24 hours with 5.62% positivity rate in the state and the positivity rate for areas under Agartala Municipal Corporation stands at 9.55%.
Nagaland:Nagaland govt extends lockdown till June 30. The decision was taken during the meeting of the High Power Committee on Covid-19 which met yesterday. The committee said District Task Forces can decide on relaxations as per local situations.
Nagaland reports 111 new Covid cases and two deaths on Wednesday. Active cases are 2699 while tally is 23,965.
Punjab: The total number of patients tested Positive is 589828. Number of active cases is 10046. Total Deaths reported is 15698. Total COVID-19 Vaccinated with 1st dose (Healthcare + Frontline Workers) is 1271920. Total COVID-19 Vaccinated with 2nd dose (Healthcare + Frontline Workers) is 318624. Total above 45 Vaccinated with 1st dose is 3134464. Total above 45 Vaccinated with 2nd dose is 512509.
Haryana: Total Number of Samples found positive till date is 766606. Total active COVID-19 patients is3579. Number of deaths is9109. Cumulative number of people vaccinated till date is 6744161.
Chandigarh: Total Lab confirmed COVID-19 cases is 61241. Total number of Active Cases is 462. Total number of COVID-19 deaths till date is 799.
Himachal Pradesh: Total number of patients tested Covid positive till date is 199407. Total number of Active Cases is 3733. Total deaths reported till date is 3398.
Important Tweets