Ministry of Finance
Expert Committee on Variable Capital Company submits its report to the International Financial Services Centres Authority (IFSCA)
01 JUN 2021 7:52PM by PIB Delhi
Dr. K.P. Krishnan headed expert committee on Variable Capital Company has submitted its report on the feasibility of Variable Capital Companies in the International Financial Services Centres to the Chairperson of the International Financial Services Centres Authority (IFSCA), Shri. Injeti Srinivas.
International Financial Services Centres Authority constituted a Committee of Experts (‘the Committee’) to examine the feasibility of the Variable Capital Company (‘VCC’) in India to examine the suitability of the Variable Capital Company as a vehicle for fund management in the International Financial Services Centre in India.
The IFSCA set up this Committee to explore the potential for allowing another legal structure – popularly known as a variable capital company (VCC) – as an additional option through which asset managers could pool the investors’ funds. The VCC structure dispenses with some of the key limitations of companies and LLPs and provides for higher regulatory standards than those applicable to trusts.
Fund management activities are an important pillar of the overall financial services ecosystem. In line with the mandate given to the Committee, it examined the relevance and adaptability of the VCC for the IFSC in India or alternative structures to attract fund business in the IFSC. Conventionally, pooling of funds in India is undertaken through three types of entities, namely, limited liability companies governed under the Companies Act, 2013; limited liability partnerships under the Limited Liability Partnership Act; and trusts governed under the Indian Trusts Act, 1882.
The Committee assessed the features of a VCC or its equivalent, in other jurisdictions such as the UK, Singapore, Ireland and Luxembourg. The Committee recommended the adoption of a VCC-like legal structure for the purpose of conducting fund management activity in IFSCs
The Committee recognized that the legal framework governing entities that undertake fund management should provide for certainty and clarity to investors, effective segregation and ring fencing of different pools of asset, the ability to issue different classes of shares, alterations to the funds’ capital structure without regulatory approvals and the freedom to choose the appropriate accounting standards applicable to funds with different characteristics, the ability to wind up quickly.

ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵੇਰੀਏਬਲ ਕੈਪੀਟਲ ਕੰਪਨੀ ਬਾਰੇ ਮਾਹਰ ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਆਪਣੀ ਰਿਪੋਰਟ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਫਾਈਨੇੰਸ਼ਿਅਲ ਸਰਵਿਸਜ਼ ਸੈਂਟਰਜ਼ ਅਥਾਰਟੀ (ਆਈਐਫਐਸਸੀਏ) ਨੂੰ ਸੌਂਪੀ
01 JUN 2021 7:52PM by PIB Chandigarh
ਡਾ: ਕੇ.ਪੀ. ਕ੍ਰਿਸ਼ਨਨ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਵੇਰੀਏਬਲ ਕੈਪੀਟਲ ਕੰਪਨੀ ਦੀ ਮਾਹਰ ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਵੇਰੀਏਬਲ ਪੂੰਜੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੀ ਫੀਜੀਬਿਲਿਟੀ ਬਾਰੇ ਆਪਣੀ ਰਿਪੋਰਟ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਫਾਈਨੇੰਸ਼ਿਅਲ ਸਰਵਿਸਜ਼ ਸੈਂਟਰਜ਼ ਅਥਾਰਟੀ (ਆਈਐਫਐਸਸੀਏ) ਦੇ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਸ਼੍ਰੀ ਇੰਜੇਤੀ ਸ਼੍ਰੀਨਿਵਾਸ ਨੂੰ ਸੌਂਪ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਫਾਈਨੇੰਸ਼ਿਅਲ ਸਰਵਿਸਜ਼ ਸੈਂਟਰਜ਼ ਅਥਾਰਟੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵੇਰੀਏਬਲ ਕੈਪੀਟਲ ਕੰਪਨੀ ('ਵੀਸੀਸੀ') ਦੀ ਫੀਜੀਬਿਲਿਟੀ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਲਈ ਮਾਹਰਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਕਮੇਟੀ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਸੀ ਤਾਂ ਜੋ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਫਾਈਨੇੰਸ਼ਿਅਲ ਸਰਵਿਸਜ਼ ਸੈਂਟਰਜ਼ ਅਥਾਰਟੀ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਇਕ ਵਾਹਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿਚ ਵੇਰੀਏਬਲ ਕੈਪੀਟਲ ਕੰਪਨੀ ਦੀ ਯੋਗਤਾ ਦੀ ਪਰਖ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ।
ਆਈਐਫਐਸਸੀਏ ਨੇ ਇਸ ਕਮੇਟੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਹੋਰ ਕਾਨੂੰਨੀ ਢਾਂਚੇ - ਜਿਸਨੂੰ ਮਸ਼ਹੂਰ ਨਾਂਅ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵੇਰੀਏਬਲ ਪੂੰਜੀ ਕੰਪਨੀ (ਵੀਸੀਸੀ) ਵਜੋਂ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਾਧੂ ਵਿਕਲਪ ਵੱਜੋਂ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦੇਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਦੀ ਪੜਚੋਲ ਕਰਨ ਲਈ ਕਾਇਮ ਕੀਤਾ ਹੈ -ਜਿਸ ਰਾਹੀਂ ਇੱਕ ਸੰਪਤੀ ਮੈਨੇਜਰ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਦੇ ਫੰਡਾਂ ਨੂੰ ਪੂਲ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਵੀਸੀਸੀ ਢਾਂਚਾ ਕੰਪਨੀਆਂ ਅਤੇ ਐਲਐਲਪੀਜ਼ ਨੂੰ ਕੁਝ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਨਾਲ ਮੁਕਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਉੱਚ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਮਾਪਦੰਡ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਂਦਾ ਹੈ ਜੋ ਟਰੱਸਟਾਂ ਤੇ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਯੋਗ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।
ਫੰਡ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਸਮੁੱਚੀ ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਇਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਥੰਮ ਹਨ। ਕਮੇਟੀ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਮੈਂਡੇਟ ਅਨੁਸਾਰ, ਇਸ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਈਐਫਐਸਸੀ ਲਈ ਵੀਸੀਸੀ ਜਾਂ ਆਈਐਫਐਸਸੀ ਵਿੱਚ ਫੰਡ ਕਾਰੋਬਾਰ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਕਲਪਿਕ ਢਾਂਚਿਆਂ ਦੀ ਸਾਰਥਕਤਾ ਅਤੇ ਅਨੁਕੂਲਤਾ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ। ਰਵਾਇਤੀ ਤੌਰ 'ਤੇ, ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਫੰਡਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਤਰ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਤਿੰਨ ਕਿਸਮਾਂ ਦੀਆਂ ਇਕਾਈਆਂ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਅਰਥਾਤ, ਸੀਮਿਤ ਦੇਣਦਾਰੀ ਕੰਪਨੀਆਂ, ਜਿਹੜੀਆਂ ਕੰਪਨੀ ਐਕਟ, 2013 ਅਧੀਨ ਪ੍ਰਬੰਧਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ; ਸੀਮਤ ਦੇਣਦਾਰੀ ਭਾਈਵਾਲੀ, ਜੋ ਸੀਮਤ ਦੇਣਦਾਰੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਐਕਟ ਅਧੀਨ; ਅਤੇ ਟ੍ਰਸਟ ਜੋ ਇੰਡੀਅਨ ਟਰੱਸਟ ਐਕਟ, 1882 ਅਧੀਨ ਪ੍ਰਬੰਧਤ ਹਨ।
ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਯੂਕੇ, ਸਿੰਗਾਪੁਰ, ਆਇਰਲੈਂਡ ਅਤੇ ਲਕਸਮਬਰਗ ਵਰਗੇ ਹੋਰ ਅਧਿਕਾਰ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀਸੀਸੀ ਜਾਂ ਇਸਦੇ ਬਰਾਬਰ ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕੀਤਾ। ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਆਈਐਫਐਸਸੀਜ਼ ਵਿੱਚ ਫੰਡ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਲਈ ਇੱਕ ਵੀਸੀਸੀ-ਵਰਗੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ।
ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਕਾਨੂੰਨੀ ਢਾਂਚਾ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਕਾਈਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਬੰਧਤ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਹੜੀਆਂ ਫ਼ੰਡ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ, ਨੂੰ ਸੰਪਤੀ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪੂਲਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਸੇਗਰੀਗੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਰਿੰਗ ਫੈਨਸਿੰਗ, ਸ਼ੇਅਰਾਂ ਦੀਆਂ ਵੱਖ ਵੱਖ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਗਤਾ, ਬਿਨਾਂ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀਆਂ ਦੇ ਫੰਡਾਂ ਦੇ ਪੂੰਜੀਗਤ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਅਤੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਵਾਲੇ ਫੰਡਾਂ ਲਈ ਲਾਗੂ ਲੇਖਾਕਾਰੀ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੀ ਚੋਣ ਕਰਨ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਸਮੇਟਣ ਦੀ ਯੋਗਤਾ ਆਦਿ ਬਾਰੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਨਿਸ਼ਚਤਤਾ ਅਤੇ ਸਪੱਸ਼ਟਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।