Ministry of Health and Family Welfare
Centre Reviews Progress of Vaccination and Public Health Response to COVID with States/UTs
States advised to focus on Second dose Coverage among Healthcare workers and Frontline workers
10 JUN 2021 5:23PM by PIB Delhi
Union Health Secretary Shri Rajesh Bhushan chaired a high-level meeting today with the States/UTs. The progress of vaccination was reviewed in the light of the revised guidelines for implementation of National COVID Vaccination Program and recent advisories. States were also informed of the modifications of CoWIN platform aimed to make it more effective as a backend management tool for the countrywide vaccination drive.
The Union Health Secretary highlighted the low vaccination coverage among Healthcare Workers (HCW) and Frontline Workers (FLW), especially for the second dose for both the priority groups, terming it as a cause of serious concern.
• While the national average for the 1st dose administration among the HCWs is 82%, the national average for 2nd dose among HCWs is only 56%. 18 States/UTs including Punjab, Maharashtra, Haryana, Tamil Nadu, Delhi and Assam have coverage below the national average in this aspect.
• For FLWs, the national average of 1st dose coverage is 85% but the national average of second dose coverage for FLWs is only 47%. 19 States/UTs have reported 2nd dose coverage of FLWs less than the national average. Among them are Bihar, Haryana, Maharashtra, Tamil Nadu, Andhra Pradesh, Puducherry, Telangana, Karnataka, and Punjab.
Union Health Secretary reiterated that universal coverage and full protection amongst this group is crucial to protect healthcare response to pandemic and timely completion of vaccination schedule is important for conferring full protection to beneficiaries. States/UTs were asked to sharpen their focus and prepare effective plans for expediting the second dose administration for the HCWs and FLWs. States were asked to dedicate special time slots or sessions for the exercise.
The Secretary highlighted less than adequate private sector participation in the COVID vaccination drive to the States/UTs. As per the revised guidelines, 25% of the vaccine stock can be procured by the private hospitals which can set up private CVCs for supplementing the Government’s efforts in further universalization of the vaccination drive. Limited presence of private hospitals and their unequal spread were highlighted for Uttar Pradesh, Bihar, Jharkhand, Odisha, West Bengal, Assam, etc.
States were alerted to the new features in Co-WIN portal which were incorporated in light of the new vaccination guidelines.
• Rectifications can be done in the personal information (Name, YOB, Gender and Photo ID number of the card used) by the citizens requesting changes only in any of the two fields out of the four mentioned. These changes are allowed only once. Once updated the old certificate will be deleted and it will not be possible to reverse the changes.
• Change in vaccine type, date of vaccination, vaccination events particular not recorded in Co-WIN can be made with the help of District Immunization Officers (DIO)s. These changes can’t be done by users themselves but users have to request the DIO.
• A feature to tag the existing CVCs as Urban and Rural is also being provided.
States were also informed of the vaccine utilization feature. The DIOs are allowed to edit/update the Vaccine Utilisation Reports (VURs) submitted by the vaccinators and make corrections, if needed. The States/UTs were asked to thoroughly train the vaccinators and DIOs to prevent data entry errors.
States were informed that the CoWIN platform is now available in 12 languages. The platform is equipped to register UDID unique disability ID card as well. It was also pointed that accounts now can be blocked for 24 hours if greater than 1000 searches are done in 50 login sessions of 15 minutes each.
States can offer walk-in registrations for age group 45+ sessions if onsite capacity is greater than 0. Walk-in sessions for the 18-44 group can also be organized if “onsite-dose 2” capacity is greater than 0. States were advised to widely publicise about this at the CVCs.

ആരോഗ്യ, കുടുംബക്ഷേമ മന്ത്രാലയം
കോവിഡ് പ്രതിരോധ കുത്തിവെപ്പ് യജ്ഞത്തിലെ പുരോഗതി, പൊതുജനാരോഗ്യ പ്രതിരോധം എന്നിവ സംസ്ഥാനങ്ങളും കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങളും ആയി ചേർന്ന് കേന്ദ്ര സർക്കാർ അവലോകനം ചെയ്തു
10 JUN 2021 5:23PM by PIB Thiruvananthpuram
ന്യൂഡൽഹി, ജൂൺ 10, 2021
സംസ്ഥാനങ്ങളും കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങളും പങ്കെടുത്ത ഒരു ഉന്നതതല യോഗം കേന്ദ്ര ആരോഗ്യ സെക്രട്ടറി ശ്രീ രാജേഷ് ഭൂഷന്റെ അധ്യക്ഷതയിൽ ഇന്ന് ചേർന്നു. ദേശീയ കോവിഡ് പ്രതിരോധ കുത്തിവെപ്പ് പരിപാടി നടത്തിപ്പുമായി ബന്ധപ്പെട്ട മാർഗ്ഗനിർദേശങ്ങളിൽ വരുത്തിയ മാറ്റങ്ങളുടേയും, പുതിയ നിർദേശങ്ങളുടേയും പശ്ചാത്തലത്തിൽ, രാജ്യത്തെ വാക്സിനേഷൻ യജ്ഞത്തിന്റെ പുരോഗതി യോഗം വിലയിരുത്തി. കോവിൻ പ്ലാറ്റ്ഫോമിൽ വരുത്തിയ പുതിയ മാറ്റങ്ങൾ സംബന്ധിച്ചും സംസ്ഥാനങ്ങൾക്ക് വിവരങ്ങൾ കൈമാറി.
ആരോഗ്യ പ്രവർത്തകരുടേയും മുൻനിര പോരാളികളുടേയും ഇടയിൽ, പ്രതിരോധ കുത്തിവെപ്പിന്, പ്രത്യേകിച്ചും രണ്ടാം ഡോസിനു കാലതാമസം നേരിടുന്നത് കേന്ദ്ര ആരോഗ്യ സെക്രട്ടറി ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. ഇത് ഗൗരവപരമായ വിഷയമാണെന്നും അദ്ദേഹം ഓർമ്മിപ്പിച്ചു:
* ആരോഗ്യ പ്രവർത്തകർക്കിടയിൽ ഒന്നാം ഡോസ് വിതരണത്തിലെ ദേശീയ ശരാശരി 82 ശതമാനമാണെങ്കിൽ, രണ്ടാം ഡോസ് സ്വീകരിച്ച ആരോഗ്യപ്രവർത്തകരുടെ ദേശീയ ശരാശരി 56 ശതമാനം മാത്രമാണ്. രാജ്യത്തെ 18 സംസ്ഥാന/കേന്ദ്ര ഭരണ പ്രദേശങ്ങളിൽ ഈ നിരക്ക് ദേശീയ ശരാശരിയെക്കാൾ താഴെയാണ്.
* മുൻനിര പോരാളികളിൽ ഒന്നാം ഡോസ് ലഭിച്ചവരുടെ ദേശീയ ശരാശരി 85 ശതമാനം ആണ്. എന്നാൽ രണ്ടാം ഡോസ് ലഭിച്ച മുൻനിര പോരാളികളുടെ ശരാശരി 47 ശതമാനം മാത്രമാണ്. 19 സംസ്ഥാന/കേന്ദ്ര ഭരണ പ്രദേശങ്ങളിൽ രണ്ടാം ഡോസ് വിതരണ തോത് ദേശീയ ശരാശരിയേക്കാൾ താഴെയാണ്.
മഹാമാരിക്കെതിരായ ആരോഗ്യ പാലന സംവിധാനങ്ങളുടെ ശക്തമായ സംരക്ഷണത്തിന് ഈ വിഭാഗക്കാരുടെ ഇടയിലെ സാർവത്രിക പ്രതിരോധ കുത്തിവെപ്പിന് അതീവ പ്രാധാന്യമുണ്ടെന്നു കേന്ദ്ര ആരോഗ്യ സെക്രട്ടറി ആവർത്തിച്ച് വ്യക്തമാക്കി. ആരോഗ്യ പ്രവർത്തകർക്കും മുൻനിര പോരാളികൾക്കും രണ്ടാം ഡോസ് വാക്സിൻ ലഭ്യമാക്കുന്നതിന് മികച്ച പദ്ധതികൾ തയ്യാറാക്കാൻ സംസ്ഥാനങ്ങളോടും കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങളോടും ആവശ്യപ്പെട്ടിട്ടുണ്ട്. ഇതിനായി പ്രത്യേക സമയക്രമമോ, സെഷനുകളോ തയ്യാറാകണമെന്നും നിർദ്ദേശിച്ചിട്ടുണ്ട്.
വാക്സിനേഷൻ യജ്ഞത്തിൽ സ്വകാര്യ മേഖലയുടെ പങ്കാളിത്തം കൂടുതൽ വർദ്ധിപ്പിക്കേണ്ടതുണ്ട് എന്നും സെക്രട്ടറി ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. ഏറ്റവും പുതിയ മാർഗ്ഗനിർദ്ദേശം പ്രകാരം ലഭ്യമായ വാക്സിൻ ഡോസുകളിൽ 25 ശതമാനം സ്വകാര്യ ആശുപത്രികൾക്ക് നേരിട്ട് വാങ്ങാനാകും. ഈ ഡോസുകൾ സ്വകാര്യ വാക്സിൻ വിതരണ കേന്ദ്രങ്ങൾ വഴി പൊതു ജനങ്ങൾക്ക് ലഭ്യമാകുന്നതിലൂടെ ഭരണകൂടത്തിന് മികച്ച പിന്തുണ നൽകാൻ അവർക്ക് സാധിക്കും.
കോവിൻ പോർട്ടലിലെ പുതിയ മാറ്റങ്ങൾ സംബന്ധിച്ചും സംസ്ഥാനങ്ങൾക്ക് വിവരങ്ങൾ കൈമാറിയിട്ടുണ്ട്:
* പോർട്ടലിൽ നൽകിയിട്ടുള്ള പേര്, ജനിച്ച വർഷം ലിംഗം, ഫോട്ടോ പതിച്ച തിരിച്ചറിയൽ രേഖയുടെ നമ്പർ എന്നിവയിൽ പൊതുജനങ്ങൾക്ക് മാറ്റങ്ങൾ വരുത്താൻ സാധിക്കും. എന്നാൽ മുകളിൽ പറഞ്ഞ നാല് വിഭാഗങ്ങളിൽ ഏതെങ്കിലും രണ്ടെണ്ണത്തിലായി ഒരിക്കൽ മാത്രമേ ഈ സൗകര്യം ഉപയോഗപ്പെടുത്താൻ സാധിക്കൂ. പുതിയ വിവരങ്ങൾ നൽകുന്ന ഉടനെ പഴയ സർട്ടിഫിക്കറ്റ് ഒഴിവാക്കപ്പെടുന്നതാണ്. രണ്ടാം തവണ നൽകിയ വിവരങ്ങളിൽ പിന്നീട് മാറ്റങ്ങൾ വരുത്താൻ സാധിക്കുന്നതല്ല.
* ഡിസ്ട്രിക്ട് ഇമ്മ്യൂണൈസേഷൻ ഉദ്യോഗസ്ഥരുടെ സഹായത്തോടെ കോവിനിൽ രജിസ്റ്റർ ചെയ്യാത്ത വിവരങ്ങളുടെ (വാക്സിൻ തരം, പ്രതിരോധ കുത്തിവെപ്പ് തീയതി, വാക്സിനേഷൻ പരിപാടി എന്നിവയുടെ) മാറ്റം വരുത്താവുന്നതാണ്.
* നഗര പ്രദേശങ്ങളിലേയും ഗ്രാമീണ മേഖലകളിലേയും വാക്സിൻ വിതരണ കേന്ദ്രങ്ങളെ പ്രത്യേകം തരംതിരിച്ച് ടാഗ് ചെയ്യുന്നതിനുള്ള സംവിധാനവും ലഭ്യമാക്കിയിട്ടുണ്ട്.
വാക്സിന്റെ ഉപയോഗവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട് വാക്സിനേറ്റര്മാര് നൽകുന്ന റിപ്പോർട്ടുകളിൽ ആവശ്യമെങ്കിൽ പുതിയ വിവരങ്ങൾ ഉൾപ്പെടുത്തുന്നതിനും, തിരുത്തലുകൾ നടത്തുന്നതിനും DIO മാർക്ക് അനുവാദം നൽകിയിട്ടുണ്ടെന്നും സംസ്ഥാനങ്ങളെ അറിയിച്ചു. വാക്സിൻ വിതരണവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട വിവരങ്ങൾ സമർപ്പിക്കുമ്പോൾ വരാനിടയുള്ള തെറ്റുകൾ ഒഴിവാക്കുന്നതിനായി വാക്സിനേറ്ററുമാർ, DIO മാർ എന്നിവർക്ക് കൃത്യമായ പരിശീലനം നൽകണമെന്നും സംസ്ഥാനങ്ങളോടും കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങളോടും ആവശ്യപ്പെട്ടിട്ടുണ്ട്.
കോവിൻ പ്ലാറ്റ്ഫോം നിലവിൽ 12 ഭാഷകളിൽ ലഭ്യമാക്കിയിട്ടുണ്ട് എന്നും സംസ്ഥാനങ്ങളെ അറിയിച്ചിട്ടുണ്ട്. UDID - യൂണിക് ഡിസബിലിറ്റി ഐഡി കാർഡ് - രജിസ്റ്റർ ചെയ്യാനും പ്ലാറ്റ്ഫോമിൽ സംവിധാനം ഒരുക്കിയിട്ടുണ്ട്. 15 മിനിറ്റ് വരുന്ന 50 ലോഗിൻ സെഷനുകളിലായി ആയിരത്തിലേറെ സെർച്ചുകൾ നടത്തുന്ന അക്കൗണ്ടുകൾ 24 മണിക്കൂർ നേരത്തേക്ക് ബ്ലോക്ക് ചെയ്യാനുള്ള സൗകര്യവും ഉൾപ്പെടുത്തിയിട്ടുണ്ട്.
ഓൺ-സൈറ്റ് കപ്പാസിറ്റി പൂജ്യത്തിൽ കൂടുതലാണെങ്കിൽ, 45 വയസ്സിനു മുകളിൽ പ്രായമുള്ളവർക്ക് ആയി തൽസമയ വാക്സിൻ രജിസ്ട്രേഷൻ സംസ്ഥാനങ്ങൾക്ക് ഏർപ്പെടുത്താനും അനുവാദം നൽകിയിട്ടുണ്ട്. “ഓൺ-സൈറ്റ് ഡോസ് 2” കപ്പാസിറ്റി പൂജ്യത്തിൽ കൂടുതലാണെങ്കിൽ 18 നും 44 നുമിടയിൽ പ്രായമുള്ളവർക്ക് വേണ്ടിയും തൽസമയ സെഷനുകൾ ലഭ്യമാക്കാവുന്നതാണ്. വാക്സിനേഷൻ കേന്ദ്രങ്ങളിൽ ഇതേപ്പറ്റിയുള്ള വിവരങ്ങൾ വ്യാപകമായി പരസ്യപ്പെടുത്താൻ ആവശ്യപ്പെട്ടിട്ടുണ്ട്.