ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਟੀਕਾਕਰਨ ਸਬੰਧੀ ਮਿਥਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ
ਕੋਵੀਸ਼ੀਲਡ ਖੁਰਾਕ ਦੇ ਅੰਤਰਾਲ ਵਿੱਚ ਤੁਰੰਤ ਤਬਦੀਲੀ ਦੀ ਲੋੜ ਨਹੀਂ: ਮੈਂਬਰ, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ
“ਆਓ ਅਸੀਂ ਵਿਗਿਆਨਕ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਅਪਣਾਈਏ ਅਤੇ ਐਨਟੀਏਜੀਆਈ ਦੇ ਫੈਸਲਿਆਂ ਦਾ ਆਦਰ ਕਰੀਏ”
“ਕੋਵੀਸ਼ੀਲਡ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦਾ ਅੰਤਰਾਲ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਸਹੀ ਵਿਗਿਆਨਕ ਅਧਿਐਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ”
11 JUN 2021 8:00PM by PIB Chandigarh
ਹਾਲ ਹੀ ਦੇ ਅਧਿਐਨਾਂ ਦੇ ਹਵਾਲੇ ਨਾਲ ਕੋਵੀਸ਼ੀਲਡ ਟੀਕੇ ਦੀਆਂ ਦੋ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਅੰਤਰ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਦੱਸਦੀਆਂ ਕੁਝ ਮੀਡੀਆ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਆਈਆਂ ਹਨ।
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਮੈਂਬਰ (ਸਿਹਤ) ਡਾ. ਵੀ ਕੇ ਪੌਲ ਨੇ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ ਖੁਰਾਕ ਦੇ ਅੰਤਰਾਲ ਵਿੱਚ ਤੁਰੰਤ ਤਬਦੀਲੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਤੋਂ ਘਬਰਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਡਾ: ਪੌਲ ਅੱਜ ਪੀਆਈਬੀ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮੀਡੀਆ ਸੈਂਟਰ ਵਿਖੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਬਾਰੇ ਮੀਡੀਆ ਕਾਨਫਰੰਸ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ “ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਖੁਰਾਕਾਂ ਵਿਚਲੇ ਅੰਤਰਾਲ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਬਦਲਣਾ ਜਾਂ ਤਬਦੀਲੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਕਿਸੇ ਤਰਾਂ ਦੀ ਘਬਰਾਹਟ ਨਹੀਂ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ। ਇਹ ਸਾਰੇ ਫੈਸਲੇ ਬਹੁਤ ਧਿਆਨ ਨਾਲ ਲਏ ਜਾਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ। ਸਾਨੂੰ ਯਾਦ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਅੰਤਰਾਲ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹਾਂ, ਸਾਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਵਾਇਰਸ ਦੁਆਰਾ ਪੈਦਾ ਹੋਏ ਜੋਖਮ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਿਰਫ ਇੱਕ ਖੁਰਾਕ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਪਰ ਵਿਰੋਧੀ ਨੁਕਤਾ ਇਹ ਸੀ ਕਿ ਫਿਰ ਵਧੇਰੇ ਲੋਕ ਪਹਿਲੀ ਖੁਰਾਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਣਗੇ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਵਧੇਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵਾਜਬ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਕਤਾ ਡਿਗਰੀ ਮਿਲੇਗੀ। ” ਡਾ ਪੌਲ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਰੋਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸੰਤੁਲਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਯਾਦ ਰੱਖੋ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਚਰਚਾ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ; ਹਾਲਾਂਕਿ, ਇਹ ਫੈਸਲਾ ਢੁਕਵੇਂ ਲੋਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਢੁਕਵੇਂ ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਲਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਮੈਂਬਰ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ “ਟੀਕਾਕਰਨ ਸਬੰਧੀ ਸਾਡੇ ਕੌਮੀ ਤਕਨੀਕੀ ਸਲਾਹਕਾਰ ਸਮੂਹ (ਐਨਟੀਐਸਆਈ) ਵਿੱਚ, ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਪੈਨਲਾਂ ਅਤੇ ਕਮੇਟੀਆਂ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਜਦੋਂ ਆਲਮੀ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੀਕਾਕਰਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੀ ਗੱਲ ਆਉਂਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਐਨਟੀਏਜੀਆਈ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮਿਆਰ ਵਜੋਂ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਫੈਸਲਿਆਂ ਦਾ ਆਦਰ ਕਰੋ। ”
ਇਸ ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦੌਰਾਨ ਡਾ. ਪੌਲ ਨੇ ਅਜਿਹੇ ਫੈਸਲਿਆਂ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚਣ ਵਿੱਚ ਢੁਕਵੀਂ ਵਿਗਿਆਨਕ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਬਾਰੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ; ਉਨ੍ਹਾਂ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਮਾਹਰਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਸੰਸਥਾ, ਐਨਟੀਏਜੀਆਈ ਦੁਆਰਾ ਲਏ ਗਏ ਫੈਸਲੇ ਦਾ ਸਤਿਕਾਰ ਕਰਨ। “ਖੁਰਾਕ ਅੰਤਰਾਲ ਸੰਬੰਧੀ ਫੈਸਲੇ ਦੀ ਐਨਟੀਏਜੀਆਈ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਧਾਰਤ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅਨੁਸਾਰ ਜਾਂਚ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਬਰਤਾਨੀਆ ਨੇ ਅੰਤਰਾਲ ਬਾਰੇ ਆਪਣੇ ਪਿਛਲੇ ਫੈਸਲੇ ਨੂੰ ਸੋਧਣ ਲਈ, ਲੋੜੀਂਦੀ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਆ ਨੂੰ ਅਪਣਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਯੂਕੇ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਇਹ ਅੰਤਰਾਲ 12 ਹਫ਼ਤੇ ਰੱਖਿਆ ਸੀ, ਪਰ ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਉਪਲੱਬਧ ਅੰਕੜਿਆਂ ਅਨੁਸਾਰ ਅਸੀਂ ਉਸ ਬਿੰਦੂ 'ਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਨਹੀਂ ਸਮਝਿਆ। ਇਸ ਲਈ ਆਓ ਇਸ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਮੰਚ ਉੱਤੇ ਸੌਂਪ ਦੇਈਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਲੋਂ ਇਸ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਹਲ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਹ ਇਸਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਕਰਨਗੇ, ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਡੈਲਟਾ ਰੂਪ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਦੀ ਹੱਦ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਅਤੇ ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਲੈਣਗੇ। ਸਾਡੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਭਾਈਚਾਰੇ ਵੱਲੋਂ ਜੋ ਵੀ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਇਸ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰਾਂਗੇ। ”

Ministry of Health and Family Welfare
Busting Myths of Vaccination
No need for immediate change in COVISHIELD dosage interval: Member, NITI Aayog
“Let us adopt due scientific process and respect the decision taken by NTAGI”
“Covishield Vaccine Doses Gap Reduction requires proper scientific study in the context of our country’s scenario”
11 JUN 2021 8:00PM by PIB Delhi
There have been some media reports, quoting recent studies, that it would be better to shorten the gap between two doses of COVISHIELD vaccine, in light of the variants in circulation.
Dr V K Paul, Member (Health), NITI Aayog has assured that there is no need for panic on the need for an immediate change in the dosage interval. Dr. Paul was addressing the media briefing on COVID-19, at National Media Centre, PIB Delhi today.
He has stated that “There is no need for any panic, suggesting need for immediate switchover or change in the gap between the doses. All these decisions must be taken very carefully. We must remember that when we increased the gap, we had to consider the risk posed by the virus to those who have received only one dose. But the counterpoint was that more people will then be able to get the first dose, thereby giving a reasonable degree of immunity to more people.” Dr Paul further added that “We need to balance these concerns. So, please remember, that we need to necessarily have this debate and discourse in the public domain; however, the decision has to be taken by appropriate fora comprising eminent people who are knowledgeable about this.
Member (H), Niti Aayog informed that “In our National Technical Advisory Group on Immunisation (NTAGI), there are quite a few people who have been a part of WHO panels and committees and are globally renowned and recognized for their eminence. Moreover, NTAGI is regarded as a standard when it comes to global and national immunization programmes. So, please respect their decisions.”
Welcoming a discourse on this topic, Dr. Paul has highlighted the need for due scientific process in arriving at such decisions; he has appealed to the public to respect the decision taken by NTAGI, a body of globally renowned experts. “Let the decision regarding dose interval be examined by NTAGI, as per due process. The United Kingdom must have adopted due process and examined data scientifically, to revise their previous decision regarding the gap. The UK had earlier kept the gap at 12 weeks, but as per data available to us, we did not consider it safe at that point. So, let us entrust this to our scientific fora, they must be addressing it already. They will review it based on the pandemic situation in our country, depending on the extent of prevalence of the delta variant in our country and then take a comprehensive view. Whichever decision is taken by our scientific community, we will honour it.”