ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉੱਤਰੀ ਤੇ ਪੂਰਬੀ ਸਰਹੱਦੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬੀ ਆਰ ਓ ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਈਆਂ ਗਈਆਂ 12 ਸੜਕਾਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ
ਇਹ ਸੜਕਾਂ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣਗੀਆਂ , ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ
17 JUN 2021 4:39PM by PIB Chandigarh
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ 17 ਜੂਨ 2021 ਨੂੰ ਅਸਾਮ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਡਾਕਟਰ ਹੇਮੰਤ ਬਿਸਵਾ ਸਰਮਾ , ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੇਮਾ ਖਾਂਡੂ , ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ ਨੌਜਵਾਨ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡਾਂ , ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਆਯੁਸ਼ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਰੇਨ ਰਿਜਿਜੂ ਅਤੇ ਚੀਫ ਆਫ ਡਿਫੈਂਸ ਸਟਾਫ ਜਨਰਲ ਬਿਪਿਨ ਰਾਵਤ , ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਪੀ ਐੱਮ ਓ ਡਾਕਟਰ ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਦੀ ਹਾਜ਼ਰੀ ਵਿੱਚ ਬਾਰਡਰ ਰੋਡਜ਼ ਆਰਗਨਾਈਜੇਸ਼ਨ ਵੱਲੋਂ ਬਣਾਈਆਂ ਗਈਆਂ 12 ਸੜਕਾਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ । ਇਹ ਸਮਰਪਣ ਵਰਚੁਅਲੀ ਇਵੇਂਟ ਰਾਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਤੇ ਉੱਪਰ ਦੱਸੇ ਪਤਵੰਤੇ ਸੱਜਣ ਇਸ ਮੌਕੇ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ ।
ਅਸਾਮ ਦੇ ਲਖੀਮਪੁਰ ਜਿ਼ਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਇੱਕ ਇਵੇਂਟ ਦੌਰਾਨ ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ 9 ਹੋਰ ਸੜਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ 20 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੀ ਦੋਹਰੀ ਲੇਨ ਕਿਮਿਨ—ਪੋਤਿਨ ਸੜਕ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਲੱਦਾਖ ਅਤੇ ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਇੱਕ ਸੜਕ ਦਾ ਈ—ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ । ਇਹ ਸੜਕਾਂ "ਅਰੁਣਾਂਕ" , "ਵਰਤਕ" , "ਬ੍ਰਹਮਾਂਕ" , "ਉਦਾਇਕ" , "ਹੇਮਾਂਕ" ਅਤੇ "ਸੰਪਰਕ" ਬੀ ਆਰ ਓ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਤਹਿਤ ਬਣਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਤੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੂਰ ਦੁਰਾਡੇ ਸਰਹੱਦੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਬੀ ਆਰ ਓ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਕੋਵਿਡ 19 ਰੋਕਾਂ ਵਿਚਾਲੇ , ਪਾਏ ਯੋਗਦਾਨ ਲਈ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਉਤਘਾਟਨ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸੜਕਾਂ ਰਣਨੀਤਕ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ ਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਨ , ਕਿਉਂਕਿ ਉਹ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣਗੀਆਂ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ,"ਇਹ ਸੜਕਾਂ ਸਾਡੀਆਂ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਸੈਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਦੂਰ ਦੁਰਾਡੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਨ ਤੇ ਦਵਾਈਆਂ ਵਰਗੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਦੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦਗਾਰ ਹੋਣਗੀਆਂ"।
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸੜਕ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਸਰਕਾਰ ਦੀ , "ਐਕਟ ਈਸਟ ਪਾਲਿਸੀ" ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹਨ , ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਰਹੱਦੀ ਇਲਾਕਿਆਂ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਤਹਿਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਗੇਟਵੇ ਹੀ ਨਹੀਂ ਦੱਸਿਆ ਬਲਕਿ ਉੱਤਰੀ ਏਸਿ਼ਆਈ ਮੁਲਕਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਾਂ ਲਈ ਵੀ ਗੇਟਵੇ ਦੱਸਿਆ ਹੈ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਗਲਵਾਨ ਘਾਟੀ ਘਟਨਾ ਦੌਰਾਨ ਉਦਾਰਹਣਯੋਗ ਉਤਸ਼ਾਹ ਦਿਖਾਉਣ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੇਵਾ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਤਮ ਕੁਰਬਾਨੀ ਦੇਣ ਲਈ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਦਿੱਤੀ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਅਮਨ ਪਸੰਦ ਮੁਲਕ ਹੈ , ਪਰ ਹਮਲੇ ਦਾ ਜਵਾਬ ਦੇਣ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸੰਕਲਪਬੱਧ ਹੈ ।
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਚੀਫ ਆਫ ਡਿਫੈਂਸ ਸਟਾਫ , ਆਰਡੀਨੈਂਸ ਫੈਕਟਰੀ ਬੋਰਡ ਦੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟਾਈਜੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਸਵੈ ਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਉਪਾਵਾਂ ਸਮੇਤ ਕਈ ਹੋਰ ਮੁੱਖ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦਾ ਜਿ਼ਕਰ ਵੀ ਕੀਤਾ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸੁਧਾਰ ਜਲਦੀ ਨਾਲ ਬਦਲ ਰਹੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਫੌਜੀ ਤਿਆਰੀਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਗੇਮ ਚੇਂਜਰ ਸਾਬਤ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਦੂਰ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਦੀ "ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ" ਤਹਿਤ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਰੱਖਿਆ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਸਵੈ ਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਲਗਾਤਾਰ ਯਤਨਾਂ ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ,"ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਰੱਖਿਆ ਉਤਪਾਦਕ ਹੱਬ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ । ਰੱਖਿਆ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਸਵੈ ਨਿਰਭਰਤਾ ਸਾਡੀ ਦਰਾਮਦ ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਘਟਾਏਗੀ ਅਤੇ ਬਰਾਮਦ ਵਧਾਏਗੀ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਅਰਥਚਾਰੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗੀ"।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਡੀ ਜੀ ਬਾਰਡਰ ਰੋਡਜ਼ ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਜਨਰਲ ਰਾਜੀਵ ਚੌਧਰੀ ਨੇ ਬੀ ਆਰ ਓ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਖੇਪ ਵਿੱਚ ਵਰਣਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਸਰਹੱਦੀ ਇਲਾਕਿਆਂ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਸੰਸਥਾ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ ।

Ministry of Defence
Raksha Mantri dedicates to the nation 12 roads, built by BRO, in Northern & Eastern border areas
The roads will play an important role in national security & development of North-East region, says Shri Rajnath Singh
17 JUN 2021 4:39PM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh dedicated to the nation 12 roads, built by Border Roads Organisation (BRO) in the Northern and Eastern border areas on June 17, 2021, in the presence of Chief Minister of Assam Dr Himanta Biswa Sarma, Chief Minister of Arunachal Pradesh Shri Pema Khandu, Union Minister of State (Independent Charge) for Youth Affairs & Sports, Minority Affairs and AYUSH (Independent Charge) Shri Kiren Rijiju and Chief of Defence Staff General Bipin Rawat. Minister of State (Independent Charge) for Development of North Eastern Region & Minister of State, PMO, Dr Jitendra Singh was among the dignitaries who attended the event virtually.
At an event organised in Lakhimpur district of Assam, the Raksha Mantri e-inaugurated a 20-km long double lane Kimin-Potin road, along with nine other roads in Arunachal Pradesh and one each in the Union Territories of Ladakh and Jammu & Kashmir. The roads have been constructed under ‘Arunank’, ‘Vartak’, ‘Brahmank’, ‘Udayak’, ‘Himank’ and ‘Sampark’ projects of BRO.
Speaking on the occasion, Shri Rajnath Singh lauded BRO for its contribution in infrastructure development of remote border areas of the country, especially amid the COVID-19 restrictions. He said the roads inaugurated today hold strategic and socio-economic importance as they will play an important role in strengthening national security as well as promoting development of the North-East region. “These roads will be helpful in fulfilling the needs of our Armed Forces and transporting necessities like medicines and ration to remote areas,” he said.
The Raksha Mantri added that these road projects are part of the ‘Act East Policy’ of the Government wherein special emphasis is being laid on the overall development of the border areas. He reiterated the resolve of the Government, under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, for the development of North-east, describing the region as the gateway to not only the overall development of the country, but also to the nation’s relations with East Asian countries.
Shri Rajnath Singh paid tribute to the soldiers who showed exemplary courage during the Galwan Valley incident last year and made the supreme sacrifice in the service of the nation. He said India is a peace-loving nation but its response to aggression has been resolute.
The Raksha Mantri also touched upon some of the major reforms undertaken by the Government, including appointment of Chief of Defence Staff, measures to boost self-reliance in defence manufacturing and Corporatisation of Ordnance Factory Board (OFB). These reforms are proving to be a game changer in the military preparedness in the rapidly changing times, he said.
Shri Rajnath Singh underlined the constant efforts of the Government to make India self-reliant in defence manufacturing under the ‘AatmaNirbhar Bharat’ envisioned by the Prime Minister. “We are actively working towards making India a defence manufacturing hub. Self-reliance in defence production will reduce our dependence on imports, increase exports and strengthen our economy,” he said.
In his address, DG Border Roads Lt Gen Rajeev Chaudhry gave a brief overview of the achievements of BRO and reiterated the commitment of the organisation towards infrastructural development of border areas.