ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਨੇ ਧੁੰਦ ਵਿੱਚ ਵਸਤੂਆਂ ਦੀ ਇਮੇਜਿੰਗ ਦਾ ਇੱਕ ਬਿਹਤਰ ਤਰੀਕਾ ਲੱਭਿਆ
15 JUN 2021 1:10PM by PIB Chandigarh
ਧੁੰਦ ਵਾਲੇ ਮੌਸਮ ਦੇ ਹਾਲਾਤਾਂ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਵਸਤੂਆਂ ਦਾ ਸਪੱਸ਼ਟ ਚਿੱਤਰਣ ਸੰਭਵ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਵਿਧੀ ਲੱਭੀ ਹੈ ਜੋ ਅਜਿਹੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਲਏ ਗਏ ਚਿੱਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਤਕਨੀਕ ਵਿੱਚ ਰੌਸ਼ਨੀ ਦੇ ਸਰੋਤ ਨੂੰ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਨਿਰੀਖਣ ਦੇ ਅੰਤ ‘ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਡੀਮੋਡਿਊਲੇਟ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਵਿਗਿਆਨਕਾਂ ਨੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਨਤੀਜਿਆਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਡੇਟਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸ ਕਰਨ ਅਤੇ ਚਿੱਤਰਾਂ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਕੈਟਰਿੰਗ ਅਤੇ ਕੰਪਿਊਟਰ ਐਲਗੋਰਿਦਮ ਦੇ ਭੌਤਿਕ ਵਿਗਿਆਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਕੁਝ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਸਧਾਰਣ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਕੰਪਿਊਟਰ ਐਲਗੋਰਿਦਮ ਲਈ ਵੱਡੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਡੇਟਾ ਦੀ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਦੀ ਲੋੜ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਸਟੋਰੇਜ ਅਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਟਾਈਮ ਲਗਦਾ ਹੈ।
ਇੱਕ ਟੀਮ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਖੋਜ ਨੇ ਭਾਰੀ ਮੁਲੰਕਣ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੇ ਬਗੈਰ ਚਿੱਤਰ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਇੱਕ ਹੱਲ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਇੱਕ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰੀ ਸੰਸਥਾ, ਰਮਨ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ (ਆਰਆਰਆਈ), ਬੰਗਲੁਰੂ; ਸਪੇਸ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਜ਼ ਸੈਂਟਰ, ਭਾਰਤੀ ਪੁਲਾੜ ਖੋਜ ਸੰਗਠਨ, ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ; ਸ਼ਿਵ ਨਾਦਰ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਗੌਤਮ ਬੁੱਧ ਨਗਰ; ਅਤੇ ਯੂਨੀਵਰਸਟੀ ਰੇਨੇਸ ਅਤੇ ਯੂਨੀਵਰਸਟੀ ਪੈਰਿਸ-ਸੇਕਲੇ, ਸੀਐੱਨਆਰਐੱਸ, ਫਰਾਂਸ, ਨੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਸਰੋਤ ਨੂੰ ਸੋਧਿਆ ਅਤੇ ਤਿੱਖੇਰੇ ਚਿੱਤਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਬਜ਼ਰਵਰ ਦੇ ਸਿਰੇ ‘ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਡੀਮੋਡਿਊਲੇਟ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਖੋਜ ‘ਓਐੱਸਏ ਕੋਨਟੀਨਿਊਮ’ ਰਸਾਲੇ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਤ ਹੋਈ ਸੀ।
ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਨੇ ਸ਼ਿਵ ਨਾਦਰ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਗੌਤਮ ਬੁੱਧ ਨਗਰ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿਖੇ ਧੁੰਦ ਵਾਲੀਆਂ ਸਰਦੀਆਂ ਦੀਆਂ ਸਵੇਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰਯੋਗ ਕਰ ਕੇ ਤਕਨੀਕ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਚਾਨਣ ਦੇ ਸਰੋਤ ਵਜੋਂ ਦਸ ਲਾਲ ਐੱਲਈਡੀ ਲਾਈਟਾਂ ਦੀ ਚੋਣ ਕੀਤੀ। ਫਿਰ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਐੱਲਈਡੀਜ਼ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਦੁਆਰਾ ਵਹਿ ਰਹੇ ਕਰੰਟ ਵਿੱਚ ਤਕਰੀਬਨ 15 ਸਾਈਕਲ ਪ੍ਰਤੀ ਸੈਕਿੰਡ ਦੀ ਦਰ ਨਾਲ ਬਦਲਾਅ ਕਰਕੇ ਰੌਸ਼ਨੀ ਦੇ ਇਸ ਸਰੋਤ ਨੂੰ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਕੀਤਾ।
ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਨੇ ਐੱਲਈਡੀ ਤੋਂ 150 ਮੀਟਰ ਦੀ ਦੂਰੀ 'ਤੇ ਇੱਕ ਕੈਮਰਾ ਰੱਖਿਆ। ਕੈਮਰੇ ਨੇ ਚਿੱਤਰ ਲਿਆ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਡੈਸਕਟਾਪ ਕੰਪਿਊਟਰ ਵਿੱਚ ਸੰਚਾਰਿਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਫਿਰ, ਕੰਪਿਊਟਰ ਐਲਗੋਰਿਦਮ ਨੇ ਸਰੋਤ ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬਾਹਰ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਮੋਡਿਊਲੇਸ਼ਨ ਫ੍ਰੀਕੁਐਂਸੀ ਦੇ ਗਿਆਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ‘ਡੀਮੋਡਿਊਲੇਸ਼ਨ’ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਚਿੱਤਰ ਦੀ ਡੀਮੋਡਿਊਲੇਸ਼ਨ ਦੀ ਦਰ, ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਦਰ ਨਾਲ ਕਰਨੀ ਪਈ ਜੋ ਇੱਕ ਸਪਸ਼ਟ ਚਿੱਤਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਦੇ ਸਰੋਤ ਦੀ ਮੋਡਿਊਲੇਸ਼ਨ ਦੀ ਦਰ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਸੀ।
ਟੀਮ ਨੇ ਮੋਡਿਊਲੇਸ਼ਨ-ਡੀਮੋਡਿਊਲੇਸ਼ਨ ਤਕਨੀਕ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਾਲ ਚਿੱਤਰ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਸੁਧਾਰ ਦੇਖਿਆ। ਕੰਪਿਊਟਰ ਵਲੋਂ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਚਲਾਉਣ ਲਈ ਲਿਆ ਗਿਆ ਸਮਾਂ ਚਿੱਤਰ ਦੇ ਅਕਾਰ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਆਰਆਰਆਈ ਦੇ ਪੀਐੱਚਡੀ ਵਿਦਵਾਨ ਅਤੇ ਅਧਿਐਨ ਦੇ ਸਹਿ ਲੇਖਕ, ਬਾਪਨ ਦੇਬਨਾਥ ਨੇ ਕਿਹਾ "2160 × 2160 ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬ ਲਈ, ਕੰਪਿਊਟੇਸ਼ਨਲ ਸਮਾਂ ਤਕਰੀਬਨ 20 ਮਿਲੀਸਕਿੰਟ ਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।" ਇਹ ਤਕਰੀਬਨ ਐੱਲਈਡੀ ਵਾਲੇ ਚਿੱਤਰ ਦਾ ਆਕਾਰ ਹੈ। ਉਸਦੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੇ ਸਾਲ 2016 ਵਿੱਚ ਇਸ ਦਰ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਲਗਾਇਆ ਸੀ।
ਟੀਮ ਨੇ ਪ੍ਰਯੋਗ ਨੂੰ ਕੁਝ ਹੋਰ ਵਾਰੀ ਦੁਹਰਾਇਆ ਅਤੇ ਹਰ ਵਾਰ ਸੁਧਾਰ ਦੇਖਿਆ। ਇੱਕ ਵਾਰ, ਜਦੋਂ ਨਿਗਰਾਨੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਧੁੰਦ ਦੀ ਤੀਬਰਤਾ ਵਿੱਚ ਭਿੰਨਤਾ ਆਈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਚਿੱਤਰ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਖਾਸ ਸੁਧਾਰ ਦਰਜ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ, ਤੇਜ਼ ਹਵਾ ਚੱਲ ਰਹੀ ਸੀ, ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਰੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ ‘ਤੇ ਧੁੰਦ ਦੇ ਨਿਸ਼ਾਨ ਵੇਖੇ। ਹਵਾ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਦੀਆਂ ਬੂੰਦਾਂ ਦੀ ਘਣਤਾ ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਾਲ ਬਦਲ ਗਈ, ਜਿਸ ਨੇ ਮੋਡਿਊਲੇਸ਼ਨ-ਡੀਮੋਡਿਊਲੇਸ਼ਨ ਤਕਨੀਕ ਨੂੰ ਘੱਟ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਬਣਾਇਆ।
ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ, ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਯੋਗਾਤਮਕ ਸੈੱਟਅਪ ਨੂੰ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਬਾਹਰੀ ਪਦਾਰਥ ਬਣਾਇਆ, ਗੱਤੇ ਦਾ ਇੱਕ ਟੁਕੜਾ ਐੱਲਈਡੀ ਤੋਂ 20 ਸੈਂਟੀਮੀਟਰ ਦੀ ਦੂਰੀ 'ਤੇ ਰੱਖਿਆ, ਤਾਂ ਜੋ ਕੈਮਰੇ ਵਿੱਚ ਰੌਸ਼ਨੀ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬਤ ਹੋ ਸਕੇ। ਗੱਤੇ ਅਤੇ ਕੈਮਰੇ ਵਿਚਕਾਰ ਦੂਰੀ 75 ਮੀਟਰ ਸੀ। ਗੱਤੇ ਤੋਂ ਪ੍ਰਤਿਬਿੰਬਤ ਹੋਈ ਰੌਸ਼ਨੀ ਧੁੰਦ ਵਿੱਚੋਂ ਦੀ ਲੰਘੀ ਅਤੇ ਫਿਰ ਕੈਮਰੇ ਦੁਆਰਾ ਕੈਦ ਕਰ ਲਈ ਗਈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਤਕਨੀਕ ਨੇ ਨਤੀਜਾ ਚਿੱਤਰ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਧੁੱਪ ਦੇ ਹਾਲਾਤਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਯੋਗ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪਾਇਆ ਕਿ ਸਰੋਤ ਦੇ ਡੀਮੋਡਿਊਲੇਸ਼ਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਚਿੱਤਰ ਦੀ ਕੁਆਲਟੀ ਏਨੀ ਉੱਚ ਸੀ ਕਿ LED ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ ਸੂਰਜ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬਤ ਰੌਸ਼ਨੀ ਤੋਂ ਵੱਖ ਕਰ ਕੇ ਪਹਿਚਾਣਿਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਅਧਿਐਨ ਨੂੰ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ, ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਅੰਸ਼ਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਤਕਨੀਕ ਦੀ ਲਾਗਤ ਘੱਟ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ ਕੁਝ ਐੱਲਈਡੀ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਧਾਰਣ ਡੈਸਕਟੌਪ ਕੰਪਿਊਟਰ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਜੋ ਇੱਕ ਸਕਿੰਟ ਦੇ ਅੰਦਰ ਤਕਨੀਕ ਨੂੰ ਚਲਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਪਾਇਲਟ ਨੂੰ ਰਨਵੇ 'ਤੇ ਬੱਤੀਆਂ ਦਾ ਚੰਗਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਇਹ ਵਿਧੀ ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼ ਦੀ ਲੈਂਡਿੰਗ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬਿਤ ਰੇਡੀਓ ਤਰੰਗਾਂ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਨ ਨਾਲੋਂ ਬਿਹਤਰ ਹੈ। ਇਹ ਤਕਨੀਕ ਰਸਤੇ ਦੀਆਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਉਂਝ ਰੇਲ, ਸਮੁੰਦਰ ਅਤੇ ਸੜਕ ਆਵਾਜਾਈ ਵਿੱਚ ਧੁੰਦ ਕਾਰਨ ਛੁਪੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹੋ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਲਾਈਟ ਹਾਊਸ ਬੀਕਨ ਨੂੰ ਲੱਭਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗੀ। ਵਧੇਰੇ ਖੋਜ ਅਜਿਹੀਆਂ ਅਸਲ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਦੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਦਰਸਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਟੀਮ ਇਹ ਪੜਚੋਲ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਕੀ ਇਹ ਤਕਨੀਕ ਚਲਦੇ ਸਰੋਤਾਂ ‘ਤੇ ਵੀ ਲਾਗੂ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਪਬਲੀਕੇਸ਼ਨ ਲਿੰਕ: https://doi.org/10.1364/OSAC.425499
ਵਧੇਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ ਬਾਪਨ ਦੇਬਨਾਥ (bapan@rri.res.in); ਫੈਬੀਅਨ ਬ੍ਰੇਟਨਕਰ (fabien.bretenaker@universite-paris-saclay.fr) ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
MaksimŠiŠlo ਦੁਆਰਾ Unsplash ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ Image

Ministry of Science & Technology
Researchers find an improved method of imaging objects through fog
15 JUN 2021 1:10PM by PIB Delhi
Imaging of objects in foggy weather conditions may now be clearer. Researchers have found a method that can improve the images captured on such days. The technique involves modulating the light source and demodulating them at the observer’s end.
Scientists have long attempted to use the physics of scattering and computer algorithms to process the resulting data and improve the quality of images. Whereas the improvements are not stark in some cases, computer algorithms require processing large volumes of data, involving ample storage and significant processing time.
Research by a team has offered a solution for improving the image quality without heavy computations. The team from the Raman Research Institute (RRI), Bengaluru, an autonomous institute of the Department of Science and Technology; Space Applications Centre, Indian Space Research Organisation, Ahmedabad; Shiv Nadar University, Gautam Buddha Nagar; and Université Rennes and Université Paris-Saclay, CNRS, France, modulated the light source and demodulated them at the observer’s end to achieve sharper images. The research was published in the journal ‘OSA Continuum’.
The researchers have demonstrated the technique by conducting extensive experiments on foggy winter mornings at Shiv Nadar University, Gautam Buddha Nagar, Uttar Pradesh. They chose ten red LED lights as the source of light. Then, they modulated this source of light by varying the current flowing through the LEDs at a rate of about 15 cycles per second.
The researchers kept a camera at a distance of 150 metres from the LEDs. The camera captured the image and transmitted it to a desktop computer. Then, computer algorithms used the knowledge of the modulation frequency to extract the characteristics of the source. This process is called ‘demodulation’. The demodulation of the image had to be done at a rate that was equal to the rate of modulation of the source of light to get a clear image.
The team saw a marked improvement in the image quality using the modulation-demodulation technique. The time the computer takes to execute the process depends on the image’s size. “For a 2160 × 2160 image, the computational time is about 20 milliseconds,” shares Bapan Debnath, PhD scholar at RRI and a co-author of the study. That is roughly the size of the image containing the LEDs. His colleagues had estimated the rate in 2016.
The team repeated the experiment a few times and observed the improvement each time. Once, when the fog varied in intensity during the observation, they did not record a marked improvement in the image quality. In this case, there was a strong wind, and they observed fog trails across the scene. The density of the water droplets in the air changed as time passed, which rendered the modulation-demodulation technique less effective.
Next, the researchers changed the experimental setup. They made an external material, a piece of cardboard kept at a distance of 20 centimetres from the LEDs, to reflect the light to the camera. The distance between the cardboard and the camera was 75 metres. The modulated light reflected from the cardboard travelled through the fog and was then captured by the camera. They demonstrated how their technique still significantly improved the quality of the resulting image.
Repeating the experiment under sunny conditions, they found that after performing the demodulation of the source, the image quality was high enough to distinguish the LEDs from the strongly reflected sunlight.
The study was partially funded by the Department of Science and Technology, Ministry of Science and Technology, Government of India.
The cost of the technique is low, requiring only a few LEDs and an ordinary desktop computer, which can execute the technique within a second. The method can improve the landing techniques of aeroplanes by providing the pilot with a good view of beacons on the runway, significantly better than relying only on reflected radio waves as is presently the case. The technique can help reveal obstacles in the path that would otherwise be hidden by fog in rail, sea, and road transportation and would also help spotting lighthouse beacons. More research can demonstrate the effectiveness in such real-life conditions. The team is investigating whether the technique can apply to moving sources.
Publication link:https://doi.org/10.1364/OSAC.425499
For more details Bapan Debnath (bapan@rri.res.in); Fabien Bretenaker (fabien.bretenaker@universite-paris-saclay.fr) can be contacted.
Image by Maksim ŠiŠlo via Unsplash