ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡੀ ਆਰ ਡੀ ਓ ਨੇ ਏਅਰੋ ਇੰਜਨਜ਼ ਲਈ ਕ੍ਰਿਟੀਕਲ ਨਿਅਰ ਈਸੋ ਥਰਮਲ ਫੋਰਜਿੰਗ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ
28 MAY 2021 1:58PM by PIB Chandigarh
ਰੱਖਿਆ ਖੋਜ ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੰਗਠਨ (ਡੀ ਆਰ ਡੀ ਓ) ਨੇ ਆਪਣੇ ਵਿਲੱਖਣ 2,000 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦੇ ਈਸੋ ਥਰਮਲ ਫੋਰਜ ਪ੍ਰੈੱਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਡਿਫੀਕਲਟ ਟੂ ਡਿਫੋਰਮ ਟਾਈਏਨੀਅਮ ਧਾਤੂ ਵਿੱਚੋਂ ਹਾਈ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਕੰਪ੍ਰੈਸ਼ਰਜ਼ (ਐੱਚ ਪੀ ਸੀ) ਦੇ ਸਾਰੇ 5 ਪੜਾਅ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਈਸੋ ਥਰਮਲ ਫੋਰਜਿੰਗ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਇਹ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਡਿਫੈਂਸ ਮੈਟਰੋਲੋਜੀਕਲ ਰਿਸਰਚ ਲੈਬਾਰਟਰੀ (ਡੀ ਐੱਮ ਆਰ ਐੱਲ) ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ , ਜੋ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਡੀ ਆਰ ਡੀ ਓ ਦੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਧਾਤੂ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਹੈ । ਏਅਰੋ ਇੰਜਣ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇਹ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਹੈ । ਇਸ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਸੀਮਤ ਵਿਸ਼ਵ ਇੰਜਣ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਲੀਗ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ । ਜਿਹਨਾਂ ਕੋਲ ਅਜਿਹੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਏਅਰੋ ਇੰਜਣ ਕੰਪੋਨੈਂਟਸ ਬਣਾਉਣ ਦੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਹਨ ।
ਵੱਡੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਪੂਰੀਆਂ ਕਰਨ ਲਈ ਡੀ ਐੱਮ ਆਰ ਐੱਲ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਤਬਾਦਲੇ ਲਈ ਇੱਕ ਲਾਇਸੈਂਸ ਸਮਝੌਤੇ ਰਾਹੀਂ ਐੱਮ/ਐੱਸ ਮੇਧਾਨੀ ਨੂੰ ਤਬਾਦਲਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਡੀ ਐੱਮ ਆਰ ਐੱਲ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬੱਧ ਈਸੋ ਥਰਮਲ ਫੋਰਜ ਪ੍ਰੈੱਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਵੱਖ ਵੱਖ ਕੰਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਪੜਾਵਾਂ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਤ ਵੱਡੀ ਮਾਤਰਾ (200) ਐੱਚ ਪੀ ਸੀ ਡਿਸਕ ਫੋਰਜਿੰਗ ਦਾ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ ਤੇ (ਡੀ ਐੱਮ ਆਰ ਐੱਲ ਤੇ ਮੇਧਾਨੀ) ਵੱਲੋਂ ਉਤਪਾਦਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਐੱਚ ਏ ਐੱਲ (ਈ) ਬੈਂਗਲੁਰੂ ਨੂੰ ਅਡੋਰ ਇੰਜਣ ਵਿੱਚ ਫਿੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਅਡੋਰ ਇੰਜਣ ਜੈਗੂਆਰ/ਹੌਕ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪਾਵਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅਡੋਰ ਇੰਜਣ ਨੂੰ ਓ ਈ ਐੱਮ ਨਾਲ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਝੌਤੇ ਬਾਰੇ ਲਾਇਸੈਂਸ ਤਹਿਤ ਐੱਚ ਏ ਐੱਲ (ਈ) ਬੈਂਗਲੁਰੂ ਦੁਆਰਾ ਓਵਰਹਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ । ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਕਿਸੇ ਵੀ ਏਅਰੋ ਇੰਜਣ ਵਿੱਚ ਐੱਚ ਪੀ ਸੀ ਡਰੰਮ ਅਸੈਂਬਲੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਗਿਣਤੀ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨਾਂ ਜਾਂ ਨੁਕਸਾਨ ਪਹੁੰਚਣ ਦੇ ਕੇਸ ਵਿੱਚ ਬਦਲਨਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ । ਇਹਨਾਂ ਉੱਚ ਤਾਕਤੀ ਐੱਚ ਪੀ ਐੱਸ ਡਿਸਕਸ ਦੀਆਂ ਸਲਾਨਾ ਲੋੜਾਂ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਹਨ । ਜਿਹਨਾਂ ਨੂੰ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਵਾਰੰਟੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ । ਐੱਚ ਪੀ ਐੱਸ ਡਰੰਮ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਦਬਾਅ ਵਾਲੀ ਸਬ ਅਸੈਂਬਲੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉੱਚੇ ਤਾਪਮਾਨ ਤੇ ਘੱਟ ਚੱਕਰ ਦੀ ਥਕਾਵਟ ਤੇ ਚੀਕਣ ਦਾ ਸਿ਼ਕਾਰ ਵੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ । ਐੱਚ ਪੀ ਐੱਸ ਡਰੰਮ ਲਈ ਕੱਚੀ ਸਮੱਗਰੀ ਅਤੇ ਫੋਰਜਿੰਗਸ ਉੱਚ ਮਿਆਰੀ ਹੋਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ , ਜੋ ਸਥਿਰ ਅਤੇ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਮਕੈਨੀਕਲ ਗੁਣਾ ਦੇ ਸੁਮੇਲ ਦੀ ਲੋੜ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ।
ਡੀ ਐੱਮ ਆਰ ਐੱਲ ਨੇ ਇਸ ਫੋਰਜਿੰਗ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਨੂੰ ਵੱਖ ਵੱਖ ਵਿਗਿਆਨਕ ਅਤੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਧਾਰਿਤ ਔਜਾਰਾਂ ਦੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਡੀ ਐੱਮ ਆਰ ਐੱਲ ਦੁਆਰਾ ਅਪਣਾਇਆ ਗਿਆ ਢੰਗ ਸੁਭਾਅ ਵਿੱਚ ਜੈਵਿਕ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹੋ ਜਿਹੇ ਹੋਰ ਏਅਰੋ ਇੰਜਣ ਕੰਪੋਨੈਂਟਸ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨ ਲਈ ਵਰਤਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ । ਇਹ ਤਰੀਕਾ ਵਰਤਦਿਆਂ ਉਤਪਾਦਨ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਕੰਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਡਿਸਕਾਂ ਵਿੱਚ ਉਹ ਸਾਰੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ , ਜੋ ਏਅਰਵਰਦੀਨੈੱਸ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਲੋੜੀਂਦੀ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਲਈ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ । ਏਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਕਿਸਮ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਹੈ ਅਤੇ ਟੈਕਨੀਕਲ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਾ ਪੱਧਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਕੰਪੋਨੈਂਟ ਪੱਧਰ ਅਤੇ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਟੈਸਟ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਐੱਚ ਏ ਐੱਲ (ਈ) ਅਤੇ ਇੰਡੀਅਨ ਏਅਰ ਫੋਰਸ ਨੇ ਇਹਨਾਂ ਹਿੱਸਿਆਂ ਨੂੰ ਇੰਜਣ ਵਿੱਚ ਫਿੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਕਲੀਅਰੈਂਸ ਦਿੱਤੀ ਹੈ । ਡੀ ਐੱਮ ਆਰ ਐੱਲ ਅਤੇ ਐੱਚ ਏ ਐੱਲ (ਈ) ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਵੱਖ ਵੱਖ ਏਜੰਸੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਮੇਧਾਨੀ , ਕੈਮੀਲੈਕ (ਸੀ ਈ ਐੱਮ ਆਈ ਐੱਲ ਏ ਸੀ) ਅਤੇ ਡੀ ਜੀ ਏ ਕਿਉ ਏ ਨੇ ਇੱਕਜੁਟਤਾ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਦਿਆਂ ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਨੂੰ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ।
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਡੀ ਆਰ ਡੀ ਓ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ , ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਏਅਰੋ ਇੰਜਣ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਤ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਰ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ।
ਸਕੱਤਰ ਰੱਖਿਆ ਵਿਭਾਗ ਖੋਜ ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਡੀ ਆਰ ਡੀ ਓ ਡਾਕਟਰ ਜੀ ਸਤੀਸ਼ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਤੇ ਸੰਤੂਸ਼ਟੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਹੈ ਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਟੀਮਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ।

Ministry of Defence
DRDO develops Critical Near Isothermal Forging Technology for aeroengines
28 MAY 2021 1:58PM by PIB Delhi
Defence Research and Development Organisation (DRDO) has established the near isothermal forging technology to produce all the five stages of high-pressure compressors (HPC) discs out of difficult-to-deform titanium alloy using its unique 2000 MT isothermal forge press. The technology has been developed by Defence Metallurgical Research Laboratory (DMRL), a premier metallurgical laboratory of DRDO at Hyderabad. This is a crucial technology for establishing self-reliance in aeroengine technology. With this development, India has joined the league of limited global engine developers to have the manufacturing capabilities of such critical aero engine components.
To meet the bulk production requirements, DMRL technology was transferred to M/s MIDHANI through a licensing agreement for technology transfer (LAToT). Using the isothermal forge press facility available at DMRL, Hyderabad, bulk quantity (200 numbers) of HPC disc forgings pertaining to various compressor stages have been jointly (DMRL & MIDHANI) produced and successfully supplied to HAL (E), Bengaluru for fitment in to Adour Engine that powers the Jaguar/Hawk Aircrafts.
In India, the Adour engine is overhauled by HAL (E), Bengaluru under a licensed manufacturing agreement with OEM. Like in any aeroengine, the HPC Drum assembly has to be replaced after a specified number of operations or in case of damage. The annual requirements of these high value HPC discs are quite large, warranting indigenisation. HPC drum is a highly stressed sub-assembly and is also subjected to low cycle fatigue and creep at elevated temperature. The raw materials and forgings for HPC drum are required to be of the highest quality which can meet the specified combination of static and dynamic mechanical properties.
DMRL developed this forging technology by integrating various science and knowledge-based tools. The methodology adopted by DMRL is generic in nature and can be tuned to develop other similar aeroengine components. The compressor discs produced using this methodology met all the requirements stipulated by the airworthiness agencies for the desired application. Accordingly, the technology was type certified and letter of technical approval (LoTA) was accorded. Based on the exhaustive component level and performance evaluation test results, HAL (E) and Indian Air Force cleared the components for engine fitment. Apart from DMRL and HAL (E), various agencies such as MIDHANI, CEMILAC and DGAQA worked in unison to establish this crucial technology.
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh has congratulated the scientists of DRDO, Industry and all other agencies involved in the development of this critical Aero Engine related technology.
Secretary Department of Defence R&D and Chairman DRDO Dr G Satheesh Reddy expressed his satisfaction on achieving this crucial milestone and congratulated the teams involved.