Ministry of Health and Family Welfare
Busting Myths of Vaccination
No need for immediate change in COVISHIELD dosage interval: Member, NITI Aayog
“Let us adopt due scientific process and respect the decision taken by NTAGI”
“Covishield Vaccine Doses Gap Reduction requires proper scientific study in the context of our country’s scenario”
11 JUN 2021 8:00PM by PIB Delhi
There have been some media reports, quoting recent studies, that it would be better to shorten the gap between two doses of COVISHIELD vaccine, in light of the variants in circulation.
Dr V K Paul, Member (Health), NITI Aayog has assured that there is no need for panic on the need for an immediate change in the dosage interval. Dr. Paul was addressing the media briefing on COVID-19, at National Media Centre, PIB Delhi today.
He has stated that “There is no need for any panic, suggesting need for immediate switchover or change in the gap between the doses. All these decisions must be taken very carefully. We must remember that when we increased the gap, we had to consider the risk posed by the virus to those who have received only one dose. But the counterpoint was that more people will then be able to get the first dose, thereby giving a reasonable degree of immunity to more people.” Dr Paul further added that “We need to balance these concerns. So, please remember, that we need to necessarily have this debate and discourse in the public domain; however, the decision has to be taken by appropriate fora comprising eminent people who are knowledgeable about this.
Member (H), Niti Aayog informed that “In our National Technical Advisory Group on Immunisation (NTAGI), there are quite a few people who have been a part of WHO panels and committees and are globally renowned and recognized for their eminence. Moreover, NTAGI is regarded as a standard when it comes to global and national immunization programmes. So, please respect their decisions.”
Welcoming a discourse on this topic, Dr. Paul has highlighted the need for due scientific process in arriving at such decisions; he has appealed to the public to respect the decision taken by NTAGI, a body of globally renowned experts. “Let the decision regarding dose interval be examined by NTAGI, as per due process. The United Kingdom must have adopted due process and examined data scientifically, to revise their previous decision regarding the gap. The UK had earlier kept the gap at 12 weeks, but as per data available to us, we did not consider it safe at that point. So, let us entrust this to our scientific fora, they must be addressing it already. They will review it based on the pandemic situation in our country, depending on the extent of prevalence of the delta variant in our country and then take a comprehensive view. Whichever decision is taken by our scientific community, we will honour it.”

ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
వాక్సినేషన్ విషయంలో అపోహలు వద్దు
కోవిషిల్డ్ డోసేజ్ ల మధ్య కాలవ్యవధిని తక్షణమే మార్పు చేయాల్సిన అవసరం లేదు: నీతి ఆయోగ్ సభ్యుడు
"ఒక శాస్త్రీయ పద్ధతిని పాటిద్దాం. ఎన్‌టిఎజిఐ తీసుకున్న నిర్ణయాన్ని గౌరవిద్దాం"
"మన దేశ పరిస్థితుల నేపథ్యంలో కోవిషీల్డ్ డోస్ ల మధ్య నిడివి తగ్గించడానికి సరైన శాస్త్రీయ అధ్యయనం జరగాలి"
11 JUN 2021 8:00PM by PIB Hyderabad
ప్రస్తుతం ఉన్న వేరియంట్ల దృష్ట్యా రెండు మోతాదుల కోవిషీల్డ్ వ్యాక్సిన్ మధ్య నిడివిని తగ్గించడం మంచిదని కొన్ని మీడియాలలో , ఇటీవలి అధ్యయనాలను ఉటంకిస్తూ, కథనాలు వచ్చాయి.
అయితే మోతాదు అంతరాన్ని తక్షణ మార్పు అవసరం గురించి భయపడాల్సిన అవసరం లేదని నీతి ఆయోగ్ సభ్యుడు (ఆరోగ్యం) డాక్టర్ వికె పాల్ స్పష్టం చేశారు. ఢిల్లీలోని పిఐబి నేషనల్ మీడియా సెంటర్‌లో కోవిడ్-19 పై మీడియా సమావేశంలో డాక్టర్ పాల్ మాట్లాడారు.
"మోతాదుల మధ్య అంతరాన్ని మార్చడం అవసరం అన్న విషయంలో ఎటువంటి భయం అవసరం లేదు, ఈ నిర్ణయాలన్నీ చాలా జాగ్రత్తగా తీసుకోవాలి. మేము అంతరాన్ని పెంచినప్పుడు, ఒక మోతాదు మాత్రమే పొందిన వారికి వైరస్ వల్ల కలిగే ప్రమాదాన్ని మనం పరిగణించాల్సి ఉందని గుర్తుంచుకోవాలి. కానీ కౌంటర్ పాయింట్ ఏమిటంటే ఎక్కువ మంది ప్రజలు మొదటి మోతాదును పొందగలుగుతారు, తద్వారా ఎక్కువ మందికి రోగనిరోధక శక్తి లభిస్తుంది. ” అని డాక్టర్ పాల్ అన్నారు. “మేము ఈ ఆందోళనలను సమతుల్యం చేసుకోవాలి. కాబట్టి, దయచేసి గుర్తుంచుకోండి, దీనిపై బహిరంగ చర్చ జరగాలి; ఏదేమైనా, దీని గురించి పరిజ్ఞానం ఉన్న ప్రముఖ వ్యక్తులతో తగిన వేదిక ద్వారా నిర్ణయం తీసుకోవాలి" అని ఆయన తెలిపారు.
"మా నేషనల్ టెక్నికల్ అడ్వైజరీ గ్రూప్ ఆన్ ఇమ్యునైజేషన్ (ఎన్‌టిఎజిఐ) లో, డబ్ల్యూహెచ్‌ఓ ప్యానెల్, కమిటీలలో భాగమైన మరియు ప్రపంచవ్యాప్తంగా ప్రసిద్ధి చెందిన వారు ఉన్నారు. అంతేకాకుండా, ప్రపంచ, జాతీయ రోగనిరోధకత కార్యక్రమాల విషయానికి వస్తే ఎన్‌టిఎజిఐ ఒక ప్రమాణంగా పరిగణించబడుతుంది. కాబట్టి, దయచేసి వారి నిర్ణయాలను గౌరవించండి.” అని నీతి ఆయోగ్ సభ్యుడు సూచించారు.
డాక్టర్ పాల్ అటువంటి నిర్ణయాలకు రావడంలో తగిన శాస్త్రీయ ప్రక్రియ అవసరాన్ని ప్రముఖంగా ప్రస్తావించారు; ప్రపంచవ్యాప్తంగా ప్రఖ్యాత నిపుణుల సంఘం అయిన ఎన్‌టిఎజి తీసుకున్న నిర్ణయాన్ని గౌరవించాలని ఆయన ప్రజలకు విజ్ఞప్తి చేశారు. "మోతాదు మధ్య నిడివికి సంబంధించిన నిర్ణయాన్ని ఎన్‌టిఎజి పరిశీలించనివ్వండి. బ్రిటన్ అంతరానికి సంబంధించి వారి మునుపటి నిర్ణయాన్ని సవరించడానికి, తగిన ప్రక్రియను అవలంబించి డేటాను శాస్త్రీయంగా పరిశీలించి ఉండాలి. బ్రిటన్ అంతకుముందు 12 వారాలలో అంతరాన్ని ఉంచింది, కాని మాకు అందుబాటులో ఉన్న డేటా ప్రకారం, ఆ సమయంలో మేము దానిని సురక్షితంగా పరిగణించలేదు. కాబట్టి, దీనిని మన శాస్త్రీయ వేదికలకు అప్పగిద్దాం, మన దేశంలో మహమ్మారి పరిస్థితుల ఆధారంగా వారు దీనిని సమీక్షిస్తారు, మన దేశంలో డెల్టా వేరియంట్ ప్రాబల్యాన్ని బట్టి, ఆపై సమగ్ర దృక్పథాన్ని తీసుకుంటారు. మన శాస్త్రవేత్తలు ఏ నిర్ణయం తీసుకున్నా, మేము దానిని గౌరవిస్తాము ” అని నీతి ఆయోగ్ సభ్యుడు స్పష్టం చేశారు.