Ministry of Science & Technology
Aerosol particles below 3 nm which can reach sizes having climatic impacts, formed frequently in urban locations in India
11 JUN 2021 4:14PM by PIB Delhi
Scientists tracing the concentration, size and evolution of aerosol particles smaller than 3 nanometres at an urban location in India have found frequent formation of sub-3nm aerosol particles in the atmosphere. This has critical importance as a major fraction of these newly formed particles can reach to sizes of cloud condensation nuclei where they have climatic impacts.
The formation of small molecular clusters of sub-3nm size is technically called aerosol nucleation, and subsequent growth of these newly formed clusters to the large sizes is called atmospheric new particle formation (NPF). NPF occurs everywhere in the terrestrial troposphere, and therefore it is a large source of aerosol numbers to the atmosphere. Though extensively studied globally using field observations, laboratory experiments and modelling approach, it is largely unexplored in India.
Scientists from the University of Hyderabad measured neutral sub-3nm particles for the first time at an urban location in India. Dr Vijay Kanawade and Mr Mathew Sebastian used AIRMODUS nano Condensation Nucleus Counter (nCNC) to measure particle size distribution in the size range of 1 to 3 nm.
In the study supported by the Department of Science & Technology (DST) under Climate Change Programme Division, they conducted continuous observations since January 2019 at the University of Hyderabad campus site and reported the formation rate of small molecular clusters in sub-3nm size regime, where aerosol nucleation triggers. This work has been recently published in the journal ‘Atmospheric Environment’.
The research showed that a pool of sub-3nm particles is often present in the atmosphere, but how fast these clusters grow depends on various factors. The scientists observed that only half of these events showed newly formed molecular clusters growing past 10 nm size. Thus particle size distributions display a conventional banana-shaped aerosol growth, which is indicative of regional NPF event.
The team found a strong positive correlation between sub-3nm particle concentrations and sulphuric acid concentrations, confirming the potential role of sulfuric acid in the formation of sub-3nm particles. While NPF often starts with sulphuric acid in the atmosphere, sulphuric acid alone fails to explain observed particle formation and growth rates in the atmosphere. Other vapours such as ammonia, amines and organics play a crucial role in the growth of newly formed particles. Moreover, these newly formed particles did not always grow to large sizes, and the team hypothesized that the particle growth was limited by lower concentrations of condensable vapours such as organic compounds, calling for research using state-of-the-art instrumentation to understand the mechanisms driving NPF in diverse environments across India.
Figure 1. Scatter plot of hourly averaged particle formation rate of 1.4 nm particles (J1.4) versus sub-nm particle concentrations (Nsub-3nm) as a function of sulfuric acid concentrations ([H2SO4]proxy) for Type-I (open circle) and Type-II (plus sign) NPF events in Hyderabad. The mean values of J1.4, Nsub-3nm, and [H2SO4]proxy for other sites in diverse environments across the globe are also plotted for comparison. * indicates winter-time measurements. The colour scale shows the concentration of [H2SO4]proxy.
Publication link:
https://doi.org/10.1016/j.atmosenv.2021.118460

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਤਿੰਨ ਨੈਨੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਛੋਟੇ ਆਕਾਰ ਵਾਲੇ ਏਰੋਸੋਲ ਦੇ ਕਣ, ਜੋ ਜਲਵਾਯੂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਅਕਾਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਅਕਸਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਬਣਦੇ ਹਨ
11 JUN 2021 4:14PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਿਸੇ ਇੱਕ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਥਾਨ 'ਤੇ 3 ਨੈਨੋਮੀਟਰ (ਐੱਨਐੱਮ) ਤੋਂ ਛੋਟੇ ਏਰੋਸੋਲ ਦੇ ਕਣਾਂ ਦੀ ਕੰਸਨਟ੍ਰੇਸ਼ਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਆਕਾਰ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਂਣ ਵਾਲੇ ਵਿਗਿਆਨਕਾਂ ਨੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿੱਚ ਉਪ-3ਐੱਨਐੱਮ ਏਰੋਸੋਲ ਦੇ ਕਣ ਬਣਦੇ ਪਾਏ ਹਨ। ਇਹ ਇਸ ਗਲੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਹੈ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਵੇਂ ਬਣੇ ਕਣਾਂ ਦਾ ਇਕ ਵੱਡਾ ਹਿੱਸਾ ਵਧ ਰਹੇ ਕਲਾਉਡ ਕੰਸਨਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਕੇਂਦਰ (ਨਿਊਕਲੀਆਈ) ਦੇ ਅਕਾਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਸਕਦਾ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਉਹ ਜਲਵਾਯੂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਉਪ -3ਐੱਨਐੱਮ ਅਕਾਰ ਦੇ ਛੋਟੇ ਅਣੂ ਸਮੂਹਾਂ ਦੇ ਗਠਨ ਨੂੰ ਤਕਨੀਕੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਏਰੋਸੋਲ ਨਿਊਕਲੀਏਸ਼ਨ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਵੇਂ ਬਣੇ ਸਮੂਹਾਂ ਦੇ ਵੱਡੇ ਅਕਾਰ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਵਾਯੂਮੰਡਲਿਕ ਨਵਾਂ ਕਣ ਸਿਰਜਣ (ਐੱਨਪੀਐੱਫ) ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਐੱਨਪੀਐੱਫ ਦਾ ਵਰਤਾਰਾ ਧਰਤੀ ਦੇ ਵਾਯੂਮੰਡਲ (ਟ੍ਰੈਸਟ੍ਰਿਅਲ ਟ੍ਰੋਸਪੋਸਫੀਅਰ) ਵਿੱਚ ਹਰ ਜਗ੍ਹਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿੱਚ ਏਰੋਸੋਲ ਸੰਖਿਆ ਦਾ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਸਰੋਤ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਫੀਲਡ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਨਿਰੀਖਣ, ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਵਿਚਲੇ ਪ੍ਰਯੋਗਾਂ ਅਤੇ ਮਾਡਲਿੰਗ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਗਲੋਬਲ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਵਿਆਪਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਇਸ ਬਾਰੇ ਅਧਿਐਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਪਰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸੈਕਟਰ ਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਅਛੂਤਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨਕਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਿਸੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਨਿਊਟਰਲ ਉਪ-3ਐੱਨਐੱਮ ਕਣਾਂ ਨੂੰ ਮਾਪਿਆ। ਡਾ. ਵਿਜੇ ਕਾਨਾਵਾੜੇ ਅਤੇ ਸ੍ਰੀ ਮੈਥਿਊ ਸੇਬੇਸਟੀਅਨ ਨੇ 1 ਤੋਂ 3ਐੱਨਐੱਮ ਦੇ ਅਕਾਰ ਦੀ ਰੇਂਜ ਵਿੱਚ ਕਣਾਂ ਦੇ ਆਕਾਰ ਦੀ ਵੰਡ ਨੂੰ ਮਾਪਣ ਲਈ ਏਅਰਮੋਡਸ ਨੈਨੋ ਕੰਡੈਂਸੇਸ਼ਨ ਨਿਊਕਲੀਅਸ ਕਾਊਂਟਰ (ਐੱਨਸੀਐੱਨਸੀ) ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ।
ਜਲਵਾਯੂ ਤਬਦੀਲੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਅਧੀਨ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ) ਦੁਆਰਾ ਸਮੱਰਥਿਤ, ਇਸ ਅਧਿਐਨ ਵਿੱਚ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋਵਾਂ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੀ ਕੈਂਪਸ ਸਾਈਟ ਵਿਖੇ ਜਨਵਰੀ 2019 ਤੋਂ ਨਿਰੰਤਰ ਨਿਰੀਖਣ ਕੀਤੇ, ਜਿੱਥੇ ਐਰੋਸੋਲ ਨਿਊਕਲੀਏਸ਼ਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਾਪਰਦੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਉਪ- ਆਕਾਰ ਵਿੱਚ 3ਐੱਨਐੱਮ ਸਿਸਟਮ ਵਿਚ ਛੋਟੇ ਅਣੂ ਸਮੂਹਾਂ ਦੇ ਗਠਨ ਦੀ ਦਰ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਇਹ ਖੋਜ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ‘ਵਾਯੂਮੰਡਲ ਵਾਤਾਵਰਣ’ ਰਸਾਲੇ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਤ ਹੋਈ ਹੈ।
ਇਸ ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਇਹ ਦਰਸਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸਬ -3ਐੱਨਐੱਮ ਕਣਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਪੂਲ ਅਕਸਰ ਵਾਯੂਮੰਡਲ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਪਰ ਇਹ ਕਲੱਸਟਰ ਕਿੰਨੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵੱਧਦੇ ਹਨ, ਇਹ ਵਿਭਿੰਨ ਕਾਰਕਾਂ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦਾ ਹੈ।ਵਿਗਿਆਨਕਾਂ ਨੇ ਪਾਇਆ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਸਿਰਫ ਅੱਧੇ ਵਰਤਾਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਬਣੇ ਅਣੂ ਸਮੂਹ 10ਐੱਨਐੱਮ ਦੇ ਅਕਾਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਦਿਖਾਈ ਦਿੱਤੇ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕਣ ਦੇ ਆਕਾਰ ਦੀਆਂ ਡਿਸਟਰੀਬਿਊਸ਼ਨਾਂ ਇੱਕ ਰਵਾਇਤੀ ਕੇਲੇ ਦੇ ਆਕਾਰ ਵਾਲੇ ਏਰੋਸੋਲ ਦੇ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਖੇਤਰੀ ਐੱਨਪੀਐੱਫ ਈਵੈਂਟ ਦਾ ਸੂਚਕ ਹੈ।
ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਵਿਗਿਆਨਕਾਂ ਦੀ ਟੀਮ ਨੇ ਸਬ -3ਐੱਨਐੱਮ ਦੇ ਅਕਾਰ ਦੇ ਕਣਾਂ ਦੀ ਕੰਸਨਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਲਫਿਊਰਿਕ ਏਸਿਡ ਦੀ ਕੰਸਨਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਸੰਬੰਧ ਪਾਇਆ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਪ-3ਐੱਨਐੱਮ ਕਣਾਂ ਦੇ ਗਠਨ ਵਿੱਚ ਸਲਫਿਊਰਿਕ ਏਸਿਡ ਦੀ ਸੰਭਾਵਤ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਐੱਨਪੀਐੱਫ ਦਾ ਵਰਤਾਰਾ ਅਕਸਰ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿੱਚ ਸਲਫਿਊਰਿਕ ਏਸਿਡ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਪਰੰਤੂ ਸਲਫਿਊਰਿਕ ਏਸਿਡ ਇਕੱਲੇ ਹੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿਚਲੇ ਕਣ ਦੇ ਗਠਨ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦਰ ਦੀ ਵਿਆਖਿਆ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਸਫਲ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਹੋਰ ਵਾਸ਼ਪ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਅਮੋਨੀਆ, ਅਮਾਈਨਜ਼ ਅਤੇ ਆਰਗੈਨਿਕਸ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਵੇਂ ਬਣੇ ਕਣਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇਹ ਨਵੇਂ ਬਣੇ ਕਣ ਹਮੇਸ਼ਾਂ ਹੀ ਵੱਡੇ ਅਕਾਰ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਵੱਧਦੇ ਸਨ, ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨਕਾਂ ਦੀ ਟੀਮ ਨੇ ਇਹ ਅਨੁਮਾਨ ਲਗਾਇਆ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਣਾਂ ਦਾ ਵਾਧਾ ਸੰਘਣੇ ਵਾਸ਼ਪਾਂ ਵਰਗੇ ਜੈਵਿਕ ਮਿਸ਼ਰਣਾਂ ਦੀ ਘੱਟ ਇਕਾਗਰਤਾ ਦੁਆਰਾ ਸੀਮਤ ਸੀ। ਇਸ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿੱਚ ਐੱਨਪੀਐੱਫ ਨੂੰ ਚਲਾਉਣ ਵਾਲੇ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਲਈ ਅਤਿ ਆਧੁਨਿਕ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਖੋਜ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਚਿੱਤਰ 1. ਟਾਈਪ -1 (ਖੁੱਲ੍ਹਾ ਸਰਕਲ) ਲਈ ਸਲਫਿਊਰਿਕ ਏਸਿਡ ਕੰਸਨਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ([H2SO4] ਪ੍ਰੌਕਸੀ) ਦੇ ਇੱਕ ਕਾਰਜ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਉਪ-ਐੱਨਐੱਮ ਕਣ ਕੰਸਨਟ੍ਰੇਸ਼ਨ (NSub-3nm) ਬਨਾਮ 1.4ਐੱਨਐੱਮ ਕਣਾਂ (ਜੇ1.4) ਦੀ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ ਔਸਤ ਕਣ ਬਣਨ ਦੀ ਦਰ ਦਾ ਸਕੈਟਰ ਪਲਾਟ ਅਤੇ ਟਾਈਪ- II (ਪਲੱਸ ਸਾਈਨ) ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਐੱਨਪੀਐੱਫ ਈਵੈਂਟ। ਦੁਨੀਆਂ ਭਰ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿਚਲੀਆਂ ਹੋਰ ਸਾਈਟਾਂ ਲਈ J1.4, ਐੱਨਸਬ -3ਐੱਨਐੱਮ, ਅਤੇ [ਐੱਚ2ਐੱਸਓ4] ਦੇ ਪ੍ਰੌਕਸੀ ਮੁੱਲ ਵੀ ਤੁਲਨਾਤਮਕ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। * ਸਰਦੀਆਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਮਾਪ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਰੰਗ ਪੈਮਾਨਾ [H2SO4] ਪ੍ਰੌਕਸੀ ਦੀ ਇਕਾਗਰਤਾ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਪਬਲੀਕੇਸ਼ਨ ਲਿੰਕ:
https://doi.org/10.1016/j.atmosenv.2021.118460