ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯ
ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಕೋವಿಡ್ ಲಸಿಕಾಅಭಿಯಾನದ ಪ್ರಗತಿ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಕೇಂದ್ರದ ಅವಲೋಕನ
ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರಿಗೆ ಮತ್ತು ಮುಂಚೂಣಿ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರಿಗೆ ಎರಡನೇ ಡೋಸ್ ನೀಡುವ ಬಗ್ಗೆ ಗಮನಹರಿಸಲು ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಸಲಹೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ
10 JUN 2021 5:23PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ರಾಜೇಶ್ ಭೂಷಣ್ ಅವರು ಇಂದು ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಸಭೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಿದ್ದರು. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೋವಿಡ್ ಲಸಿಕಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಮತ್ತು ತಜ್ಞರ ಇತ್ತೀಚಿನ ಪರಿಷ್ಕೃತ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕಾಗಿ ಲಸಿಕಾ ಅಭಿಯಾನದ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲಾಯಿತು. ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಲಸಿಕಾ ಅಭಿಯಾನಕ್ಕೆ ನಿರ್ವಹಣಾ ಸಾಧನವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಕೋವಿನ್ ಪ್ಲಾಟ್ಫಾರ್ಮ್ ನ ಮಾರ್ಪಾಡುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ತಿಳಿಸಲಾಯಿತು.
ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರಿಗೆ (ಎಚ್ಸಿಡಬ್ಲ್ಯು) ಮತ್ತು ಮುಂಚೂಣಿ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರಿಗೆ (ಎಫ್ಎಲ್ಡಬ್ಲ್ಯು) ಇನ್ನೂ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ನೀಡದಿರುವುದನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಎರಡೂ ಆದ್ಯತೆಯ ಗುಂಪುಗಳಿಗೆ ಎರಡನೇ ಡೋಸ್ ಅನ್ನು, ಇದು ಗಂಭೀರ ಕಳವಳಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ.
• ಎಚ್ಸಿ ಡಬ್ಲ್ಯುಗಳಲ್ಲಿ 1 ನೇ ಡೋಸ್ ನೀಡುವಿಕೆಯು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸರಾಸರಿ 82% ಆಗಿದ್ದರೆ, ಎಚ್ಸಿಡಬ್ಲ್ಯೂಗಳಲ್ಲಿ 2 ನೇ ಡೋಸ್ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸರಾಸರಿ 56% ಮಾತ್ರ ಆಗಿದೆ. ಪಂಜಾಬ್, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ, ಹರಿಯಾಣ, ತಮಿಳುನಾಡು, ದೆಹಲಿ ಮತ್ತು ಅಸ್ಸಾಂ ಸೇರಿದಂತೆ 18 ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಈ ಅಂಶದಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಸರಾಸರಿಗಿಂತ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿವೆ.
• ಮುಂಚೂಣಿ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರುಗಳಿಗೆ, 1 ನೇ ಡೋಸ್ ದೇಶದ ಸರಾಸರಿ 85% ರಷ್ಟಾದರೆ, ಎರಡನೇ ಡೋಸ್ ದೇಶದ ಸರಾಸರಿ 47% ಮಾತ್ರ ಇದೆ. 19 ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಎಫ್ಎಲ್ಡಬ್ಲ್ಯೂಗಳ 2 ನೇ ಡೋಸ್ ದೇಶದ ಸರಾಸರಿಗಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಎಂದು ವರದಿ ಮಾಡಿವೆ. ಅವುಗಳಲ್ಲಿ ಬಿಹಾರ, ಹರಿಯಾಣ, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ, ತಮಿಳುನಾಡು, ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ, ಪುದುಚೇರಿ, ತೆಲಂಗಾಣ, ಕರ್ನಾಟಕ, ಮತ್ತು ಪಂಜಾಬ್ ಸೇರಿವೆ.
ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ಈ ಸಂಪೂರ್ಣ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರಿಗೆ ಪೂರ್ಣ ರಕ್ಷಣೆ ನೀಡುವುದು ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ರಕ್ಷಣೆ ನೀಡಲು ಲಸಿಕೆ ವೇಳಾಪಟ್ಟಿಯನ್ನು ಸಮಯೋಚಿತವಾಗಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವುದು ಮುಖ್ಯ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು. ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ತಮ್ಮ ಗಮನವನ್ನು ತೀವ್ರಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಎಚ್ಸಿಡಬ್ಲ್ಯುಗಳು ಮತ್ತು ಎಫ್ಎಲ್ಡಬ್ಲ್ಯೂಗಳಿಗೆ ಎರಡನೇ ಡೋಸ್ ನೀಡುವುದನ್ನು ತ್ವರಿತಗೊಳಿಸಲು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸುವಂತೆ ಕೇಳಲಾಯಿತು. ಲಸಿಕೆ ನೀಡುವುದಕ್ಕಾಗಿ ವಿಶೇಷ ಸಮಯ ಸ್ಥಳಗಳನ್ನು ಅಥವಾ ಸೆಷನ್ಗಳನ್ನು ಮೀಸಲಿಡಲು ರಾಜ್ಯಗಳನ್ನು ಕೇಳಲಾಯಿತು.
ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಕೋವಿಡ್ ಲಸಿಕಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಖಾಸಗಿ ವಲಯದ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯು ಅಗತ್ಯಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಇದೆ ಎಂದು ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು. ಪರಿಷ್ಕೃತ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳ ಪ್ರಕಾರ, ಲಸಿಕೆ ಸಂಗ್ರಹದ 25% ಅನ್ನು ಖಾಸಗಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳು ಖರೀದಿಸಬಹುದು, ಇದು ಲಸಿಕೆ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಸಾರ್ವತ್ರಿಕಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗೆ ಪೂರಕವಾಗಿ ಖಾಸಗಿ ಸಿವಿಸಿಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಬಹುದು. ಖಾಸಗಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳ ಸೀಮಿತ ಉಪಸ್ಥಿತಿ ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ಅಸಮಾನ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ, ಬಿಹಾರ, ಜಾರ್ಖಂಡ್, ಒಡಿಶಾ, ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ, ಅಸ್ಸಾಂ ಇತ್ಯಾದಿಗಳಿಗೆ ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಲಾಯಿತು.
ಹೊಸ ಲಸಿಕಾ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳ ಪ್ರಕಾರ ಸಂಯೋಜಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಕೋ-ವಿನ್ ಪೋರ್ಟಲ್ ನಲ್ಲಿನ ಹೊಸ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ತಿಳಿಸಲಾಯಿತು.
• ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ನಾಲ್ಕರಲ್ಲಿ ಎರಡು ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಯಾವುದಾದರೂ ಎರಡು ಜಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರ ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ಕೋರುವ ನಾಗರಿಕರು ವೈಯಕ್ತಿಕ ಮಾಹಿತಿಗಳಲ್ಲಿ (ಹೆಸರು, ಹುಟ್ಟಿದ ವರ್ಷ, ಲಿಂಗ ಮತ್ತು ಬಳಸಿದ ಕಾರ್ಡ್ನ ಫೋಟೋ ಐಡಿ ಸಂಖ್ಯೆ) ತಿದ್ದುಪಡಿಗಳನ್ನು ಮಾಡಬಹುದು. ಈ ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ಒಮ್ಮೆ ಮಾತ್ರ ಅನುಮತಿಸಲಾಗಿದೆ. ನವೀಕರಿಸಿದ ನಂತರ ಹಳೆಯ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರವನ್ನು ತೆಗೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ಮತ್ತೆ ಮೊದಲಿನಂತೆ ಮಾಡಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ.
• ಲಸಿಕೆ ಪ್ರಕಾರದಲ್ಲಿನ ಬದಲಾವಣೆ, ಲಸಿಕೆ ನೀಡಿದ ದಿನಾಂಕ, ಕೋ-ವಿನ್ನಲ್ಲಿ ನಿರ್ದಿಷ್ಟವಾಗಿ ದಾಖಲಾಗದ ವಿವರಗಳನ್ನು ಜಿಲ್ಲಾ ರೋಗನಿರೋಧಕ ಅಧಿಕಾರಿಗಳ (ಡಿಐಒ) ಸಹಾಯದಿಂದ ಮಾಡಬಹುದು. ಈ ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ಬಳಕೆದಾರರಿಂದ ಸ್ವತಃ ಮಾಡಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ ಆದರೆ ಬಳಕೆದಾರರು ಡಿಐಒ ಅವರಿಗೆ ವಿನಂತಿಸಬೇಕು.
• ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಸಿವಿಸಿಗಳನ್ನು ನಗರ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಎಂದು ಟ್ಯಾಗ್ ಮಾಡುವ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯವನ್ನು ಸಹ ಒದಗಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಲಸಿಕೆ ಬಳಕೆಯ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ತಿಳಿಸಲಾಯಿತು. ವ್ಯಾಕ್ಸಿನೇಟರ್ಗಳು ಸಲ್ಲಿಸಿದ ಲಸಿಕೆ ಬಳಕೆಯ ವರದಿಗಳನ್ನು (ವಿಯುಆರ್) ಸಂಪಾದಿಸಲು / ನವೀಕರಿಸಲು ಮತ್ತು ಅಗತ್ಯವಿದ್ದರೆ ತಿದ್ದುಪಡಿಗಳನ್ನು ಮಾಡಲು ಡಿಐಒಗಳಿಗೆ ಅವಕಾಶವಿದೆ. ಡೇಟಾ ಎಂಟ್ರಿ ದೋಷಗಳನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಲು ವ್ಯಾಕ್ಸಿನೇಟರ್ಗಳು ಮತ್ತು ಡಿಐಒಗಳಿಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲು ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಕೇಳಲಾಯಿತು.
ಕೋವಿನ್ ಪ್ಲಾಟ್ಫಾರ್ಮ್ ಈಗ 12 ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ತಿಳಿಸಲಾಯಿತು. ಯುಡಿಐಡಿ ವಿಶೇಷ ಚೇತನರ ಗುರುತಿನ ಚೀಟಿಯನ್ನು ನೋಂದಾಯಿಸಲು ಕೋವಿನ್ ಸಜ್ಜುಗೊಂಡಿದೆ. ತಲಾ 15 ನಿಮಿಷಗಳ 50 ಲಾಗಿನ್ ಸೆಷನ್ಗಳಲ್ಲಿ 1000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಹುಡುಕಾಟಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದರೆ ಈಗ ಖಾತೆಗಳನ್ನು 24 ಗಂಟೆಗಳ ಕಾಲ ನಿರ್ಬಂಧಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಸಹ ಸೂಚಿಸಲಾಯಿತು.
ಆನ್ಸೈಟ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ‘0’ ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿದ್ದರೆ ರಾಜ್ಯಗಳು 45+ ಸೆಷನ್ಗಳಿಗೆ ನೇರವಾಗಿ ಭೇಟಿ ನೀಡುವವರಿಗೆ (ವಾಕ್-ಇನ್ ಸೆಷನ್‌) ನೋಂದಣಿಗಳನ್ನು ನೀಡಬಹುದು. “ಆನ್ಸೈಟ್-ಡೋಸ್ 2” ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು 0 ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿದ್ದರೆ 18-44 ಗುಂಪಿನ ವಾಕ್-ಇನ್ ಸೆಷನ್ಗಳನ್ನು ಸಹ ಆಯೋಜಿಸಬಹುದು. ಸಿವಿಸಿಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಬಗ್ಗೆ ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಪ್ರಚಾರ ಮಾಡಲು ಸಲಹೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.

Ministry of Health and Family Welfare
Centre Reviews Progress of Vaccination and Public Health Response to COVID with States/UTs
States advised to focus on Second dose Coverage among Healthcare workers and Frontline workers
10 JUN 2021 5:23PM by PIB Delhi
Union Health Secretary Shri Rajesh Bhushan chaired a high-level meeting today with the States/UTs. The progress of vaccination was reviewed in the light of the revised guidelines for implementation of National COVID Vaccination Program and recent advisories. States were also informed of the modifications of CoWIN platform aimed to make it more effective as a backend management tool for the countrywide vaccination drive.
The Union Health Secretary highlighted the low vaccination coverage among Healthcare Workers (HCW) and Frontline Workers (FLW), especially for the second dose for both the priority groups, terming it as a cause of serious concern.
• While the national average for the 1st dose administration among the HCWs is 82%, the national average for 2nd dose among HCWs is only 56%. 18 States/UTs including Punjab, Maharashtra, Haryana, Tamil Nadu, Delhi and Assam have coverage below the national average in this aspect.
• For FLWs, the national average of 1st dose coverage is 85% but the national average of second dose coverage for FLWs is only 47%. 19 States/UTs have reported 2nd dose coverage of FLWs less than the national average. Among them are Bihar, Haryana, Maharashtra, Tamil Nadu, Andhra Pradesh, Puducherry, Telangana, Karnataka, and Punjab.
Union Health Secretary reiterated that universal coverage and full protection amongst this group is crucial to protect healthcare response to pandemic and timely completion of vaccination schedule is important for conferring full protection to beneficiaries. States/UTs were asked to sharpen their focus and prepare effective plans for expediting the second dose administration for the HCWs and FLWs. States were asked to dedicate special time slots or sessions for the exercise.
The Secretary highlighted less than adequate private sector participation in the COVID vaccination drive to the States/UTs. As per the revised guidelines, 25% of the vaccine stock can be procured by the private hospitals which can set up private CVCs for supplementing the Government’s efforts in further universalization of the vaccination drive. Limited presence of private hospitals and their unequal spread were highlighted for Uttar Pradesh, Bihar, Jharkhand, Odisha, West Bengal, Assam, etc.
States were alerted to the new features in Co-WIN portal which were incorporated in light of the new vaccination guidelines.
• Rectifications can be done in the personal information (Name, YOB, Gender and Photo ID number of the card used) by the citizens requesting changes only in any of the two fields out of the four mentioned. These changes are allowed only once. Once updated the old certificate will be deleted and it will not be possible to reverse the changes.
• Change in vaccine type, date of vaccination, vaccination events particular not recorded in Co-WIN can be made with the help of District Immunization Officers (DIO)s. These changes can’t be done by users themselves but users have to request the DIO.
• A feature to tag the existing CVCs as Urban and Rural is also being provided.
States were also informed of the vaccine utilization feature. The DIOs are allowed to edit/update the Vaccine Utilisation Reports (VURs) submitted by the vaccinators and make corrections, if needed. The States/UTs were asked to thoroughly train the vaccinators and DIOs to prevent data entry errors.
States were informed that the CoWIN platform is now available in 12 languages. The platform is equipped to register UDID unique disability ID card as well. It was also pointed that accounts now can be blocked for 24 hours if greater than 1000 searches are done in 50 login sessions of 15 minutes each.
States can offer walk-in registrations for age group 45+ sessions if onsite capacity is greater than 0. Walk-in sessions for the 18-44 group can also be organized if “onsite-dose 2” capacity is greater than 0. States were advised to widely publicise about this at the CVCs.