ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਸ਼ੂਗਰ ਮਾਹਰ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਡਾਇਬੀਟੀਜ਼ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਆਪਸੀ ਸੰਬੰਧਾਂ ਬਾਰੇ ਜਨ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਉਣ ਬਾਰੇ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਡਾਇਬਟੀਜ਼ ਇੰਡੀਆ ਵਰਲਡ ਕਾਂਗਰਸ - 2021 ਵਿਖੇ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਵਜੋਂ ਉਦਘਾਟਨੀ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੱਤਾ
11 JUN 2021 3:33PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ, ਜੋ ਡਾਈਬਟੀਜ਼ ਅਤੇ ਮੈਡੀਸਨ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਹਨ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਆਰਐੱਸਐੱਸਡੀਆਈ (ਰਿਸਰਚ ਸੋਸਾਇਟੀ ਫਾਰ ਸਟੱਡੀ ਆਫ਼ ਡਾਇਬਟੀਜ਼ ਇਨ ਇੰਡੀਆ) ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਸਰਪ੍ਰਸਤ ਵੀ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਜ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡਾਇਬਟੀਜ਼ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ ਦਰਮਿਆਨ ਆਪਸੀ ਸੰਬੰਧਾਂ ਬਾਰੇ ਵਧੇਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਦੋਵਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਕਾਰਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਬਾਰੇ ਕੁਝ ਭੁਲੇਖੇ ਹਨ।
‘ਡਾਇਬਟੀਜ਼ ਇੰਡੀਆ’ ਵਰਲਡ ਕਾਂਗਰਸ - 2021 ਵਿਖੇ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਵਜੋਂ ਉਦਘਾਟਨੀ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਡਾ: ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੋਰ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਇੱਥੇ ਤੱਕ ਕਿ ਅਕਾਦਮੀ ਵਿੱਚ ਵੀ, ਕੋਵਿਡ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਮੁਸੀਬਤਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸਨੂੰ ਇੰਨੇ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ’ਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਨਾਲ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਡਾਕਟਰ ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਦਹਾਕਿਆਂ ਦੌਰਾਨ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਟਾਈਪ -2 ਡਾਇਬਟੀਜ਼ ਮੇਲਿਟਸ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਵੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸਨੇ ਹੁਣ ਪੈਨ-ਇੰਡੀਅਨ ਪੱਧਰ ਤੇ ਇੱਕ ਅਨੁਪਾਤ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ। ਟਾਈਪ-2 ਡਾਇਬਟੀਜ਼, ਜੋ ਕਿ ਦੋ ਦਹਾਕੇ ਪਹਿਲਾਂ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਦੱਖਣੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪ੍ਰਚਲਤ ਸੀ, ਅੱਜ ਉੱਤਰੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬਰਾਬਰ ਰੂਪ ਨਾਲ ਫੈਲਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਇਹ ਮਹਾਂਨਗਰਾਂ, ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਤੋਂ ਪੇਂਡੂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਚਲਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਕੋਵਿਡ-ਮਧੂਮੇਹ ਅਕਾਦਮਿਕ ਬੈਠਕਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਲੜੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ’ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਡਾਕਟਰ ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਹਾਲਾਂਕਿ ਕੋਰੋਨਾ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਨਵੇਂ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਜਿਉਣਾ ਸਿਖਾਇਆ ਹੈ, ਨਾਲ ਹੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਡਾਕਟਰਾਂ ਨੂੰ ਔਸ਼ਦੀ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਔਸ਼ਦੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਤਰੀਕਿਆਂ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਜੋ ਬੀਤੇ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਮਹੱਤਵ ਖੋ ਚੁੱਕੇ ਸੀ| ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਖ਼ਤਮ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵੀ, ਸਮਾਜਿਕ ਦੂਰੀ ਦਾ ਅਨੁਸ਼ਾਸ਼ਨ ਅਤੇ ਡਰਾਪਲੈੱਟ ਸੰਕਰਮਣ ਤੋਂ ਪਰਹੇਜ਼ ਕਰਨਾ, ਕਈ ਹੋਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਲਾਗਾਂ ਤੋਂ ਬਚਾਅ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ, ਖ਼ਾਸਕਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਜੋ ਡਾਇਬਟੀਜ਼ ਦੇ ਸ਼ਿਕਾਰ ਹਨ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼ੂਗਰ ਤੋਂ ਪੀੜ੍ਹਤ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਪ੍ਰਤੀਰੱਖਿਆ-ਸਮਝੌਤਾ ਵਾਲੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਕ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਘਟਾਉਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੋਰੋਨਾ ਜਿਹੇ ਰੋਗਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੇਚੀਦਗੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਵਧੇਰੇ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਦੋਂ ਹੋਰ ਵੀ ਗੰਭੀਰ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਜਦੋਂ ਸ਼ੂਗਰ ਤੋਂ ਪੀੜਤ ਮਰੀਜ਼ ਨੂੰ ਗੁਰਦੇ ਦੀ ਬਿਮਾਰੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਜਾਂ ਡਾਇਬਟੀਜ਼-ਨੈਫਰੋਪੈਥੀ, ਗੁਰਦੇ ਦੀ ਪੁਰਾਣੀ ਬਿਮਾਰੀ ਆਦਿ ਵੀ ਹੋਵੇ| ਹਾਲਾਂਕਿ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਘਬਰਾਉਣ ਦੀ ਕੋਈ ਲੋੜ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਬਲੱਡ ਸ਼ੂਗਰ ਦੇ ਪੱਧਰ ਅਤੇ ਸੰਬੰਧਤ ਅੰਗ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਸੁਰੱਖਿਆਤਮਕ ਉਪਾਵਾਂ ਵਾਲੇ ਸਖਤ ਗਲਾਈਸੇਮਿਕ ਕੰਟਰੋਲ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸਿਧਾਂਤ, ਜੋ ਹੋਰ ਸ਼ੂਗਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਪ੍ਰਚੱਲਿਤ ਹਨ, ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵੀ ਬਰਾਬਰ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਸਮਝਣਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਉਹ ਇਹ ਲੋੜ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿ ਹਰ ਸ਼ੂਗਰ ਦੇ ਰੋਗੀ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਹੋਵੇ, ਅਤੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿ ਹਰੇਕ ਕੋਵਿਡ ਤੋਂ ਪੀੜਤ ਸ਼ੂਗਰ ਦੇ ਰੋਗੀ ਵਿੱਚ ਪੇਚੀਦਗੀਆਂ ਪੈਦਾ ਹੋਣ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਸ਼ੂਗਰ, ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਬਾਨੀ ਪ੍ਰਧਾਨ, ਸਵਰਗੀ ਪ੍ਰੋ. ਸ਼ੌਕਤ ਐੱਮ ਸਾਦਿਕੋਟ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸ਼ੂਗਰ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਲਗਾਤਾਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸ਼ੂਗਰ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਡਾ. ਅਖਤਰ ਹੁਸੈਨ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਚੀਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਭਾਰਤ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸ਼ੂਗਰ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੈ ਅਤੇ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਵਾਧਾ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਚੇਤਾਵਨੀ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਪੋਸਟ ਕੋਵਿਡ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਪੇਚੀਦਗੀਆਂ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵੱਧ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਸ਼ੂਗਰ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸਿਆਂ ਦੇ ਕਈ ਡਾਕਟਰਾਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੁੰਬਈ ਦੇ ਮਸ਼ਹੂਰ ਐਂਡੋਕਰਾਈਨੋਲੋਜਿਸਟ, ਡਾ. ਸ਼ਸ਼ਾਂਕ ਜੋਸ਼ੀ, ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਦੇ ਡਾ: ਬੰਸ਼ੀ ਸਾਬੂ, ਡਾਇਬੀਟੀਜ਼ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਟ੍ਰਸਟੀ, ਡਾ. ਅਨੂਪ ਮਿਸ਼ਰਾ, ਡਾਇਬਟੀਜ਼ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ, ਡਾ: ਐੱਸਆਰ ਅਰਵਿੰਦ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਕਾਂ ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਟੀਮ ਦੀ ਸਲਾਂਘਾਂ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਚਾਰ ਮਹਾਂਦੀਪਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਫੈਕਲਟੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਾਥ ਲੈ ਕੇ ਆਏ ਹਨ।

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Union Minister & a renowned Diabetologist Dr Jitendra Singh called for Public Awareness Campaigns about the co-relation between Diabetes and COVID
Delivers the inaugural address, as chief guest, at the Diabetes India World Congress-2021.
11 JUN 2021 3:33PM by PIB Delhi
Union Minister Dr Jitendra Singh, who is also a former Professor of Diabetes and Medicine besides being the Life Patron of the coveted RSSDI (Research Society for Study of Diabetes in India), said today that there is need for more public awareness about the correlation between Diabetes and COVID, as there are certain misgivings about the cause and effect relationship between the two.
Delivering the inaugural address, as chief guest, at the " Diabetes India" World Congress-2021, Dr Jitendra Singh said, like in many other fields, even in academics, COVID has prompted us to discover new norms in adversity, which is visibly evident in the success of an international conference like this of such a big magnitude.
Dr Jitendra Singh said, over the last two decades, India has seen a surge in Type 2 Diabetes Mellitus, which has now acquired pan-Indian proportions. Type 2 Diabetes, which was till two decades ago prevalent mostly in South India, is today equally rampant in North India and at the same time,it has also moved from metros, cities and urban areas to rural hinterland.
He also flagged off the need for a series of COVID-Diabetes academic meets to create awareness.
While Corona has taught us to live with new norms, Dr Jitendra Singh said, it has also given the physicians a cue to emphasize on the various pharmacological as well as non-pharmacological methods of management, which had somehow lost due importance in recent years. He noted, even after the COVID pandemic is over, the discipline of social distancing and avoiding droplet infection will act as safeguard against many other infections, particularly for those who have underlying Diabetes.
Dr Jitendra Singh said, those suffering from Diabetes have an immuno-compromised status, which tends to reduce their resistance and make them more vulnerable to Corona like infections as well as consequent complications. This, he said, may lead to vulnerable situation when a patient suffering from Diabetes also has kidney involvement or diabetic-nephropathy, chronic kidney disease etc. However, he hastened to add that there is no room for panic, because the basic rules of strict glycemic control of blood sugar levels and safeguards against target organ damage, which are otherwise also practised in diabetes, are equally applicable even during the pandemic.
Dr Jitendra Singh emphasised, what is important to understand is that while every diabetic need not necessarily get COVID, at the same time every COVID infection may not necessarily lead to complications in case of a diabetic.
Dr Jitendra Singh also fondly remembered Founder President of DiabetesIndia Late Prof. Shaukat M. Sadikot and said that his legacy continues with the aim to spread education and awareness about Diabetes in India.
In his address, Dr Akhtar Hussain, President Elect, International Diabetes Federation said that India is the second most affected country after China so far diabetes is concerned and the number of patients are witnessing continuous surge in the past few years. He also warned that in the post COVID era, complications are going to grow.
Dr Jitendra Singh also virtually presented awards to several doctors from all parts of the country for their pioneering work in the field of Diabetes. He complimented renowned Endocrinologist Dr Shashank Joshi from Mumbai, Dr. Banshi Saboo from Ahmedabad, Dr Anoop Mishra, Trustee Diabetes India, Dr S.R. Aravind, President Diabetes India and the entire team of organizers for having brought together the best of faculty from as many as four continents of the world.