ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਥਾਵਰਚੰਦ ਗਹਿਲੋਤ ਨੇ ਐੱਨਆਈਈਪੀਆਈਡੀ, ਸਿਕੰਦਰਾਬਾਦ ਦੇ ਡਾ. ਬੀ.ਆਰ. ਅੰਬੇਡਕਰ ਭਵਨ (ਹੋਸਟਲ ਬਿਲਡਿੰਗ) ਦਾ ਵਰਚੁਅਲੀ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਘੱਟ ਸੁਣਨ ਵਾਲੇ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਕੋਕਲੀਅਰ ਇੰਪਲਾਂਟ ਲਈ ਸਰਕਾਰੀ ਅਨੁਦਾਨ 6 ਲੱਖ ਪ੍ਰਤੀ ਯੂਨਿਟ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 7 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਯੂਨਿਟ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦਿੱਤਾ: ਸ਼੍ਰੀ ਥਾਵਰਚੰਦ ਗਹਿਲੋਤ
09 JUN 2021 9:05PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਥਾਵਰਚੰਦ ਗਹਿਲੋਤ ਨੇ ਅੱਜ ਐੱਨਆਈਈਪੀਆਈਡੀ ਸਿੰਕਦਰਾਬਾਦ ਦੇ ਡਾ. ਬੀ.ਆਰ. ਅੰਬੇਡਕਰ ਭਵਨ (ਹੋਸਟਲ ਬਿਲਡਿੰਗ) ਦਾ ਵਰਚੁਅਲੀ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ਣ ਪਾਲ ਗੁਰਜਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮਦਾਸ ਅਠਾਵਲੇ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਰਤਨ ਲਾਲ ਕਟਾਰੀਆ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਸਾਂਸਦ ਸ਼੍ਰੀ ਰੇਵੰਤ ਰੈੱਡੀ (ਮਲਕਜਗਿਰੀ ਚੋਣ ਹਲਕਾ), ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਸਕੱਤਰ(ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨ), ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਅੰਜਲੀ ਭਵਰਾ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਪ੍ਰਬੋਧ ਸੇਠ ਵੀ ਵਰਚੁਅਲੀ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੋਏ। ਐੱਨਆਈਈਪੀਆਈਡੀ, ਸਿਕੰਦਰਾਬਾਦ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਬੀ.ਬੀ. ਰਾਮਕੁਮਾਰ ਨੇ ਪਤਵੰਤੇ ਮਹਿਮਾਨਾਂ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ।
C:\Users\Punjabi\Desktop\Gurpreet Kaur\2021\june 2021\09-06-2021\image001IB81.jpgC:\Users\Punjabi\Desktop\Gurpreet Kaur\2021\june 2021\09-06-2021\image002PBQK.jpg
ਐੱਨਆਈਈਪੀਆਈਡੀ ਵਿੱਚ ਚੱਲ ਰਹੇ ਸਿਲੇਬਸ ਦੀ ਮੰਗ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਰਹਿਣ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕਰਨ ਲਈ ਅਤਿਰਿਕਤ ਹੋਸਟਲ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਸੰਸਥਾਨ ਨੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਨਾਲ 2 ਗੈਸਟ ਰੂਮ ਦੇ ਇਲਾਵਾ 50 ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਆਵਾਸ ਲਈ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਹੋਸਟਲ ਭਵਨ ਭਾਵ ਡਾ. ਬੀ.ਆਰ.ਅੰਬੇਡਕਰ ਭਵਨ ਹੋਸਟਲ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਾਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਹੋਸਟਲ ਦੀ ਨਿਰਮਾਣ ਲਾਗਤ 3.98 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਆਈ ਹੈ।
C:\Users\Punjabi\Desktop\Gurpreet Kaur\2021\june 2021\09-06-2021\image003C4K8.jpg
ਇਸ ਅਵਸਰ ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਥਾਵਰਚੰਦ ਗਹਿਲੋਤ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਵਰਗ ਅਤੇ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਚਹੁੰਮੁਖੀ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਯਤਨ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਗਹਿਲੋਤ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਵਿਭਾਗ ( ਡੀਈਪੀਡਬਲਯੂਡੀ), ਐੱਮਐੱਸਜੇਐਂਡਈ ਵੀ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਉਸੇ ਤਰਜ ‘ਤੇ ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ , ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 9 ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਸਥਾਨ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ ਇੱਕ ਸਿਕੰਦਰਾਬਾਦ (ਤੇਲੰਗਾਨਾ ) ਵਿੱਚ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਦਿਵਿਯਾਂਗ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਇਸ ਸੰਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਲਈ ਆਉਣਗੇ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗਹਿਲੋਤ ਨੇ ਅੱਗੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਅਸੀਂ ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਰੀਰਕ, ਆਰਥਿਕ, ਬੌਧਿਕ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਗੈਜੇਟ, ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਉਪਕਰਨ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਅਸੀਂ ਘੱਟ ਸੁਣਨ ਵਾਲੇ ਬੱਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੋਕਲੀਅਰ ਇੰਪਲਾਂਟ ( ਸੁਣਨ ਵਾਲੀ ਮਸ਼ੀਨ ਦਾ ਟ੍ਰਾਂਸਪਲਾਂਟ ) ਲਈ ਪ੍ਰਤੀ ਯੂਨਿਟ 6 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦਾ ਅਨੁਦਾਨ ਦਿੰਦੇ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਇਸ ਅਨੁਦਾਨ ਨੂੰ ਵਧਾ ਕੇ 7 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਕਰਨ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਘੱਟ ਸੁਣਨ ਵਾਲੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਕੋਕਲੀਅਰ ਇੰਪਲਾਂਟ ਲਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਜਾਂ ਇਸ ਦੀਆਂ ਨੋਡਲ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਮੁਫਤ ਸੁਵਿਧਾ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗਹਿਲੋਤ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਾਲ 2016 ਵਿੱਚ ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਨਵਾਂ ਕਾਨੂੰਨ ਬਣਾਇਆ ਅਤੇ ਉਸ ਐਕਟ ਵਿੱਚ ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਦੀਆਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਨੂੰ 7 ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 21 ਕਰ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸੀ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਨੂੰ ਨੌਕਰੀਆਂ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰ ਰਿਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਦੇ ਅਵਸਰਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮਦਾਸ ਅਠਾਵਲੇ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਤਾ ਲਈ ਡਾ. ਬਾਬਾ ਸਾਹਿਬ ਅੰਬੇਡਕਰ ਦੇ ਕਈ ਸੁਪਨੇ ਪੂਰੇ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਦੇਸ ਦੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਖੇਤਰਾਂ ਨਾਲ ਇਸ ਸੰਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਬੀ.ਆਰ.ਅੰਬੇਡਕਰ ਹੋਸਟਲ ਭਵਨ ਬਿਹਤਰ ਅਧਿਐਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ ਸਮੇਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਇੱਕ ਵਧੀਆ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੀਆਂ। ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਹ ਆਪਣੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਦ੍ਰਿਤ ਕਰ ਸਕਣਗੇ ਅਤੇ ਆਪਣਾ ਸਿਲੇਬਸ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਪੂਰਾ ਕਰ ਸਕਣਗੇ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਸ਼ਣ ਪਾਲ ਗੁਰਜਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਕੋਪ ਦੌਰਾਨ, ਐੱਨਆਈਈਪੀਆਈਡੀ ਨੇ ਆਪਣੀਆਂ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਲਈ ਆਪਣੀ ਕਾਰਜਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਬਦਲਾਅ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਸੰਸਥਾਨ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 150 ਵੈਬੀਨਾਰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 1800 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਮਾਹਰਾਂ ਅਤੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਨੇ ਲਾਭ ਉਠਾਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਐੱਨਆਈਈਪੀਆਈਡੀ ਈ-ਲਰਨਿੰਗ ਅਤੇ ਇੰਟਰਰਿਐਕਟ ਕਲਾਸਰੂਪ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਆਪਣੇ ਲੰਬੀ ਅਤੇ ਛੋਟੀ ਅਵਧੀ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਫਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਐੱਨਆਈਈਪੀਆਈਡੀ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਦਿਵਿਯਾਂਜਨਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਤਨ ਲਾਲ ਕਟਾਰੀਆ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਸਥਾਨ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦਿਵਿਯਾਂਗਤਾ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਸੰਸਥਾਨ ਆਪਣੇ ਕਿੱਤਾਮੁਖੀ ਕੋਰਸ ਰਾਹੀਂ ਮਾਹਰਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੰਧਿਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਜੋ ਦਿਵਿਯਾਂਗ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਬਹੁਤ ਚੰਗੀ ਸੇਵਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਆਰਪੀਡਬਲਯੂਡੀ ਐਕਟ, 2016 ਵਿੱਚ ਸੰਸੋਧਨ ਕਰਕੇ ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਦੇ ਵਰਗਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਨੂੰ 7 ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 21 ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਖੋਜ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨਾ ਦੇ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਸਥਾਨ ਆਪਣੀਆਂ ਮੌਜੂਦਾ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆ ਦੀਆਂ ਮੰਗਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ।
ਆਪਣੀ ਆਰੰਭਿਕ ਟਿੱਪਣੀ ਵਿੱਚ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਅੰਜਲੀ ਭਵਰਾ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 3 ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਐੱਨਆਈਈਪੀਆਈਡੀ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਪੁਨਰਵਾਸ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਟੀਚੇ ਅਤੇ ਉਪਲੱਬਧੀ ਨੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ। ਸੰਸਥਾਨ ਨੇ ਸਾਲ 2018-19 ਅਤੇ 2019-20 ਦੇ ਦੌਰਾਨ 3,60,000 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵੀ ਸੰਸਥਾਨ ਨੇ 2,50,000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦਿਵਿਯਾਂਗ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਪੁਨਰਵਾਸ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਐੱਨਆਈਈਪੀਆਈਡੀ ਖੋਜ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵਧੀਆ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ 74 ਖੋਜ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਐੱਨਆਈਈਪੀਆਈਡੀ ਨੇ ਸਾਲ 2020-21 ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਖੋਜ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪੂਰੇ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਅਤੇ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਦੋ ਖੋਜ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪ੍ਰਗਤੀ ‘ਤੇ ਹਨ। ਐੱਨਆਈਈਪੀਆਈਡੀ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਇਹ ਖੋਜ ਕਾਰਜ ਦਿਵਿਯਾਂਗ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨ ਅਤੇ ਸਮਾਨਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਜੀਵਨ ਜੀਉਣ ਲਈ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਉੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਕਾਰਜ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਅੰਜਲੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਨਆਈਈਪੀਆਈਡੀ ਐੱਮ.ਫਿਲ. ਪੋਸਟ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ, ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਅਤੇ ਡਿਪਲੋਮਾ ਪੱਧਰ ਦੇ 16 ਲੰਬੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਸਿਲੇਬਸ ਚਲਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਐੱਨਆਈਈਪੀਆਈਡੀ ਵਿੱਚ ਸਿਖਿਅਤ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ।
ਇਸ ਹੋਸਟਲ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ 3.98 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਹਰੇਕ ਹੋਸਟਲ ਦਾ ਕਮਰਾ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਫਰਨੀਚਰ ਨਾਲ ਸਜਿਆ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ ਰੈਸਟ ਰੂਮ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਹੋਸਟਲ ਦੀ ਇਮਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਜਿਆ ਰੋਸਈ ਘਰ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਹੋਸਟਲ ਦੀ ਇਮਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀ/ਸਟੱਡੀ ਰੂਮ ਸਹਿਤ ਇੱਕ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਫਰਨੀਚਰਡ ਰਿਸੈਪਸ਼ਨ ਏਰੀਆ ਹੈ। ਹੋਸਟਲ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਲਈ ਵਾਈਫਾਈ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਦਿਵਿਯਾਂਗ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਚਲਣ ਲਈ ਕੌਰੀਡੋਰ ਵਿੱਚ ਰੈਂਪ ਅਤੇ ਸਪਰਸ਼ ਫਾਰਮ ਲਗਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਪੂਰਾ ਹੋਸਟਲ ਹਰਿਆਲੀ ਨਾਲ ਘਿਰਿਆ ਹੈ ਤਾਕਿ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸ਼ਾਂਤ ਵਾਤਾਵਰਣ ਮਿਲੇ ਸਕੇ।

Ministry of Social Justice & Empowerment
Shri Thaawarchand Gehlot virtually inaugurates Dr. B. R. Ambedkar Bhawan (Hostel Building) of NIEPID, Secunderabad
Government grant for cochlear implants for hearing impaired children proposed to be increased from from 6 lakhs per unit to to Rs 7 lakhs per unit : Shri Thaawarchand Gehlot
09 JUN 2021 9:05PM by PIB Delhi
The Union Minister of Social Justice and Empowerment, Shri Thaawarchand Gehlot virtually inaugurated the Dr. B. R. Ambedkar Bhawan (Hostel Building) of NIEPID Secunderabad today. Ministers of State for Social Justice and Empowerment, Shri Krishna Pal Gurjar, Shri Ramdas Athawale and Shri Ratan Lal Kataria were also present on the occasion. Member of Parliament Shri Revanth Reddy (Malkajgiri Constituency); Secretary of Department of Empowerment of Persons with Disabilities (Divyangjan), Ms. Anjali Bhawra and Joint Secretary, Dr. Prabodh Seth also attended the event virtually. The dignitaries were welcomed by Shri B.V.Ramkumar, Director – Officiating of NIEPID, Secunderabad.
Keeping in view the demand for the courses conducted at NIEPID and the requirement of additional hostel facilities to accommodate students, the Institute with the approval of the Ministry constructed a new hostel building viz., Dr.B.R.Ambedkar Bhavan Hostel Building with the state-of-art facility for housing 50 students apart from 2 guest rooms. This hostel has been constructed at a cost of Rs 3.98 Crores.
Speaking on the occasion, Shri Thaawarchand Gehlot said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, efforts are being made for all-around development of every section of the country in every field. Shri Gehlot added that the Department of Empowerment of Persons with Disabilities (DEPwD), MSJ&E is also working at a fast pace for the all-round development of Divyangjan on the same lines in the whole country. Keeping in view the same vision, 9 National Institutes have been established across the country for the development of Divyangjan, one of them being the National Institute at Secunderabad (Telangana). Divyang students from different regions of the country will come to this institute for study.
Giving further details, Shri Gehlot said that we also provide necessary gadgets, aids and devices to those suffering from disabilities for their physical, economic, intellectual development which is contributing to their general well being and prosperity. Till now we used to give a grant of up to Rs.6 lakh per unit for Cochlear implants in hearing impaired children, but now we are making a provision to increase this grant to Rs.7 lakh. He urged that the Ministry or its nodal agencies can be approached for cochlear implants for hearing impaired children and avail of this free of cost facility for them.
Shri Gehlot explained that the Government made a new law in the year 2016 for the development of Divyangjan and in that Act , the categories of Divyangjan were increased from 7 to 21. This will help Divyangjan avail of better reservation opportunities in jobs and education.
On this occasion, Sh. Ramdas Athawale said that the government under the leadership of Prime Minister Narendra Modi is fulfilling several dreams of Dr. Babasaheb Ambedkar for the people of the country. The B R Ambedkar hostel building will now provide an opportunity to the students from far off places to come and study at the Institute . The modern facilities will provide them a good environment especially during the covid times whereby they can concentrate on their studies and complete their courses successfully.
Speaking on the occasion, Shri Krishan Pal Gurjar said that amidst the outbreak of the COVID pandemic, NIEPID has made drastic changes in its methodology to continue its professional activities. The institute has conducted around 150 webinars in the last year, benefiting more than 1800 experts and professionals. In addition, NIEPID has been successful in organizing its long-term and short-term programs through e-learning and interactive classroom. Therefore, NIEPID is playing a leading role in the development of human resources and providing services to the differently-abled even in the time of Covid.
Shri Ratanlal Kataria said that National Institutes are working in the field of various disabilities . These institutes are preparing experts through their vocational courses to work in the respective fields which are serving the differently-abled persons very well. With the enactment of the RPWD Act, 2016, the number of types of disabilities has been increased from 7 to 21, giving additional responsibility to the National Institutes to enhance their training and research activities and to prepare core professionals in all areas of disability. For this, it is necessary that the national institutions develop their existing facilities and create the necessary infrastructure to meet the demands of the students.
In his introductory remarks, Ms. Anjali Bhawra, explained that the target and achievement of rehabilitation services provided by NIEPID during the last 3 years have surpassed the set targets. The Institute has rendered its services to 3,60,000 persons during the year 2018-19 and 2019-20. Even during the pandemic, the institute has provided rehabilitation services to over 2,50,000 persons with disabilities.
Apart from this, NIEPID is also doing good work in the field of research and has completed 74 research projects since its inception. NIEPID has completed three research projects in the year 2020-21 and presently two research projects are in progress. This research work being done at NIEPID reflects the high quality of work being done towards empowering and enabling persons with disabilities to live life with dignity and equality.Ms. Anjali further said that the NIEPID offers M.Phil. Level courses to Post-Graduate, Graduate, and Diploma level courses are running 16 long-term courses. Professionals trained at NIEPID are rendering their services and contributions across the country.
This hostel has been constructed at a cost of Rs 3.98 Crores. Each hostel room is fully furnished and has attached rest room.. The hostel building has a fully equipped kitchen. In addition, the hostel building has a fully furnished Reception area including a Library/Study room. Wifi facility has been provided to facilitate the students residing in the Hostels. Ramp and tactile flooring are provided in the corridors for easy accessibility by Persons with Disabilities. The entire hostel building is surrounded by greenery so that the students have a calm and serene atmosphere.