ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਉੱਤਰ ਪੱਛਮ ਦੇ ਹਰੇਕ ਘਰ ਵਿੱਚ 2022 ਤੱਕ ਟੂਟੀ ਵਾਲਾ ਪਾਣੀ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨ ਮਿਲੇਗਾ
100 ਦਿਨ ਮੁਹਿੰਮ ਦਾ ਅਸਰ : ਪੰਜਾਬ , ਹਰਿਆਣਾ ਤੇ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸਕੂਲਾਂ ਤੇ ਆਂਗਨਵਾੜੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਟੂਟੀ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਹੈ
ਕੇਂਦਰੀ ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ 4 ਗੁਣਾ ਵਾਧੇ ਦਾ 5 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਮਿਲੇਗਾ
05 JUN 2021 5:16PM by PIB Chandigarh
ਇਹ ਫ਼ੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ 5 ਉੱਤਰ ਪੱਛਮੀ ਸੂਬਿਆਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ — ਪੰਜਾਬ , ਹਰਿਆਣਾ , ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ , ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਅਤੇ ਲੱਦਾਖ਼ ਵਿੱਚ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ 2024 ਦੀ ਬਜਾਏ 2022 ਤੱਕ ਹਰੇਕ ਪੇਂਡੂ ਘਰ ਨੂੰ ਟੂਟੀ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦਾ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ । ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੂਬਿਆਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਟੀਚੇ ਨੂੰ 2022 ਤੱਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗਜੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਸ਼ੇਖਾਵਤ ਨੇ 2021—22 ਵਿੱਚ 8216.25 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕੇਂਦਰੀ ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ । ਇਹ 2020—21 ਵਿੱਚ ਸੂਬਿਆਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਅਲਾਟ ਕੀਤੀ ਗਈ ਰਾਸ਼ੀ ਤੋਂ ਚਾਰ ਗੁਣਾ ਜਿ਼ਆਦਾ ਹੈ । ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੂਬਿਆਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਹਰੇਕ ਪੇਂਡੂ ਘਰ ਵਿੱਚ ਟੂਟੀ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਵਿਵਸਥਾ ਕਰਨ ਲਈ ਮੁਕੰਮਲ ਸਹਾਇਤਾ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਵੀ ਦਿੱਤਾ ਹੈ । ਹਰੇਕ ਘਰ ਵਿੱਚ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਨਾਲ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿ ਰਹੇ 5 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕਾਂ , ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਲੜਕੀਆਂ ਦੀਆਂ , ਦੀਆਂ ਜਿ਼ੰਦਗੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਆਵੇਗਾ । ਰਾਸ਼ੀ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵੱਡੇ ਵਾਅਦੇ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਨਾਲ ਇਹ 5 ਸੂਬੇ , ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ 2024 ਦੇ ਕੌਮੀ ਟੀਚੇ ਤੋਂ 2 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ 2022 ਵਿੱਚ ਹੀ “ਹਰ ਘਰ ਜਲ” ਸਥਿਤੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਲੈਣਗੇ ।
15 ਅਗਸਤ 2019 ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 2024 ਤੱਕ ਹਰੇਕ ਪੇਂਡੂ ਘਰ ਨੂੰ ਪੀਣ ਵਾਲਾ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਪਾਣੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਲਈ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ (ਜੇ ਜੇ ਐੱਮ) ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਸੀ । ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ, ਕਿ 2024 ਤੱਕ ਹਰੇਕ ਘਰ ਵਿੱਚ ਯਕੀਨੀ ਟੂਟੀ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਸੱਚ ਕਰਨ ਲਈ , ਕੋਵਿਡ 19 ਮਹਾਮਾਰੀ , ਲਗਾਤਾਰ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਅਤੇ ਲਾਕਡਾਊਨ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਪਿਛਲੇ 21 ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ 4.25 ਕਰੋੜ ਪੇਂਡੂ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਟੂਟੀ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਵਾਲੇ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ । ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਐਲਾਨ ਸਮੇਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੇਵਲ 3.23 ਕਰੋੜ (17 %) ਪੇਂਡੂ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਟੂਟੀ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਸੀ । ਇਸ ਸਮੇਂ ਗੋਆ , ਤੇਲੰਗਾਨਾ , ਅੰਡੇਮਾਨ ਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਦਵੀਪ ਅਤੇ ਪੁਡੂਚੇਰੀ ਵਿੱਚ “ਹਰ ਘਰ ਜਲ” ਮਤਲਬ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੂਬਿਆਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਟੂਟੀ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਹੈ । ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ 62 ਜਿ਼ਲਿਆਂ , 746 ਬਲਾਕਾਂ ਅਤੇ 91 ਹਜ਼ਾਰ ਪਿੰਡਾਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਹਰੇਕ ਘਰ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਹੈ ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨੂੰ ਅਸਲ ਰੂਪ ਦੇਣ ਲਈ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਕੌਮੀ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਸੂਬਿਆਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਰਹੇਕ ਘਰ ਵਿੱਚ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕਰਨ ਲਈ ਪਾਣੀ ਸਪਲਾਈ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਪਿਛਲੇ 1 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਕੇਂਦਰੀ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗਜੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਸ਼ੇਖਾਵਤ ਨੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਤਨ ਲਾਲ ਕਟਾਰੀਆ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਪੰਜਾਬ , ਹਰਿਆਣਾ , ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ , ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਅਤੇ ਲੱਦਾਖ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਉੱਪ ਰਾਜਪਾਲਾਂ ਨਾਲ ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ ।
ਹਰਿਆਣਾ :
ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਲ ਦੇ ਐਲਾਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ 31.03 ਲੱਖ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੇਵਲ 17.67 ਲੱਖ (57 %) ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਈਪ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨ ਸਨ । ਜੇ ਜੇ ਐੱਮ ਤਹਿਤ 21 ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ 10.24 ਲੱਖ ਪੇਂਡੂ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਟੂਟੀ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ । ਟੂਟੀ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ 33 % ਵਾਧੇ ਨਾਲ ਹੁਣ ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ 28.34 ਲੱਖ (91.32 %) ਪੇਂਡੂ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਟੂਟੀ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਹੈ । ਸੂਬੇ ਵਿੱਚ 5,150 ਪਿੰਡਾਂ , 68 ਬਲਾਕਾਂ ਤੇ 8 ਜਿ਼ਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ “ਹਰ ਘਰ ਜਲ” ਅਤੇ 8 ਹੋਰ ਜਿ਼ਲਿਆਂ ਵਿੱਚ 90 % ਤੋਂ ਵੱਧ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਟੂਟੀ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਹੈ ।
ਹਰਿਆਣਾ ਨੇ 2021—22 ਵਿੱਚ 2.61 ਲੱਖ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਟੂਟੀ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਅਤੇ ਬਾਕੀ 1.48 ਲੱਖ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ 2022—23 ਵਿੱਚ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਹੈ । ਇਨ੍ਹਾਂ 21 ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਤਨ ਲਾਲ ਕਟਾਰੀਆ ਲਗਾਤਾਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੂਬਿਆਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਦੇ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਦੇ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਦੇ ਰਹੇ ਹਨ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ “ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਵੀ ਛੱਡੀਆ ਨਹੀਂ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ” ਅਤੇ 100 % ਪਿੰਡ ਕਵਰ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ । ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਤਹਿਤ ਹਰਿਆਣਾ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਵਧਾ ਕੇ 1119.95 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ , ਜੋ 2020—21 ਤੋਂ ਚਾਰ ਗੁਣਾ ਵੱਧ ਹੈ ਅਤੇ 256.81 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੂਬੇ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ । ਇਸ ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਨਾਲ ਸੂਬੇ ਨੇ 2304.38 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਫੰਡ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ , ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੂਬੇ ਦਾ ਬਰਾਬਰ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਅਤੇ 2021 ਅਤੇ 22 ਵਿੱਚ ਨਾ ਖਰਚੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਰਾਸ਼ੀ ਸਾ਼ਮਲ ਹੈ ।
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ :
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਲਾਂਚ ਕਰਨ ਵੇਲੇ 17.03 ਲੱਖ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੇਵਲ 7.62 ਲੱਖ (45 % ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ) ਟੂਟੀ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਸੀ । ਇਨ੍ਹਾਂ 21 ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ 5.45 ਲੱਖ (32%) ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਟੂਟੀ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ । ਹੁਣ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ 13.8 ਲੱਖ (76.7 %) ਪੇਂਡੂ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਟੂਟੀ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਹੈ ਅਤੇ 3 ਜਿ਼ਲ੍ਹੇ , 11 ਬਲਾਕ ਅਤੇ 8638 ਪਿੰਡ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ “ਹਰ ਘਰ ਜਲ” ਬਣ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ।
ਕੋਵਿਡ 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ 2020—21 ਵਿੱਚ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 3.80 ਲੱਖ ਪੇਂਡੂ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਟੂਟੀ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ । 2021—22 ਵਿੱਚ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੇ 2.08 ਲੱਖ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਟੂਟੀ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਅਤੇ ਬਾਕੀ 1.94 ਲੱਖ ਘਰਾਂ ਨੂੰ 2022 ਵਿੱਚ ਟੂਟੀ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਹੈ । ਸੂਬਾ 2022 ਤੱਕ ਸਾਰੇ 18079 ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਹਰੇਕ ਪੇਂਡੂ ਘਰ ਵਿੱਚ ਟੂਟੀ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
ਸੂਬੇ ਨੂੰ ਇਸ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਲਈ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਤਹਿਤ 2021—22 ਵਿੱਚ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰੀ ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਵਧਾ ਕੇ 1262.78 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ , ਜੋ 2020—21 ਵਿੱਚ 326.2 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ ਅਤੇ ਸੂਬੇ ਨੂੰ 315.7 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ।
ਪੰਜਾਬ :
ਜਲ ਜੀਵਨ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਪੰਜਾਬ ਵਿੱਚ ਕੇਵਲ 16.78 ਲੱਖ (48 %) ਪੇਂਡੂ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਟੂਟੀ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਸੀ । ਪਿਛਲੇ 21 ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ 9.97 ਲੱਖ ਪੇਂਡੂ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਟੂਟੀ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੇ ਗਏ । ਇਸ ਨਾਲ 28.7 % ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ਤੇ ਹੁਣ ਪੰਜਾਬ ਵਿੱਚ 26.75 ਲੱਖ (77 %) ਪੇਂਡੂ ਘਰ ਟੂਟੀ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ । ਜੇ ਜੇ ਐੱਮ ਤਹਿਤ 2021—22 ਵਿੱਚ 8.87 ਲੱਖ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਟੂਟੀ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ ।
ਹਰੇਕ ਪੇਂਡੂ ਘਰ ਨੂੰ ਟੂਟੀ ਵਾਲਾ ਪਾਣੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗਜੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਸ਼ੇਖਾਵਤ ਨੇ 1656.39 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੀ ਹੈ , ਜੋ 2021—22 ਵਿੱਚ ਸਾਢੇ ਚਾਰ ਗੁਣਾ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ । 2019—20 ਵਿੱਚ ਪੰਜਾਬ ਨੂੰ 227.46 ਕਰੋੜ ਕੇਂਦਰ ਵੱਲੋਂ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਸਨ , ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ 2020—21 ਵਿੱਚ ਵਧਾ ਕੇ 362.79 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਘੱਟ ਖਰਚੇ ਕਾਰਨ ਸੂਬਾ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਾਂਟ ਨਹੀਂ ਲੈ ਸਕਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਸਾਰੀ ਰਾਸ਼ੀ 362.79 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵਾਪਸ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ । ਇਸ ਕੇਂਦਰੀ ਵੰਡ ਦੀ ਬਕਾਇਆ ਬੈਲੇਂਸ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਸੂਬੇ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਨਾਲ ਸੂਬੇ ਕੋਲ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਤਹਿਤ 3533.5 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕੁੱਲ ਰਾਸ਼ੀ ਯਕੀਨਨ ਉਪਲਬਧ ਹੈ । ਸੂਬੇ ਕੋਲ 2022 ਤੱਕ ਹਰੇਕ ਪੇਂਡੂ ਘਰ ਨੂੰ ਟੂਟੀ ਵਾਲਾ ਪਾਣੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਲਈ ਪਾਣੀ ਸਪਲਾਈ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਮੁਕੰਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਫੰਡ ਦੀ ਕੋਈ ਕਮੀ ਨਹੀਂ ਹੈ ।
ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ :
ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਐਲਾਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ 18.16 ਲੱਖ ਪੇਂਡੂ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੇਵਲ 5.75 ਲੱਖ (31.7 %) ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਈਪ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਸੀ । ਇਨ੍ਹਾਂ 21 ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ 19 ਮਹਾਮਾਰੀ , ਲਾਕਡਾਊਨ ਅਤੇ ਰੋਕਾਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ 4.30 ਲੱਖ (23.69 %) ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਟੂਟੀ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ । ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਹੁਣ 10.05 ਲੱਖ (55.7 %) ਪੇਂਡੂ ਘਰ ਟੂਟੀ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ ।
ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਨੇ 2021—22 ਵਿੱਚ 4.91 ਲੱਖ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਟੂਟੀ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨ ਅਤੇ 2022—23 ਵਿੱਚ 3.27 ਲੱਖ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਟੂਟੀ ਦੇ ਪਾਣੀ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਹੈ । ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ 2022 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹਰੇਕ ਪੇਂਡੂ ਘਰ ਵਿੱਚ ਟੂਟੀ ਵਾਲਾ ਪਾਣੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨ ਵਜੋਂ ਕੇਂਦਰੀ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗਜੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਸ਼ੇਖਾਵਤ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਾਂਟ ਵਧਾ ਕੇ 2747.17 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ , ਜੋ 2020—21 ਤੋਂ ਚਾਰ ਗੁਣਾ ਵੱਧ ਹੈ ।
ਲੱਦਾਖ਼ :
ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਲਾਂਚ ਕਰਨ ਵੇਲੇ ਲੱਦਾਖ਼ ਵਿੱਚ ਕੇਵਲ 1414 (3.2 %) ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਟੂਟੀ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਸੀ । ਜੇ ਜੇ ਐੱਮ ਤਹਿਤ 21 ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ 2760 (6.4 %) ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਟੂਟੀ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ।
ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਬਾਜਵੂਦ , ਜਿਵੇਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਵਾਲੇ ਇਲਾਕਿਆਂ , ਮਾੜੇ ਮੌਸਮ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਵਸੋਂ ਵਾਲੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਲੱਦਾਖ਼ ਨੇ 2020—21 ਵਿੱਚ 28788 ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਟੂਟੀ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨ ਅਤੇ 2022—23 ਵਿੱਚ 11568 ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਟੂਟੀ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਹੈ । ਲੱਦਾਖ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਆਪਣੇ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਟੂਟੀ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਦੀਆਂ ਇੱਛਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਗਜੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਸ਼ੇਵਾਖਤ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਾਂਟ ਵਧਾ ਕੇ 1429.96 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ , ਜੋ 2020—21 ਤੋਂ 4 ਗੁਣਾ ਵੱਧ ਹੈ ।
ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਤਹਿਤ 21 ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ 5 ਉੱਤਰ ਪੱਛਮ ਸੂਬਿਆਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ 29.98 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਟੂਟੀ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ । 15 ਅਗਸਤ 2019 ਨੂੰ ਜੇ ਜੇ ਐੱਮ ਦੇ ਐਲਾਨ ਸਮੇਂ ਕੇਵਲ 47.84 ਲੱਖ ਪੇਂਡੂ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੂਬਿਆਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਟੂਟੀ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਸੀ । ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਟੇਬਲ ਅਤੇ ਚਾਰਟ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਜਿ਼ੰਦਗੀਆਂ , ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਮਾਤਾਵਾਂ , ਭੈਣਾਂ ਅਤੇ ਪੁੱਤਰੀਆਂ ਦੀਆਂ ਜਿ਼ੰਦਗੀਆਂ ਉੱਤਰ ਪੱਛਮ ਭਾਰਤੀ ਸੂਬਿਆਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਈਆਂ ਹਨ ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ , “ਸਭਕਾ ਸਾਥ , ਸਭਕਾ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਭਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ” ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ । ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਇਸ ਸਿਧਾਂਤ ਲਈ ਉਦਾਹਰਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਉਦਾਹਰਨ ਹੈ ਅਤੇ ਹਰੇਕ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਹਰੇਕ ਘਰ ਨੂੰ ਟੂਟੀ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਯਤਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ । 2022 ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਅਜ਼ਾਦੀ ਦੀ 75ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਮਨਾਏਗਾ ਉਸ ਵੇਲੇ ਤੱਕ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਹਰਿਆਣਾ , ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ , ਪੰਜਾਬ , ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਅਤੇ ਲੱਦਾਖ਼ ਦੇ ਹਰੇਕ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਹਰੇਕ ਘਰ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਪੀਣ ਵਾਲਾ ਪਾਣੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਦੀ ਦੂਰ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਸੱਚ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ । ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਲੱਖਾਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਲੜਕੀਆਂ ਲਈ ਇਹ ਉਸ ਵਲੇ ਢੁਕਵੀਂ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਹੋਵੇਗੀ , ਜਦੋਂ ਇਸ ਸਾਲ ਦੇਸ਼ “ਅਜ਼ਾਦੀ ਦਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹਾਉਤਸਵ” ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
S. No.
State / UT
Total Household
HHs with tap connection
as on 15.08.2019
HHs with tap connection
as on date (3.06.21)
Tap water supply provided since start of the mission
Number
%
Number
%
Number
%
Haryana
31,03,078
17,66,363
56.92
27,90,518
89.93
10,24,155
76.62
Himachal Pradesh
17,03,626
7,62,721
44.77
13,07,736
76.76
5,45,015
57.92
Punjab
34,73,254
16,78,558
48.33
26,73,721
76.98
9,95,163
55.45
Jammu & Kashmir
18,15,909
5,75,466
31.69
10,05,520
55.37
4,30,054
34.67
Ladakh
4,4082
1,414
3.21
4,137
9.38
2,723
6.38
India
19,19,63,738
3,23,62,838
16.86
7,46,57,108
38.89
4,22,94,270
26.50
100 ਦਿਨਾ ਮੁਹਿੰਮ ਦਾ ਅਸਰ :
ਸਕੂਲਾਂ ਤੇ ਆਂਗਨਵਾੜੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਟੂਟੀ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ।
ਸਕੂਲਾਂ ਅਤੇ ਆਂਗਨਵਾੜੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਪੀਣ ਵਾਲਾ ਪਾਣੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ 100 ਦਿਨਾ ਮੁਹਿੰਮ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਸੀ , ਜਿਸ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰੀ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗਜੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਸ਼ੇਖਾਵਤ ਅਤੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਤਨ ਲਾਲ ਕਟਾਰੀਆ ਨੇ 2 ਅਕਤੂਬਰ 2020 ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਸੀ । ਉੱਤਰ ਪੱਛਮ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਾਰੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੂਬਿਆਂ — ਹਰਿਆਣਾ , ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਪੰਜਾਬ ਨੇ ਸਾਰੇ ਸਕੂਲਾਂ ਅਤੇ ਆਂਗਨਵਾੜੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ ਟੂਟੀ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੇ ਹਨ । ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਅਤੇ ਲੱਦਾਖ਼ ਵੱਲੋਂ ਵੀ ਜਲਦੀ ਹੀ ਇਸ ਨੂੰ ਮੁਕੰਮਲ ਕਰਨ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ ।
S. No.
State / UTs
Total no. of schools
Schools with tap connection
as on date (3.06.21)
Total no. of anganwadi centres
AWCs with tap connection
as on date (3.06.21)
Number
%
Number
%
1.
Ladakh
981
507
51.68
1,157
514
44.43
Jammu & Kashmir
22,492
20,079
89.27
24,149
21,366
88.48
Himachal Pradesh
17,298
17,298
100.00
17,769
17,769
100.00
Punjab
22,415
22,415
100.00
21,954
21,954
100.00
Haryana
12,991
12,991
100.00
21,795
21,795
100.00
India
10,30,820
6,53,790
63.42
11,47,151
5,83,730
50.89

Ministry of Jal Shakti
Every household in North-West India to get tap water connection by 2022
Impact of 100 Days Campaign: all schools and anganwadi centres in Punjab, Haryana & Himachal Pradesh now have tap water supply
More than 5 Crore people to benefit from four-fold increase in Central allocation
05 JUN 2021 5:16PM by PIB Delhi
It has been decided that in the 5 North-Western States and UTsi.e.,Punjab,Haryana, Himachal Pradesh, Jammu & Kashmir and Ladakh, implementation of Jal Jeevan Mission will be expedited and every rural household will be provided with tap water connections by 2022, instead of by 2024. To enable these States/ UTs to achieve this goal by 2022, Union Minister of Jal Shakti, Shri Gajendra Singh Shekhawat has approved Central allocation of Rs. 8,216.25 Crore in 2021-22. This is more than 4 times of the allocation to these States/ UTs in 2020-21.The Minister has also assured full assistance to these States and UTs for making provision of tap water supply in every rural home. Assured supply of potable tap water in every home will improve the lives of more than 5 Crore people living in villages in this region, especially women and girls. With this massive increase in allocation, and speed of implementation, these 5 States/UTs are set to achieve ‘Har Ghar Jal’ status by 2022, two years before the national target of 2024.
On 15th August, 2019, Prime Minister, Shri Narendra Modi announced Jal Jeevan Mission(JJM) to provide safe piped drinking water to every rural household in the country by 2024. To transform the Prime Minister’s vision that every households to have assured tap water supply by 2024,in the last 21 months,despite Covid-19 pandemic, repeated disruptions and lockdowns, 4.25 Crore rural households have been provided tap water connections. At the time of announcement of Jal Jeevan Mission, only 3.23 Crore (17%) rural households in the country had tap water supply.In this period, Goa, Telangana, Andaman & Nicobar Islands and Puducherry has become ‘Har Ghar Jal’ i.e. every rural household in these States/ UTs is having tap water supply. Every household in 62 districts, 746 blocks, and more than 91 thousand villages across the country,is now getting potable tap water supply.
To realise the vision of the Prime Minister, Shri Narendra Modi, National Jal Jeevan Mission, Ministry of Jal Shakti is working with States/ UTs to accelerate the implementation of water supply projects to make provision of tap water connections to every home. During last one year, despite pandemic,Union Jal Shakti Minister Shri Gajendra Singh Shekhawat accompanied by Minister of State Shri Rattan Lal Kataria, had meetings with Chief Ministers and Lt. Governors of Punjab, Haryana, Himachal Pradesh, Jammu &Kashmir and Ladakh.
HARYANA
In Haryana, before the announcement of Jal Jeevan Mission, out of 31.03 lakh households, only 17.67 lakh (57%) households had piped water connections. Under the JJM in 21 months,10.24 lakh rural households have been provided tap water connections. With this 33% increase in tap water connections, now 28.34 lakh (91.32%) rural homes in Haryana are getting tap water supply. 5,150 villages, 68 blocks and8 districts in the State have already become ‘Har Ghar Jal’ and 8 more districts have more than90% houses with tap water supply.
Haryana has planned to provide tap water connections to 2.61 lakh households in 2021-22 and to remaining 1.48 lakh households in 2022-23. During these 21 months, despite pandemic, Minister of State for Jal Shakti, Shri Rattan Lal Kataria continued visiting these States and kept on reviewing and exhorting officials and local people to expedite the implementation of Jal Jeevan Mission. He also appealed to officials that in villages, ‘no one should be left out’ and make the village 100% covered. Central allocation to Haryana under Jal Jeevan Mission has been increased to Rs. 1,119.95 Crores, more than four times of2020-21, and Rs. 256.81 Crore has been released to the State. With this allocation, the State has assured fund availability of Rs. 2,304.38 Crores including matching State share and unspent amount in 2021-22.
HIMACHAL PRADESH
At the launch of Jal Jeevan Mission, in Himachal Pradesh out of 17.03 lakh households, only 7.62 Lakh (45%) households had tap water supply. In these 21 months, 5.45 lakh (32%) households have been provided with tap water connections.Now, 13.08 lakh (76.7%) rural homes in Himachal Pradesh have tap water supply and3 districts, 11 blocks and 8,638 villages in Himachal Pradesh have become ‘Har Ghar Jal’.
In 2020-21, despite Covid-19 pandemic, in Himachal Pradesh 3.80 lakh rural households have been provided tap water connections. In 2021-22, Himachal Pradesh has planned to provide tap water connections to 2.08 Lakh households and remaining 1.94 lakh households in 2022. The State is planning to provide tap water supply to every rural household of all 18,079 villages by 2022.
To help the State in achieving it, Central allocation for Jal Jeevan Mission in 2021-22 to Himachal Pradesh has been increased to Rs. 1,262.78 Crore, which was Rs. 326.2 Crore in 2020-21 andRs. 315.7 Crore has been released to State.
PUNJAB
At the start of Jal Jeevan Mission, in Punjab only 16.78 lakh (48%) rural households had tap water supply. In thealst 21 months, 9.97 lakh rural households were provided with tap water connection. With this 28.7% increase, now, 26.75 lakh (77%) rural households in Punjab are getting tap water supply. Under the JJM, it is planned to provide 8.87 lakh households with tap water connections in 2021-22.
To achieve this goal to provide tap water to every rural household, Union Minister of Jal Shakti, Shri Gajendra Singh Shekhawat has approved Central allocation of Rs. 1,656.39 Crore, more than 4.5 times of 2021-22. In 2019-20, Central allocation to Punjab was Rs. 227.46 Crore, which was increased to Rs. 362.79 Crore in 2020-21. Due to low expenditure, the State could not draw the Central grant last year and surrendered the entire allocation of Rs. 362.79 Crores. With this Central allocation, outstanding balance and matching State share, the State has total assured availability of Rs. 3,533.5 Crore for Jal Jeevan Mission.The State has no shortage of fund to complete water supply projects to provide tap water to every rural household by 2022.
JAMMU & KASHMIR
Before the announcement of Jal Jeevan Mission, In Jammu & Kashmir out of 18.16 lakh rural households, only 5.75 Lakh (31.7%) households had piped water supply. In these 21 months, despite Covid-19 pandemic, lock-down and disruptions, 4.30 lakh (23.69 %) households have been provided tap water connections. In Jammu & Kashmir, now 10.05 lakh (55.7%) rural households are getting tap water supply.
Jammu & Kashmir has planned to provide tap water connections to 4.91 lakh households in 2021-22 and to 3.27 lakh households in 2022-23. To help the UT to provide tap water to every rural household before 2022, Union Minister of Jal Shakti, Shri Gajendra Singh Shekhawat has enhanced the Central grant to Rs. 2,747.17 Crores, more than four times of 2020-21.
LADAKH
At the launch of Jal Jeevan Mission, in Ladakh only 1,414 (3.2%) homes had tap water supply.Under the JJM in 21 months 2,760 (6.4%) households have been provided with tap water connections.
Despite challenges like difficult terrain, adverse weather and sparsely located habitations, Ladakh has planned to provide tap water connections to 28,788 households in 2021-22 and 11,568 households in 2022-23. To fulfil the aspirations of people of Ladakh to have safe tap water supply in their homes on regular basis, Union Minister of Jal Shakti, Shri Gajendra Singh Shekhawat has enhanced theCentral allocation to Rs. 1,429.96 Crores, more than 4 times of 2020-21.
Under the Jal Jeevan Mission in 21 months, more than 29.98 lakh tap water connections have been provided tothese 5 North-Western States and UTs. At the time of announcement of JJM on 15th August 2019, only 47.84 lakh rural household in these States/ UTs had tap water supply. Table and bar chart given below show how Jal Jeevan Mission is making lives of millions of people, specially mothers, sisters and daughters, better in the North-West Indian States and UTs.
Prime Minister Shri Narendra Modi has laid emphasis on ‘SabkaSath, Sabka Vikas and Sabka Vishwas’. Jal Jeevan Mission is one of the finest examples of this principle and endeavor is to ensure that every household in the village has tap water supply. In 2022, when India will celebrate 75 years of Independence, Prime Minister, Shri Narendra Modi’s vision to provide safe tap water supply every home will become a reality in every village of Haryana, Himachal Pradesh, Punjab, Jammu & Kashmir, and Ladakh. A fitting tribute to millions of women and girls of this region in the year when nation celebrates ‘Azadi ka Amrit-mahotsava.’
Jal Jeevan Mission- Har Ghar Jal
1. Progressive FHTC[1] coverage as on 03.06.2021
S. No.
State / UT
Total Household
HHs with tap connection
as on 15.08.2019
HHs with tap connection
as on date (3.06.21)
Tap water supply provided since start of the mission
Number
%
Number
%
Number
%
Haryana
31,03,078
17,66,363
56.92
27,90,518
89.93
10,24,155
76.62
Himachal Pradesh
17,03,626
7,62,721
44.77
13,07,736
76.76
5,45,015
57.92
Punjab
34,73,254
16,78,558
48.33
26,73,721
76.98
9,95,163
55.45
Jammu & Kashmir
18,15,909
5,75,466
31.69
10,05,520
55.37
4,30,054
34.67
Ladakh
4,4082
1,414
3.21
4,137
9.38
2,723
6.38
India
19,19,63,738
3,23,62,838
16.86
7,46,57,108
38.89
4,22,94,270
26.50
Impact of 100 Days Campaign: Tap water supply in schools and anganwadi centres
To ensure safe drinking water for children in schools and anganwadi centres, Prime Minister Shri Narendra Modi announceda 100-Days campaign, which was launched on 2nd October, 2020 by theUnion Minister, Jal Shakti Shri Gajendra Singh Shekhawat and Minister of State Shri Rattan Lal Kataria.All three States in North-West India, i.e. Haryana, Himachal Pradesh, and Punjabhaveprovided tap water connections to all schools and anganwadi centres. Jammu & Kashmir and Ladakh are expected to complete it soon.
Progressive tap connections at schools and anganwadi centres
S. No.
State / UTs
Total no. of schools
Schools with tap connection
as on date (3.06.21)
Total no. of anganwadi centres
AWCs with tap connection
as on date (3.06.21)
Number
%
Number
%
1.
Ladakh
981
507
51.68
1,157
514
44.43
Jammu & Kashmir
22,492
20,079
89.27
24,149
21,366
88.48
Himachal Pradesh
17,298
17,298
100.00
17,769
17,769
100.00
Punjab
22,415
22,415
100.00
21,954
21,954
100.00
Haryana
12,991
12,991
100.00
21,795
21,795
100.00
India
10,30,820
6,53,790
63.42
11,47,151
5,83,730
50.89