ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੀਆਂ MSMEs ਨੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ–ਸੀਐੱਮਈਆਰਆਈ ਦੀਆਂ ਅਗਾਂਹਵਧੂ ਆਕਸੀਜਨ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਬਾਰੇ ਲਈ ਜਾਣਕਾਰੀ
04 JUN 2021 5:38PM by PIB Chandigarh
MSME-DI, ਜੰਮੂ ਵੱਲੋਂ 4 ਜੂਨ, 2021 ਨੂੰ CSIR-CMERI ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ MSMEs (ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮਾਂ) ਲਈ ‘ਆਕਸੀਜਨ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਇਕਾਈ – ਆਕਸੀਜਨ ਸੰਕਟ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ MSME ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਦੀ ਤਲਾਸ਼’ ਵਿਸ਼ੇ ਉੱਤੇ ਇੱਕ ਵੈੱਬੀਨਾਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹਿਦ ਕਾਮਲੀ, ਪ੍ਰਧਾਨ, ਫ਼ੈਡਰੇਸ਼ਨ ਚੈਂਬਰ ਆੱਵ੍ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਜ਼ ਕਸ਼ਮੀਰ (FCIK), ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੀਤ ਵਰਮਾ, ਇੰਚਾਰਜ, SIDBI, ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਮਹਿੰਦਰ ਕੁਮਾਰ ਸ਼ਰਮਾ, ਸਹਾਇਕ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ, ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਆੱਵ੍ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਜ਼ ਐਂਡ ਕਾਮਰਸ, ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਅਤੇ MSMEs ਤੇ ਵਪਾਰਕ ਉੱਦਮਾਂ ਦੇ ਅਨੇਕ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਾਂ ਨੇ ਭਾਗ ਲਿਆ।
jammu-4JHRI
ਪ੍ਰੋ. ਹਰੀਸ਼ ਹੀਰਾਨੀ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ, CSIR-CMERI ਨੇ ਇਹ ਤੱਥ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਕਿ CSIR-CMERI ਦਾ ਨਵੀਨਤਾ ਦਾ ਆਪਣਾ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਭਰਪੂਰ ਪੋਰਟਫ਼ੋਲੀਓ ਹੈ, ਜੋ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਨੂੰ ਦਰਪੇਸ਼ ਸਮਾਜਕ, ਆਰਥਿਕ ਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਮਸਲੇ ਹੱਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਮਿਊਂਸਪਲ ਸੌਲਿਡ ਵੇਸਟ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਐਕੁਆ ਰੀਜੁਵੀਨੇਸ਼ਨ ਸੀਵੇਜ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਪਲਾਂਟਸ, ਸੋਲਰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਸ, ਈ–ਟ੍ਰੈਕਟਰਜ਼, ਈ–ਟਿਲਰਜ਼, ਕੰਪੈਕਟ ਟ੍ਰੈਕਟਰਜ਼ ਤੇ ਬਾਇਓ–ਮਾਸ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ; ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਸਖ਼ਤ ਕਿਸਮ ਦੀਆਂ ਤਰਾਈਆਂ ਵਾਲੇ ਅਤੇ ਸੀਮਾਂਤਕ ਖੇਤ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਲਈ ਸੰਪੂਰਨ ਹਨ। ਪ੍ਰੋ. ਹੀਰਾਨੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਕਸੀਜਨ ਥੈਰਾਪੀ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ’ਚ ਵੀ ਪਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਾਜਬ ਹੋਵੇਗੀ ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਨੂੰ ਜ਼ਖ਼ਮ ਛੇਤੀ ਠੀਕ ਕਰਨ, ਸੈੱਲ ਮੁਰੰਮਤ ਤੇ ਅੰਗਾਂ ਦੇ ਆਪੇ ਠੀਕ ਹੋਣ ਵਾਸਤੇ ਨੌਨ–ਇਨਵੇਸਿਵ ਥੈਰਾਪੀ ਵਜੋਂ ਵਰਤਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਆਮ ਸਮਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ’ਚ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਦੀ ਆਮਦ ਬਣੀ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ ਤੇ ਇਹ ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਉੱਚੇ ਪਹਾੜਾਂ ਉੱਤੇ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਹਿਤ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਲਈ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਤਾਜ਼ਗੀ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਧੁਰੇ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਤੀਖਣ ਕਿਸਮ ਦੇ ਅਧਿਐਨ ਤੇ ਤਾਜ਼ਾ ਮੈਡੀਕਲ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਇਹ ਸੁਝਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ ਕਿ ਇੱਕ ਆਮ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ 5–8 LPM ਦੀ ਰੇਂਜ ਤੱਕ ਆਕਸੀਜਨ ਚਾਹੀਦੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਉਂਝ ਫੇਫੜਿਆਂ ਦੀ ਖ਼ਰਾਬੀ ਦਾ ਕੋਈ ਮਸਲਾ ਹੋਵੇ, ਤਾਂ ਪਲਮਨਰੀ ਫ਼ਾਇਬ੍ਰੌਸਿਸ ਜਿਹੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਫੇਫੜਿਆਂ ਦੀ ਮੁਰੰਮਤ ਵਾਸਤੇ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੁੱਗਣੀ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਆਕਸੀਜਨ ਡਿਲਿਵਰ ਕਰਦਿਆਂ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਓਨਾ ਹੀ ਅਹਿਮ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਕੋਈ ਲੀਕੇਜ ਵਾਇਰਲ ਲੋਡ ਦੀ ਲੀਕੇਜ ਉਸ ਦੇ ਨਸ਼ਟ ਹੋਣ ਰਾਹੀਂ ਨਾ ਹੁੰਦੀ ਹੋਵੇ; ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਨੇਜ਼ਲ ਕੈਨੁਲਾ/ ਰੀਬ੍ਰੀਦਰ/ਆਕਸੀਜਨ ਮਾਸਕਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ ਅਜਿਹੀ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਸੰਕੇਤ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮੈਡੀਕਲ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਤੋਂ ਸਪੱਸ਼ਟ ਹੈ। CSIR-CMERI ਵੱਲੋਂ NIV ਮਾਸਕਸ/ਹੁੱਡਜ਼ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਡਿਲੀਵਰੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਮਰਪਿਤ ਇਨਲੈੱਟ ਤੇ ਐਕਸਹੇਲ ਚੈਨਲਜ਼ ਹੋਣਗੇ। ਐਕਹੇਲਿੰਗ ਚੈਨਲ; ਕਿਸੇ ਵੀ ਛੂਤ ਲੱਗਣ ਤੋਂ ਰੋਕਣ ਲਈ ਇੱਕ ਕਾਰਜਕੁਸ਼ਲ ਵਾਇਰਲ/ਬੈਕਟੀਰੀਅਲ ਫ਼ਿਲਟਰ ਨਾਲ ਲੈਸ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਏਕਾਂਤਵਾਸ ਵਾਲੇ ਵਾਰਡਾਂ ਜਿਹੀਆਂ ਬੰਦ ਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲਾਹੇਵੰਦ ਹੋਵੇਗਾ।
CSIR-CMERI ਆਕਸੀਜਨ ਐਨਰਿਚਮੈਂਟ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਆਕਸੀਜਨ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਾਸਤੇ ਇੱਕ ਵਿਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਤੇ ਸਥਾਪਤ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਹੈ। ਬਾਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਨਾਲ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਵਾਸਤੇ ਉਚਾਈ ਵਾਲੀ ਟੈਸਟਿੰਗ ਸੈਟਅੱਪ ਵਿੱਚ ਵੀ ਪਰਖ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਤੇ ਇਹ ਵੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਆਸਾਨੀ ਨਾਂਲ 14,000 ਫ਼ੁੱਟ ਦੀ ਉਚਾਈ ਉੱਤੇ ਵੀ ਬਾਜ਼ਾਰ ’ਚ ਉਪਲਬਧ ਹੋਰ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਪਛਾੜ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਪ੍ਰੋ. ਹੀਰਾਨੀ ਨੇ ਦੋਵੇਂ ਫੇਫੜਿਆਂ ਦੀ ਖ਼ਰਾਬੀ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਾਂ ਲਈ ਸਿਮੂਲੇਟਡ ਵਾਤਾਵਰਣਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਵਿਖਾਇਆ ਭਾਵ ਦ੍ਰਿਸ਼–I ਉਨ੍ਹਾਂ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਾਹ ਲੈਣ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨਹੀਂ ਹਨ ਤੇ ਦ੍ਰਿਸ਼–II ਉਨ੍ਹਾਂ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਾਹ ਲੇਣ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਹਨ। ਇਹ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ; MSMEs ਦੁਆਰਾ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਟੈਂਡਰ ਮੰਗਾਂ ਪੂਰੀਆਂ ਕਰਨ ਲਈ ਆਕਸੀਜਨ ਕਨਸੈਂਟ੍ਰੇਟਰਜ਼ ਵਿੱਚ ਵੀ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਤਬਦੀਲ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਐਡਵਾਂਸਡ ਆਕਸੀਜਨ ਐਨਰਿਚਮੈਂਟ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵੀ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ; ਜਿਸ ਦੇ ਆਕਸੀਜਨ ਐਨਰਿਚਮੈਂਟ (FiO2) ਅਤੇ ਪ੍ਰਵਾਹ ਦਰ ਲਈ ਸੁਤੰਤਰ ਕੰਟਰੋਲਜ਼ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਇਹ SPO2 ਸੈਂਸਰ ਅਤੇ 15 LPM ਦੀ ਅਨੁਮਾਨਤ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ C-PAP ਨਾਲ ਲੈਸ ਹੋਵੇਗੀ। ਪ੍ਰੋਟੋਟਾਈਪ ਪ੍ਰੀਖਣਾਂ ਦੇ ਉਤਸ਼ਾਹਜਨਕ ਨਤੀਜੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ।
ਅਗਾਂਹਵਧੂ ਆਕਸੀਜਨ ਐਨਰਿਚਮੈਂਟ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਹਾਈਬ੍ਰਿੱਡ ਸੰਸਕਰਣ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਵਿਧੀ ਰਾਹੀਂ ਸੂਝਵਾਨ ਸਵਿੱਚਿੰਗ ਤੇ ਦਖ਼ਲਾਂ ਲਈ ਹਸਪਤਾਲ ਆਕਸੀਜਨ/ਆਕਸੀਜਨ ਸਿਲੰਡਰਾਂ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਣਾ ਇੱਕ ਵਾਧੂ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਮੁਕੰਮਲ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲਤਾ ਛੋਟੀਆਂ ਡਿਸਪੈਂਸਰੀਆਂ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਸਿਹਤ–ਸੰਭਾਲ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਤੇ ਛੋਟੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਮਿੰਨੀ–ਆਈਸੀਯੂਜ਼ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ ਤੇ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਆੱਫ਼ਲੋਡ ਵਿਸ਼ਾਲ ਮੈਡੀਕਲ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਜੇ ਅਜਿਹੀਆਂ ਆਕਸੀਜਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਸ ਨੂੰ ਏਅਰ ਕੰਡੀਸ਼ਨਿੰਗ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੋਵੇ, ਤਾਂ ਇਹ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਹੋਵੇਗਾ ਤੇ ਭਾਰਤ ਛੇਤੀ ਹੀ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵ ਆਗੂ ਬਣ ਸਕੇਗਾ।
jammu-93DGP
ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੀਤ ਵਰਮਾ, ਇੰਚਾਰਜ SIDBI-ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਨੇ MSMEs ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ SAFE, SHWAS ਅਤੇ AROG ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਸ ਇਲਾਕਿਆਂ ਦੇ MSMEs ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਅੱਗੇ ਆਉਣ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਕਾਫ਼ੀ ਸਪਲਾਈ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਨਵੀਨ ਕਿਸਮ ਦੀਆਂ ਆਕਸੀਜਨ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਅਪਨਾਉਣ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹਿਦ ਕਾਮਲੀ, ਪ੍ਰਧਾਨ, FCIK ਨੇ ਆਕਸੀਜਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਸ ਦੀ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਵਿਵਹਾਰਕਤਾ ਬਾਰੇ ਚਿੰਤਾ ਪ੍ਰਗਟਾਈ। ਉਂਝ ਆਕਸੀਜਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀਆਂ ਆਰਥਿਕ ਅਨਿਸ਼ਚਤਤਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਸ਼ਨਾਂ ਤੇ ਇਸ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਮੌਕਿਆਂ ਬਾਰੇ ਪ੍ਰੋ. ਹਰੀਸ਼ ਹੀਰਾਨੀ ਨੇ ਆਪਣੀ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਵਿੱਚ ਵਿਚਾਰ–ਚਰਚਾ ਕਰ ਲਈ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਆਕਸੀਜਨ ਥੈਰਾਪੀ ਦੇ ਹੱਲ ਲੱਭਣ ਲਈ ਵੀ CSIR-CMERI ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹੀਲ ਅਲਕਬੰਦ, ਅਸਿਸਟੈਂਟ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, MSME-DI, ਜੰਮੂ ਨੇ CMERI ਦੀ ਅਦਭੁਤ ਖੋਜ ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਤਾਰੀਫ਼ ਕੀਤੀ ਅਤੇ MSMEs ਅਤੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਆਕਸੀਜਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਸ ਤੇ ਇਸ ਦੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਵਿਵਹਾਰਕਤਾਵਾਂ ਦੀ ਅਥਾਹ ਸੰਭਾਵਨਾ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮਹਿੰਦਰ ਕੁਮਾਰ ਸ਼ਰਮਾ, ਅਸਿਸਟੈਂਟ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, DIC ਨੇ ਆਕਸੀਜਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ CSIR-CMERI ਦੀ ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ ਅਤੇ ਨਵੀਨ ਕਿਸਮ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ MSMEs ਨੂੰ SIDBI ਵੱਲੋਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈਆਂ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਦਿਆਂ ਇਸ ਇਲਾਕੇ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਵਾਸਤੇ ਉਤਪਾਦ ਨੂੰ ਅਪਨਾਉਣ ਤੇ ਉਸ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ।
ਡਾ. ਅਸ਼ਵਨੀ ਕੁਮਾਰ, ਡਿਪਟੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, MSME-DI, ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ MSMEs ’ਚ ਅਜਿਹੀ ਫਲਦਾਇਕ ਗੱਲਬਾਤ ਦਾ ਪਾਸਾਰ ਇਸ ਇਲਾਕੇ ਦੀਆਂ MSMEs ਵਾਸਤੇ ਆਕਸੀਜਨ ਤੇ ਆਰਥਿਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਦੋਵਾਂ ਵਿੱਚ ਲੰਮੇ ਸਮੇਂ ਦਾ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਵੇਗਾ।

Ministry of Science & Technology
Jammu & Kashmir MSMEs enlighten themselves with CSIR-CMERI Advanced Oxygen Technologies
04 JUN 2021 5:38PM by PIB Delhi
A Webinar on ‘Oxygen Enrichment Unit- Seeking MSME partners for solving the Oxygen Crisis’ was organised by MSME-DI, Jammu in association with CSIR-CMERI on 4thJune2021 for the MSMEs of the region. The Webinar was attended by Mr. Shahid Kamli, President, Federation Chamber of Industries Kashmir (FCIK), Shri Sanjeet Verma, I/C, SIDBI, J&K, Shri Mahinder Kumar Sharma, Assistant Director, Directorate of Industries and Commerce, J&K and numerous representatives of MSMEs & Business Enterprises.
Prof. Harish Hirani, Director, CSIR-CMERI, shared that CSIR-CMERI already has a diverse portfolio of Innovation, which can help address the various societal, economic and environmental issues being faced by the U/Ts of Jammu and Kashmir. The Municipal Solid Waste Management Technology, Aqua Rejuvenation Sewage Treatment Plants, Solar Technologies, E-Tractors, E-Tillers, Compact Tractors and Bio-Mass Processing are perfect to tackle the harsh terrain and marginal farm fields of the region. Prof. Hirani stated that Oxygen Therapy will absolutely relevant even in the days to come, since it is used as a Non-Invasive Therapy for faster Wound Healing, Cell Repair and self-healing of organs. Jammu & Kashmir which has tremendous tourist footfall in normal times can provide oxygen rejuvenation hubs for the tourists, especially to tackle high altitude related issues.
Intensive studies and latest medical reports suggest that a normal person requires oxygen in the range of 5-8 LPM. However, for Lungs impairment issue the requirement is doubled for faster Lungs repair in cases such as Pulmonary Fibrosis. While delivering Oxygen it is equally important to ensure that there is no Oxygen Leakage through wastage or leakage of Viral Load, as is evident from Medical Reports indicating such transmission while using Nasal Cannula/ Rebreather/Oxygen Masks. CSIR-CMERI is working upon the development of Oxygen delivery using NIV Masks/Hoods which would have dedicated inlet and exhale channels. The exhaling channel would be equipped with an efficient Viral/Bacterial Filter for trapping any transmission. This would be extremely helpful in enclosed spaces such as Isolation Wards.
The CSIR-CMERI Oxygen Enrichment Technology is a decentralised and in-situ technology for Oxygen Generation. The technology performance with market available technologies has also been tested in an altitude testing setup for analysis and it has been observed that it can easily out-compete other market available products even at an altitude of 14,000 feet. Prof. Hirani also showcased simulated environments for two Lungs Impairment Scenarios i.e. Scenario-I for patients without breathing problems and Scenario-II for patients with breathing problems. This technology can also easily be converted to Oxygen Concentrators to cater to the demands of the Government Tenders by the MSMEs.
Advanced Oxygen Enrichment Technology is also being developed having Independent Controls for Oxygen Enrichment (FiO2) and Flow Rate. It will be equipped with SPO2 sensor and C-PAP with an estimated capacity of 15 LPM. The Prototype experiments have been showing encouraging results.
The Hybrid Version of the Advanced Oxygen Enrichment Technology will have the added advantage of being able to function along with Hospital Oxygen/Oxygen Cylinders for Intelligent Switching and Interventions in a variable manner. This complete functionality will help in the setting up of Mini-ICUs even in Small Dispensaries, Primary Healthcare Facilities and Small Hospitals thus helping offload large Medical Establishments. Besides, if such Oxygen Technologies can be integrated with Air Conditioning Facilities it will be a game-changer and India might soon be a World Leader.
Shri Sanjeet Verma, I/C, SIDBI-J&K, gave a detailed presentation on the Government of India SAFE, SHWAS and AROG Financial Assistance schemes for the MSMEs. He urged the MSMEs of the region to come forward and espouse latest Oxygen Technologies to ensure sufficient Oxygen Supply across the Nation.
Mr. Shahid Kamli, President, FCIK, expressed concerns about the future economic viability of Oxygen Technologies. However, all his queries about the economic uncertainties of Oxygen Technology were discussed in detail by Prof. Harish Hirani in his elaborate presentation and its Economic Opportunities. He also appreciated CSIR-CMERI for coming up with the solution of Oxygen Therapy.
Shri Shaheel Allaqband, Assistant Director, MSME-DI, Jammu expressed his appreciation for the wonderful R&D by CMERI and thanked Prof. Harish Hirani for enlightening the MSMEs and Entrepreneurs about the tremendous potential of Oxygen Technologies and its diverse applications.
Shri Mahinder Kumar Sharma, Assistant Director, DIC, appreciated the hard work and innovative progress of CSIR-CMERI in the domain of Oxygen Technology. He encouraged the MSMEs of the region to adopt and manufacture the product for the people of the region utilizing the Financial Assistance schemes provided by SIDBI.
Dr. Ashwani Kumar, Dy Director, MSME-DI, J&K, and stated that such a fruitful interaction disseminated amongst the MSMEs of the region will go a long way in improving both the Oxygen and Economic Scenario for the MSEs of the region.