ਸੰਚਾਰ ਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਟੈਲੀਕਾਮ ਅਤੇ ਨੈੱਟਵਰਕਿੰਗ ਉਪਕਰਣਾਂ ਲਈ ਪੀਐਲਆਈ ਸਕੀਮ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ
ਟੈਲੀਕਾਮ ਅਤੇ ਨੈੱਟਵਰਕਿੰਗ ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਨਿਰਮਾਣ ਕੇਂਦਰ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਟੀਚਾ
ਇਸ ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਵਿਭਾਗ ਨੇ 4 ਜੂਨ 2021 ਤੋਂ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਮੰਗੀਆਂ
ਬਿਨੈਕਾਰ 4 ਜੂਨ 2021 ਤੋਂ https://www.pli-telecom.udyamimitra.in 'ਤੇ ਸਕੀਮ ਲਈ ਰਜਿਸਟਰ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ; ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਲਈ ਵਿੰਡੋ 3 ਜੁਲਾਈ 2021 ਤੱਕ ਖੁੱਲ੍ਹੀ ਰਹੇਗੀ
03 JUN 2021 5:58PM by PIB Chandigarh
ਟੈਲੀਕਾਮ ਅਤੇ ਨੈੱਟਵਰਕਿੰਗ ਉਤਪਾਦਾਂ ਵਿੱਚ ਘਰੇਲੂ ਨਿਰਮਾਣ, ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ 24 ਫਰਵਰੀ 2021 ਨੂੰ "ਉਤਪਾਦਨ ਸਬੰਧੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ (ਪੀਐਲਆਈ) ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਨੋਟੀਫਾਈ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਹੁਣ, ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨਾਲ ਵਿਆਪਕ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਸਕੀਮ ਲਈ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ 3 ਜੂਨ 2021 ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਗਲੋਬਲ ਚੈਂਪੀਅਨ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜੋ ਆਧੁਨਿਕ ਤਕਨੀਕ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਅਕਾਰ ਅਤੇ ਪੈਮਾਨੇ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਰੱਖਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਗਲੋਬਲ ਵੈਲਯੂ ਚੇਨ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਟੈਲੀਕਾਮ ਉਤਪਾਦ “ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ” ਦੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਭੂਮਿਕਾ ਅਦਾ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਪੀਐਲਆਈ ਸਕੀਮ ਸਮੁੱਚੇ ਤੌਰ 'ਤੇ 12,195 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਸੀਮਾ ਦੇ ਅੰਦਰ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਜਾਏਗੀ। ਇਸ ਸਕੀਮ ਨੂੰ 5 ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਐਮਐਸਐਮਈ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਲਈ, ਵਿੱਤੀ ਅਲਾਟਮੈਂਟ 1000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋਵੇਗੀ।
ਸਮਾਲ ਇੰਡਸਟਰੀਜ਼ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਬੈਂਕ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (ਸਿਡਬੀਆਈ) ਨੂੰ ਪੀਐਲਆਈ ਸਕੀਮ ਲਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪ੍ਰਬੰਧਕ ਏਜੰਸੀ (ਪੀਐਮਏ) ਨਿਯੁਕਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਹ ਯੋਜਨਾ 1 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2021 ਤੋਂ ਲਾਗੂ ਹੋਵੇਗੀ। 1 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2021 ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਫਲ ਬਿਨੈਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2024-2025 ਤੱਕ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਯੋਗ ਹੋਵੇਗਾ, ਜੋ ਵਾਧੇ ਦੇ ਸਾਲਾਨਾ ਥ੍ਰੈਸ਼ਹੋਲਡ ਦੇ ਅਧੀਨ ਆਵੇਗਾ। ਇਸ ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਸਹਾਇਤਾ ਪੰਜ (5) ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2021-22 ਤੋਂ ਵਿੱਤੀ 2025-26 ਤੱਕ ਲਈ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੀ ਜਾਏਗੀ।
ਇਹ ਸਕੀਮ ਦੋਵਾਂ ਐਮਐਸਐਮਈ ਅਤੇ ਗੈਰ- ਐਮਐਸਐਮਈ ਕੰਪਨੀਆਂ ਲਈ ਘਰੇਲੂ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਕੰਪਨੀਆਂ ਲਈ ਖੁੱਲੀ ਹੈ। ਇਸਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਭਾਰਤੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਾਲੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਚਾਹਵਾਨ ਯੋਗ ਬਿਨੈਕਾਰ 4 ਜੂਨ 2021 ਤੋਂ https://www.pli-telecom.udyamimitra.in 'ਤੇ ਇਸ ਸਕੀਮ ਲਈ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਅਰਜ਼ੀ ਵਿੰਡੋ 30 ਦਿਨਾਂ ਲਈ 3 ਜੁਲਾਈ 2021 ਤੱਕ ਖੁੱਲੀ ਰਹੇਗੀ।
ਬਿਨੈਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਅਧੀਨ ਯੋਗ ਬਣਨ ਲਈ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਆਮਦਨੀ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਾ ਪਏਗਾ। ਕੰਪਨੀ ਇਕੱਲੇ ਜਾਂ ਮਲਟੀਪਲ ਯੋਗ ਉਤਪਾਦਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਐਮਐਸਐਮਈ ਲਈ ਘੱਟੋ ਘੱਟ 10 ਕਰੋੜ ਅਤੇ ਗੈਰ ਐਮਐਸਐਮ ਬਿਨੈਕਾਰਾਂ ਲਈ 100 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਥ੍ਰੈਸ਼ੋਲਡ ਨੂੰ ਤੈਅ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਜ਼ਮੀਨ ਅਤੇ ਇਮਾਰਤ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਗਿਣਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਆਧਾਰ ਸਾਲ (ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2019-20) ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਨਿਰਮਿਤ ਵਸਤੂਆਂ (ਸਕੀਮ ਦੇ ਟੀਚੇ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਅਧੀਨ ਕਵਰ ਕੀਤੇ) ਦੀ ਵਾਧੂ ਵਿਕਰੀ ਦੇ ਅਧੀਨ ਆਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਵਿਭਾਗ ਐਮਐਸਐਮਈ ਅਤੇ ਗੈਰ- ਐਮਐਸਐਮਈ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਹਰੇਕ (10) ਯੋਗ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇਵੇਗਾ। ਗੈਰ- ਐਮਐਸਐਮਈ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੀਆਂ 10 ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਵਿਚੋਂ, ਘੱਟੋ-ਘੱਟ 3 (ਤਿੰਨ) ਬਿਨੈਕਾਰ ਘਰੇਲੂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਣਗੇ। ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵਚਨਬੱਧ ਸੰਚਤ ਵਾਧੇ ਵਾਲੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਤੋਂ ਘੱਟ ਸੂਚੀਬੱਧ ਕੀਤੀ ਜਾਏਗੀ।
ਇਹ ਅੰਦਾਜ਼ਾ ਲਗਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਯੋਜਨਾ ਫੰਡਾਂ ਦੀ ਪੂਰੀ ਵਰਤੋਂ ਨਾਲ ਲਗਭਗ 2.4 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਦਾ ਵਾਧੂ ਉਤਪਾਦਨ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ 5 ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਲਗਭਗ 2 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਬਰਾਮਦ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਹ ਵੀ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਸਕੀਮ ਲਗਭਗ 3,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਲਿਆਏਗੀ ਅਤੇ ਸਿੱਧੇ ਅਤੇ ਅਸਿੱਧੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰੇਗੀ। ਇਹ “ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ” ਦੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਂਦਾ ਹੈ।

Ministry of Communications
Telecom Department announces Operational Guidelines for PLI Scheme for telecom & Networking equipment
Aims to make India a global manufacturing hub for telecom and networking products
The department invites applications under the scheme from 4th June 2021
Applicants can register for the Scheme from 4th June 2021 at https://www.pli-telecom.udyamimitra.in ; Application window will be open up to 3rd July 2021
03 JUN 2021 5:58PM by PIB Delhi
With the objective to boost domestic manufacturing, investments and export in the telecom and networking products Department of Telecommunications (DoT) notified the “Production Linked Incentive (PLI) Scheme” on 24th February 2021. Now, after extensive consultations with stakeholders, the operational guidelines for the scheme have been issued on 3rd June 2021.
The scheme envisages to create global champions out of India who have the potential to grow in size and scale using cutting edge technology and thereby penetrate the global value chains. Telecom products play an important role in the larger vision of “Digital India”.
The PLI Scheme will be implemented within the overall financial limits of ₹ 12,195 Crores only (Rupees Twelve Thousand One Hundred and Ninety-Five Crore only) for implementation of the Scheme over a period of 5 years. For MSME category, financial allocation will be ₹1000 Crores.
Small Industries Development Bank of India (SIDBI) has been appointed as the Project Management Agency (PMA) for the PLI scheme.
The scheme will be effective from 1st April, 2021. Investment made by successful applicants in India from 1st April, 2021 onwards and up to Financial Year (FY) 2024-2025 shall be eligible, subject to qualifying incremental annual thresholds. The support under the Scheme shall be provided for a period of five (5) years, i.e. from FY 2021-22 to FY 2025-26.
The Scheme is open to both MSME and Non-MSME Companies including Domestic and Global Companies. Also, manufacturers with products with Indian technology are encouraged to apply.
Interested eligible Applicants can start the registration process for the Scheme from 4th June 2021 at https://www.pli-telecom.udyamimitra.in . The Application window shall be open for 30 days i.e. up to 3rd July 2021.
Applicants will have to satisfy the minimum revenue criteria to be eligible under the Scheme. The Company may decide to invest in single or multiple eligible products. The Scheme stipulates a minimum investment threshold of ₹ 10 Crores for MSME and ₹ 100 Crores for non MSME applicants. Land and building cost will not be counted as investment. Eligibility shall be further subject to Incremental Sales of Manufactured Goods (covered under Scheme Target Segments) over the base year (FY2019-20).
The Department of Telecommunications shall grant approvals to 10 (ten) eligible applications each in MSME & non-MSME categories. Out of the 10 applications in non-MSME category, at least 3 (three) Applicants will be eligible Domestic companies. The applications will be short listed from highest to lowest on the basis of committed cumulative incremental investment during the Scheme period.
It is estimated that full utilisation of the Scheme funds is likely to lead to incremental production of around ₹ 2.4 Lakh Crores with exports of around ₹ 2 Lakh Crores over 5 years. It is also expected that the Scheme will bring investment of around ₹ 3,000 crore and generate huge direct and indirect employment. This is in line with the larger objective of “Make in India”.