ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨਵੀਂ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ–ਮੁਕਤ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਏਅਰੋਸਪੇਸ ਦੇ ਪੁਰਜ਼ਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਰਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਐਲੂਮੀਨੀਅਮ ਧਾਤ ਦੀ ‘ਵਰਤੋਂ ਦੀ ਜੀਵਨ–ਮਿਆਦ’ ਵਧਾਉਂਦੀ ਹੈ
07 JUN 2021 3:41PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਇੱਕ ਵਾਤਾਵਰਣ-ਅਨੁਕੂਲ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਏਰੋਸਪੇਸ, ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਅਤੇ ਆਟੋਮੋਟਿਵ ਉਪਯੋਗਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਤੌਰ ਤੇ ਵਰਤੇ ਜਾਂਦੇ ਉੱਚ-ਤਾਕਤ ਵਾਲੇ ਐਲੂਮੀਨੀਅਮ (Al) ਧਾਤ ਨੂੰ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਖੋਰ ਤੋਂ ਬਚਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਿਚ ਧਾਤੂ ਦੇ ਘਟਾਓਣ ’ਤੇ ਆਕਸਾਈਡ ਫਿਲਮ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਇਕ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋ–ਕੈਮੀਕਲ ਵਿਧੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਵੱਧ ਤਾਕਤ ਵਾਲੀਆਂ ਐਲੂਮੀਨੀਅਮ (Al) ਧਾਤਾਂ ਦੀ ਘਣਤਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਉੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਏਰੋਸਪੇਸ, ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਅਤੇ ਆਟੋਮੋਟਿਵ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਤੌਰ ਤੇ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। Al ਧਾਤਾਂ ਨਾਲ ਬਣੇ ਏਰੋਸਪੇਸ ਕੰਪੋਨੈਂਟਾਂ ਵਿਚ ਲੈਂਡਿੰਗ ਗੀਅਰ, ਵਿੰਗ ਸਪਾਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜੋ ਵਿੰਗ ਦਾ ਮੁੱਖ ਢਾਂਚਾਗਤ ਹਿੱਸਾ, ਫਿਊਜ਼ਲੇਜ (ਇਕ ਜਹਾਜ਼ ਦਾ ਮੁੱਖ ਅੰਗ), ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ ਸਕਿਨ ਜਾਂ ਬਾਹਰੀ ਸਤਹ ਅਤੇ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਕੈਬਿਨ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਹਿੱਸਿਆਂ ਨੂੰ ਅਕਸਰ ਪਹਿਨਣ, ਖਰਾਬ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਨੁਕਸਾਨ ਅਤੇ ਥਕਾਵਟ ਦੀ ਬਿਹਤਰ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਵਿਰੋਧ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। AI ਧਾਤਾਂ ਲਈ ਖਰਾਬ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧੀ ਤਾਕਤ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਨ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਤੌਰ ਤੇ ਵਰਤੀ ਗਈ ਤਕਨੀਕ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਹਾਰਡ ਐਨੋਡਾਈਜ਼ਿੰਗ (HA) ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਇੱਕ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਲਾਈਟ ਅਧਾਰਤ ਪਰਤ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਹੈ। ਇਸ ਵਿਚ ਸਲਿਫ਼ਿਊਰਿਕ / ਔਗਜ਼ਾਲਿਕ ਅਧਾਰਤ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਲਾਈਟਸ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਨਾ ਸਿਰਫ ਜ਼ਹਿਰੀਲਾ ਧੂੰਆਂ ਕੱਢਦੇ ਹਨ ਬਲਕਿ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਸੰਭਾਲਣਾ ਵੀ ਖਤਰਨਾਕ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।
ਸਵੱਛ ਉਦਯੋਗਿਕ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦੀ ਵੱਧ ਰਹੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਪੱਖੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਮਾਈਕਰੋ-ਆਰਕ ਆਕਸਾਈਡੇਸ਼ਨ (MAO) ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਪਾਊਡਰ ਮੈਟਲਰਜੀ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਸਮੱਗਰੀ ਲਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਐਡਵਾਂਸਡ ਰਿਸਰਚ ਸੈਂਟਰ (ARCI) ਵਿਖੇ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦਾ ਇੱਕ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਖੋਜ ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿਚ ਇਕ ਅਲਕਲੀਨ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਲਾਈਟ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, HA ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਬਿਹਤਰ ਪਹਿਨਣ ਅਤੇ ਖੋਰ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
MAO ਇੱਕ ਉੱਚ-ਵੋਲਟੇਜ ਨਾਲ ਚੱਲਣ ਵਾਲੀ ਐਨੋਡਿਕ-ਆਕਸੀਕਰਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਇੱਕ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋ–ਕੈਮੀਕਲ ਵਿਧੀ ਦੁਆਰਾ, ਇੱਕ ਧਾਤ ਦੇ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਆਕਸਾਈਡ ਫਿਲਮ ਤਿਆਰ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਏਆਰਸੀਆਈ ਟੀਮ ਨੇ ਅੱਗੇ ਸ਼ਾਟ ਪੀਨਿੰਗ (ਧਾਤਾਂ ਅਤੇ ਅਲੌਇਜ਼ ਦੀਆਂ ਮਕੈਨੀਕਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਰਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ) ਦਾ ਦੋਹਰਾ ਇਲਾਜ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਜਿਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਐਮਏਓ ਕੋਟਿੰਗ ਜਮ੍ਹਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਏਆਰਸੀਆਈ ਵਿਖੇ ਕੀਤੀ ਗਈ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਜਾਂਚ ਤੋਂ ਪਤਾ ਚੱਲਿਆ ਹੈ ਕਿ ਦੋਹਰੇ ਇਲਾਜ ਨੇ ਐਰੋਸ ਸਪੇਸ ਅਲ ਐਲਾਇਜ਼ ਦੀ ਜੀਵਨ–ਮਿਆਦ ਵਿਚ ਵਰਨਣਯੋਗ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਐਮਏਓ ਕੋਟਿੰਗ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧ ਨੂੰ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਦੋਹਰੇ ਇਲਾਜ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਅਲ ਐਲੋਏਜ਼ ਲਈ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਵਧੀਆ ਜੀਵਨ–ਮਿਆਦ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਵਧਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਕੰਮ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ‘ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਜਰਨਲ ਆੱਵ੍ ਫ਼ਟੀਗ’ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਤ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਏਆਰਸੀਆਈ ਵਿਖੇ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੀ ਐਮਏਓ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਪੇਟੈਂਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਏਆਰਸੀਆਈ ਦੀ ਟੀਮ ਨੇ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਪੱਧਰ ਤੋਂ ਵਪਾਰਕ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿਚ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਨੂੰ ਇਕ ਲੈਬ. ਦੀਆਂ ਐਮਓਓ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ (20 ਕੇਵੀਏ), ਬੈਂਚ (75 ਕੇਵੀਏ), ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ (500 ਕੇਵੀਏ ਤਕ) ਤੱਕ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਤਰਕਪੂਰਨ ਵਾਧੇ ਦੇ ਤੌਰ ਤੇ, ਕਸਟਮ-ਬਿਲਟ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਉਦਯੋਗਾਂ ਅਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਐਰੋਸਪੇਸ ਹਿੱਸੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ, ਏਆਰਸੀਆਈ ਵਿਖੇ ਵਿਆਪਕ ਖੋਜ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਅਤੇ ਸਾਦੇ ਅਤੇ ਇਕੋ ਸਮੇਂ ਦੇ ਖਰਾਬ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਤਹਿਤ ਐਰੋਸਪੇਸ ਅਲ ਐਲੋਜ਼ ਦੀ ਉੱਚ-ਚੱਕਰ ਜੀਵਨ–ਮਿਆਦ ਵਿਚ ਕਾਫ਼ੀ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਲੋੜੀਂਦੀਆਂ ਸੋਧਾਂ ਵਾਲੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ AI, Mg, Ti, Zr ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਅਲੌਇਜ਼ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਬਣਾਏ ਗਏ ਕਈ ਹਿੱਸਿਆਂ ਦੇ ਵਾਧੇ, ਖੋਰ, ਥਰਮਲ ਅਤੇ ਥਕਾਵਟ ਅਤੇ ਖੋਰ-ਜੀਵਨ–ਮਿਆਦ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਵਰਤਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਚਿੱਤਰ 1 (ਏ) ਐਮ ਏ ਓ ਪ੍ਰਤੀਕਰਮ ਚੈਂਬਰ ਦਾ ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਜਦੋਂ ਕੋਟਿੰਗ ਚੱਲ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ (ਬੀ) ਕੋਟਿੰਗ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਨ ਦੀ ਵਿਧੀ ਯੋਜਨਾਗਤ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਆਮ ਐਮਓਓ ਕੋਟਿੰਗ ਦੀ ਸਤਹ ਅਤੇ ਕ੍ਰਾੱਸ–ਸੈਕਸ਼ਨਲ ਮੌਰਫ਼ੌਲੋਜੀ ਦੇ ਨਾਲ
ਚਿੱਤਰ 2 ਡੁਪਲੈਕਸ ਟ੍ਰੀਟੇਡ ਐਮਓਓ ਕੋਟਿੰਗਜ਼ ਦੋਵਾਂ (ਏ) ਸਾਦੇ ਥਕਾਵਟ ਅਤੇ (ਅ) ਖਰਾਬ-ਥਕਾਵਟ ਹਾਲਤਾਂ ਦੇ ਅਧੀਨ ਚਿੱਤਰ 2 ਡੁਪਲੈਕਸ ਨੇ ਇਲਾਜ ਕੀਤਾ ਐਮਓਓ ਕੋਟਿੰਗਜ਼ ਦੋਵਾਂ (ਏ) ਸਾਦੇ ਥਕਾਵਟ ਅਤੇ (ਅ) ਖਰਾਬ-ਥਕਾਵਟ ਹਾਲਤਾਂ ਦੇ ਅਧੀਨ ਉੱਚ-ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਬਿਨਾਂ ਇਲਾਜ ਕੀਤੇ ਅਲ ਅਲਾਅ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਉੱਚ-ਜੀਵਨ ਮਿਆਦ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ।
ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਲਿੰਕ: https://doi.org/10.1016/j.ijfatigue.2020.105965
ਹੋਰ ਵੇਰਵਿਆਂ ਲਈ, ਡਾ. ਐੱਲ. ਰਾਮਾ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨਾ ਵਿਗਿਆਨੀ–- ‘F’, ਸੈਂਟਰ ਫ਼ਾਰ ਇੰਜੀਨੀਅਰਡ ਕੋਟਿੰਗਜ਼ ਅਤੇ ਚੇਅਰਮੈਨ, ਏਅਰੋਸਪੇਸ ਵਰਕਿੰਗ ਗਰੁੱਪ ਆੱਵ੍ ARCI, ਈਮੇਲ ਆਈਡੀ: lrama@arci.res.in ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।

Ministry of Science & Technology
New eco-friendly process enhances fatigue life of aluminium alloy used in aerospace components
07 JUN 2021 3:41PM by PIB Delhi
Indian Scientists have developed an environmental-friendly process, which can provide excellent corrosion resistance to the high-strength aluminium (Al) alloys extensively used in aerospace, textile, and automotive applications. It involves an electrochemical method for the production of an oxide film on the metallic substrate.
High-strength aluminium (Al) alloys are extensively used in aerospace, textile, and automotive applications owing to their low density and high specific strength. Aerospace components made out of Al alloys include landing gear, wing spar, which is the main structural part of the wing, fuselage (main body of an aircraft), aircraft skins or outer surface and pressure cabins. These parts often need resistance against wear, corrosion damages, and enhanced fatigue life. The widely used technique for Al alloys to improve corrosion resistance called hard anodizing (HA) process is an electrolyte-based coating deposition. It involves sulphuric/oxalic based electrolytes, which emits not only toxic fumes but are also hazardous to handle during processing.
In order to cater to the growing demand for cleaner industrial processes, an environmental-friendly process called micro-arc oxidation (MAO) has been developed at International Advanced Research Centre for Powder Metallurgy and New Materials (ARCI), an autonomous R&D Centre of the Department of Science and Technology, Govt. of India. The process which involves an alkaline electrolyte is capable of providing better wear and corrosion resistance compared to the HA process.
MAO is a high-voltage driven anodic-oxidation process, which through an electrochemical method, produces an oxide film on a metallic substrates. ARCI team has further designed and developed a duplex treatment of shot peening (process used to modify the mechanical properties of metals and alloys) followed by MAO coating deposition. Systematic investigations conducted at ARCI have shown that the duplex treatment has led to the remarkable enhancement in aerospace Al alloys' fatigue life while retaining the outstanding corrosion and wear resistance of MAO coating. The efficacy of duplex treatment has been validated for different Al alloys and extended to impart superior corrosion fatigue life. This work has been recently published in the ‘International Journal of Fatigue’.
The MAO process developed at ARCI has been patented in India and abroad. The team at ARCI has mastered the design and development of MAO systems of a lab (20 kVA), bench (75 kVA), and industrial (up to 500 kVA) scales to enable translating the technology from the R&D level to commercial production. As a logical extension, the custom-built technology systems were transferred to various industries and academic institutes in India. To cater to the aerospace segment, extensive research has been carried out at ARCI, and the high-cycle fatigue life of aerospace Al alloys under plain and simultaneous corrosion environments could be significantly improved.
The process with necessary modifications can be used for wear, corrosion, thermal, and fatigue and corrosion-fatigue life enhancement of a variety of components made out of Al, Mg, Ti, Zr, and their alloys.
Fig. 1 (a) A close view of MAO reaction chamber while coating in progress and (b) coating deposition mechanism schematic along with typical MAO coating’s surface and cross-sectional morphology
Fig. 2 Duplex treated MAO coatings exhibiting higher life under both (a) plain-fatigue and (b) corrosion-fatigue conditions as compared to un-treated Al alloy.
Publications link: https://doi.org/10.1016/j.ijfatigue.2020.105965
For more details, Dr L. Rama Krishna, Scientist- ‘F’, Centre for Engineered Coatings & Chairman, Aerospace Working Group of ARCI, Email id: lrama@arci.res.in can be contacted.