జల శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ
మహారాష్ట్రలోని గ్రామీణ గృహాల్లో నీటి సరఫరాను కోసం జల్ జీవన్ మిషన్ కింద 2021–-22 సంవత్సరానికి కేంద్రం రూ .7,064 కోట్ల గ్రాంట్‌ను కేటాయించింది.
10 JUN 2021 4:59PM by PIB Hyderabad
ప్రధానినరేంద్ర మోడీ లక్ష్యం.. ప్రతి ఇంటికి స్వచ్ఛమైన కుళాయి నీటిని అందించడానికి కేంద్ర ప్రభుత్వం మహారాష్ట్రకు 2021–-22 సంవత్సరానికి జల్ జీవన్ మిషన్ కింద రూ. 7,064.41 కోట్ల గ్రాంట్-ఇన్-ఎయిడిన్‌ను అందించింది. ఇది రూ. 2020–-21లో రూ.1,828.92 కోట్లు. జలశక్తి మంత్రి గజేంద్ర సింగ్ షెకావత్ ఈ కేటాయింపుల రెట్టింపు పెరుగుదలను ఆమోదించారు. 2024 నాటికి ప్రతి గ్రామీణ గృహంలో కుళాయి నీటి సరఫరా చేయడానికి రాష్ట్రానికి పూర్తి సహాయం చేస్తామని హామీ ఇచ్చారు.
2019 లో మిషన్ ప్రారంభంలో, దేశంలోని మొత్తం 19.20 కోట్ల గ్రామీణ గృహాలలో, కేవలం 3.23 కోట్ల (17శాతం) ఇండ్లకు మాత్రమే కుళాయి నీటి సరఫరా కలిగి ఉంది. గత 21 నెలల్లో, కోవిడ్ -19 మహమ్మారి లాక్డౌన్ అంతరాయాలు ఉన్నప్పటికీ, జల్ జీవన్ మిషన్ వేగంగా అమలయింది. 4.27 కోట్ల గృహాలకు పైపుల నీటి కనెక్షన్లు అందించడం జరిగింది. ఈ కవరేజ్ 22శాతం పెరగడంతో, ప్రస్తుతం దేశవ్యాప్తంగా 7.51 కోట్ల (39.12శాతం) గ్రామీణ కుటుంబాలు కుళాయి నీటి సరఫరాను కలిగి ఉన్నాయి. గోవా, తెలంగాణ, అండమాన్ & నికోబార్ దీవులు పుదుచ్చేరి గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో 100శాతం గృహ ట్యాప్ కనెక్షన్‌ను సాధించి, ‘హర్ ఘర్ జల్’ గా మారాయి. ‘సబ్ కా సాత్, సబ్ కా వికాస్, సబ్ కా విశ్వాస్’ అనే ప్రధానమంత్రి దృష్టి సూత్రాన్ని అనుసరించి.. మిషన్ నినాదం ‘ఎవ్వరినీ వదిలేయలేదు’ ప్రకారం ఒక గ్రామంలోని ప్రతి ఇంటికి కుళాయి నీటి కనెక్షన్ అందించాలి. ప్రస్తుతం, 62 జిల్లాల్లో 92 వేలకు పైగా గ్రామాలలో ప్రతి ఇంటికి కుళాయి నీటి సరఫరా ఉంది.
మహారాష్ట్రలో, మొత్తం 142 లక్షల గ్రామీణ కుటుంబాలలో, 91.30 లక్షల గృహాలకు (64.14శాతం) కుళాయి నీటి కనెక్షన్లు ఉన్నాయి. 2019 ఆగస్టు 15 న, జల్ జీవన్ మిషన్ ప్రారంభించిన సమయంలో, కేవలం 48.43 లక్షలు (34.02శాతం) గృహాలకు మాత్రమే కుళాయి నీటి సరఫరా ఉంది. 21 నెలల్లో, రాష్ట్రంలో 42.86 లక్షల గృహాలకు కుళాయి నీటి కనెక్షన్లు అందించడం జరిగింది. 2021–-22లో, ప్రతి గ్రామీణ గృహాలకు కుళాయి నీటి సరఫరా సాధించడానికి 2022–-23 సంవత్సరంలో 27.45 లక్షల గృహాలకు, 18.72 లక్షల కుళాయి నీటి కనెక్షన్లను 2023-–24లో 5.14 లక్షల కుళాయి కనెక్షన్లను అందించాలని రాష్ట్రం ప్రణాళిక తయారు చేసింది. ఈ రాష్ట్రలోని 29,417 గ్రామాల్లో కుళాయి నీటి కనెక్షన్ అందించే నీటి సరఫరా ప్రాజెక్టు పనులు ఇంకా ప్రారంభం కాలేదు. ఈ విషయమై కేంద్ర జల్ శక్తి మంత్రి గజేంద్ర సింగ్ షెకావత్ మహారాష్ట్ర ముఖ్యమంత్రికి ఒక లేఖ రాశారు. 2024 నాటికి రాష్ట్రం ప్రతి ఇంటికి కుళాయి నీటి సరఫరాను అందించే విధంగా అన్ని గ్రామాల్లో ట్యాప్ కనెక్షన్లు అందించే పనులు ప్రారంభించాలని చెప్పారు. 2020-–21 చివరి త్రైమాసికంలో నెలకు 1.59 లక్షల కుళాయి నీటి కనెక్షన్లు సాధించిన వేగాన్ని తిరిగి పొందాలని రాష్ట్రాన్ని కోరారు, ఇది ఏప్రిల్, మే నెలల్లో సుమారు 9,800 కుళాయి నీటి కనెక్షన్లకు పడిపోయింది.
2020–-21లో రూ. 1,828.92 కోట్ల సెంట్రల్ గ్రాంట్ రాష్ట్రానికి అందింది. కాని రాష్ట్రం రూ. 1,371.69 కోట్లు రాష్ట్ర గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో కుళాయి నీటి సరఫరా కోసం ఉద్దేశించిన ఈ గ్రాంటును అప్పగించింది. ఈ ఏడాది కేంద్ర కేటాయింపులో నాలుగు రెట్లు (రూ .7,064.41 కోట్లు) పెరగ్గా, ఖర్చు చేయని బ్యాలెన్స్ రూ. 268.99 కోట్లు ఉంది.
2021–-22లో రూ. గ్రామీణ స్థానిక సంస్థలు / పిఆర్ఐలకు నీరు & పారిశుధ్యం కోసం 15 వ ఎఫ్‌సి టైడ్ గ్రాంట్‌గా 2,584 కోట్లు మహారాష్ట్రకు కేటాయించారు. మరో రూ.13,628 కోట్లను 2025-–26 వరకు కేటాయిస్తారు. మహారాష్ట్రలోని గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో ఈ భారీ పెట్టుబడి ఆర్థిక కార్యకలాపాలను వేగవంతం చేస్తుంది గ్రామీణ ఆర్థిక వ్యవస్థను కూడా పెంచుతుంది. ఇది గ్రామాల్లో కొత్త ఉపాధి అవకాశాలను సృష్టిస్తుంది.
దేశంలోని పాఠశాలలు, ఆశ్రమాలు అంగన్‌వాడీ కేంద్రాల్లోని పిల్లలకు సురక్షితమైన కుళాయి నీటిని అందించడానికి, ప్రధాన మంత్రినరేంద్ర మోడీ 100 రోజుల ప్రచారాన్ని ప్రకటించారు, దీనిని కేంద్ర మంత్రి గజేంద్ర షెకావత్ 2020 అక్టోబర్ 2 న ప్రారంభించారు. రాష్ట్రాలు / కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలు హర్యానా, హిమాచల్ ప్రదేశ్, పంజాబ్, గుజరాత్, ఆంధ్రప్రదేశ్, గోవా, తమిళనాడు, తెలంగాణ, అండమాన్ & నికోబార్ దీవులు అన్ని పాఠశాలలు, ఆశ్రమాలు అంగన్వాడీ కేంద్రాలలో కుళాయి నీటిని అందించాయి. మహారాష్ట్రలో 65,301 పాఠశాలలు (76శాతం), 60,082 అంగన్వాడీ కేంద్రాలు (66శాతం) కు కుళాయి నీటి కనెక్షన్లు ఉన్నాయి. మెరుగైన ఆరోగ్యం, మెరుగైన పారిశుధ్యం పిల్లల పరిశుభ్రత కోసం మిగిలిన అన్ని పాఠశాలలు, ఆశ్రమాలు అంగన్వాడీ కేంద్రాలలో వచ్చే కొద్ది నెలల్లో సురక్షితమైన కుళాయి నీటిని అందించేలా చూడాలని కేంద్ర ప్రభుత్వం రాష్ట్రాన్ని కోరింది.
జల్ జీవన్ మిషన్ కింద, నీటి కొరత ఉన్న ప్రాంతాలు, నాణ్యమైన ప్రభావిత గ్రామాలు, ఆశావహ జిల్లాలు, ఎస్సీ / ఎస్టీ మెజారిటీ గ్రామాలు సన్సద్ ఆదర్శ్ గ్రామ యోజన (సాగి) గ్రామాలకు కూడా రాష్ట్రం ప్రాధాన్యత ఇవ్వాలి.
నీటి నాణ్యత పర్యవేక్షణ నిఘా కార్యకలాపాలకు అధిక ప్రాధాన్యత ఇవ్వాలి, ఇందుకోసం అంగన్వాడీ కార్మికులు, ఆశాకార్మికులు, స్వయం సహాయక బృందాల సభ్యులు, పిఆర్ఐ సభ్యులు, పాఠశాల ఉపాధ్యాయులు మొదలైన వారికి శిక్షణ ఇస్తున్నారు, తద్వారా వారు ఫీల్డ్ టెస్ట్ కిట్‌లను (ఎఫ్‌టికె) ఉపయోగించడం ద్వారా కలుషితానికి నీటి నమూనాలను పరీక్షించవచ్చు. 177 జిల్లా ఉప-డివిజనల్ ప్రయోగశాలలలో, కేవలం 10 మాత్రమే ఎన్ఏబీఎల్ గుర్తింపు పొందినవి. నీటి పరీక్ష ప్రయోగశాలలను అప్‌గ్రేడ్ చేయడం వాటికి ఎన్ఎబిఎల్ అక్రెడిటేషన్‌ను పొందడం రాష్ట్రానికి అవసరం. జల్ జీవన్ మిషన్ అనేది ఒక ‘బాటమ్ అప్’ విధానం, ఇక్కడ ప్రణాళిక నుండి అమలు, నిర్వహణ, ఆపరేషన్ నిర్వహణ వరకు సమాజం కీలక పాత్ర పోషిస్తుంది. దీనిని సాధించడానికి, గ్రామ జలాలు & పారిశుద్ధ్య కమిటీ (విడబ్ల్యుఎస్సి) / పానీ సమితిని బలోపేతం చేయడం, రాబోయే ఐదేళ్ళకు గ్రామ కార్యాచరణ ప్రణాళికను అభివృద్ధి చేయడం, గ్రామ సంఘాలకు మద్దతు ఇవ్వడానికి రాష్ట్ర ఏజెన్సీలను (ఐఎస్ఐ) అమలు చేయడం వంటి సహాయక చర్యలను చేపడతారు. ప్రజలలో అవగాహన కల్పిస్తారు. ఇప్పటివరకు మహారాష్ట్రలో 40,596 గ్రామాల్లో 25,926 విడబ్ల్యుఎస్‌సిలు లేదా పానీ సమితులు ఉన్నాయి. 2020–-21 సంవత్సరంలో, 139 ఎన్జీఓలను ఇంప్లిమెంటింగ్ స్టేట్ ఏజెన్సీలుగా (ఐఎస్ఐ) నియమించాలని రాష్ట్రం ప్రణాళిక వేసినప్పటికీ ఈ ప్రక్రియను పూర్తి చేయలేకపోయింది. 2021-–22 సంవత్సరంలో, 300 గ్రామాలకు మద్దతుగా 104 ఐఎస్ఏలను నియమించాలని రాష్ట్రం యోచిస్తోంది. ప్రతి ఇంటికి హామీ నీటి సరఫరా కోసం నీటి సరఫరా మౌలిక సదుపాయాలను కల్పించడంలో ఇది కీలక పాత్ర పోషిస్తుంది.
2024 నాటికి దేశంలోని ప్రతి గ్రామీణ గృహానికి కుళాయి నీటి కనెక్షన్‌ను అందించడానికి ఎర్రకోట నుండి 2019 ఆగస్టు 15 న ప్రధాని ప్రకటించిన జల్ జీవన్ మిషన్ను ప్రకటించారు. రాష్ట్రాలు / కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల భాగస్వామ్యంతో దీనిని అమలు చేస్తున్నారు. 2021–-22లో జల్ జీవన్ మిషన్ కోసం మొత్తం బడ్జెట్ రూ. 50,011 కోట్లు. రాష్ట్రాలు సొంతగా కొంత కేటాయిస్తారు.15 వ ఫైనాన్స్‌ కమిషన్‌ రూ. 26,940 కోట్లు ఆర్ఎల్‌బి / పిఆర్ఐలకు నీరు, పారిశుద్ధ్యం కోసం మంజూరు చేసింది. ఈ ఏడాది గ్రామీణ తాగునీటి సరఫరా రంగంలో 1 లక్ష కోట్లు పెట్టుబడి పెడుతున్నారు. ఇది గ్రామాల్లో కొత్త ఉపాధి అవకాశాలను సృష్టిస్తుంది గ్రామీణ ఆర్థిక వ్యవస్థను బలోపేతం చేస్తుంది.

Ministry of Jal Shakti
In A Big Push To Tap Water Supply In Rural Households In Maharashtra, Centre Allocates Rs 7,064 Crore Grant For 2021-22 Under Jal Jeevan Mission
10 JUN 2021 4:59PM by PIB Delhi
To translate Prime Minister Shri Narendra Modi’s visonof providing clean tap water to every household, Central government has increased the grant-in-aidin 2021-22 to Maharashtra under theJal Jeevan Mission to Rs. 7,064.41 Crore, which was Rs. 1,828.92 Crores in 2020-21. Union Minister, Jal Shakti, Shri Gajendra Singh Shekhawat while approving thisfour-fold increase in allocationhas assured full assistance to the State for making provision of tap water supply in every rural home by 2024.
At the start of the mission in 2019, out of a total of 19.20 Crore rural households in the country, only 3.23 Crore (17%) had tap water supply. During the last 21 months, despite Covid-19 pandemic and lockdowns disruptions, Jal Jeevan Mission, has been implemented with speed and 4.27 Crore households have been provided with piped water connections. With this increase in coverage by 22%, presently 7.51 Crore (39.12%) rural households across the country have tap water supply. Goa, Telangana, Andaman & Nicobar Islands and Puducherry have achieved 100% household tap connection in rural areas and has become ‘Har Ghar Jal’. Following the principle of Prime Minister’s vision of ‘SabkaSaath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas’, the motto of the mission is that ‘no one is left out’ and every household in a village should be provided with tap water connection. At present, in 62 districts and more than 92 thousand villages,every household has tap water supply.
In Maharashtra, out of a total of 142 lakh rural households, 91.30 lakh households (64.14%) have been provided with tap water connections.On 15th August 2019, at the time of launch of Jal Jeevan Mission, only 48.43 lakh (34.02%)households had tap water supply.In 21 months, 42.86 lakh households in the State have been provided tap water connections. In 2021-22, State has planned to provide tap water connections to 27.45 lakh households,18.72 lakh tap water connections in the year 2022-23and 5.14 lakh tap connections in 2023-24 to achieve tap water supplyfor every rural household.
The water supply work to provide tap water connection has not yet started in 29,417 villages in Maharashtra. Union Minister, Jal Shakti, Shri Gajendra Singh Shekhawat has written a letter to Chief Minister of Maharashtra, emphasising the work of providing tap connections should start in all the villages so that the state can provide tap water supply to every household by 2024. He has urged the state to recover the pace of implementation, which was 1.59 lakh tap water connections per month in the last quarter of 2020-21, which has dropped to about 9,800 tap water connections in April and May.
In 2020-21, Rs. 1,828.92 Crore Central grant was allocated to the State but State could not draw Rs. 1,371.69 Crore and surrendered this grant meant for tap water supply in rural areas of the State. This year with four-fold increase in Central allocation (Rs. 7,064.41 Crore), unspent balance of Rs. 268.99 Crore andshortfall in State matching share of Rs. 149.43 Crores in 2020-21, and matching State share in current year, the State has an assured availability of Rs. 14,547.24 Croreunder Jal Jeevan Mission for water supply work in 2021-22. Thus, there is no shortage of fund for water supply.
In 2021-22, Rs. 2,584 Crore have been allocated to Maharashtra as 15thFC tied grant for water & sanitation to Rural Local Bodies/ PRIs. There is an assured funding of Rs. 13,628 Crore for the next five years i.e. up to 2025-26. This huge investment in rural areas of Maharashtra, will accelerate economic activities and also boost rural economy. It will create new employment opportunities in villages.
To ensure safe tap water to children in schools, ashramshalas and anganwadi centres in the country, Prime Minister Shri Narendra Modi announced 100–days campaign, which was launched by the Union Minister Shri Gajendra Shekhawat on 2ndOctober, 2020. As aresult, States/ UTs like Haryana, Himachal Pradesh, Punjab, Gujarat, Andhra Pradesh, Goa, Tamil Nadu, Telangana, Andaman & Nicobar Islands have made provision of tap water in all schools, ashramshalas and anganwadi centres. In Maharashtra65,301 schools (76%) and 60,082 anganwadi centers(66%) are provided with tap water connections. Central Government has asked the State to ensure that in next few months, provision of safe tap water is made in all remaining schools, ashramshalas and anganwadi centres for better health, improved sanitation and hygiene of children.
Under Jal Jeevan Mission, the State also needs to accord priority to water-scarce areas, quality-affected villages, Aspirational districts, SC/ ST majority villages and Saansad Adarsh Gram Yojana (SAGY) villages.
Water quality monitoring & surveillance activities are to be given top priority, for which anganwadi workers, ASHA workers, members of Self-Help Groups, PRI members, school teachers, etc. are being trained so that they can test water samples for contamination by using Field Test Kits (FTKs). Out of 177 district and sub-divisional laboratories, only 10 are NABL accredited. State needs to upgrade the water testing laboratories and secure NABL accreditation for them.
Jal Jeevan Mission is a ‘bottom up’ approach where community plays a vital role starting from planning to implementation, management, operation and maintenance. To achieve this, State Government to undertake support activities like strengthening the Village Water & Sanitation Committee (VWSC)/ Pani Samiti, developing of Village Action Plan for the next five years, engaging Implementing State Agencies (ISAs) to handhold and support village communities, carry out awareness among people. So far Maharashtra has 25,926 VWSCs or Pani Samitis in 40,596 villages.
In the year 2020-21, the State had planned to engage 139 NGOs as Implementing State Agencies (ISAs) but could not complete the process. In the year 2021-22, the state plans to engage 104 ISAs each supportingabout 300 villages. Such handholding and capacity building plays a critical role in ensuring long-term sustainability and operation &maintenance of the water supply infrastructure for assured water supply to every home.
Jal Jeevan Mission announced by the Prime Minister on 15thAugust, 2019 from Red Fort is under implementation in partnership with States/ UTs to provide tap water connection to every rural household of the country by 2024. Total budget for Jal Jeevan Mission in 2021-22 is Rs. 50,011 Crore. With State’s own resources and Rs. 26,940 Crore as 15thFinance Commission tied grant for water and sanitation to RLBs/ PRIs, this year, more than Rs. 1 lakh crore are being invested in rural drinking water supply sector. This is creating new employment opportunities in villages and boosting the rural economy.