ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਦੇ ਦੂਜੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਚਲਦਿਆਂ ਹੋਈ ਇਕ ਸਾਰ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨਾਲ 1,249 ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਓ ਡੀ ਐੱਫ ਪਲੱਸ ਐਲਾਨਿਆ ਗਿਆ ਹੈ
ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਤਨ ਲਾਲ ਕਟਾਰੀਆ ਨੇ ਐੱਸ ਬੀ ਐੱਮ — ਜੀ ਤਹਿਤ ਹੋਈ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ
07 JUN 2021 5:14PM by PIB Chandigarh
ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਤਨ ਲਾਲ ਕਟਾਰੀਆ ਨੇ ਅੱਜ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਤੇ ਸਾਫ ਸਫਾਈ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ — ਗ੍ਰਾਮੀਣ (ਐੱਸ ਬੀ ਐੱਮ — ਜੀ) ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ । ਇਹ ਮਿਸ਼ਨ ਜਾਰੀ ਕੋਵਿਡ 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਵੱਲੋਂ ਦਰਪੇਸ਼ ਗੰਭੀਰ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਵਿਚਾਲੇ ਇੱਕਸਾਰ ਤਰੱਕੀ ਕਰਦਾ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਵਿਭਾਗ ਮਹਾਮਾਰੀ ਕਰਕੇ ਲਗਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਸਖ਼ਤ ਰੋਕਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਜਾ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਨੇ ਮਈ 2020 ਵਿੱਚ ਤੁਰੰਤ ਸਕੀਮ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਸਨ ਅਤੇ ਸੂਬਾ ਪੱਧਰ ਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਮੈਨੂਅਲਜ਼ , ਕਿਤਾਬਚੇ , ਐਡਵਾਇਜ਼ਰੀਜ਼ , ਸੰਪਾਦਤ ਕੀਤੀਆਂ ਸਨ ।
ਐੱਸ ਬੀ ਐੱਮ ਦੇ ਦੂਜੇ ਪੜਾਅ ਦਾ ਐਲਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਫਰਵਰੀ 2020 ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਲਹਿਰ ਤੋਂ ਇੱਕਦਮ ਪਹਿਲਾਂ । ਪਹਿਲਾ ਪੜਾਅ ਅਕਤੂਬਰ 2019 ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਓ ਡੀ ਐੱਫ ਮੁਕਤ ਦੇ ਵੱਡੇ ਐਲਾਨ ਮਗਰੋਂ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਇਆ ਸੀ । ਪੜਾਅ ਦੋ, ਪੜਾਅ ਇੱਕ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਨੂੰ ਟਿਕਾਉਣ ਯੋਗ ਰੱਖਣ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਠੋਸ / ਤਰਲ ਅਤੇ ਪਲਾਸਟਿਕ ਦੀ ਰਹਿੰਦ ਖੂਹੰਦ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਕਾਫੀ ਸਹੂਲਤਾਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਦਾ ਹੈ ।
ਕਈ ਅੜਚਨਾਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਅਤੇ ਹੱਲਾਸ਼ੇਰੀ ਦੇਣ ਯੋਗ ਹੋਏ ਹਨ ਅਤੇ ਸੂਬਿਆਂ ਨੇ 40,750 ਕਰੋੜ ਦੀ ਲਾਗਤ ਵਾਲੀਆਂ ਸਲਾਨਾ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾਖ਼ਲ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ । ਇਸ ਨੂੰ ਐੱਨ ਐੱਸ ਐੱਸ ਸੀ — ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਕੀਮ ਸੈਂਕਸ਼ਨਿੰਗ ਕਮੇਟੀ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਇਹ ਨੋਟ ਕਰਨਾ ਵੀ ਉਤਸ਼ਾਹਜਨਕ ਹੈ ਕਿ ਥੋੜੇ ਜਿਹੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ 1.1 ਲੱਖ ਪਿੰਡਾਂ ਨੇ ਠੋਸ ਅਤੇ ਤਰਲ ਰਹਿੰਦ ਖੂਹੰਦ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕੰਮਾਂ ਬਾਰੇ ਰਿਪੋਰਟ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਤਕਰੀਬਨ 2.41 ਲੱਖ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਕੂੜਾ ਅਤੇ ਖੜ੍ਹਾ ਜ਼ਾਇਆ ਪਾਣੀ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, 1,249 ਪਿੰਡਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਓ ਡੀ ਐੱਫ ਪਲੱਸ ਐਲਾਨਿਆ ਹੈ, 53,066 ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਕੰਪੋਸਟ ਟੋਏ ਅਤੇ 10.4 ਲੱਖ ਘਰ ਦੇ ਪੱਧਰ ਤੇ ਐੱਸ ਐੱਲ ਡਬਲਯੁ ਐੱਮ ਐਸੇਟਸ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ । ਪਿੰਡਾਂ ਨੇ 1.60 ਲੱਖ ਦੇ ਨੇੜੇ ਡਰੇਨੇਜ ਕੰਮਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਹੈ ।
ਐੱਮ ਓ ਐੱਸ ਨੇ ਕੋਵਿਡ 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਵੱਡੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕ ਸਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਜਤਾ ਕੇ ਐੱਸ ਬੀ ਐੱਮ — ਜੀ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਾਪਤ ਟੀਚਿਆਂ ਲਈ ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨਾਲ ਲਗਾਤਾਰ ਨੇੜਿਓਂ ਹੋ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ । ਸ਼੍ਰੀ ਕਟਾਰੀਆ ਨੇ ਸਵੱਛਤਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਬਾਰੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਲਗਾਤਾਰ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਉੱਭਰਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝੀ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਅਤੇ ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਤੀਜੇ ਪੱਧਰ ਦੀ ਸੰਸਥਾ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਰਾਹੀਂ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਆਖਿਆ ਹੈ । ਸ਼੍ਰੀ ਕਟਾਰੀਆ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੇ ਇਸ ਮੁਲਕ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਹਾਈਜੀਨ ਬਾਰੇ ਵੱਡੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਇਸ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖ ਕੇ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ ਤਹਿਤ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅੱਗੇ ਲਿਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ।
ਸਾਲ 2021—22 ਦੇ ਟੀਚਿਆਂ ਵਿੱਚ 51,05,534 ਆਈ ਐੱਚ ਐੱਚ ਐੱਲ ਐੱਸ, 2,07,945 ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਐੱਸ ਡਬਲਯੁ ਐੱਮ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ, 1,82,517 ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਖਰਾਬ ਪਾਣੀ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ , 2,458 ਬਲਾਕਾਂ ਵਿੱਚ ਖਰਾਬ ਪਲਾਸਟਿਕ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਇਕਾਈਆਂ ਅਤੇ 386 ਗੋਬਰ ਧਨ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ । ਗੋਬਰ ਧਨ ਯੋਜਨਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪੇਂਡੂ ਪੱਧਰ ਤੇ ਜੈਵਿਕ ਫਾਰਮ ਰਹਿੰਦ ਖੂਹੰਦ ਅਤੇ ਗਊ ਗੋਬਰ ਨਾਲ ਸਸਤਾ ਵਿਵਹਾਰਕ ਅਤੇ ਦੋਸਤਾਨਾ ਵਾਤਾਵਰਣ ਹੱਲ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ 2018 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ । ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਇਸ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਲਈ ਇੱਕ ਨੋਡਲ ਨਿਗਰਾਨੀ ਏਜੰਸੀ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ , ਜੋ ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣ ਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲਾ , ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲਾ , ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ, ਡੇਅਰੀ ਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਮੰਤਰਾਲਾ ਵਿਚਾਲੇ ਸਾਂਝ ਪੈਦਾ ਕਰਦਾ ਹੈ । ਹੁਣ ਤੱਕ ਬਾਇਓਗੈਸ ਪਲਾਂਟ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ 85 ਅਜਿਹੀਆਂ ਥਾਵਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ 34 ਪਲਾਂਟ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ । ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਸੂਬਾ ਅਜਿਹੇ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਜਲਦੀ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਵੱਲੋਂ ਕਈ ਹੋਰ ਸਫਲਤਾ ਕਹਾਣੀਆਂ ਦੱਸਣ ਲਈ ਉਪਲਬੱਧ ਹੋਣਗੀਆਂ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਕਟਾਰੀਆ ਨੇ ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਸਾਫ ਸਫਾਈ ਖੇਤਰਾਂ ਲਈ 15ਵੇਂ ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ 2021—25 ਦੌਰਾਨ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ 1.42 ਕਰੋੜ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਲਈ ਗੇਮ ਚੇਂਜਰ ਵਜੋਂ ਦੱਸਿਆ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਓ ਡੀ ਐੱਫ ਪਲੱਸ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੀ ਕੂੜਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨ ਲਈ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਏਗਾ । ਵਿਭਾਗ ਸਾਰੇ ਐੱਸ ਡਬਲਯੁ ਐੱਮ ਸਬੰਧਤ ਕੰਮਾਂ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੱਗਰੀ ਤੇ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਜਲਦੀ ਹੀ ਇੱਕ ਐੱਮ ਆਈ ਐੱਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਜਾਰੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ।

Ministry of Jal Shakti
Swachh Bharat Mission Grameen - Phase 2, makes steady progress amidst COVID-19 Pandemic with 1249 villages declared ODF Plus
MoS Jal Shakti Shri Rattan Lal Kataria reviews progress made under SBM-G
07 JUN 2021 5:14PM by PIB Delhi
The Minister of State for Jal Shakti, Shri Rattan Lal Kataria today reviewed the progress of the Swachh Bharat Mission – Grameen (SBM-G)under the Department of Drinking water and Sanitation. The Mission has been making steady progress amidst the grave challenges posed by the ongoing COVID-19 Pandemic. The department, working against time and amidst the strict regulations that were imposed owing to the pandemic, promptly released the scheme guidelines in May 2020 and compiled manuals,brochures,advisories to support capacity and implementation at State level.
The phase -2 of SBM was announced by Prime Minister Shri Narendra Modi in February, 2020 i.e. just preceding the first COVID wave in India. The phase -1 concluded in October 2019 with grand declaration of the Nation as Open Defecation Free. The Phase -2 emphasizes upon the sustainability of achievements under phase -1 and to provide adequate facilities for Solid/Liquid & plastic waste management in rural India.
Despite facing several bottlenecks, the officials have been able to motivate and encourage States to prepare and submit annual implementation plans worth Rs 40,705 Crores. The same have been approved by the NSSC- National Scheme Sanctioning Committee. It is encouraging to note that within a short span of time, 1.1 Lakh villages have reported Solid and liquid waste management (SWM/LWM) works. Around 2.41 lac villages have reported Minimal litter and stagnant waste water. 1249 villages have declared themselves as ODF plus, 53,066 community compost pits & 10.4 lacs household level SLWM assets have been constructed. Villages have also reported drainage works close to 1.60 lacs.
The MoS complemented the officials for relentlessly working closely with the state governments towards achieving targets under SBM-G, despite COVID-19 pandemic largely drawing the administrative resources towards it. Shri Kataria emphasized on the need to continuously assess the Swachhata scenario at ground level and to address emerging challenges through coordinated planning and synergized actions along with State Governments and the third tier of Government - the Gram Panchayats. Shri Kataria added that the pandemic has largely sensitized the people of this country towards personal health and hygiene. This awareness must be built upon to further the goals under Swachh Bharat Mission.
The targets for the year 2021-22 include construction of 51,05,534 IHHLs, SWM projects in 2,07,945 villages, grey water management in 1,82,517 villages, Plastic waste Management units in 2,458 blocks and 386 GOBAR-Dhan projects. The Gobardhan yojana was started in year 2018 to effectively implement the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi to provide an economically viable and environmentally friendly solution for disposal of cow dung andorganic farm waste at village level. Swachh Bharat Mission Grameen has become a nodal monitoring agency for this project which seeks synergy amongst Ministry of New and Renewable Energy, Ministry of Petroleum & Natural Gas, Ministry of Agriculture and Ministry of Animal Husbandry, Diary and Fisheries. So far, 85 such sites have been identified for installation of biogas plant and 34 plants have been completed. The state of Chhattisgarh has taken a lead in planning such projects and soon many success stories shall be available for emulation by gram Panchayats all over India.
Shri Kataria hailed the landmark allocation, to the tune of 1.42 lac Crores over 2021-25, made by the 15th Finance commission towards Water and Sanitation sectors and termed it as a game changer for Gram Panchayats. He said that it will catapult the efforts in achieving the ODF plus status and to upgrade overall waste management ecosystem. The Department is soon going to release a MIS system to monitor all SWM related works and associated technical support material and guidelines.