आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
कोविड-19 लसीकरण –अद्ययावत स्थिती
आतापर्यंत राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांना 26.69 कोटींपेक्षा अधिक लसींच्या मात्रांचा पुरवठा
राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांकडे अद्याप लसींच्या 1.05 कोटी मात्रांचा साठा शिल्लक
15 JUN 2021 10:07AM by PIB Mumbai
देशव्यापी लसीकरणाचा भाग म्हणून, केंद्र सरकार सर्व राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांना कोविड लसींचा मोफत पुरवठा करत आहे. त्याशिवाय, लसींची थेट खरेदी करण्यासाठी राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांना केंद्र सरकार सुविधाही उपलब्ध करुन देत आहे. भारत सरकारच्या कोविड महामारी प्रतिबंध आणि व्यवस्थापन धोरणात, चाचण्या, संभाव्य रुग्णांचा माग, उपचार आणि कोविड नियमांचे पालन यासह, व्यापक लसीकरण हा ही एक महत्वाचा उपाय आहे.
कोविड लसीकरणाच्या तिसऱ्या टप्प्यात, मुक्त आणि गतिमान लसीकरणाच्या धोरणाची अंमलबजावणी एक मे 2021 पासून सुरु झाली आहे.
या धोरणाअंतर्गत, दर महिन्याला, कोणत्याही लस उत्पादकाकडून एकूण उत्पादित आणि केंद्रीय औषध प्रयोगशाळेने मंजुरी दिलेल्या लसींपैकी 50 टक्के लसी, भारत सरकार खरेदी करत आहे. या लसींची खरेदी पुढेही सुरु राहणार असून, पूर्वीप्रमाणेच या लसींचा मोफत पुरवठा राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांना केला जाणार आहे.
आतापर्यंत सर्व राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांना 26.69 कोटींपेक्षा जास्त (26,69,14,930) लसींचा पुरवठा केंद्र सरकारकडून (मोफत लस पुरवठा) तसेच राज्यांना थेट खरेदी सुविधेच्या माध्यमातून करण्यात आला आहे.
यापैकी, राज्यांनी एकूण 25,67,21,069 लसींच्या मात्रांचा वापर (वाया गेलेल्या मात्रांसह) केला आहे. ही आकडेवारी आज सकाळी आठ वाजताच्या प्राथमिक आकड्यांवर आधारित आहे.
1.05 कोटींपेक्षा जास्त (1,05,61,861) लसींच्या मात्रा अद्याप राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांकडे उपलब्ध असून त्या देण्याचे काम सुरु आहे.
त्याशिवाय, 47,43,580 पेक्षा अधिक लसींच्या मात्रांचा पुरवठा राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांना येत्या तीन दिवसात होणार आहे.

Ministry of Health and Family Welfare
COVID-19 Vaccination Update
More than 26.69 Crore vaccine doses provided to States/UTs
More than 1.05 crore doses still available with States/UTs to be administered
15 JUN 2021 10:07AM by PIB Delhi
As part of the nationwide vaccination drive, Government of India has been supporting the States and UTs by providing them COVID Vaccines free of cost. In addition, the Govt. of India has also been facilitating direct procurement of vaccines by the States/UTs. Vaccination is an integral pillar of the comprehensive strategy of Government of India for containment and management of the pandemic, along with Test, Track, Treat and COVID Appropriate Behaviour.
Implementation of the Liberalized and Accelerated Phase-3 Strategy of Covid-19 Vaccination has started from 1st May 2021.
Under the Strategy, in every month 50% of the total Central Drugs Laboratory (CDL) cleared vaccine doses of any manufacturer would be procured by Govt. of India. It would continue to make these doses available to the State Govts totally free of cost as was being done earlier.
More than 26.69 crore (26,69,14,930) vaccine doses have been provided to States/UTs so far, through Government of India (free of cost channel) and through direct state procurement category.
Of this, the total consumption, including wastages is 25,67,21,069 doses (as per data available at 8 AM today).
More than 1.05 crore (1,05,61,861) COVID Vaccine doses are still available with the States/UTs to be administered.
Furthermore, more than 47,43,580 vaccine doses are in the pipeline and will be received by the States/UTs within the next 3 days.