ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕਾਗਜ਼-ਅਧਾਰਤ ਤੋਂ ਪੇਪਰ-ਬਿਨਾਂ ਤੱਕ - ਡਾ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਫਲੈਗਸ਼ਿਪ ਸਿਹਤ ਸਕੀਮਾਂ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਰੁਪਾਂਤਰ ਕੌਮੀ ਸਿਹਤ ਅਥਾਰਟੀ (ਐਨਐਚਏ) ਦੇ ਆਈਟੀ ਪਲੇਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਸਿਹਤ ਯੋਜਨਾ (ਸੀਜੀਐਚਐਸ), ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਰੋਗਿਆ ਨਿਧੀ (ਆਰਏਐਨ) ਦੀਆਂ ਫਲੈਗਸ਼ਿਪ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਅਖਤਿਆਰੀ ਗ੍ਰਾਂਟ (ਐਚਐਮਡੀਜੀ) ਹੁਣ ਨਕਦ ਰਹਿਤ, ਪੇਪਰ ਰਹਿਤ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕ ਕੇਂਦਰਿਤ ਹੋਈਆਂ
“ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਇੱਕ ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਡਿਜੀਟਲ ਭਾਰਤ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਅੰਦੋਲਨ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕੀਤੀ”: ਡਾ: ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ
01 JUN 2021 8:04PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਅੱਜ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਨੀ ਕੁਮਾਰ ਚੌਬੇ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਆਈਟੀ ਪਲੇਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਸਿਹਤ ਸਕੀਮ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਨਿਧੀ (ਆਰਐੱਨ) ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਕੀਮਾਂ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਅਖਤਿਆਰੀ ਗ੍ਰਾਂਟ (ਐਚਐਮਡੀਜੀ) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਇਸ ਮੌਕੇ ਹਾਜ਼ਰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕਰਦਿਆਂ ਖੁਸ਼ ਹੋਏ ਕਿ ਇਹ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਡਿਜੀਟਲਾਈਜੇਸ਼ਨ ਵੱਲ ਇੱਕ ਠੋਸ ਕਦਮ ਸੀ: “ਇਹ ਮੇਰੀ ਇੱਕ ਸੁਪਨੇ ਦੀ ਪਹਿਲ ਸੀ ਅਤੇ ਮੈਂ ਐਨਐਚਏ ਦੇ ਆਈਟੀ ਪਲੇਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਲਈ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਇਹ ਪੂਰੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਕਾਗ਼ਜ਼ ਰਹਿਤ ਬਣਾ ਕੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਤਹਿਤ ਯੋਗ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਿਹਤ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੀ ਸਹਿਜ ਸਪੁਰਦਗੀ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਏਗੀ। ”
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਪਣੀ 28 ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਜਨਤਕ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਹਮੇਸ਼ਾਂ ਹਾਸ਼ੀਏ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਇਲਾਜ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਜਿਸਦੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲੋੜ ਸੀ। ਖਰਚੇ ਦੀ ਘਾਟ ਕਾਰਨ ਨਕਦ ਦੀ ਦੇਰੀ ਨੇ ਅਕਸਰ ਇਲਾਜ ਨੂੰ ਮੁਲਤਵੀ ਕਰ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜੋ ਕੈਂਸਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਗੰਭੀਰ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਘਾਤਕ ਸਾਬਤ ਹੋਇਆ।
ਡਾ: ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਨਿੱਜੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜਾਣਦੇ ਹਨ ਜੋ ਸਰਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਮੌਜੂਦ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਹੱਕਦਾਰ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਨਹੀਂ ਕਰ ਪਾਏ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਦਖਲ ਦੀ ਘਾਟ, ਦੇਰੀ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਈ ਰੁਕਾਵਟ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਗਰੀਬ ਅਤੇ ਲੋੜਵੰਦ ਲੋਕ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਸਿਹਤ ਸਕੀਮਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਨਹੀਂ ਸਨ। ਡਾ: ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਹ ਅਫ਼ਸਰਸ਼ਾਹੀ ਅੜਿੱਕੇ ਸ਼੍ਰੀ ਦੀਨਦਿਆਲ ਉਪਾਧਿਆਏ ਦੁਆਰਾ ਦਰਸਾਏ ਅੰਤੋਦਿਆ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਅੱਗੇ ਖੜੇ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਤਹਿਤ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਭਲਾਈ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਅਗਵਾਈ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ: “ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਬੈਂਕ ਅਕਾਉਂਟ ਖੋਲ੍ਹਣ ਵਿੱਚ ਤਕਨੀਕੀ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ, ਜਨਤਕ ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਪੀਐੱਫਐੱਮਐੱਸ), ਸਿੱਧੇ ਲਾਭ ਤਬਾਦਲੇ ਰਾਹੀਂ ਸਬਸਿਡੀਆਂ ( ਡੀਬੀਟੀ), ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਕਾਗਜ਼ ਰਹਿਤ ਇਲਾਜ ਲਈ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਯੋਜਨਾ, ਸੀਜੀਐਚਐਸ, ਆਰਐਨ ਅਤੇ ਐਚਐਮਡੀਜੀ ਨੂੰ ਐਨਐਚਏ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦੀ ਅੱਜ ਦੀ ਪਹਿਲ ਵੀ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਲੋੜਵੰਦ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਕਰਾਉਣ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ” ਉਨ੍ਹਾਂ ਸ਼੍ਰੀ ਇੰਦੂ ਭੂਸ਼ਣ, ਸਾਬਕਾ ਸੀਈਓ, ਐਨਐਚਏ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ, ਜਿੰਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੰਮ ਅਤੇ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਨੇ ਅੱਜ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਨੀਂਹ ਰੱਖੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਸੀਜੀਐਚਐਸ, ਪਿਛਲੇ 7 ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ, ਪੈਨਸ਼ਨਰਾਂ, ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ, ਸਾਬਕਾ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ, ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਆਸ਼ਰਿਤ ਪਰਿਵਾਰਕ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਸਿਹਤ ਯੋਜਨਾ, ਦਾ ਵਾਧਾ 72 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਤੋਂ 38 ਲੱਖ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਹਾਲਾਂਕਿ ਸੀਜੀਐਚਐਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ 1954 ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 2014 ਤੱਕ ਸਿਰਫ 25 ਸ਼ਹਿਰ ਹੀ ਕਵਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਸੀਜੀਐਚਐਸ ਰਿਟਾਇਰਡ ਪੈਨਸ਼ਨਰਾਂ ਨੂੰ ਖਾਲੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਕਦ ਰਹਿਤ ਇਲਾਜ਼ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਜੋ ਹੁਣ ਨਵੇਂ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਵਿੱਚ ਸਹਿਜ ਬਣਾਏ ਜਾਣਗੇ। ਮੌਜੂਦਾ ਯੂਨਿਟ ਟਰੱਸਟ ਆਫ ਇੰਡੀਆ ਇਨਫਰਾਸਟਰੱਕਚਰ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਐਂਡ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਲਿਮਟਿਡ (ਯੂਟੀਆਈ-ਆਈਟੀਐਸਐਲ) ਬਿੱਲ ਕਲੀਅਰਿੰਗ ਪਲੇਟਫਾਰਮ 10/11 ਜੂਨ 2021 ਦੀ ਅੱਧੀ ਰਾਤ ਤੱਕ ਨਿਰੰਤਰ ਚੱਲੇਗਾ ਤਾਂ ਜੋ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਸੀਜੀਐਚਐਸ ਪੈਨਸ਼ਨਰ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਪ੍ਰੇਸ਼ਾਨੀ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਨਾ ਕਰਨਾ ਪਏ।
ਡਾ: ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਐਨਆਈਸੀ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਤ ਈ-ਰੈਫਰਲ ਮੈਡਿਊਲ ਨੇ ਸੀਜੀਐਚਐਸ ਡਿਸਪੈਂਸਰੀਆਂ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਖਾਲੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੂੰ ਔਨਲਾਈਨ ਰੈਫ਼ਰਲ ਜਾਰੀ ਕਰਨ। ਹਸਪਤਾਲ ਦੀ ਅਰਜ਼ੀ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ, ਦਾਅਵੇ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਾਉਣ, ਸੀਜੀਐਚਐਸ ਟੀਮ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ, ਭੁਗਤਾਨ ਦੀ ਰਿਹਾਈ ਪਲੇਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਔਨਲਾਈਨ ਕੀਤੀ ਜਾਏਗੀ।
ਡਾ: ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਆਰਏਐੱਨ ਅਧੀਨ, ਸਰਕਾਰੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਡਾਕਟਰੀ ਇਲਾਜ ਲਈ ਵੱਡੀਆਂ ਜਾਨਲੇਵਾ ਬਿਮਾਰੀਆਂ / ਕੈਂਸਰ / ਦੁਰਲੱਭ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਪੀੜਤ ਗਰੀਬ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ 15 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਆਰਏਐਨ ਅਧੀਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਯੋਗਤਾ ਦੇ ਮਾਪਦੰਡ ਰਾਜ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਧਾਰਤ ਬੀਪੀਐਲ ਥ੍ਰੈਸ਼ੋਲਡ 'ਤੇ ਅਧਾਰਤ ਸਨ। ਪਰ ਸਮਰੱਥ ਅਥਾਰਟੀ ਤੋਂ ਰਾਜ ਸੰਬੰਧੀ ਬੀਪੀਐਲ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਸਮੇਂ ਦੀ ਮੰਗ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਐਚਐਮਡੀਜੀ ਦੇ ਅਧੀਨ, ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ 1,25,000 / - ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਕਮ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਾਲਾਨਾ ਆਮਦਨ ਸਰਕਾਰੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਹਸਪਤਾਲ ਦਾਖਲ / ਇਲਾਜ 'ਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਖਰਚੇ ਲਈ, 1,25,000 / - ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਆਪਣੇ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ ਨੰਬਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਤਸਦੀਕ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਅਧਿਕਾਰਤ ਸਰਕਾਰ 'ਤੇ ਦੋਵੇਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਤਹਿਤ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਬਿਨੈ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਰਜ਼ੀ 'ਤੇ ਸਬੰਧਤ ਹਸਪਤਾਲ ਦੁਆਰਾ ਘਰ-ਘਰ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾਏਗੀ ਅਤੇ ਇਲਾਜ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਸਬੰਧਤ ਹਸਪਤਾਲ ਦੁਆਰਾ ਇਲਾਜ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਨ 'ਤੇ, ਦਾਅਵਿਆਂ 'ਤੇ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾਏਗੀ ਅਤੇ ਅਦਾਇਗੀ ਕੀਤੀ ਜਾਏਗੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਨੀ ਕੁਮਾਰ ਚੌਬੇ ਨੇ ਫਲੈਗਸ਼ਿਪ ਸਕੀਮਾਂ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਬਣਾਏ ਸੰਸਕਰਣਾਂ ਨੂੰ ਗੇਮ ਚੇਂਜਰ ਦੱਸਿਆ ਅਤੇ ਕਿਹਾ, “ਇਹ ਅੱਜ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਪਲ ਹੈ ਕਿ ਹੁਣ ਤੋਂ ਆਰਏਐਨ / ਐਚਐਮਡੀਜੀ ਅਤੇ ਸੀਜੀਐਚਐਸ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਦਰ ਦਰ ਭੱਜਣਾ ਨਹੀਂ ਪਏਗਾ। ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ, ਜਦੋਂ ਵੀ ਮੈਂ ਆਰਏਐੱਨ ਫਾਈਲਾਂ ਵੇਖਦਾ ਹੁੰਦਾ ਸੀ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਯੋਗ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਨਿਸ਼ਚਤ ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਸੀ, ਉਦੋਂ ਤਕਲੀਫ ਮਹਿਸੂਸ ਹੁੰਦੀ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਲੋੜਵੰਦ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਦੇਰੀ / ਇਨਕਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਖੁਸ਼ੀ ਜ਼ਾਹਰ ਕੀਤੀ ਕਿ ਏਬੀ ਪੀਐੱਮ -ਜੇਏਵਾਈ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਪੰਜ ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਆਰਏਐੱਨ ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਣਗੇ ਜੋ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਅਧੀਨ ਨਹੀਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਅਜਿਹੀਆਂ ਹੀ ਹੋਰ ਸਕੀਮਾਂ ਨੂੰ ਐਨਐਚਏ ਦੇ ਆਈਟੀ ਪਲੇਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਬਿਹਤਰ ਵਰਤੋਂ, ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਨਕਲ-ਰਹਿਤ ਸੇਵਾ, ਮਿਆਰੀ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪੈਮਾਨੇ ਦੀਆਂ ਆਰਥਿਕਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗੀ।
ਡਾ.ਆਰ ਐੱਸ ਸ਼ਰਮਾ, ਸੀਈਓ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਅਥਾਰਟੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਪਛਾਣ, ਪੂਰਵ-ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਆਈਟੀ ਸਿਸਟਮ ਦੁਆਰਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦਾਅਵੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਦੀ ਤਸਦੀਕ ਹੁਣ ਫਾਈਲਾਂ ਦੀ ਭੌਤਿਕ ਆਉਣ ਜਾਣ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਭੂਸ਼ਣ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਸ ਕਾਰਨਾਮੇ ਲਈ ਐਨਐਚਏ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਜੋ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮਿਸਾਲ ਕਾਇਮ ਕਰੇਗੀ।
ਡਾ: ਆਰ ਐਸ ਸ਼ਰਮਾ, ਸੀਈਓ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਹੈਲਥ ਅਥਾਰਟੀ (ਐਨਐਚਏ), ਡਾ ਧਰਮਿੰਦਰ ਸਿੰਘ ਗੰਗਵਾਰ, ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਲਾਹਕਾਰ (ਸਿਹਤ), ਸ੍ਰੀ ਅਲੋਕ ਸਕਸੈਨਾ, ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ (ਸਿਹਤ), ਡਾ: ਸੁਨੀਲ ਕੁਮਾਰ, ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਡਾ. ਵਿਪੁਲ ਅਗਰਵਾਲ, ਡਿਪਟੀ ਸੀਈਓ, ਐਨਐਚਏ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਨਿੱਜੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।

Ministry of Health and Family Welfare
From Paper-based to Paper-less – Dr. Harsh Vardhan launches Digitized versions of Flagship Health Schemes on National Health Authority (NHA)’s IT platform
Central Government Health Scheme (CGHS), Umbrella schemes of Rashtriya Arogya Nidhi (RAN) and Health Minister’s Discretionary Grant (HMDG) now cashless, paperless and Citizen centric
“Prime Minister Shri Narendra Modi led the countrywide movement for an aspiring Digital India”: Dr. Harsh Vardhan
01 JUN 2021 8:04PM by PIB Delhi
Dr. Harsh Vardhan, Union Minister of Health and Family Welfare today launched the revamped Central Government Health Scheme (CGHS) and the Umbrella schemes of Rashtriya Arogya Nidhi (RAN) and Health Minister’s Discretionary Grant (HMDG) on National Health Authority (NHA)’s IT platform in the presence of Shri Ashwini Kumar Choubey, Minister of State for Health and Family Welfare.
The Union Health Minister was delighted to inform everyone present thatthis was a solid step towards digitalization of healthcare services: “It was one of my dream initiatives and I have been waiting to see the launch of these schemes on NHA’s IT platform. This will enable seamless delivery of healthcare services to eligible beneficiaries under these schemes by making whole process paperless.”
He said that in his 28 years of public service, he had always encountered marginalised people in need of treatment. The delay of cash on account of the High Out of Pocket Expenditure often deferred the treatment which proved fatal in critical cases like those involving cancer.
Dr. Harsh Vardhan observed that he personally knows many people who have not been able to avail the entitlement benefits despite presence of well-intended government schemes. Due to lack of timely intervention through these schemes, delayed response and hurdle in these cases, the poor and needy people were not able to avail the benefits of the health schemes on time. Dr. Harsh Vardhan noted that these bureaucratic hassles stood in the principles of Antyodaya espoused by Shri Deendayal Upadhyay.
He lauded the visionary leadership of Prime Minister PM Shri Narendra Modi for using technology for welfare delivery to citizens envisaged under Digital India: “Just like the Technological interventions in opening bank accounts, Public Financial Management System (PFMS), subsidies through Direct Benefit Transfer (DBT), Ayushman Bharat scheme for paperless treatment of patients, today’s initiative of convergence of CGHS, RAN and HMDG with NHA platform is also designed to with the vision of making the healthcare services available transparently and swiftly to the needy citizens.” He acknowledged the contributions of Shri Indu Bhushan, Former CEO, NHA whose work and recommendation laid the foundation for today’s development.
The Union Health Minister remarked that the CGHS, a comprehensive Health Scheme for Serving Employees, Pensioners, Members of Parliament, ex-MPs, etc., and their dependent family members, during last 7 years has expanded to 72 Cities with more than 38 lakh beneficiaries are covered under the scheme. He noted that although CGHS started in 1954 in New Delhi, wherein till 2014 only 25 cities were covered. CGHS retired pensioners are provided Cashless treatment at empanelled centres which will now be made seamless in the new platform. The present Unit Trust of India Infrastructure Technology and Services Limited (UTI-ITSL) bill clearing platform will run concurrently till midnight of 10/11 June 2021 to ensure that the CGHS pensioner beneficiaries don’t have face any inconvenience.
Dr. Harsh Vardhan noted that e-referral module developed by NIC has enabled CGHS dispensaries and wellness centres to issue online referral to empanelled hospitals. The hospital’s processing of application, submission of claims, CGHS team’s sanctioning, release of payment would be done online on the platform henceforth.
Dr. Harsh Vardhan informed that under RAN, financial assistance up to Rs 15 lakhs is provided to poor patients suffering from major life-threatening diseases/cancer/rare diseases, for medical treatment at Government hospitals. The eligibility criteria to avail services under RAN had been based on State/UT-wise BPL threshold. But getting a state specific BPL certificate from competent authority has remained a time-consuming process. Similarly, under HMDG a maximum amount of Rs.1,25,000/- is provided to patients whose annual income does not exceed Rs.1,25,000/-, to defray a part of the expenditure on hospitalization/treatment in Government Hospitals. Beneficiaries can apply for financial assistance under both schemes by providing their Ration card number and undergoing beneficiary verification process at any of the empanelled Govt. hospital. Their application will be processed in-house by the respective hospital and treatment can be started. On submission of the treatment details by the respective hospital, claims will be processed and payment would be released.
Shri Ashwini Kumar Choubey called the digitized versions of the Flagship schemes a gamechanger and said, “It is extremely important moment today that from now onwards existing beneficiaries of RAN/HMDG and CGHS will not have to run from pillar to post. For the last three years, I used to feel pained whenever I used to see RAN files and the assistance could not be provided to the eligible beneficiary in a fix time manner and this led to delay/denial of treatment under the scheme for needy people.” He expressed his elation that AB PM-JAY beneficiaries would be able to avail the benefit under RAN scheme for the treatment beyond five lakhs that are not covered under the scheme. He noted that other similar schemes are being planned to be rolled out on NHA’s IT platform and will help in better utilization of resources, de-duplication of beneficiaries, standardized service delivery and will lead to economies of scale.
Dr R.S. Sharma, CEO, National Health Authority stated that verification of beneficiary’s identification, pre-authorization and their claim settlement through our IT system can now be carried out without any physical movement of files.
Shri Rajesh Bhushan, Union Health Secretary joined the event digitally. He congratulated the NHA for this feat which would set an example for digitization of services.
Dr. R. S. Sharma, CEO, National Health Authority (NHA), Dr. Dharmendra Singh Gangwar, Additional Secretary and Financial Adviser (Health), Shri Alok Saxena, Additional Secretary (Health), Dr. Sunil Kumar, Director General of Health Services,Dr. Vipul Agarwal, Deputy CEO, NHA and other senior officials were present at the event in person.