ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਨ ਸੀ ਐੱਸ ਐੱਮ ਅਤੇ ਸਾਇੰਸ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਗਰੁੱਪ ਲੰਡਨ ਮਿਲ ਕੇ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਯਾਤਰਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨਗੇ , ਜੋ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਵਿੱਚ ਟੀਕਿਆਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵੀ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਕਹਾਣੀ ਦੱਸੇਗੀ
03 JUN 2021 4:04PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਤਹਿਤ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕਾਉਂਸਿਲ ਆਫ ਸਾਇੰਸ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮਸ (ਐੱਨ ਸੀ ਐੱਸ ਐੱਮ) ਸਾਇੰਸ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਗਰੁੱਪ ਲੰਡਨ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯਾਤਰਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ "ਟੀਕੇ ਲਈ ਭਾਲ" ਲਗਾਏਗੀ । ਇਹ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਰਫਤਾਰ ਵਿੱਚ ਟੀਕਿਆਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਨਵੇਂ ਤਰੀਕੇ ਲੱਭਣ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵੀ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਕਹਾਣੀ ਦੱਸੇਗੀ ਅਤੇ ਟੀਕਿਆਂ ਨੂੰ ਇਤਿਹਾਸਕ ਅਤੇ ਸਮਕਾਲੀ ਨਜ਼ਰੀਏ ਨਾਲ ਵਿਆਪਕ ਤੌਰ ਤੇ ਦੇਖੇਗੀ । ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਇੱਕ ਟੀਕੇ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਅਤੇ ਅਸਰ ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰੇਗੀ ਜਦੋਂ ਕਿ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਤੇਜ਼ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਨ , ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਸਪੁਰਦਗੀ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਪਰਦੇ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੰਮਾਂ ਤੇ ਵੀ ਰੌਸ਼ਨੀ ਪਾਵੇਗੀ ।
ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਨਵੰਬਰ 2022 ਵਿੱਚ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਉੱਥੋਂ ਇਹ ਮੁੰਬਈ , ਬੈਂਗਲੂਰ ਅਤੇ ਕੋਲਕਾਤਾ ਵਰਗੇ ਮੈਟਰੋ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਰਗੇ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਕਰੇਗੀ ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਕੌਂਸਲ ਆਫ ਸਾਇੰਸ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮਸ (ਐੱਨ ਸੀ ਐੱਸ ਐੱਮ) , ਭਾਰਤ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਅਰੀਜੀਤ ਦੱਤਾ ਚੌਧਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ,"ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਹੋਰ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਹੈ "ਸੂਪਰ ਬਗਸ l ਐਂਟੀ ਬਾਇਓਟੈਕਸ ਦਾ ਅੰਤ" । ਇਸ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਲਈ ਅਸੀਂ ਸਾਡੀਆਂ ਜਿ਼ੰਦਗੀਆਂ ਵਿੱਚ ਟੀਕੇ ਦਾ ਮਹੱਤਵ ਬਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨ ਲਈ ਐੱਸ ਐੱਮ ਜੀ ਗਰੁੱਪ ਲੰਡਨ ਨਾਲ ਸਾਂਝ ਪਾਈ ਹੈ । ਕੋਰੋਨਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਕਰਕੇ ਇਹ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਢੁੱਕਵਾਂ ਹੈ । ਇਸ ਵਾਰ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਮੋਬਾਈਲ ਸਾਇੰਸ ਐਗਜ਼ੀਬੀਸ਼ਨ ਬੱਸ, ਜੋ ਹਰੇਕ ਥਾਂ ਤੇ ਨੇੜਲੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਐੱਮ ਐੱਸ ਈ ਬੱਸ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ਤੇ ਪੇਂਡੂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦੇ ਸੁਨੇਹਿਆਂ ਨੂੰ ਪਹੁੰਚਾਇਗੀ , ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਮੈਂ ਆਸ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਯੂ ਕੇ ਵਿੱਚਲੇ ਦੋਨਾਂ ਮੋਹਰੀ ਸਾਇੰਸ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮਸ ਵਿਚਾਲੇ ਬੰਧਨ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗਾ"।
ਸਾਇੰਸ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਗਰੁੱਪ ਦੇ ਐਕਟਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਅਗਜ਼ੈਕਟਿਵ ਜੋਨਾਥਨ ਨਿਊਬਾਈ ਨੇ ਕਿਹਾ ,"ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੇ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫੇਰ ਇਹ ਲਾਜ਼ਮੀ ਯਾਦ ਕਰਵਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਹੁਨਰ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਆਪੀ ਸਰੋਤਿਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਅਸਾਧਾਰਨ ਮੌਕਾ ਬਣਾਇਆ ਹੈ । ਅਸੀਂ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਟੀਕੇ ਦੀ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਆਪੀ ਖੋਜ ਬਾਰੇ ਇਸ ਨਵੀਂ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਕੌਂਸਲ ਆਫ ਸਾਇੰਸ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਚੱਲ ਰਹੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਹਾਂ । ਇਸ ਕਹਾਣੀ ਦੇ ਅਨਗਿਣਤ ਹੀਰੋ ਹਨ, ਲੈਬਾਰਟਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਾਂ ਅਤੇ ਟੈਕਨੀਸ਼ੀਅਨਾਂ ਤੱਕ ਜੋ ਟੀਕੇ ਦੀ ਸਪੁਰਦਗੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਜੋ ਕਲੀਨਿਕਲ ਤਜ਼ਰਬਿਆਂ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਨ ਲਈ ਸਵੈ ਇੱਛਾ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਅਸੀ ਐੱਨ ਸੀ ਐੱਸ ਐੱਮ ਨਾਲ ਉਹਨਾਂ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਗਲੋਬਲ ਪੈਮਾਨੇ ਤੇ ਸੁਣਾਉਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਉਮੀਦ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ।
ਐੱਨ ਸੀ ਐੱਸ ਐੱਮ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਦੇ ਮੁਖੀ ਅਤੇ ਕੋਆਰਡੀਨੇਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਸ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ,"ਕੁਝ ਸਥਾਨਕ ਖਾਸ ਸਮੱਗਰੀ ਵਾਲੀ ਨਵੀਂ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਵੀ ਕੋਵਿਡ 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸਿ਼ਤ ਕਰੇਗੀ । ਇਹ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀ ਜਨਤਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਸਮਝ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਤੇ ਡਿਜੀ਼ਟਲ ਤੇ ਸਿੱਖਣ ਦੇ ਸਾਧਨਾਂ ਆਦਿ ਰਾਹੀਂ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਆਪੀ ਮੁੱਦੇ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰੇਗੀ ।
ਸਾਇੰਸ ਮਿਉਜ਼ੀਅਮ ਗਰੁੱਪ ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਾਇੰਸ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਹੈ, ਜੋ ਹਰੇਕ ਸਾਲ 5 ਥਾਵਾਂ ਤੇ 5 ਮਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕਰਦਾ ਹੈ । ਇਹ ਜਗ੍ਹਾ ਹਨ — ਲੰਡਨ ਵਿੱਚ ਸਾਇੰਸ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ, ਯੌਰਕ ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਰੇਲਵੇ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ, ਮਾਨਚੈਸਟਰ ਵਿੱਚ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਆਫ ਸਾਇੰਸ ਐਂਡ ਇੰਸਟ੍ਰੀ , ਬ੍ਰੈੱਡ ਫੋਰਡ ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਾਇੰਸ ਅਤੇ ਮੀਡੀਆ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਅਤੇ ਸਿ਼ਲਡੋਨ ਵਿੱਚ ਲੋਕੋਮੋਸ਼ਨ ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਕੌਂਸਲ ਆਫ ਸਾਇੰਸ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ (ਐੱਨ ਸੀ ਐੱਸ ਐੱਮ) ਵਿਗਿਆਨ ਸੰਚਾਰ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਸੰਸਥਾ ਹੈ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਤਹਿਤ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਸੰਸਥਾ ਹੈ । ਮੁੱਢਲੇ ਤੌਰ ਤੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਰਾਹੀਂ ਸਾਇੰਸ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਨੂੰ ਹਰਮਨ ਪਿਆਰਾ ਬਣਾਉਣ , ਮੋਬਾਈਲ ਵਿਗਿਆਨਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਇਕਾਈਆਂ ਜੋ ਪੇਂਡੂ ਸਕੂਲਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਜਨਤਾ ਲਈ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ , ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਰੁੱਝੀਆਂ ਹਨ, ਐੱਨ ਸੀ ਐੱਸ ਐੱਮ ਹੁਣ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਦੋਨਾਂ ਪੱਧਰਾਂ ਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਸੰਚਾਰ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਰੁਝਾਨ ਸੈੱਟ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਸੰਸਥਾ ਬਣ ਗਈ ਹੈ । ਇਸ ਵੇਲੇ ਐੱਨ ਸੀ ਐੱਸ ਐੱਮ , ਜਿਸ ਦਾ ਮੁੱਖ ਦਫ਼ਤਰ ਕੋਲਕਾਤਾ ਵਿੱਚ ਹੈ । ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਫੈਲੇ 25 ਸਾਇੰਸ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮਸ / ਕੇਂਦਰਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਚਲਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਵਿਗਿਆਨ ਕੇਂਦਰਾਂ ਤੇ ਮਿਉਜ਼ੀਅਮ ਚਲਾਉਣ ਵਾਲੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਸੰਸਥਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕੋ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕੀ ਛੱਤਰੀ ਹੇਠ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ 15 ਮਿਲੀਅਨ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਸਲਾਨਾ ਪਹੁੰਚ ਹੈ । ਐੱਨ ਸੀ ਐੱਸ ਐੱਮ ਦੁਆਰਾ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਇੰਨੋਵੇਸ਼ਨ ਹੱਬਸ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੁਝਾਨ ਅਤੇ ਨਵਾਚਾਰ ਤੇ ਸਿਰਜਣਾਤਮਕ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਨਾ ਲੈਬ ਉਪਕਰਣ ਸਹੂਲਤਾਂ ਅਤੇ ਮਾਹਰਾਂ ਦੀ ਸੇਧ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਦੀ ਹੈ । ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ 37 ਹੱਬਸ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਹਰੇਕ ਹੱਬ ਰਾਹੀਂ ਸਲਾਨਾ 10,000 ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਹੋਰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ www.ncsm.gov.in ਦੇਖੋ ।

Ministry of Culture
NCSM and Science Museum Group, London to jointly organise a unique travelling exhibition to tell the story of global efforts to develop vaccines at pandemic speed
03 JUN 2021 4:04PM by PIB Delhi
National Council of Science Museums (NCSM), an organisation under the Ministry of Culture, GoI is collaborating with the Science Museum Group, London for an international travelling exhibition ‘Hunt for the Vaccine’. The exhibition will tell the story of the global effort to find new ways to develop vaccines at pandemic speed and look at vaccinations more broadly with a historical and contemporary view. The exhibition will set out the scientific principles underlying a vaccine’s creation and efficacy, while capturing the behind-the-scenes work that accompanies their rapid development, production, transport, and delivery.
The exhibition is scheduled to be inaugurated in November 2022 at Delhi and from there it will travel to other venues across India including metro cities like Mumbai, Bengaluru and Kolkata.
Shri Arijit Dutta Choudhury, Director General of the National Council of Science Museums (NCSM), India said, “After the grand success of the exhibition ‘Superbugs: The End of Antibiotics?’ this is another project where we have collaborated with the SMG group, London for raising awareness among masses about the importance of vaccines in our lives. Due to Corona pandemic it will be very much relevant in India. This time we have added one Mobile Science Exhibition (MSE) Bus to travel to the nearby areas of each location. The MSE Bus will mainly communicate the messages of the exhibition in rural areas. At the same time, I hope, the project will further strengthen the bond between the two leading Science Museums network in India & UK.”
The Science Museum Group’s Acting Director and Chief Executive, Jonathan Newby, said: “The pandemic has provided a compelling reminder of how science and ingenuity is central to people’s lives and created an extraordinary opportunity to engage a global audience. We are excited to continue our ongoing partnership with the National Council of Science Museums to develop this new exhibition about the global hunt for an effective vaccine. This story has countless heroes, from the research scientists in labs, to the engineers and technicians ensuring vaccine delivery, and the thousands who volunteered to be a part of clinical trials – and we look forward to working with the NCSM to tell their stories on a global scale.”
“The new exhibition with some local specific content will also showcase the efforts made by India during the COVID-19 pandemic period. It will also highlight the global issue through a series of programme & events, digital and learning resources etc. for enhanced public engagement and understanding of the vaccines” , said Shri S. Kumar, Director NCSM and Head & Coordinator of the project in India.
The Science Museum Group is the world’s leading group of science museums, welcoming over five million visitors each year to five sites: the Science Museum in London; the National Railway Museum in York; the Museum of Science and Industry in Manchester; the National Science and Media Museum in Bradford; and Locomotion in Shildon.
National Council of Science Museums (NCSM), a premiere institution in the field of science communication, is an autonomous organization under the Ministry of Culture, Govt. of India. Primarily engaged in popularizing Science and Technology through a network of science centres, Mobile Science Exhibitions (MSE) units that visit rural schools and organise plethora of activities for public and students in particular, NCSM has now become a trend setter in the field of science communication both at national and international level. Presently NCSM, with its Headquarters in Kolkata, administers and manages 25 science museums/centres spread across the country and is the world’s largest network of science centres and museums that functions under a single administrative umbrella with an annual reach to about 15 million people. Innovation Hubs set up by NCSM, provide expert guidance and professional lab equipment facilities to young students to nurture creativity, innovation and engagement in science. 37 hubs are functional in science centres across the country reaching about 10,000 students annually through each hubs. For further information please visit www.ncsm.gov.in