ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਏ ਡੀ ਬੀ ਤੇ ਭਾਰਤ ਨੇ ਸਿੱਕਮ ਵਿੱਚ ਰੋਡ ਅਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇਣ ਸੰਬੰਧੀ ਇੱਕ ਸਮਝੌਤੇ ਦਸਤਖ਼ਤ ਕੀਤੇ
03 JUN 2021 1:59PM by PIB Chandigarh
ਏਸ਼ੀਅਨ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਬੈਂਕ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਅੱਜ ਸਿੱਕਮ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਜਿ਼ਲ੍ਹਾ ਸੜਕਾਂ ਨੂੰ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨ ਲਈ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਤਿਆਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇਣ ਲਈ 2.5 ਮਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਲਈ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਤਿਆਰੀ ਵਿੱਤੀ ਕਰਜ਼ੇ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਸਮਝੌਤੇ ਤੇ ਦਸਤਖ਼ਤ ਕੀਤੇ ਹਨ । ਸਿੱਕਮ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਜਿ਼ਲ੍ਹਾ ਸੜਕਾਂ ਨੂੰ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨ ਨਾਲ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਸੂਬਿਆਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਕਸਬਿਆਂ , ਪੇਂਡੂ ਇਲਾਕਿਆਂ ਤੇ ਧਾਰਮਿਕ ਯਾਤਰਾ ਅਤੇ ਸੈਲਾਨੀ ਸੈਰਗਾਹਾਂ ਲਈ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ ।
ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਸਿੱਕਮ ਮੁੱਖ ਜਿ਼ਲ੍ਹਾ ਰੋਡ ਅਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਲਈ ਪੀ ਆਰ ਐੱਫ ਸਮਝੌਤੇ ਤੇ ਦਸਤਖ਼ਤ ਸ਼੍ਰੀ ਰਜਤ ਕੁਮਾਰ ਮਿਸ਼ਰਾ , ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ , ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲੇ ਵਿਭਾਗ , ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਅਤੇ ਏ ਡੀ ਬੀ ਵੱਲੋਂ ਸ਼੍ਰੀ ਤਾਕੀਓ ਕੁਨੇਸ਼ੀ , ਜੋ ਏ ਡੀ ਬੀ ਦੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਟ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਕੰਟਰੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਹਨ, ਨੇ ਦਸਤਖ਼ਤ ਕੀਤੇ ।
ਕਰਜ਼ਾ ਸਮਝੋਤੇ ਤੇ ਦਸਤਖ਼ਤ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸ਼੍ਰੀ ਮਿਸ਼ਰਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੀ ਆਰ ਐੱਫ ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪਹਾੜੀ ਸੂਬੇ ਵਿੱਚ ਸੜਕੀ ਸੰਪਰਕ ਸੁਧਾਰਨ ਲਈ ਤਰਜੀਹੀ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ ਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਮੁੱਖ ਜਿ਼ਲ੍ਹਾ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੜਕਾਂ ਅਤੇ ਪੁਲਾਂ ਦੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਸੂਬੇ ਦੇ ਅਰਥਚਾਰੇ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ ਅਤੇ ਇਹ ਦੂਰ ਦੁਰਾਢੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰੇਗਾ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਕੁਨੇਸ਼ੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ,"ਪੀ ਆਰ ਐੱਫ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਦਾ ਮਕਸਦ ਸੰਭਾਵਿਤ ਅਧਿਅਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਸਬ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਸੂਬੇ ਦੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਇਹ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋ ਸਕਣ' । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ,"ਇਹ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਟਿਕਾਊਪਣ ਲਿਆਉਣ, ਸੜਕ ਸੁਰੱਖਿਆ , ਰੱਖ ਰਖਾਵ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਅਨੁਕੂਲਤਾ ਅਤੇ ਘਟਾਉਣ ਦੇ ਤੱਤ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ"।
ਸਿੱਕਮ ਦੇ ਸੜਕੀ ਨੈੱਟਵਰਕ ਲਈ ਹਰ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਸੜਕਾਂ ਨੂੰ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ , ਕਿਉਂਕਿ ਅਕਸਰ ਜ਼ਮੀਨ ਖਿਸਕਣ ਅਤੇ ਖਰਾਬ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸੜਕਾਂ ਅੰਤਰਰਾਜੀ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਵਿਘਨ ਪਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ । ਪੀ ਆਰ ਐੱਫ ਸੂਬੇ ਵਿੱਚ ਪਛਾਣੇ ਗਏ ਜਿ਼ਲ੍ਹੇ ਨੂੰ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੜਕਾਂ ਦਾ ਕੌਮੀ ਅਤੇ ਸੂਬਾ ਹਾਈਵੇਅ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਮੁੱਖ ਕਸਬਿਆਂ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ ।
ਅਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਲਈ ਜੋ ਕੁਝ ਤਰਜੀਹੀ ਸੜਕਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਸੂਬੇ ਦੇ ਮਾਸਟਰ ਪਲਾਨ ਵਿੱਚ ਆਵਾਜਾਈ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਏ ਡੀ ਬੀ ਦੀ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ 2012 ਵਿੱਚ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ । ਏ ਡੀ ਬੀ ਫੰਡੇਡ ਉੱਤਰੀ ਪੂਰਬੀ ਸੂਬਾ ਰੋਡਸ ਨਿਵੇਸ਼ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ 2011 ਵਿੱਚ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਨੇ ਸਿੱਕਮ ਵਿੱਚ ਸੜਕਾਂ ਦੇ ਸੁਧਾਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਕੀਤਾ ਸੀ ।
ਏ ਡੀ ਬੀ ਬੇਹੱਦ ਗਰੀਬੀ ਦੇ ਖਾਤਮੇ ਲਈ ਆਪਣੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਦਿਆਂ ਏਸ਼ੀਆ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਵਿੱਚ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ , ਸਮੁੱਚਤਾ, ਲਚਕੀਲਾਪਣ ਅਤੇ ਟਿਕਾਉਣਯੋਗ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ ਜਦਕਿ ਬੇਹੱਦ ਗਰੀਬੀ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ । 1966 ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਇਸ ਦੇ ਇਸ ਵੇਲੇ 68 ਮੈਂਬਰ ਹਨ , ਜਿਹਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 49 ਖੇਤਰ ਵਿੱਚੋਂ ਹਨ ।

Ministry of Finance
ADB, India sign agreement to support preparation of road upgradation project in Sikkim
03 JUN 2021 1:59PM by PIB Delhi
The Asian Development Bank and the Government of India today signed a $2.5 million project readiness financing (PRF) loan to support project preparation and design activities to upgrade major district roads in Sikkim that will help improve connectivity to important towns, rural areas, and pilgrimage and tourist destinations in the northeastern state.
The signatories to the PRF for the proposed Sikkim Major District Road Upgradation Project were Shri Rajat Kumar Mishra, Additional Secretary, Department of Economic Affairs in the Ministry of Finance, who signed for the Government of India, and Mr. Takeo Konishi, Country Director of ADB’s India Resident Mission who signed for ADB.
After signing the loan agreement, Shri Mishra said that the PRF will support the state government’s priority in improving road connectivity in the hill state through planning and designing of major district and other roads and bridges that will help boost the state’s economy and improve accessibility for people in remote villages.
“The PRF project aims to ensure implementation readiness through feasibility studies, preparing detailed engineering designs of selected subprojects and building capacity of state agencies so that the ensuing project gets completed in a timely manner,” said Mr. Konishi. “It will also help incorporate elements of road safety, maintenance, and climate adaptation and mitigation in the ensuing project for long-term sustainability of created assets,” Mr Konishi added.
Sikkim’s road network requires upgradation to all-weather roads as frequent landslides and erosion damage roads and disrupt intra-state connectivity. The PRF will help the state upgrade identified major district and other roads to improve linkages to the national and state highway network connecting important towns and commercial centers.
Some of the priority roads identified for upgradation are included in the state’s master plan for transport management that was formulated with ADB technical assistance in 2012. The ADB-funded North Eastern State Roads Investment Program launched in 2011 had earlier supported road improvements in Sikkim.
ADB is committed to achieving a prosperous, inclusive, resilient, and sustainable Asia and the Pacific, while sustaining its efforts to eradicate extreme poverty. Established in 1966, it is owned by 68 members—49 from the region.