ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਾ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਐਫਐਸਐਸਏਏਆਈ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵ ਭੋਜਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਿਵਸ ਸਮਾਗਮ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸੰਬੋਧਤ ਕੀਤਾ
“ਭੋਜਨ ਨਾਲ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਇਕ ਵਧ ਰਹੀ ਚਿੰਤਾ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹਨ, ਜਿਸ ਤੇ ਸਾਨੂੰ ਹਰ ਸਾਲ ਲਗਭਗ 15 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਖਰਚ ਕਰਨੇ ਪੈਂਦੇ ਹਨ”
07 JUN 2021 5:43PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਫੂਡ ਸੇਫਟੀ ਐਂਡ ਸਟੈਂਡਰਡ ਅਥਾਰਟੀ ਆਫ ਇੰਡੀਆ (ਐੱਫਐੱਸਐੱਸਏਆਈ) ਵੱਲੋਂ ਆਯੋਜਿਤ ਵਰਲਡ ਫੂਡ ਸੇਫਟੀ ਡੇ ਜਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵਰਚੂਅਲ ਤੌਰ ਤੇ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ। ਦਿਵਸ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਇਸ ਤੱਥ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਖਿੱਚਣ ਲਈ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਭੋਜਨ ਨਾ ਸਿਰਫ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਜਾਂ ਵਪਾਰਕ ਵਸਤੂ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਦਾ ਮੁੱਦਾ ਵੀ ਹੈ।
ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿਚ, ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵ ਭੋਜਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਿਵਸ ਤੇ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਲਈ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਜੋ ਭੋਜਨ ਖਾ ਰਹੇ ਹਾਂ ਉਹ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਹੈ।
ਆਪਣੀ ਟਿੱਪਣੀ ਨੂੰ ਸਪਸ਼ਟ ਕਰਦਿਆਂ ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਸਮੁੱਚੀ ਭੋਜਨ ਲੜੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਫਾਰਮ ਤੋਂ ਟੇਬਲ ਤੱਕ ਸਰਕਾਰ, ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦੇ ਤਿੰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਨਾਲ ਸਮਾਨ ਜਿੰਮੇਵਾਰੀ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਦਿਆਂ ਜੋੜਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਭੋਜਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਿਹਤ-ਅਧਾਰਤ ਪੋਸ਼ਣ ਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਸੰਬੰਧੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦਾ ਇਕ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹਿੱਸਾ ਬਣਾਉਣ। ਸਾਡਾ ਉਦੇਸ਼ ਭੋਜਨ ਕਾਰਨ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਜੋਖਮ ਨੂੰ ਰੋਕਣ, ਖੋਜਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਾਰਵਾਈ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਅਜਿਹਾ ਕਰਕੇ ਅਸੀਂ ਭੋਜਨ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਮਨੁੱਖੀ ਸਿਹਤ, ਆਰਥਿਕ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ, ਮਾਰਕੀਟ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਸਥਿਰ ਵਿਕਾਸ ਵੱਲ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾ ਰਹੇ ਹੋਵਾਂਗੇ। ”
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਸ ਮੁੱਦੇ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭੋਜਨ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਇਕ ਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਇਕ ਠੋਸ ਅਤੇ ਇਕਸਾਰ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਨਿਰੋਧਕਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ: “ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਭੋਜਨ ਲੜੀਆਂ ਲੰਬੀਆਂ, ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵੀਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ, ਖਰਾਬ ਭੋਜਨ, ਭੋਜਨ ਨਾਲ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਵਧਦੀ ਚਿੰਤਾ ਦਾ ਕਾਰਨ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਚਿੰਤਾ ਕਾਰਨ ਸਾਨੂੰ ਹਰ ਸਾਲ ਲਗਭਗ 15 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦੀ ਕੀਮਤ ਚੁਕਾਉਣੀ ਪੈਂਦੀ ਹੈ। ਸੰਨ 2030 ਤਕ, ਭੋਜਨ ਕਾਰਨ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਸਾਲਾਨਾ 150 ਤੋਂ 177 ਮਿਲੀਅਨ ਤੱਕ ਵਧਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਮੁੜ ਤੋਂ ਉਭਰਨ ਦੇ ਨਾਲ, ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਭੋਜਨ, ਪੋਸ਼ਣ, ਇਮਯੂਨਿਟੀ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ 'ਤੇ ਇੱਕ ਤਿੱਖੀ ਨਜ਼ਰ ਹੈ। ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿਚ ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਬਚਾਅ ਵਾਲੀਆਂ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਤ ਕਰਨਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਬੋਝ ਨੂੰ ਘਟਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਡਾਈਟ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸ਼ੂਗਰ, ਹਾਈਪਰਟੈਨਸ਼ਨ, ਮੋਟਾਪਾ ਅਤੇ ਕੁਪੋਸ਼ਣ ਦੇ ਵੱਧ ਰਹੇ ਬੋਝ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਵਿਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। "
ਭੋਜਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਈ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਜਰੂਰਤ ਹੈ, ਸਖ਼ਤ ਨਿਯਮਾਂ ਤੋਂ, ਭੋਜਨ ਦੀ ਜਾਂਚ ਲਈ ਬਿਹਤਰ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ, ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਸਖਤ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਜਾਣ, ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਭੋਜਨ ਪ੍ਰਬੰਧਕਾਂ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਹਿਲ 'ਈਟ ਰਾਈਟ ਇੰਡੀਆ' ਨੂੰ, ਹਰੇਕ ਦੇ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਸਿਹਤਮੰਦ ਅਤੇ ਟਿਕਾਉ ਭੋਜਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਖੁਰਾਕ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅੰਦੋਲਨ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ "ਇਸ ਸਾਲ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵ ਭੋਜਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਿਵਸ ਦਾ ਥੀਮ - 'ਇੱਕ ਸਿਹਤਮੰਦ ਕੱਲ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਭੋਜਨ', ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਭੋਜਨ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਖਪਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ, ਪ੍ਰਿਥਵੀ, ਗ੍ਰਹਿ, ਅਤੇ ਆਰਥਿਕਤਾ ਲਈ ਤਤਕਾਲੀ ਅਤੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਲਾਭ ਹੁੰਦੇ ਹਨ । "
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਕਰਦਿਆਂ ਉਥੇ ਮੌਜੂਦ ਹਰੇਕ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਉਹ ਭੋਜਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਸਾਂਝੀ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਸਮੁੱਚੇ ਤੌਰ ਤੇ ਹੱਲ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸੰਕਲਪ ਲੈਣ।
ਪੂਰਾ ਪਤਾ https://youtu.be/P6sKME3H3pg 'ਤੇ ਵੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ
--------------------------------------
ਐਮ.ਵੀ.

Ministry of Health and Family Welfare
Dr Harsh Vardhan digitally addresses FSSAI’s World Food Safety Day Event
“Food borne diseases is a growing concern, costing us almost 15 billion USD annually”
07 JUN 2021 5:43PM by PIB Delhi
Dr Harsh Vardhan, Union Minister for Health and Family Welfarevirtually attended the Word Food Safety Day celebrations today organized by Food Safety and Standards Authority of India (FSSAI). The day is celebrated worldwide to draw attention to the fact that food is not only an agricultural or trade commodity but is also a public health issue.
At the outset, The Minister noted that the call to action for all key stakeholders on this year's World Food Safety Day is to ensure that the food we eat is safe and nutritious.
Explaining his comment, Dr. Harsh Vardhan said, “Food safety must be integrated along the entire food chain, from farm to table, with the three sectors — government, industry and consumers — with all the three sharing equal responsibility. It is also necessary that food safety forms an essential component of health-based nutrition policies and nutrition education. We aim to inspire action to help prevent, detect and manage foodborne risk and by doing so we shall be contributing towards food security, human health, economic prosperity, market access and sustainable development.”
To bring home the point that Food safety is one of the determinants of a sound and cohesive healthcare system in a country, he stated: “As food chains become longer, complex and globalized, contamination of food leading to food borne diseases is a growing concern, costing us almost 15 billion USD annually. By 2030, food borne diseases are expected to rise to 150 to 177 million annually.”
With the resurgence of COVID-19 across the globe, there is a sharpened focus on safe food, nutrition, immunity and sustainability. In this regard, Dr. Harsh Vardhan said, “It has become all the more important to focus on preventive healthcare as it minimizes the burden of diseases and helps in tackling the rising burden of diet-related diseases such as diabetes, hypertension, obesity and malnutrition.”
Improving food safety requires sustained investments in several areas, from stronger regulations, to better laboratories for testing of food, more stringent enforcement of the regulations at the ground level, and surveillance along with training and capacity building of food handlers. The minister highlightedthat the government’s flagship initiative ‘Eat Right India’ needs to be turned into a national movement in order to transform the food ecosystem of the country by ensuring safe, healthy and sustainable food for everyone.
“This year’s World Food Safety Day theme – ‘Safe Food for a healthy tomorrow’, highlights that the production and consumption of safe food has immediate and long-term benefits for people, the planet and the economy,” he stated.
The Minister ended his speech inviting everybody present to take a pledge to share the responsibility of food safety and address the issues associated with it holistically.
The whole address can be viewed at https://youtu.be/P6sKME3H3pg