ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਤੋਂ ਬਰਾਮਦ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੰਦਿਆਂ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਤੋਂ 24 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਮੂੰਗਫਲੀ ਨੇਪਾਲ ਨੂੰ ਬਰਾਮਦ ਕੀਤੀ ਗਈ
08 JUN 2021 10:10AM by PIB Chandigarh
ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਤੋਂ ਮੂੰਗਫਲੀ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿੰਡੋ ਨੂੰ ਖੋਲ੍ਹਣ ਨਾਲ, ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਤੋਂ 24 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ (ਐਮਟੀ) ਮੂੰਗਫਲੀ ਦੀ ਖੇਪ ਬਰਾਮਦ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਇਹ ਖੇਪ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਪੱਛਮੀ ਮਿਦਨਾਪੁਰ ਜ਼ਿਲੇ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੋਂ ਖਰੀਦੀ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ ਅਪੀਡਾ ਤੋਂ ਰਜਿਸਟਰਡ ਫਰਮ ਲਾਡੂਰਾਮ ਪ੍ਰਮੋਟਰਜ਼ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਟਿਡ, ਕੋਲਕਾਤਾ ਵੱਲੋਂ ਬਰਾਮਦ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਰਵਾਇਤੀ ਤੌਰ 'ਤੇ, ਗੁਜਰਾਤ ਅਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦਾ ਮੂੰਗਫਲੀ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਵਿਚ ਵੱਡਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਤੋਂ ਮੂੰਗਫਲੀ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਤੋਂ ਫਸਲ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਵਧਾਏਗੀ I
ਭਾਰਤ ਨੇ ਸਾਲ 2020-21 ਦੌਰਾਨ 6.38 ਲੱਖ ਟਨ (5381 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕੀਮਤ) ਮੂੰਗਫਲੀ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਕੀਤੀ। ਮੂੰਗਫਲੀ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ, ਵੀਅਤਨਾਮ, ਫਿਲੀਪੀਨਜ਼, ਮਲੇਸ਼ੀਆ, ਥਾਈਲੈਂਡ, ਚੀਨ, ਰੂਸ, ਯੂਕ੍ਰੇਨ, ਸੰਯੁਕਤ ਅਰਬ ਅਮੀਰਾਤ ਅਤੇ ਨੇਪਾਲ ਵਿਚ ਬਰਾਮਦ ਕੀਤੀ ਹੈ I
ਮੂੰਗਫਲੀ, ਐਨਈਟੀ ਵਰਗੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਰਾਹੀਂ, ਅਪੀਡਾ ਨੇ ਖਰੀਦਦਾਰ ਦੇ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ, ਅਪੀਡਾ ਰਜਿਸਟਰਡ ਮੂੰਗਫਲੀ ਇਕਾਈਆਂ ਰਾਹੀਂ ਬੈਚ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਬਰਾਮਦਕਾਰ ਦੇ ਬਰਾਮਦ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਵੱਲੋਂ ਬਰਾਮਦ ਅਤੇ ਸਟਫਿੰਗ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਲਈ ਅਰਜ਼ੀ, ਅਫਲਾਟੋਕਸਿਨ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਵੱਲੋਂ ਸਟਫਿੰਗ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਵਰਗੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਸਮੇਤ ਮੂੰਗਫਲੀ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਨੂੰ ਅਪੀਡਾ ਵੱਲੋਂ ਬਰਾਮਦ ਦੇ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਨਾਲ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਇਆ ਹੈ।
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਤੇਲ ਬੀਜਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਤੀਜੇ ਅਡਵਾਂਸ ਅਨੁਮਾਨਾਂ ਅਨੁਸਾਰ 2019-20 ਵਿੱਚ ਮੂੰਗਫਲੀ ਦੇ ਅਨੁਮਾਨਤ 99.52% ਲੱਖ ਟਨ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 2020-21 ਮੂੰਗਫਲੀ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਅਨੁਮਾਨ 101.19 ਲੱਖ ਟਨ ਦਾ ਹੈ।
ਗੁਜਰਾਤ ਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਮੂੰਗਫਲੀ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਉਤਪਾਦਕ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਰਾਜਸਥਾਨ, ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ, ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਕਰਨਾਟਕ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਅਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਹਨ। ਸਾਉਣੀ ਅਤੇ ਹਾੜੀ ਦੇ ਦੋ ਮੌਸਮ ਵਿਚ ਫਸਲ ਉਗਾਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਸਾਉਣੀ ਦੇ ਸੀਜ਼ਨ ਵਿਚ ਇਸ ਦਾ ਕੁਲ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ 75% ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ।

Ministry of Commerce & Industry
In a boost to exports from eastern region, 24 MT of groundnuts exported to Nepal from West Bengal
08 JUN 2021 10:10AM by PIB Delhi
Opening a window of possibilities of boosting groundnut exports from eastern region, a consignment of 24 metric tonne (MT) of groundnuts was exported to Nepal from West Bengal.
The consignment was sourced from farmers of west Midnapore district of West Bengal, was exported by APEDA registered Laduram Promoters Pvt Ltd, Kolkata.
Traditionally, Gujarat and Rajasthan have a major share in groundnut exports. The groundnut exports from West Bengal would boost exports potential of the crop from the eastern region.
India exported 6.38 lakh tonnes (worth of Rs 5381 crore) of groundnuts during 2020-21. The groundnuts are exported to mostly countries such as Indonesia, Vietnam, Philippines, Malaysia, Thailand, China, Russia, Ukraine, United Arab Emirates and Nepal.
Through initiatives such as peanut.NET, APEDA has streamlined the exports of groundnuts through measures including buyer registration, batch processing by APEDA registered peanut units, application for certificate of export and stuffing certificate by exporter, Aflatoxin analysis and issue of stuffing certificate by laboratories, issuance of certificate of exports by APEDA.
According to the third advance estimates of oilseeds production by the ministry of agriculture and farmer welfare, the groundnut production in 2020-21 is estimated at 101.19 lakh tonne against 99.52 lakh tonne estimated inn 2019-20.
Gujarat is the largest producer of groundnuts in the country, which is followed by Rajasthan, Tamil Nadu, Andhra Pradesh, Karnataka, Madhya Pradesh, Maharashtra, West Bengal and Rajasthan. The crop is grown in both Kharif and Rabi seasons. The Kharif season has a share of more than 75% of the total production.