ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੁਦਰਤੀ ਇਮੀਊਨਿਟੀ ਬੂਸਟਰ ਔਸ਼ਧੀ ਬੂਸਟਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲਾਭਕਾਰੀ ਹੁੰਦੇ ਹਨ
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਿਵਸ, 2021 ਦੇ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੱਤਾ
07 JUN 2021 5:21PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੁਦਰਤੀ ਇਮੀਊਨਿਟੀ ਬੂਸਟਰ ਔਸ਼ਧੀ ਬੂਸਟਰਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਉਹ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਆਰਐੱਸਐੱਸਡੀਆਈ (ਰਿਸਰਚ ਸੁਸਾਇਟੀ ਫਾਰ ਸਟੱਡੀ ਆਵ੍ ਡਾਈਬਿਟੀਜ਼ ਇਨ ਇੰਡੀਆ) ਦੇ ਜੀਵਨ ਰੱਖਿਅਕ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸ਼ੂਗਰ ਅਤੇ ਮੈਡੀਸਿਨ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਵੀ ਰਹੇ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਲੀਡਿੰਗ ਮੈਡੀਕਲ ਜਰਨਲਜ਼ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕਈ ਅਧਿਐਨਾਂ ਦੀ ਚਰਚਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਲੇ ਹੀ ਐਲੋਪੈਥੀ ਵਿੱਚ ਵਿਟਾਮਿਨ ਅਤੇ ਇਮੀਊਨਿਟੀ ਬੂਸਟਰ ਗੋਲੀਆਂ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ ਲੇਕਿਨ ਕੁੱਲ ਮਿਲਾ ਕੇ ਅਨੁਮਾਨ ਇਹੀ ਹੈ ਕਿ ਭਲੇ ਹੀ ਰੋਗੀ ਨੂੰ ਵਿਟਾਮਿਨ ਦੀ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਐਂਟੀ-ਆਕਸੀਡੈਂਟ ਗੋਲੀਆਂ ਜਾਂ ਕੈਪਸੂਲ ਦੇਣਾ ਉਚਿਤ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਵਿਟਾਮਿਨ ਅਤੇ ਐਂਟੀਆਕਸੀਡੈਂਟ ਦੇ ਕੁਦਰਤੀ ਸਰੋਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਸਾਬਿਤ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਵਿਸ਼ਵ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਿਵਸ, 2021 ਦੇ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਪੀਐੱਚਡੀ ਚੈਂਬਰ ਆਵ੍ ਕਾਮਰਸ ਐਂਡ ਇੰਡਸਟਰੀ ਦੁਆਰਾ “ਸੇਫ ਫੂਡ ਟੂਡੇ ਫਾਰ ਏ ਹੈਲਦੀ ਟੁਮਾਰੋ” ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਸੈਮੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਮੀਊਨਿਟੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਾਲੇ ਉਪਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ ਰੋਗਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੀ ਧਾਰਨਾ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸੰਕ੍ਰਾਮਕ ਰੋਗਾਂ ਦੀ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦਾ ਇੱਕ ਅੰਦਰੂਨੀ ਹਿੱਸਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਐਂਟੀਬਾਇਓਟਿਕ ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਰੋਗਾਣੂਨਾਸ਼ਕ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਆਉਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਜਿਸ ਦੇ ਬਾਰੇ ਡਾਕਟਰਾਂ ਨੂੰ ਉਦੋਂ ਪਤਾ ਚੱਲਿਆ ਜਦੋਂ ਪਹਿਲਾ ਐਂਟੀਬਾਇਓਟਿਕ, ਅਰਥਾਤ ਪੈਨੀਸਿਲੀਨ, 1940 ਦੇ ਦਹਾਕੇ ਦੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਰਗੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 20ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਅੱਧ ਵਿੱਚ ਟੀਬੀ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਵਿਆਪਤ ਸੀ ਅਤੇ ਸਟ੍ਰੇਪਟੋਮਾਈਸਿਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਟੀਬੀ ਰੋਧੀ ਦਵਾਈਆਂ 1950 ਦੇ ਦਹਾਕੇ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਉਪਲੱਬਧ ਹੋਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਟੀਬੀ ਦੇ ਇਲਾਜ ਦਾ ਮੁੱਖ ਅਧਾਰ ਆਰੋਗਯ ਨਿਵਾਸ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਪੱਸ਼ਟ , ਨਿਰੋਗ, ਖੁੱਲ੍ਹਾ ਅਤੇ ਹਵਾਦਾਰ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਸਿਹਤਮੰਦ ਵਰਥ ਸਥਿਤੀਆਂ , ਸਵਸਥ ਆਹਾਰ ਸ਼ਾਮਿਲ ਸਨ , ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਨਾਲ ਲੜਨ ਲਈ ਸਰੀਰ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਰੋਧਕ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਸੀ ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਜਦੋਂ ਗੈਰ-ਸੰਚਾਰੀ ਅਤੇ ਮੈਟਾਬੌਲਿਕ ਰੋਗਾਂ ਨੇ ਕਬਜ਼ਾ ਜਮ੍ਹਾ ਲਿਆ, ਉਦੋਂ ਔਸ਼ਧੀ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਔਸ਼ਧੀ ਆਹਾਰਾਂ ਰਾਹੀਂ ਸੰਕ੍ਰਮਣਾਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਦੇਣਾ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਹੋ ਗਿਆ ਸੀ , ਲੇਕਿਨ ਕੋਵਿਡ ਦੀ ਭਿਆਨਕ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਆਉਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਸ ਨੂੰ ਪੁਨਰਜੀਵਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਚਪੇਟ ਵਿੱਚ ਲੈ ਲਿਆ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੇ ਆਹਾਰ ਦੇ ਸਿੱਧਾਂਤਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਲਈ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਜਿਗਿਆਸਾ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੂਰਬੀ ਸਮਾਜ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਇਹ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਭੋਜਨ ਅਤੇ ਭੋਜਨ ਦੀਆਂ ਆਦਤਾਂ ਨੂੰ ਕਦੇ ਵੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਇਸ ‘ਤੇ ਕਈ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਮਿੱਥਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸਮੇਂ - ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਚੱਲਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ।
ਤਿੰਨ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ ਆਪਣੇ ਕਲੀਨਿਕ ਅਨੁਭਵਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਦਾਹਰਣ ਦੇ ਲਈ, ਸ਼ੂਗਰ ਦੇ ਇਲਾਜ ਦੇ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਲੋਕਪ੍ਰਿਯ ਮਿੱਥ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਵਿੱਚ ਕਾਰਬੋਹਾਈਡ੍ਰੇਟ ਦਾ ਸੇਵਨ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਮਨ੍ਹਾ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਤੱਥ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਕਿਸੇ ਵੀ ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਲਈ, ਚਾਹੇ ਉਹ ਸ਼ੂਗਰ ਨਾਲ ਪੀੜਤ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਨਾ ਹੋਵੇ, 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੰਤੁਲਿਤ ਆਹਾਰ ਦੇ ਕੁੱਲ ਸੇਵਨ ਦਾ ਲਗਭਗ 60% ਕਾਰਬੋਹਾਈਡ੍ਰੇਟ ਲੈਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਸਰੀਰ ਵਿੱਚ ਊਰਜਾ ਦਾ ਸਰੋਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇੰਸੁਲਿਨ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤੇਜਿਤ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਦੇ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ , ਹਾਲਾਂਕਿ , ਕਾਰਬੋਹਾਈਡ੍ਰੇਟ ਦੀ ਵੱਖਰੀਆਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਸਰਲ ਕਾਰਬੋਹਾਈਡ੍ਰੇਟ ਜਾਂ ਜਟਿਲ ਕਾਰਬੋਹਾਈਡ੍ਰੇਟ ਜਾਂ ਹੋਰਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕਿਸ ਇੱਕ ਦੀ ਚੋਣ ਕਰਨੀ ਹੈ, ਉਹ ਡਾਕਟਰ ਦੁਆਰਾ ਹਰੇਕ ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਸਿਹਤ ਦੀ ਸਥਿਤੀ, ਸਰੀਰ ਦਾ ਵਜ਼ਨ, ਸਰੀਰਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਪੱਧਰ ਆਦਿ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ, ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ, ਹਰੇਕ ਨਾਗਰਿਕ ਲਈ ਚੰਗਾ ਪੋਸ਼ਣ, ਭੋਜਨ ਪਦਾਰਥਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ‘ਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣਾ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਜਾਗਰੂਕ ਹੋਣਾ ਬਹੁਤ ਹੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਭੋਜਨ ਸਰੀਰ ਦੀ ਰੋਗ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਕ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਲੜਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਖੁਰਾਕ ਲੜੀ ਦੇ ਹਰੇਕ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਭੋਜਨ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਗੁਣਕਾਰੀ ਰੱਖਣ ਦਾ ਯਤਨ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ, ਲਗਭਗ 80% ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਬਾਦੀ ਵਾਲਾ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜੈਵ-ਵਿਵਿਧਤਾ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ, ਜੋ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ (ਡੋਨਰ), ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਬਹੁਤ ਅਧਿਕ ਯਤਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਮਣੀਪੁਰ ਅਤੇ ਮੇਘਾਲਿਆ ਨੂੰ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਮਾਨਕ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਐੱਫਐੱਸਐੱਸਏਆਈ) ਦੁਆਰਾ 2019-20 ਵਿੱਚ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਛੋਟੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਟੌਪ ਟੂ ਘੋਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਜਨਵਰੀ 2016 ਵਿੱਚ, ਸਿੱਕਿਮ ਭਾਰਤ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ‘ਆਰਗੈਨਿਕ’ ਰਾਜ ਬਣਿਆ ।
ਅਰਜਨਟੀਨਾ ਦੇ ਰਾਜਦੂਤ ਸ਼੍ਰੀ ਹਿਊਗੋ ਜੇਵੀਅਰ ਗੋੱਬੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਦੇਸ਼ ਦੱਖਣ- ਦੱਖਣ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਤਹਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਾਲ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਹਿਤ ਸਾਰੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ‘ਤੇ ਪੂਰਾ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਐੱਨਈਸੀਯੂ ਦੇ ਵਾਈਸ ਚਾਂਸਲਰ, ਡਾ. ਡਾਰਲੈਂਡੋ ਖਾਥਿੰਗ, ਪੀਐੱਚਡੀਸੀਸੀਆਈ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ, ਸੰਜੇ ਅੱਗਰਵਾਲ ਪ੍ਰਧਾਨ ਅਤੇ ਪੀਐੱਚਡੀਸੀਸੀਆਈ ਦੇ ਉਪਭੋਗਤਾ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ, ਪ੍ਰੋ. ਬੇਜੋਨ ਕੁਮਾਰ ਮਿਸ਼ਰਾ ਨੇ ਵੀ ਸਭਾ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ ।

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Union Minister Dr. Jitendra Singh Says, Natural Immunity Boosters are more beneficial than Pharmacological ones
Delivers key-note address as Chief Gueston the World Food Safety Day 2021
07 JUN 2021 5:21PM by PIB Delhi
Union Minister Dr. Jitendra Singh, who is also a former Professor of Diabetes and Medicine besides being the Life Patron of the coveted RSSDI (Research Society for Study of Diabetes in India), said today that Natural Immunity boosters are more effective than pharmacological ones. Citing a number of studies published in leading medical journals of the world over the last two decades, he said, even though vitamin and immunity booster tablets are prescribed in allopathy but by and large the inference is that though it may be appropriate to prescribe vitamin supplements and anti-oxidant tablets or capsules to the patient, the natural source vitamins and the natural source antioxidants could be more reliable and effective.
Delivering the keynote address, as chief guest, at a seminar on “Safe Food Today for a Healthy Tomorrow” organized by the PHD Chamber of Commerce & Industry on the occasion of the World Food Safety Day 2021, Dr Jitendra Singh said, the concept of management of diseases, particularly infectious diseases through immunity boosting modalities has been an inherent part of medical management in India, especially before the arrival of antibiotics and antimicrobials , which came to be known to medical practitioners only when the first antibiotic, namely Penicillin, became available in the late 1940s. In a country like India, he said, Tuberculosis was rampant in the first half of the 20th century and before Streptomycin and other anti-tuberculosis drugs became available in early 1950s, the mainstay of treatment of tuberculosis was Sanatorium management, which included a clear, healthy open and airy environment, hygienic conditions, healthy diet, all of which were aimed at increasing the resistance of the body to fight the infection.
Only in the last few decades, Dr Jitendra Singh said, when the non-communicable and metabolic diseases took over, the focus on the treatment of infections, both through pharmacological and non-pharmacological regimens, got diluted, but it has been revived with the arrival of the unprecedented pandemic of COVID, which has swept the whole world. Even though COVID has created more awareness and curiosity to understand the principles of diet, he said, a peculiar feature in the oriental society is that food and food habits have never been a priority and upon this, several myths have also been prevalent from time to time.
Drawing from his clinical experience of over three decades, Dr Jitendra Singh said, for example, a popular myth about the treatment in Diabetes is that carbohydrate intake is completely forbidden, but the matter of fact is that for any individual, regardless of whether he has Diabetes or not, carbohydrates are expected to constitute around 60% of the total intake of a balanced diet in 24 hours because these are the source of energy to the body and also stimulate the pancreas to produce Insulin. However, the issue of various categories of carbohydrates like simple carbohydrate or complex carbohydrate as well which one to choose from, has to be explained by the doctor depending upon the health status, the body weight, the level of physical activity, etc. of the individual, he said.
The Minister said that today, at the time of the pandemic COVID-19, it has become more important for each citizen to understand and to have awareness about good nutrition, the substances of food, and its impact on the immune system. He said, good and safe food will add to the immunity of the body which helps to fight the diseases and therefore effort should be made to keep food safe and healthy at each step of the food chain.
Dr Jitendra Singh said that the North Easernt Region is one of the most bio-diverse regions of the world with around 80 percent rural population, which practise agriculture and allied activities in a more sustainable way. He said, the Ministry of Development of North-eastern Region (DONER) is making a lot of effort to promote sustainable development in the North Eastern States.
Dr Jitendra Singh informed that Manipur and Meghalaya have recently been declared as the top two among India's smaller States for ensuring food security in 2019-20 by the Food Safety and Standards Authority of India (FSSAI). In January 2016, Sikkim became India’s first “Organic” State.
In his address Ambassador of Argentina, Mr Hugo Javier Gobbi said that his country is fully cooperating with India in South-South Cooperation on all issues including Food Security and Safety.
Dr.DarlandoKhathing, Vice Chancellor, NECU, Sanjay Aggarwal President, PHDCCI and Prof Bejon Kumar Misra, Chairman- Consumer Affairs, PHDCCI also addressed the gathering.