ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਈਐਮਡੀ ਨੇ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਉਸਨੂੰ ਉਮੀਦ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿਚ ਦੱਖਣ ਪੱਛਮੀ ਮੌਨਸੂਨ ਮੌਸਮੀ ਬਾਰਸ਼ ਇਸ ਸਾਲ ਸਮੁੱਚੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵਧੇਰੇ ਨਾਰਮਲ (96 ਤੋਂ 104% ਐਲਪੀਏ ਤੱਕ) ਰਹਿਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ
ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਮੌਨਸੂਨ ਦੀ ਬਾਰਸ਼ (ਜੂਨ ਤੋਂ ਸਤੰਬਰ ਤੱਕ) ਸਮੁੱਚੇ ਤੌਰ ਤੇ ਐਲਪੀਏ ਦਾ 101% ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ
01 JUN 2021 2:43PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਮੌਸਮ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੌਸਮ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਪੂਰਵ ਅਨੁਮਾਨ ਕੇਂਦਰ (ਆਈਐਮਡੀ) ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ:
1.ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿਚ ਸਮੁੱਚੇ ਤੌਰ ਤੇ ਦੱਖਣ-ਪੱਛਮੀ ਮਾਨਸੂਨ ਮੌਸਮੀ (ਜੂਨ ਤੋਂ ਸਤੰਬਰ) ਬਾਰਸ਼ ਆਮ ਤੌਰ ਤੇ ਵਧੇਰੇ (ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਔਸਤ (ਐਲਪੀਏ) ਦੇ 96 ਤੋਂ 104%) ਨਾਰਮਲ ਰਹਿਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
2. ਮਾਤਰਾ ਦੇ ਤੌਰ 'ਤੇ, ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਮੌਨਸੂਨ ਮੌਸਮੀ (ਜੂਨ ਤੋਂ ਸਤੰਬਰ ਤੱਕ) ਬਾਰਸ਼ ± 4% ਦੀ ਇੱਕ ਮਾਡਲ ਐਰਰ ਨਾਲ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਔਸਤ (ਐਲਪੀਏ) ਦੇ 101% ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿਚ 1961-2010 ਦੇ ਅਰਸੇ ਵਿਚ ਮੌਸਮ ਬਾਰਸ਼ ਦਾ ਐਲਪੀਏ 88 ਸੈਂਟੀਮੀਟਰ ਹੈ।
3. ਦੱਖਣ-ਪੱਛਮੀ ਮੌਨਸੂਨ ਮੌਸਮੀ (ਜੂਨ ਤੋਂ ਸਤੰਬਰ) ਦੀਆਂ ਚਾਰ ਇੱਕੋ ਜਿਹੀਆਂ ਬਾਰਸ਼ਾਂ ਵਿਚ ਉੱਤਰ ਪੱਛਮੀ ਭਾਰਤ (92-108%) ਅਤੇ ਦੱਖਣੀ ਪ੍ਰਾਇਦੀਪ (93-107%) ਨਾਲੋਂ ਆਮ ਰਹਿਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਮੌਸਮੀ ਬਾਰਸ਼ ਆਮ ਤੌਰ ਤੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ (<95%) ਅਤੇ ਮੱਧ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ (> 106%) ਨਾਰਮਲ ਨਾਲੋਂ ਵੱਧ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ I
4. ਦੱਖਣ-ਪੱਛਮੀ ਮਾਨਸੂਨ ਮੌਸਮੀ (ਜੂਨ ਤੋਂ ਸਤੰਬਰ ਤੱਕ) ਮੌਨਸੂਨ ਕੋਰ ਜ਼ੋਨ ਵਿਚ ਬਾਰਸ਼, ਜਿਸ ਵਿਚ ਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਬਰਸਾਤੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਆਮ ਤੌਰ ਤੇ (> 106% ਐਲਪੀਏ) ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
5. ਮੌਨਸੂਨ ਮੌਸਮੀ ਬਾਰਸ਼ ਦੇ ਸਥਾਨਕ ਤੌਰ ਤੇ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵੰਡੇ ਜਾਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ (ਫਿਗਰ 1) . ਦੇਸ਼ ਦੇ ਜਿਆਦਾਤਰ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮੌਸਮ ਦੌਰਾਨ ਆਮ ਨਾਲੋਂ ਵੱਧ ਬਾਰਸ਼ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
6. ਨਵੀਨਤਮ ਆਲਮੀ ਮਾੱਡਲ ਦੀ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਸੰਕੇਤ ਕਰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਮੌਜੂਦਾ ਨਿਰਪੱਖ ਈਐਨਐਸਓ ਸਥਿਤੀਆਂ ਇਕੁਆਟੋਰੀਅਲ ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਮਹਾਸਾਗਰ ਉੱਤੇ ਜਾਰੀ ਰਹਿਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮਾਨਸੂਨ ਦੇ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਹਿੰਦ ਮਹਾਸਾਗਰ ਉੱਤੇ ਆਈਓਡੀ ਦੀਆਂ ਨਿਗੇਟਿਵ ਸਥਿਤੀਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
(ਵੇਰਵਿਆਂ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਫਿਕਸ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ: ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ੀ)
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2021/jun/doc20216111.pdf
(ਵੇਰਵਿਆਂ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਫਿਕਸ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ: ਹਿੰਦੀ)
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2021/jun/doc20216121.pdf
ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਸਥਾਨ ਖਾਸ ਦੀ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਅਤੇ ਚੇਤਾਵਨੀ ਲਈ ਮੌਸਮ ਐਪ ਨੂੰ ਡਾਉਨਲੋਡ ਕਰੋ, ਐਗਰੋਮੈਟ ਐਡਵਾਈਜ਼ਰੀ ਲਈ ਮੇਘਦੂਤ ਐਪ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਚੇਤਾਵਨੀ ਲਈ ਦਾਮਿਨੀ ਐਪ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਵਾਰ ਚੇਤਾਵਨੀਆਂ ਲਈ ਰਾਜ ਦੀ ਐਮਸੀ/ ਆਰਐਮਸੀ ਦੀਆਂ ਵੈਬਸਾਈਟਾਂ ਤੇ ਜਾਓ।

Ministry of Earth Sciences
IMD announces that it expects Southwest monsoon seasonal rainfall over the country as a whole is most likely to be normal (96 to 104 % of LPA) this year
Monsoon (June to September) rainfall over the country as a whole is likely to be 101% of the LPA
01 JUN 2021 2:43PM by PIB Delhi
According to the National Weather Forecasting Centre of the India Meteorological Department (IMD):
1. Southwest monsoon seasonal (June to September) rainfall over the country as a whole is most likely to be normal (96 to 104 % of Long Period Average (LPA)).
2. Quantitatively, the monsoon seasonal (June to September) rainfall over the country as a whole is likely to be 101% of the Long Period Average (LPA) with a model error of ± 4%. The LPA of the season rainfall over the country as a whole for the period 1961-2010 is 88 cm.
3. The southwest monsoon seasonal (June to September) rainfall over the four homogeneous rainfall is most likely to be Normal over Northwest India (92-108%)and South Peninsula (93-107%). Seasonal rainfall is most likely to be below normal over North east India (<95%) and above normal over Central India (>106%).
4. The southwest monsoon seasonal (June to September) rainfall over the monsoon core zone, which consists of most of the rainfed agriculture regions in the country is most likely to be Above Normal (>106% of LPA).
5. Monsoon seasonal rainfall is likely to be well distributed spatially (Fig.1). Most parts of the country is expected to receive normal to above normal rainfall during the season.
6. The latest global model forecasts indicate the prevailing neutral ENSO conditions are likely to continue over the equatorial Pacific Ocean and possibility of development of negative IOD conditions over the Indian Ocean during the monsoon season
(Please CLICK HERE for details & graphics: English)
(Please CLICK HERE for details & graphics: Hindi)
Kindly download MAUSAM APP for location specific forecast & warning, MEGHDOOT APP for Agromet advisory and DAMINI APP for Lightning Warning & visit state MC/RMC websites for district wise warning.