मंत्रिमंडळ
शाश्वत नागरी विकासाच्या क्षेत्रात सहकार्याबाबत भारत आणि मालदीव यांच्यातील सामंजस्य कराराला केंद्रीय मंत्रिमंडळाची मंजुरी
02 JUN 2021 12:56PM by PIB Mumbai
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या अध्यक्षतेखाली केंद्रीय मंत्रिमंडळाला गृहनिर्माण व शहरी कामकाज मंत्रालय, आणि मालदीवच्या राष्ट्रीय नियोजन, गृहनिर्माण व पायाभूत सुविधा मंत्रालय दरम्यान शाश्वत नागरी विकास क्षेत्रात सहकार्यासाठी झालेल्या सामंजस्य कराराची माहिती देण्यात आली. फेब्रुवारी 2021 मध्ये या सामंजस्य करारावर स्वाक्षऱ्या झाल्या.
सामंजस्य कराराच्या चौकटी अंतर्गत सहकार्यासंबंधी कार्यक्रमांची रणनीती आखणे आणि त्यांची अंमलबजावणी करण्यासाठी संयुक्त कृती गट स्थापन केला जाईल. या संयुक्त कृती गटाची वर्षातून एकदा मालदीव आणि भारतात.बैठक होईल.
लाभ :
या सामंजस्य करारामुळे उभय देशांमधील शाश्वत नागरी विकासाच्या क्षेत्रात दृढ, सखोल व दीर्घकालीन द्विपक्षीय सहकार्याला प्रोत्साहन मिळेल. शहर नियोजन, स्मार्ट शहरे विकास, घनकचरा व्यवस्थापन, परवडणारी घरे, शहरी हरित गतिशीलता, नागरी वेगवान वाहतूक , स्मार्ट शहरे विकास यासह शाश्वत नगर विकासाच्या क्षेत्रात रोजगार निर्मिती होईल, अशी शक्यता आहे.
तपशीलः
करार करणार्‍या दोन्ही पक्षांनी स्वाक्षरी केल्याच्या तारखेपासून म्हणजेच 20 फेब्रुवारी 2021 पासून सामंजस्य करार अंमलात आला आहे आणि तो अनिश्चित काळासाठी लागू राहील.
शहर नियोजन, स्मार्ट शहरे विकास, घनकचरा व्यवस्थापन, परवडणारी घरे, शहरी हरित गतिशीलता, शहरी वाहतूक स्मार्ट शहरे विकास यासह शाश्वत शहर विकासाच्या क्षेत्रात भारत-मालदीवमधील तांत्रिक सहकार्य सुलभ आणि बळकट करणे ही या सामंजस्य कराराची उद्दीष्टे आहेत.

Cabinet
Cabinet approves Memorandum of Understanding between India and Maldives on cooperation in the field of sustainable urban development
02 JUN 2021 12:56PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi was apprised of the Memorandum of Understanding (MoU) signed between the Ministry of Housing and Urban Affairs (MoHUA), Government of India and Ministry of National Planning, Housing and Infrastructure, Government of Maldives on cooperation in the field of Sustainable Urban Development. The MoU was signed in February, 2021.
A Joint Working Group (JWG) will be constituted to strategize and implement programmes on cooperation under the framework of the MoU. The Joint Working Group will meet once in a year, alternately in Maldives and in India.
Benefits:
The MoU will promote strong, deep and long-term bilateral cooperation in the field of Sustainable Urban Development between the two countries.The MoU is expected to create employment in the areas of sustainable urban development including Urban Planning, Smart Cities Development, Solid waste management, Affordable housing, Urban Green Mobility, Urban Mass Rapid Transport, Smart Cities Development.
Details:
The MoU comes into effect on the date of signing by the two contracting parties i.e. 20th February, 2021 and will remain in force for indefinite period.
The objectives of the MoU are to facilitate and strengthen India-Maldives technical cooperation in the field of sustainable urban development including Urban Planning, Smart Cities Development, Solid waste management, Affordable housing, Urban Green Mobility, Urban Mass Rapid Transport, smart cities development and any other related area mutually agreed by contracting parties.